Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
12:51 | 06/05/2020 GMT+7

Những điều con cần ở bố mẹ theo từng giai đoạn, độ tuổi

aa
Khi con mới sinh đến 2 tuổi, bố mẹ nên gần gũi, ôm ấp con càng nhiều càng tốt. Đến khi con lớn hơn, bố mẹ cần kích thích trí tò mò và khả năng khám phá của con.
nhung dieu con can o bo me theo tung giai doan do tuoi 11 tình huống "không bao giờ trở lại như xưa" sau khi có con nhỏ
nhung dieu con can o bo me theo tung giai doan do tuoi 6 bí mật đàn ông không bao giờ nói với phụ nữ

0-2 tuổi: Duy trì sợi dây gắn kết tình cảm và giúp con khám phá thế giới

Trẻ ở giai đoạn này học được kỹ năng mới rất nhanh, vì vậy chúng cần bố mẹ giúp chúng thích nghi với thế giới. Thế nhưng trẻ lại gặp hạn chế trong việc biểu đạt nhu cầu, mong muốn của mình. Ở tuổi này, chúng chỉ biết tối đa khoảng 50 từ và thường dùng tiếng khóc là phương tiện giao tiếp chính.

nhung dieu con can o bo me theo tung giai doan do tuoi

Trẻ 0-2 tuổi khao khát được tiếp xúc cơ thể, được ôm hôn vỗ về. Những hành động này giúp chúng bình tĩnh trở lại và có cảm giác an toàn. Ngoài ra, chúng cũng cần phát triển thể chất thông qua tương tác với người khác, như chơi các trò chơi hay đơn giản là được sờ, chạm, ôm hôn bố mẹ.

Việc bố mẹ cần làm với trẻ ở tuổi này là dành toàn thời gian quan tâm đến trẻ, để trẻ phát triển toàn diện về thể chất, cảm xúc và các kỹ năng xã hội. Bố mẹ nên nói chuyện với con càng nhiều càng tốt, nhận xét về các hành vi của con một cách thẳng thắn, văn minh, không chỉ trích, lăng mạ, để trẻ có thể phát triển kỹ năng ngôn ngữ.

Trẻ em thường bắt chước hành vi của mọi người, vì thế bố mẹ hãy làm gương cho trẻ nếu muốn trẻ cư xử phù hợp. Bố mẹ có thể giữ bình tĩnh, tâm trạng tích cực và thân thiện, sẽ khiến trẻ cảm thấy an toàn. Điều này cũng giúp sợi dây gắn kết cảm xúc giữa bố mẹ và con cái thêm bền chặt.

3-5 tuổi: Kích thích trí tò mò và khả năng tự khám phá của con

nhung dieu con can o bo me theo tung giai doan do tuoi

Trẻ ở tuổi này rất tò mò và có hàng nghìn câu hỏi thắc mắc về vạn vật xung quanh. Trẻ cũng bắt đầu biết cách giao tiếp bằng ngôn ngữ một cách thành thạo hơn với mọi người. Có thể trẻ sẽ gặp đôi chút vấn đề, không hiểu rõ cách thức tương tác với người khác.

Trẻ sẽ cảm thấy rất khó tập trung vào các sự kiện trong tương lai vì chúng thường hiếm khi nghĩ được xa xôi như vậy. Chúng cũng thấy khó tập trung làm một nhiệm vụ trong một khoảng thời gian dài và khả năng kết nối các sự kiện khác nhau cũng kém. Trẻ giai đoạn này thấy bối rối vì chính cảm xúc của chúng, không thực sự biết cách điều khiển, kiểm soát cảm xúc.

Việc bố mẹ cần làm với trẻ giai đoạn này là cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi trẻ thắc mắc, và lắng nghe lời trẻ nói. Nếu bạn tỏ ra cáu gắt, mệt mỏi, trẻ sẽ để ý và lo sợ rằng bố mẹ không cần trẻ nữa.

Ngoài ra, cũng đừng kỳ vọng quá nhiều về khả năng diễn giải của con. Nếu muốn con đưa ra ý kiến riêng về một điều gì đó, hãy gợi ý cho con vài ý tưởng, lựa chọn, để con không bị mông lung và sẽ dễ dàng tương tác hơn với bố mẹ. Bố mẹ cũng nên dạy trẻ hiểu rằng việc có những cảm xúc khác nhau là điều bình thường. Tức giận, cáu kỉnh hay buồn bã không phải cảm xúc xấu. Quan trọng là biết cách kiểm soát chúng, không để cảm xúc đi quá xa, ảnh hưởng tới người khác.

6-8 tuổi: Trân trọng những dấu hiệu cho thấy con muốn tự chủ và sẵn sàng trả lời những câu hỏi “người lớn” của con

Trẻ ở tuổi này bắt đầu đi học và đây cũng đánh dấu bước ngoặt quan trọng với trẻ - lần đầu tiên trong cuộc đời dành phần lớn thời gian trong ngày ở trường học thay vì bên bố mẹ. Chúng sẽ bắt đầu cảm thấy tự chủ hơn, khám phá những ý tưởng của riêng chúng và cá tính của chúng. Nhưng mối quan hệ, sự gắn kết với gia đình, bố mẹ vẫn là điều quan trọng nhất với trẻ. Trẻ tuổi này rất nhạy cảm với chỉ trích và dễ cảm thấy bị mất mặt.

nhung dieu con can o bo me theo tung giai doan do tuoi

Điều bố mẹ nên làm là động viên trẻ khám phá niềm đam mê của chúng, giúp chúng đạt được thành tích hơn là chỉ trích vì chúng mắc lỗi. Ngoài ra cũng nên tôn trọng mong muốn được độc lập của trẻ - dù với bố mẹ, điều này nghe thật nực cười. Bố mẹ nên thẳng thắn nói chuyện với con, giữ lời hứa và nhận lỗi khi mắc lỗi. Để kích thích não bộ trẻ phát triển hơn, bố mẹ nên thường xuyên nói ra những ý tưởng, bàn bạc với trẻ, luôn hỏi những câu hỏi mở và lắng nghe ý kiến cúa trẻ.

nhung dieu con can o bo me theo tung giai doan do tuoi Vì sao nói 'càng ít đồ chơi, trẻ càng thông minh'?

Việc có quá nhiều đồ chơi không tốt cho quá trình phát triển trí não của trẻ. Khi đó, trẻ thực sự không biết mình ...

nhung dieu con can o bo me theo tung giai doan do tuoi 9 cách gọi con dậy sớm dễ dàng mà không phải quát mắng

Sau thời gian nghỉ trách dịch khá dài, trẻ nhỏ có thể sẽ có lịch sinh hoạt thay đổi - ngủ muộn và dậy muộn ...

nhung dieu con can o bo me theo tung giai doan do tuoi 7 quy tắc ứng xử cha mẹ Nhật luôn dạy con

Biết chào hỏi người lạ, biết nói cảm ơn, xin lỗi, thật thà… là những quy tắc ứng xử mà mẹ Nhật luôn dạy con.

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.
200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.
Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Nghệ An đã xây dựng, sửa chữa được trên 9.200 nhà ở cho người nghèo

Đây là số liệu được đưa ra tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ IV, năm 2024 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tại thành phố Vinh vào ngày 26/9.

Đọc nhiều

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Đây là những chia sẻ của Luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra chiều này 25/12 tại Hà Nội.
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia; Phu nhân Thủ tướng Campuchia dự lễ tang binh sĩ thiệt mạng trong giao tranh biên giới với Thái Lan; Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn, đẩy căng thẳng tại eo biển Đài Loan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/12.
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Huế tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Trung ương Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các Hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa hai nước..
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động