Siêu bão Hagibis đã đổ bộ Nhật Bản tối 12/10 và đã gây ra những thiệt hại nặng nề. Theo Kyodo, ít nhất 2 người chết, 11 người mất tích và 90 người bị thương. Trong khi đó nhiều khu vực gần như chìm trong nước.
Khách du lịch liên lạc số điện thoại hỗ trợ nào nếu đang ở Nhật khi bão Hagibis đổ bộ? Lốc xoáy xuất hiện do ảnh hưởng siêu bão Hagibis sắp đổ bộ Nhật Bản, 1 người thiệt mạng Siêu bão Hagibis vào Nhật Bản: Một số khu vực có thể có sóng cao tới 13m
nhung hinh anh khung khiep khi sieu bao hagibis xe toac nhat ban
Siêu bão Hagibis đổ bộ kèm theo mưa và những cơn sóng lớn. Bức ảnh được chụp ngày 12/10 khi bão vào đến Mihama, tỉnh Mie. Ảnh: BBC

Siêu bão Hagibis đã làm đổ sập hàng chục ngôi nhà, thổi bay hàng trăm ô tô cùng những thiệt hại khác. Ngoài ra, cơn bão còn khiến 390.000 ngôi nhà bị mất điện.

Ba chiếc xe bị nước lũ cuốn trôi gần sông Chikuma. 3 người đã được giải cứu nhưng 3 người khác bị mất tích. Ở tỉnh Miyagi, một người đàn ông đã bị sông Hirose cuốn đi.

(Bão đổ bộ đảo Ebisu gần Shimoda. Nguồn: EarthUncutTV)

Ở những nơi khác, các quan chức sở cứu hỏa thành phố Nihonmatsu, tỉnh Fukushima, nói rằng hai người đã mất tích sau khi một vụ lở đất phá hủy một ngôi nhà.

Một quan chức thành phố từ Tomioka ở tỉnh Gunma nói rằng hai ngôi nhà bị sập trong vụ lở đất. Một người đàn ông đã thiệt mạng. Lực lượng cứu hộ đang gấp rút tìm kiếm 2 người khác trong nhà.

nhung hinh anh khung khiep khi sieu bao hagibis xe toac nhat ban
nhung hinh anh khung khiep khi sieu bao hagibis xe toac nhat ban

Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã ban bố cảnh báo thiên tai mức độ cao nhất đối với cơn bão Hagibis cho thủ đô Tokyo và các khu vực lân cận, nói rằng mưa lớn "với cường cao nhất trong 6 thập kỷ qua".

Cơ quan chức năng Nhật Bản yêu cầu sơ tán khẩn cấp gần 8 triệu dân trong vùng bị ảnh hưởng.

Mưa xối xả dự kiến ​​sẽ tiếp tục ở phía đông và đông bắc Nhật Bản, với nguy cơ lũ lụt, lở đất và gió giật mạnh hơn, các cơ quan chức năng yêu cầu người dân đề cao cảnh giác.

(Đoạn clip tổng hợp khi bão Hagibis tiến vào Nhật Bản. Nguồn: twitter)

Một số đập đang tiến hành xả nước như một biện pháp khẩn cấp để tránh vỡ đập. Điều này có thể làm tăng lượng nước ở hạ lưu nơi các con sông đã tràn hoặc sắp bị tràn.

Tính đến 11 giờ tối 12/10 (giờ Nhật Bản), khoảng 10 con sông ở Tokyo và tỉnh Nagano đã tràn bờ, theo chính quyền địa phương.

nhung hinh anh khung khiep khi sieu bao hagibis xe toac nhat ban
nhung hinh anh khung khiep khi sieu bao hagibis xe toac nhat ban
Bão Hagibis gây ngập trên diện rộng

Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo tới trưa 13/10, bão Hagibis có thể trút lượng mưa tới 500mm xuống Tokyo.

Kyodo, NHK
In bài viết

Truyền hình