Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ rất vui mừng đến thăm “ngôi nhà chung” của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp tại Hungary Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp tại Hungary
Chủ tịch Quốc hội thăm thành phố Albertirsa và tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab Chủ tịch Quốc hội thăm thành phố Albertirsa và tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab

Chiều qua (26/6), theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, tại Thủ đô Budapest, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.

Trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ rất vui mừng đến thăm “ngôi nhà chung” của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary. Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi tới toàn thể bà con tại Hungary, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gia đình những tình cảm ấm áp từ quê hương.

chu tich quoc hoi gap mat cong dong nguoi viet nam tai hungary hinh anh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Điểm lại những kết quả nổi bật trong quan hệ Việt Nam – Hungary thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong thành tựu chung đó có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary và cộng đồng người Việt Nam tại Hungary - cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, những kết quả hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước vẫn còn khiêm tốn so với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng hợp tác. Dư địa để mở rộng và thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, lao động... giữa hai nước vẫn còn rất lớn.

Chủ tịch Quốc hội nói: "Tuy không quá đông, chỉ khoảng 6.000 người, nhưng cộng đồng người Việt tại Hungary đã luôn đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, phong trào rất sôi nổi. Hội nào cũng tốt như Hội người Việt, trí thức, sinh viên. Cộng đồng người Việt hội nhập càng ngày càng thành công tại nước sở tại. Bà con luôn luôn hướng về quê hương, đất nước trong những lúc khó khăn nhất. Đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 vừa qua, bà con đã đóng góp cả về vật chất và tinh thần cho công cuộc phòng, chống dịch ở trong nước. Người dân trong nước xúc động lắm".

chu tich quoc hoi gap mat cong dong nguoi viet nam tai hungary hinh anh 2
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói chuyện với bà con kiều bào ở sứ quán.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các kiến nghị của bà con về việc: Cần có luật về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, thu hút đầu tư tạo ra các sản phẩm có hàm lượng trí tuệ cao; tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật về đầu tư, kinh doanh; nghiên cứu cấp căn cước công dân cho người Việt Nam ở nước ngoài nhưng thường xuyên về Việt Nam làm việc để có điều kiện mua nhà, ổn định cuộc sống.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã thực hiện rất có trách nhiệm công tác lãnh sự và bảo hộ công dân trong thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, là nguồn lực của cộng đồng dân tộc và nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

chu tich quoc hoi gap mat cong dong nguoi viet nam tai hungary hinh anh 3
Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với bà con kiều bào tại Hungary.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Đại sứ quán tiếp tục làm tốt công tác người Việt Nam tại Hungary; mong muốn cộng đồng người Việt tại Hungary luôn phát huy truyền thống đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, tuân thủ các quy định pháp luật của Hungary, gìn giữ và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè sở tại, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của cả Hungary và Việt Nam; các hội đoàn người Việt tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân trong việc xây dựng cộng đồng ngày càng ổn định và phát triển, trở thành cầu nối vững chắc cho quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hungary.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland
Chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được thực hiện theo lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle.
[Infographics] Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary [Infographics] Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6/2022. Đây là chuyến thăm quan trọng của lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện và quan hệ Nghị viện tốt đẹp giữa Việt Nam và Hungary trong bối cảnh hai nước trong giai đoạn phục hồi phát triển kinh tế trong trạng thái sau đại dịch COVID-19.

In bài viết

Truyền hình