Dù Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, tuy nhiên đồ vàng mã năm nay vẫn xuất hiện nhiều món hàng độc lạ như túi xách, giày dép,... máy điện tử, bàn DJ và cả những sản phẩm chống dịch Covid-19.
Giãn cách xã hội, mua vàng mã cúng Giãn cách xã hội, mua vàng mã cúng "Cô hồn" và Vu Lan bằng cách nào?
Bước sang tháng 7 âm lịch - Tháng cô hồn, theo thông lệ đây là tháng diễn ra nhiều hoạt động tâm linh trong tập quán của người Việt. Tuy nhiên, tại thời điểm giãn cách như hiện nay việc sắm lễ cho những hoạt động này là không hề dễ dàng.
Những điều cần lưu ý khi đi lễ ngày Vu Lan Những điều cần lưu ý khi đi lễ ngày Vu Lan
Đi chùa ngày lễ Vu Lan cần lưu ý gì? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây để có sự chuẩn bị chu đáo cho ngày lễ đặc biệt sắp tới.
Những mặt hàng vàng mã
Một mâm vàng mã truyền thống trong dịp lễ Vu Lan.

Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói). Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

Kể từ khi Phật giáo được truyền vào Việt Nam, ngày lễ Vu Lan (ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm) đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân, phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ tổ tiên thiêng liêng của người dân Việt.

Qua hàng nghìn năm, Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam chúng ta.

Ngày nay, lễ Vu Lan không đơn thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà đã trở thành “lễ hội văn hóa tình người”. Pháp hội Vu Lan còn có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” với tiên tổ.

Dù là trong thời điểm dịch Covid-19, tuy nhiên vẫn không thiếu những sản phẩm vàng mã độc đáo, lạ mắt được sản xuất phục vụ cho dịp lễ Vu Lan vào tháng 7 Âm lịch.

Để có thể mục sở thị những sản phẩm vàng mã độc đáo trong dịp Vu Lan báo hiếu năm nay, Thời Đại đã có dịp liên hệ với chị Nguyễn Thị Thanh - Chủ cửa hàng Hương cổ truyền (53 Hồng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) và được chị giới thiệu những sản phẩm vàng mã độc đáo, lạ mắt đang có.

Dưới đây là một số hình ảnh được phóng viên Thời Đại đã ghi nhận:

Những mặt hàng vàng mã
Những sản phẩm nến thơm, giá nến cũng rất được khách hàng quan tâm.
Những mặt hàng vàng mã
Trang phục làm bằng vàng mã được làm rất cầu kỳ, không khác gì những sản phẩm thời trang hiện đại.
Những mặt hàng vàng mã
Giày, túi xách dược làm bằng vàng mã với đủ nhãn hiệu thời trang nổi tiếng.
Những mặt hàng vàng mã
Không thiếu những bộ váy, quần áo được khách hàng đặt làm riêng, có những bộ giá bán lên đến cả trăm nghìn đồng.
Những mặt hàng vàng mã
Những mặt hàng vàng mã
Cùng với túi xách được làm như thật, còn có những sản phẩm như điện thoại smartphone...
Những mặt hàng vàng mã
Bộ trò chơi điện tử.
Những mặt hàng vàng mã
Dàn âm thanh, loa, đàn, bàn Mixer...
Những mặt hàng vàng mã
Những mặt hàng vàng mã
Hiện đại hơn nữa thì có cả "xế hộp".
Những mặt hàng vàng mã
Các đồ dùng trong bếp ăn gia đình được làm bằng vàng mã.
Những mặt hàng vàng mã
Nồi cơm điện...
Những mặt hàng vàng mã
Máy sấy tóc, dao cạo râu, lược, kéo...
Những mặt hàng vàng mã
Máy hàn, máy cắt sắt tay, máy cắt sắt bàn...
Những mặt hàng vàng mã
Dụng cụ sửa chữa.
Những mặt hàng vàng mã
Theo chia sẻ của chị Thanh, với quan điểm "trần sao, âm vậy" nên tuỳ theo nhu cầu của khách hàng mà các sản phẩm vàng mã cũng liên tục được sản xuất với kiểu dáng mới, giống hệt như những vật dụng có trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày của mọi người. Vì vậy có những sản phẩm vàng mã như mũ bảo hiểm cho người đi xe máy cũng là chuyện dễ hiểu.
Những mặt hàng vàng mã
Đặc biệt là chiếc khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 cũng là sản phẩm không thể thiếu trong dịp lễ Vu Lan năm nay.
Những mặt hàng vàng mã
Theo chị Thanh, những chiếc khẩu trang này được chị làm để tặng kèm trong những sét đồ lễ cho khách hàng chứ chị không bán.

Có thật tháng 7 âm lịch chỉ toàn ngày xấu?

Theo dõi những bài viết trong chuyên đề Vu Lan thời COVID-19 tại đây

Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan báo hiếu Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan báo hiếu
Ngày rằm tháng 7 hàng năm đối với những người theo đạo Phật cũng chính là ngày lễ Vu Lan. Sự tích liên quan tới lễ Vu Lan thấm đượm lòng hiếu thảo của con cái đối với bậc sinh thành.
Lễ Vu Lan năm 2021 rơi vào ngày nào? Lễ Vu Lan năm 2021 rơi vào ngày nào?
Lễ Vu Lan năm 2021 rơi vào ngày nào là điều rất nhiều người quan tâm khi tháng 7 Âm cận kề. Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp này, mọi người con Việt Nam dù đang ở xa hay gần đều cùng nhau hướng về một ngày đại lễ vô cùng đặc biệt.
Mua bán vàng an toàn, tiện lợi mà không cần đến cửa hàng Mua bán vàng an toàn, tiện lợi mà không cần đến cửa hàng
Thay vì phải tìm và đến tận các cửa hàng, trung tâm vàng để giao dịch như trước đây, các nhà đầu tư sẽ được trải nghiệm một hình thức mua bán vàng vật chất trực tuyến dựa trên nền tảng công nghệ số eGold của DOJI với nhiều lợi ích: tiện lợi, an toàn và cơ hội sinh lời nhanh chóng.

In bài viết

Truyền hình