Mỗi dịp cuối năm, kiều bào xa xứ thường trở về Việt Nam vui xuân đón tết. Năm nay, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu, kiều bào muốn trở về quê hương thì cần lưu ý những gì, được giải quyết xuất nhập cảnh ra sao?
Kiều bào từ 20 quốc gia tìm sức mạnh cội nguồn dân tộc Việt Nam Kiều bào từ 20 quốc gia tìm sức mạnh cội nguồn dân tộc Việt Nam
Ngày 12/12 tới đây, Ban dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu - Trung tâm liên Văn hóa, Khoa học và Truyền thông Quốc tế (ICI/VAG) tổ chức Hội nghị quốc tế “Mật mã Phương Đông” theo hình thức trực tuyến.
Kiều hối năm 2020 ước đạt gần 15,7 tỉ USD Kiều hối năm 2020 ước đạt gần 15,7 tỉ USD
Theo Ngân hàng thế giới, kiều hối về Việt Nam trong năm 2020 dự báo đạt hơn 15,68 tỉ USD, tương đương 5,8% GDP.

Thượng tá Võ Chiến Thắng, Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA08), Công an TP.HCM đã có những lưu ý với bà con kiều bào về nước đón Tết trên báo SGGP.

Thượng tá Võ Chiến Thắng cho biết vào dịp Tết mọi năm, nhu cầu về nước của kiều bào ta rất lớn. Tuy nhiên, năm 2020, cả thế giới phải phòng chống dịch COVID-19, lượng người nước ngoài (NNN) và kiều bào đến TP.HCM giảm mạnh.

Cụ thể, năm 2019 có gần 5 triệu lượt NNN và hơn 438.000 lượt kiều bào nhập cảnh qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, chỉ có gần 812.000 lượt NNN cùng hơn 82.000 lượt kiều bào nhập cảnh. Số NNN cư trú tại TP.HCM hiện nay chỉ còn 60.000 người, bằng 50% so với các năm trước và con số này cũng đang giảm dần.

Những lưu ý khi Kiều bào về nước đón Tết trong mùa dịch
Kiều bào làm thủ tục thị thực tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA08), Công an TP.HCM. Ảnh: SGGP

Nguyên do, các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch COVID-19. Mặt khác, kiều bào cũng giảm nhu cầu đi lại, trường hợp thật cần thiết mới trở về Việt Nam, hoặc từ Việt Nam đi các nước.

Theo Thượng tá, nếu kiều bào muốn về nước, đề nghị liên hệ với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) để được hướng dẫn thủ tục đăng ký chuyến bay về nước. Thời gian qua, trước nhu cầu của nhiều kiều bào muốn về quê hương, đã xuất hiện thông tin một số hãng hàng không nước ngoài bán vé thực hiện các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước. Việc này có các dấu hiệu lừa đảo để trục lợi hành khách đi trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp. Vì thế, Kiều bào cần thường xuyên theo dõi, truy cập vào website chính thức của cơ quan chức năng và các hãng hàng không để có thông tin chính xác về việc hỗ trợ các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trong thời điểm phòng chống dịch COVID-19.

Khi được giải quyết cho nhập cảnh, NNN, Kiều bào phải xét nghiệm COVID-19 và có kết quả âm tính thì mới được nhập cảnh. Đặc biệt, khi nhập cảnh, NNN, kiều bào chấp hành quy định cách ly 14 ngày. Vì thế, nếu kiều bào dự định về nước để đón tết thì cần cân nhắc, tính “trừ hao” 14 ngày cách ly để sắp xếp kế hoạch, thời gian, tài chính cho phù hợp.

Thượng tá Võ Chiến Thắng cũng lưu ý, vì dịch bệnh, các hãng hàng không Việt Nam cũng như quốc tế ngưng khai thác hoặc giảm thiểu số lượng chuyến bay đi và đến Việt Nam với một số nước. Đây là lý do bất khả kháng, làm không ít kiều bào không thể mua vé máy bay để xuất cảnh rời Việt Nam theo đúng quy định. Trong hoàn cảnh như vậy, PA08 sẽ tiếp nhận gia hạn tạm trú cho kiều bào. Vừa qua, một số bà con hiểu nhầm là do COVID-19 nên được miễn gia hạn thị thực, được gia hạn tự động và không đi gia hạn. Vì thế, bà con kiều bào cần hết sức lưu ý để thực hiện đúng quy định, tránh dẫn tới quá hạn, bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trong khi đó, ông Đào Duy Dương, Phó Trưởng Phòng Pháp chế - Thanh tra, Cảng vụ Hàng không miền Nam mới đây cho biết, thời gian qua, xuất hiện quảng cáo một số hãng hàng không nước ngoài bán vé thực hiện các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước. Trong khi đó, các hãng hàng không nước ngoài đã khẳng định là không hề thực hiện các chuyến bay như quảng cáo. Cục Hàng không Việt Nam cũng không cấp phép cho hãng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay như vậy.

Lưu ý vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, ông Đào Duy Dương đề nghị, kiều bào cần thường xuyên theo dõi, truy cập vào website chính thức của cơ quan chức năng và các hãng hàng không để cập nhật thông tin chính xác về việc hỗ trợ các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trong thời điểm phòng chống dịch COVID-19.

Tết trung thu ấm áp của người Việt ở nước ngoài Tết trung thu ấm áp của người Việt ở nước ngoài
Nhân dịp Tết trung thu cổ truyền, cộng đồng người Việt Nam ở nhiều nước trên thế giới đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa dành tặng cho thiếu nhi.
Khai giảng lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào tại Bắc Morava (Cộng hòa Czech) Khai giảng lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào tại Bắc Morava (Cộng hòa Czech)
Hội người Việt Nam tại tỉnh Bắc Morava của Cộng hòa Czech mới đây đã tổ chức lễ khai giảng khóa học tiếng Việt dành cho con em cộng đồng Việt Nam tại địa phương niên học 2020-2021.
In bài viết

Truyền hình