Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:05 | 28/01/2020 GMT+7

Những điều tuyệt đối tránh khi đi lễ đầu năm để gặp nhiều may mắn

aa
Việc đi lễ đầu năm cầu cho một năm mới gặp nhiều may mắn và an lành từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong tâm thức của người Việt Nam, nhưng không phải ai cũng chú ý đến những điều tối kỵ.
nhung dieu tuyet doi tranh khi di le dau nam de gap nhieu may man Vãn cảnh chùa Tết: Chùa Yên Tử cầu gì? Nên đi lễ vào ngày nào?
nhung dieu tuyet doi tranh khi di le dau nam de gap nhieu may man Chốn linh thiêng không phải là nơi để “khoe hàng”
nhung dieu tuyet doi tranh khi di le dau nam de gap nhieu may man
Cần phải chú trọng nhiều điều khi đi lễ đầu năm. (Ảnh minh họa nguồn báo Tri Thức Trẻ)

Đi lễ đầu năm là một hoạt động tín ngưỡng không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Việt Nam, nhất là dịp Tết đến Xuân về. Tuy nhiên, nhiều người khi đi lễ đã không tránh khỏi những sơ suất, gây ảnh hưởng đến tài vận của mình nên cần phải lưu ý những điều sau đây.

Theo đó, điều đầu tiên du khách cần chú ý đến trang phục của mình, không nên ăn mặc hở hang như quần áo ngắn, hổng nhiều chi tiết.

Ngay cả khi trời nắng nóng, cũng không nên để hở nhiều ở phần tay và chân, nếu trót không mang đủ quần áo kín, bạn có thể dùng khăn choàng. Trong dịp lễ Tết, trước nhiều ngôi chùa nổi tiếng, người ta cũng bán hoặc cho khách mượn tấm vải quấn quanh eo hoặc áo lam.

Ngoài ra, mọi người hãy bày tỏ lòng thành nơi linh thiêng bằng cách bỏ mũ, tháo kính râm khi vào điện thờ.

Khi bạn khấn vái xong, hãy lùi từ từ ra ngoài và đừng bao giờ quay lưng lại với tượng Phật cùng các quan, thần linh.

Tiếp đến là cách đi đứng, qua cổng Tam quan vào chùa, bạn nên đi vào Giả quan (cửa bên phải) và đi ra bằng Không quan (cửa bên trái).

Các bạn nên nhớ, chỉ có những bậc cao tăng hay chức sắc mới được đi phần Trung quan (cửa chính giữa).

Đến phần gian thờ, bạn luôn phải để giày dép ngoài cửa dù nhiều ngôi chùa không ghi rõ quy định này.

Tuyệt đối không dẫm lên bậu cửa, mà phải bước qua. Không đứng lễ hay quỳ chính giữa trước ban thờ, vì đó là vị trí của trụ trì, mà phải chếch một chút sang hai bên. Khi lễ cùng các nhà sư, các bạn không nên ngồi cao hơn họ.

Hãy giữ lịch sự bằng cách tắt tiếng chuông điện thoại. Khi bạn có ý định chụp ảnh, hãy xin phép nhà chùa và những người bạn muốn chụp, tới khi được phép, không nên để ánh đèn flash.

Dù không thể tránh khỏi việc nhiều người đi lễ chùa đầu năm, dẫn đến cảnh chen lấn, xô đẩy, tuy nhiên du khách hãy luôn giữ trong mình sự nhẹ nhàng, cần để ý xung quanh và cẩn thận giữ gìn đồ đạc, tư trang có giá trị, không nên chú trọng sự phô trương.

Khi công đức bạn cũng nên nhớ rằng, tiền nên đặt trong hòm công đức, tránh trường hợp đi rải tiền ở khắp nơi, khắp các ban bệ hay đặt vào tay tượng. Điều này không mang lại may mắn cho bạn nhưng một phần sẽ trở thành một hành động dung tục, làm mất đi vẻ đẹp linh thiêng và tôn kính nơi đền thờ, miếu mạo.

nhung dieu tuyet doi tranh khi di le dau nam de gap nhieu may man TP.HCM: 26 trẻ nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì chà bông gà lúc đi lễ nhà thờ

26 trẻ có triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy phải vào cấp cứu tại Bệnh viện Quận Tân Phú (TP.HCM) sau khi ăn ...

nhung dieu tuyet doi tranh khi di le dau nam de gap nhieu may man Nghệ An: Người đàn ông mất tích bí ẩn khi đi lên núi hái cây làm chổi

Một mình vào núi cắt cây làm chổi nhưng sau đó ông Nguyễn Đình Kiểm không thấy trở về nhà nữa.

nhung dieu tuyet doi tranh khi di le dau nam de gap nhieu may man Cấp cứu kịp thời một phụ nữ ngã chấn thương khi đi lễ Yên Tử

TĐO - Nghe tin một phụ nữ bị ngã khi di chuyển từ khu vực chùa Đồng, Yên Tử xuống, các cán bộ của BQL ...

Hoàng Nam
Nguồn:
Những điều tuyệt đối tránh khi đi lễ đầu năm để gặp nhiều may mắn

Những điều tuyệt đối tránh khi đi lễ đầu năm để gặp nhiều may mắn

Việc đi lễ đầu năm cầu cho một năm mới gặp nhiều may mắn và an lành từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong tâm thức của người Việt Nam, nhưng không phải ai cũng chú ý đến những điều tối kỵ.
Vãn cảnh chùa Tết: Đầu năm đi chùa Hương cầu gì để không bất kính?

Vãn cảnh chùa Tết: Đầu năm đi chùa Hương cầu gì để không bất kính?

Được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhất động” của trời Nam, chùa Hương – động Hương Tích không chỉ có phong cảnh hữu tình mà còn là chốn hành hương thu hút hàng triệu con nhang, phật tử. Đặc biệt dịp Tết Nguyên đán năm nào nơi đây cũng trở thành “biển người”.    

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:
Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.
Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia về hội nhập quốc tế đáp ứng điều kiện theo quy định có thể được hỗ trợ hằng tháng tới 300% mức lương theo hệ số hiện hưởng khi được tiếp nhận vào công chức, viên chức. Đây là một trong những cơ chế đặc thù tại Nghị định số 258/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 quy định chi tiết một số điều về cơ chế, chính sách phát huy nguồn lực nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế theo Nghị quyết số 250/2025/QH15 của Quốc hội.
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.

Đọc nhiều

Đại sứ Choi Young Sam: Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và bền vững

Đại sứ Choi Young Sam: Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và bền vững

Khép lại nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Hàn Quốc Choi Young Sam bày tỏ niềm tin vào tương lai phát triển sâu rộng và bền vững của quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, được vun đắp bởi sự tin cậy, hợp tác và gắn bó ngày càng chặt chẽ giữa nhân dân hai nước. Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ kỳ vọng hai nước sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ song phương trên các lĩnh vực như kinh tế, công nghệ, đổi mới sáng tạo và giao lưu nhân dân.
Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số với tốc độ nhanh, việc đổi mới mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo hướng toàn diện, liên tục và lấy người bệnh làm trung tâm đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Đây cũng là nội dung trọng tâm của Hội nghị khoa học "Nâng cao công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn già hóa dân số" diễn ra ngày 1/8 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau (phường An Xuyên).
Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

Ngày 03/8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ “Đồng chí Fidel Castro - lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Cuba, chiến sĩ quốc tế kiên cường, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam” do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro Ruz (13/8/1926 - 13/8/2026).
Cộng đồng người Việt hỗ trợ nhau sau động đất tại Kumamoto

Cộng đồng người Việt hỗ trợ nhau sau động đất tại Kumamoto

Đến sáng 2/8, ngoài một lao động thiệt mạng và một người bị thương, chưa ghi nhận thêm trường hợp thương vong trong cộng đồng người Việt sau trận động đất xảy ra ngày 28/7 tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản. Các hội đoàn người Việt đang tích cực đưa nước uống, thực phẩm tới những lao động gặp khó khăn.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động