Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:08 | 08/01/2019 GMT+7

Những mẫu xe tăng, thiết giáp "hot" nhất năm 2018

aa
Các xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và xe kháng mìn - năm 2018 đã mang đến cho những người yêu thích rất nhiều điều thú vị. Nhưng chúng ta thực sự có thể chọn lựa được gì từ đó?

Xe tăng chiến đấu chủ lực

Xe tăng là niềm hi vọng và điểm tựa của tất cả các lực lượng lục quân bất cứ quân đội nào trên thế giới, cú đấm thép mà xuyên phá tuyến phòng thủ của địch. Bất chấp mọi thứ vẫn chỉ nằm trên bản đồ các cuộc tập trận quy mô, nhưng ít nhiều vẫn có thể đưa ra những kết luận nào đó.

Kẻ giành chiến thắng trong hạng mục đề cử này, than ôi, không có chiếc xe nào bởi nhiều yếu tố chi phối.

Thứ nhất, các xe tăng T-90 cùng với M1 Abrams ở Trung Đông và Leclerc ở Yemen cũng không dám vỗ ngực về khả năng chiến đấu của mình.

Có lẽ, thế giới lại bắt đầu nghĩ đến vai trò của các xe tăng trên chiến trường: Sự ám ảnh của "những bầy xe tăng xông thẳng tới La-Manche" đã biến mất, nhưng nhiệm vụ tấn công các cứ điểm của địch và yểm trợ cho những đơn vị chiến đấu quân mình vẫn không thay đổi.

Bên trong các phòng thiết kế của Mỹ, người ta đang hối hả triển khai nghiên cứu đề án chiếc xe tăng mới để không làm xe tăng M1 Abrams sao nhãng trước những nhiệm vụ chính của nó.

nhung mau xe tang thiet giap hot nhat nam 2018

Xe tăng T-72B3 phiên bản 2016. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Thứ hai, yếu tố "Armata" (xe tăng T-14 của Nga) đang cố gắng nhập vai của mình. Ở Nga T-72B3 cho đến nay vẫn sắm vai chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực, và nhiều khả năng, nó sẽ tiếp tục là nền tảng chính của các đơn vị tăng thiết giáp nước này thêm 10-20 năm nữa.

Tuy nhiên, thiết kế của chiếc xe tăng thay thế nó – khoang thiết giáp dành cho tổ lái 3 người, tháp pháo độc lập, hệ thống điều khiển hoả lực và nhiều ứng dụng mới khác được trang bị trên "Armata", khiến người ta phải chú tâm hoàn thiện hoặc thiết kế (tất nhiên, ở những quốc gia có đủ tiền) các xe tăng tương lai.

Nói chung, các xe tăng T-14 Armata mới tạm thời chưa được sản xuất nhiều – những lô thử nghiệm đầu tiên mới được bàn giao cho quân đội trong năm 2018. Tuy nhiên, nếu bất chợt ngày mai "Armata" xuất hiện ở Salisbury (Anh) – bằng cách nào đó người Anh cần phải nghênh tiếp một cách xứng tầm?

nhung mau xe tang thiet giap hot nhat nam 2018

Xe tăng T-14. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Còn lại, về phân khúc xe tăng chiến đấu chủ lực có sự cân bằng gồm 4 loại xe tăng: T-72, "Abrams", "Leopard 2", Type 96 (và mới đây là Type 99), cũng như những hậu duệ của chúng: K2, "Challenger 2", "Leclerc",…

Ngành công nghiệp của tất cả các nước đang hoạt động cầm chừng, và chúng ta sẽ không chứng kiến bất cứ đột phá nào trong năm nay.

Đề cử: Xe chiến đấu bộ binh/Xe thiết giáp vận tải

Tin quan trọng – xe AMPV (xe thiết giáp đa năng - Armored Multi-Purpose Vehicle) đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm theo kế hoạch. Trong vòng hai tháng, Sư đoàn cơ giới số 1 Quân đội Mỹ đã thử nghiệm nó trên thao trường.

nhung mau xe tang thiet giap hot nhat nam 2018

AMPV. Ảnh: Quân đội Mỹ

Nhiệm vụ chính của AMPV là thay thế theo kế hoạch chiếc M113 đã cũ, mà bất chấp nhiều lần nâng cấp, vẫn không thể trở thành phương tiện hỗ trợ các đơn vị chiến đấu một cách đúng nghĩa.

Các nước còn lại, ít nhiều từng bước nâng cấp các phương tiện bánh hơi và bánh xích hỗ trợ bộ binh trên chiến trường. Nếu không thể thay thế khung sườn bánh hơi-bánh xích, thì cần phải hoàn thiện hệ thống vũ khí.

Hiện tại, thật khó có thể nhìn thấy khí tài sử dụng tháp pháo phụ thuộc nào được trưng bày tại các triển lãm, ngoại trừ các xe tăng. Tất cả những khí tài này đều được lắp đặt modul chiến đấu độc lập với hệ thống dẫn hướng kỹ thuật số, các camera ghi hình, ống ngắm hồng ngoại và những thiết bị được tự động hoá khác.

Các loại súng/pháo cỡ nòng 23-30mm và những tên lửa chống tăng được lắp đặt rất phổ biến, chúng sẽ làm nhiệm vụ hỗ trợ tiêu diệt những khí tài gây khó khăn cho xe tăng chiến đấu chủ lực quân nhà hoạt động trên chiến trường.

nhung mau xe tang thiet giap hot nhat nam 2018

AMPV. Ảnh: Quân đội Mỹ

Đổ bộ hiện giờ được coi làm một phần nhiệm vụ của cỗ máy này, nhưng giới quân sự đang muốn phân chia rõ vai trò BMP yểm trợ và BMP chở bộ binh. Nếu cần sức mạnh hoả lực tốt, thì… tại sao không sử dụng khung gầm của các xe tăng? Hệ thống phòng vệ tốt hơn, vũ khí nhiều hơn,…

Những ai không có đủ xe tăng, thì chỉ còn cách trang bị thêm vũ khí hạng nặng cho các xe thiết giáp hạng nhẹ của mình.

Đề cử: Xe thiết giáp kháng mìn MRAP

Trong năm 2018, có thể chia vui cùng ngành công nghiệp Mỹ và công ty Oshkosh, mà cung cấp cho quân đội Mỹ xe MRAP L-ATV. Cỗ máy này có gì đặc biệt? Tất cả đơn giản, L-ATV sẽ thay thế các loại xe thông thường và MRAP phiên bản đời trước như Cougar, M-ATV,… tại những đơn vị chiến đấu quân đội Mỹ.

nhung mau xe tang thiet giap hot nhat nam 2018

Các phiên bản khác nhau của xe MRAP L-ATV do công ty Oshkosh chế tạo

Hiện nay tại các nhà kho của quân đội Mỹ ở Trung Đông có rất nhiều xe thiết giáp kháng mìn ít sử dụng mà cần phải bán cho ai đó, khi mà khí tài đang được chuẩn hoá và thống nhất bàn giao cho các đơn vị.

Ở đây người Mỹ hết sức may mắn: Trong cuộc chiến tranh tại Yemen, việc sử dụng không đúng mục đích MRAP của các lực lượng tiên phong của Liên quân vào những chiến dịch chống du kích đã dẫn tới rất nhiều xe bị tiêu diệt bởi các vũ khí chống tăng.

Ở Nga, người ta tiếp tục phát triển dòng xe thiết giáp kháng mìn "Typhoon-K" (KamAZ-63968/93969): Trong năm 2018, lần đầu tiên mẫu sản xuất hàng loạt "Typhoonenok" 4x4 (KamAZ-53949) và xe bọc thép "Patrul" dành cho Vệ binh Nga (KamAZ-435029) đã trình diễn tại Lễ duyệt binh Chiến thắng.

Nhiều khả năng, việc các xe MRAP này được thử nghiệm thành công tại Syria đã giúp cho Bộ Quốc phòng Nga hiểu được vai trò, số lượng và sự cần thiết của những cỗ máy này trên chiến trường. Như người ta nói, "hãy chờ xem".

nhung mau xe tang thiet giap hot nhat nam 2018

Typhoonenok 4x4 (nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)

Liên quan tới các xe đa địa hình quân sự thông thường và các xe bọc thép hạng nhẹ thì mọi thứ rất đơn giản: Chúng có thể chịu được loạt đạn súng tiểu liên, còn băng qua mìn hay chịu được đạn của súng đại liên lại không phải là điểm mạnh.

Tăng cường lớp giáp – không thể, vì sẽ làm cho khả năng di chuyển và tốc độ giảm xuống, tăng thêm kích thước – sẽ lại lấn sang phân khúc MRAP, tăng sức mạnh hoả lực – không thể sánh được với xe vận tải thiết giáp.

Tóm lại, các nước bình thường tập trung vào chế tạo các xe thiết giáp hạng nhẹ kiểu "Sherpa" của công ty Renault, CSK-181 của Dongfeng (Trung Quốc) hoặc "Tiger" của Nga, hoặc sao chép xe Humvee của Mỹ.

nhung mau xe tang thiet giap hot nhat nam 2018

Sherpa của công ty Renault

  • Chuyện làm phim về Khmer Đỏ: Hãy để những hình ảnh khủng khiếp này nói lên sự thật

  • F-15 Israel gặp khẩn nguy, không phải do tên lửa Syria bắn: Mất lực lượng trong nhiều tuần

  • Mưa tên lửa Tomahawk Mỹ chờ ụp xuống Syria: Bàn tay hòa bình bỗng thành nắm đấm?

Tuy nhiên tất cả nhìn về phía nước Mỹ với sự ghen tị khi quốc gia này có thể trang bị lại toàn bộ cho các lực lượng vũ trang của mình bằng các xe MRAP.

Đương nhiên, đánh giá tổng quan này không thể mang tính khách quan hoặc phản ảnh đầy đủ diễn biến tình hình trên thị trường tăng thiết giáp thế giới từ nay đến cuối năm 2019.

Còn tạm thời chúng ta sẽ hi vọng rằng năm mới 2019 sẽ mang tới cho chúng ta những mẫu khí tài quân sự mới. Dù chỉ là tham gia vào các lễ duyệt bình!

Bảo Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Ngày 23/3, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Tân khu Hùng An, tỉnh Hà Bắc, chủ trì cuộc tọa đàm về đi sâu thúc đẩy xây dựng và phát triển Tân khu Hùng An chất lượng cao. Đây là lần thứ 4 Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An.
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động