Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:05 | 28/01/2020 GMT+7

Những điều tuyệt đối tránh khi đi lễ đầu năm để gặp nhiều may mắn

aa
Việc đi lễ đầu năm cầu cho một năm mới gặp nhiều may mắn và an lành từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong tâm thức của người Việt Nam, nhưng không phải ai cũng chú ý đến những điều tối kỵ.
nhung dieu tuyet doi tranh khi di le dau nam de gap nhieu may man Vãn cảnh chùa Tết: Chùa Yên Tử cầu gì? Nên đi lễ vào ngày nào?
nhung dieu tuyet doi tranh khi di le dau nam de gap nhieu may man Chốn linh thiêng không phải là nơi để “khoe hàng”
nhung dieu tuyet doi tranh khi di le dau nam de gap nhieu may man
Cần phải chú trọng nhiều điều khi đi lễ đầu năm. (Ảnh minh họa nguồn báo Tri Thức Trẻ)

Đi lễ đầu năm là một hoạt động tín ngưỡng không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Việt Nam, nhất là dịp Tết đến Xuân về. Tuy nhiên, nhiều người khi đi lễ đã không tránh khỏi những sơ suất, gây ảnh hưởng đến tài vận của mình nên cần phải lưu ý những điều sau đây.

Theo đó, điều đầu tiên du khách cần chú ý đến trang phục của mình, không nên ăn mặc hở hang như quần áo ngắn, hổng nhiều chi tiết.

Ngay cả khi trời nắng nóng, cũng không nên để hở nhiều ở phần tay và chân, nếu trót không mang đủ quần áo kín, bạn có thể dùng khăn choàng. Trong dịp lễ Tết, trước nhiều ngôi chùa nổi tiếng, người ta cũng bán hoặc cho khách mượn tấm vải quấn quanh eo hoặc áo lam.

Ngoài ra, mọi người hãy bày tỏ lòng thành nơi linh thiêng bằng cách bỏ mũ, tháo kính râm khi vào điện thờ.

Khi bạn khấn vái xong, hãy lùi từ từ ra ngoài và đừng bao giờ quay lưng lại với tượng Phật cùng các quan, thần linh.

Tiếp đến là cách đi đứng, qua cổng Tam quan vào chùa, bạn nên đi vào Giả quan (cửa bên phải) và đi ra bằng Không quan (cửa bên trái).

Các bạn nên nhớ, chỉ có những bậc cao tăng hay chức sắc mới được đi phần Trung quan (cửa chính giữa).

Đến phần gian thờ, bạn luôn phải để giày dép ngoài cửa dù nhiều ngôi chùa không ghi rõ quy định này.

Tuyệt đối không dẫm lên bậu cửa, mà phải bước qua. Không đứng lễ hay quỳ chính giữa trước ban thờ, vì đó là vị trí của trụ trì, mà phải chếch một chút sang hai bên. Khi lễ cùng các nhà sư, các bạn không nên ngồi cao hơn họ.

Hãy giữ lịch sự bằng cách tắt tiếng chuông điện thoại. Khi bạn có ý định chụp ảnh, hãy xin phép nhà chùa và những người bạn muốn chụp, tới khi được phép, không nên để ánh đèn flash.

Dù không thể tránh khỏi việc nhiều người đi lễ chùa đầu năm, dẫn đến cảnh chen lấn, xô đẩy, tuy nhiên du khách hãy luôn giữ trong mình sự nhẹ nhàng, cần để ý xung quanh và cẩn thận giữ gìn đồ đạc, tư trang có giá trị, không nên chú trọng sự phô trương.

Khi công đức bạn cũng nên nhớ rằng, tiền nên đặt trong hòm công đức, tránh trường hợp đi rải tiền ở khắp nơi, khắp các ban bệ hay đặt vào tay tượng. Điều này không mang lại may mắn cho bạn nhưng một phần sẽ trở thành một hành động dung tục, làm mất đi vẻ đẹp linh thiêng và tôn kính nơi đền thờ, miếu mạo.

nhung dieu tuyet doi tranh khi di le dau nam de gap nhieu may man TP.HCM: 26 trẻ nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì chà bông gà lúc đi lễ nhà thờ

26 trẻ có triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy phải vào cấp cứu tại Bệnh viện Quận Tân Phú (TP.HCM) sau khi ăn ...

nhung dieu tuyet doi tranh khi di le dau nam de gap nhieu may man Nghệ An: Người đàn ông mất tích bí ẩn khi đi lên núi hái cây làm chổi

Một mình vào núi cắt cây làm chổi nhưng sau đó ông Nguyễn Đình Kiểm không thấy trở về nhà nữa.

nhung dieu tuyet doi tranh khi di le dau nam de gap nhieu may man Cấp cứu kịp thời một phụ nữ ngã chấn thương khi đi lễ Yên Tử

TĐO - Nghe tin một phụ nữ bị ngã khi di chuyển từ khu vực chùa Đồng, Yên Tử xuống, các cán bộ của BQL ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.

Đọc nhiều

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ngày 05/3 tại thành phố Hải Phòng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (đơn vị bầu cử số 6). Tại Hội nghị, các ứng cử viên trình bày chương trình hành động trước cử tri, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, đổi mới và cam kết hành động thực chất nếu được tín nhiệm bầu vào Quốc hội.
Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Đây là số liệu được đưa ra tại cuộc họp định kỳ nhằm đánh giá tiến độ triển khai, thảo luận kế hoạch hoạt động năm 3 và đề xuất phân bổ ngân sách cho một số tiểu dự án do Ban Chỉ đạo Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” (Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ) tổ chức ngày 4/3.
Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 05/3 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã tiếp bà Akie Abe, Phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhân dịp bà đến Việt Nam dự Diễn đàn châu Á lần thứ nhất về hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Hai bên trao đổi về việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm hỗ trợ, giáo dục và thúc đẩy hòa nhập cho trẻ rối loạn phát triển.
Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”

Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”

Ngày 4/3 tại Đắk Lắk, tổ chức CARE tại Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Cộng đồng (CDC) chính thức khởi động dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động