Nhân chuyến thăm chính thức Hungary từ ngày 26/6-28/6, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ đã có nhiều hoạt động: đồng chủ trì tọa đàm lập pháp, dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Hungary...
Ký Thoả thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary Ký Thoả thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary
Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Đồng chủ trì tọa đàm lập pháp

Mới đây, tại Nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ tư với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Hungary đồng chủ trì toạ đàm lập pháp
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary đồng chủ trì tọa đàm lập pháp (Ảnh: TTXVN)

Tham dự toạ đàm có các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và các chuyên gia của hai nước. Về phía Quốc hội Hungary có Thư ký Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững Gábor Bartus; Chủ nhiệm Ủy ban Về phát triển bền vững László Lóránd Keresztes.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér nêu rõ đây là toạ đàm lập pháp thứ tư được Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary phối hợp tổ chức để cùng nhau bàn về nội dung được cả hai bên hết sức quan tâm. Chia sẻ về chủ đề của toạ đàm, Chủ tịch Quốc hội Hungary cho biết Hungary coi việc chống lại sự biến đổi khí hậu và tạo cơ chế pháp lý cho vấn đề này là hết sức quan trọng. Toạ đàm là cơ hội để hai bên cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và cách thức lập pháp của nhau nhằm góp phần bảo đảm các công việc lập pháp về lĩnh vực này được thực hiện hiệu quả, đáp lại các thách thức của thời đại tốt hơn.

Chủ tịch Quốc hội László Kövér khẳng định Hungary luôn quyết tâm bảo vệ môi trường, khí hậu và thể hiện rất rõ ràng trong các định hướng phát triển cũng như các quy định luật pháp của mình. Hungary theo chủ trương độc lập, tự chủ và không trái ngược với các mục tiêu chung nói trên của cộng đồng quốc tế. Chính sách về khí hậu của Hungary phải thích nghi với yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) nhưng không bỏ qua các đặc điểm dân tộc và lợi ích dân tộc của Hungary. Theo Chủ tịch Quốc hội László Kövér, chính sách của EU có hai mục tiêu quan trọng: đến năm 2030 phải giảm từ 50-55% lượng khí thải nhà kính so với năm 1990, sau đó đạt mục tiêu hoàn toàn trung hoà khí thải. Các mục tiêu này quyết định chính sách về năng lượng của Hungary.

Chủ tịch Quốc hội László Kövér nhấn mạnh: “Tháng 6/2020, Quốc hội Hungary đã ban hành Luật về Bảo vệ môi trường và chống lại biến đổi khí hậu. Theo đó, cấp quốc gia đặt mục tiêu giảm 40% lượng khí thải và hiệu ứng nhà kính so với năm 1990 và đến năm 2050 cam kết đạt mục tiêu trung hoà về khí hậu. Hungary là một trong những quốc gia đầu tiên đã đưa ra các cơ chế pháp lý để thực hiện, coi đó là mẫu kể cả trong các nước châu Âu. Trong Luật Bảo vệ môi trường, chúng tôi đã đặt ra các cơ chế để không đẩy chi phí của việc đạt mục tiêu trung hoà cacbon làm chậm lại tiến trình phát triển của Hungary”.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Hungary đồng chủ trì toạ đàm lập pháp
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tọa đàm (Ảnh: TTXVN)

Tại toạ đàm, các đại biểu Quốc hội, chuyên gia hai nước đã trao đổi cởi mở về các vấn đề đặt ra, những thách thức cần giải quyết trong việc hoàn thiện khung pháp lý về phát thải nhà kính và năng lượng tái tạo, chính sách về phát triển bền vững, khí hậu và khung pháp lý về kinh tế xanh.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, tọa đàm đã thành công rất tốt đẹp, với nhiều bài học kinh nghiệm quý báu; đồng thời đánh giá cao chính sách của Hungary luôn giữ được độc lập, tự chủ trong các vấn đề quốc tế, các vấn đề toàn cầu trên cơ sở lợi ích quốc gia của dân tộc, vừa tôn trọng các nguyên tắc của quan hệ quốc tế vừa phải giữ vững được độc lập trong quan hệ đối ngoại. Đặc biệt là sự chủ động của Quốc hội Hungary trong lĩnh vực này.

"Việc Hungary đã thành lập một Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững, do đích thân Chủ tịch Quốc hội làm Chủ tịch Hội đồng với sự tham gia rất rộng rãi của các bên, kể cả đại biểu Quốc hội và các thành phần xã hội là kinh nghiệm rất quý để Việt Nam nghiên cứu, ứng dụng trong hoạt động của mình. Bên cạnh việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của các Ủy ban chuyên môn của Quốc hội, thì vấn đề phát triển bền vững cũng phải đặt ra một cách thường trực. Quốc hội Việt Nam cũng phải tiếp tục chủ động và dẫn dắt vấn đề này trong tiến trình phát triển của Việt Nam cũng như trong việc thực hiện các cam kết quốc tế", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các ý kiến tại toạ đàm đã đặt ra những gợi mở chính sách rất quan trọng cho mỗi nước và Quốc hội mỗi nước. Kết quả của toạ đàm đã một lần nữa cho thấy, đây là cơ chế hợp tác hiệu quả giữa Quốc hội hai nước. Với Thỏa thuận hợp tác mới được ký giữa Quốc hội hai nước, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, hai Quốc hội có rất nhiều dư địa và cơ hội để tiếp tục hợp tác, chia sẻ với nhau.

Dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Hungary

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo các bộ, ban, ngành Việt Nam và Hungary đã chứng kiến lễ trao 9 Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác giữa các trường đại học của hai nước (Ảnh: VOV)

Chiều 27/6 (theo giờ địa phương), tại Trường Đại học Eötvös Loránd, Thủ đô Budapest, Giáo sư, Tiến sĩ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Hungary.

Phát biểu chào mừng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh, mặc dù cách xa về mặt địa lý nhưng Việt Nam và Hungary là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng về truyền thống văn hóa, lịch sử. Trải qua hơn 72 năm quan hệ hợp tác và phát triển, hai nước Việt Nam và Hungary đều đã đạt được những thành tựu quan trọng, vượt bậc trên tất các lĩnh vực, trong đó có sự đóng góp đặc biệt ở lĩnh vực hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Hungary.

Thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa Chính phủ Hungary và Việt Nam năm 2013 là một minh chứng rõ ràng cho những cam kết nhằm thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai bên, nhất là từ khi hai bên nâng cấp quan hệ hợp tác lên đối tác toàn diện nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2018.

“Hiện nay, có hơn 600 du học sinh Việt Nam đang học tập, công tác tại Hungary; trong đó, mỗi năm Hungary dành cho Việt Nam 200 suất học bổng. Tới nay, Hungary đã đào tạo cho Việt Nam hơn 4.000 du học sinh có trình độ về khoa học kỹ thuật, quản lý kinh tế và các lĩnh vực, trong đó, nhiều người đã trở thành các nhà lãnh đạo chủ chốt trong hệ thống chính trị của Việt Nam, các nhà khoa học trong các cơ sở nghiên cứu, các trường đại học, các doanh nhân thành đạt trên các lĩnh vực. Đây là những nền tảng, là vốn quý tạo tiền đề quan trọng để tiếp tục phát triển hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam – Hungary trong giai đoạn tới” - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nói.

Diễn đàn có sự tham gia của GS.TS Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, người lãnh đạo trưởng thành từ ngành giáo dục và luôn dành sự quan tâm đối với lĩnh vực này. Đặc biệt, kết quả chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu tới Hungary và các văn kiện được ký kết tại Diễn đàn sẽ mở ra thời kỳ mới, đẩy nhanh hơn nữa, hiện thực hóa các cam kết, các mục tiêu trong hợp tác phát triển giáo dục Việt Nam – Hungary.

Trong khuôn khổ chương trình, đại diện trường đại học của Việt Nam và Hungary đã có những phát biểu tham luận tập trung vào một số chủ đề, như: Chuyển đổi số trong giáo dục đại học; hợp tác trong y dược giữa Việt Nam và Hungary; thúc đẩy hợp tác quốc tế trong các trường đại học Hungary và nhiều chủ đề khác…

Tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo các bộ, ban, ngành Việt Nam và Hungary đã chứng kiến lễ trao 9 Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác giữa các trường đại học của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Hungary Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Hungary
In bài viết

Truyền hình