Trang chủ Quốc tế
05:30 | 12/09/2018 GMT+7

Những điều chưa biết về Bộ trưởng 9X trẻ nhất lịch sử Malaysia

aa
TĐO-Việc Syed Saddiq Abdul Rahman trở thành Bộ trưởng Thanh thiếu niên và Thể thao Malaysia đã trở thành tâm điểm chú ý tại Malaysia và truyền thông quốc tế. Bộ trưởng nhậm chức khi 25 tuổi là chính trị gia trẻ nhất lịch sử đất nước này. Điều đặc biệt hơn, vị Bộ trưởng 25 tuổi này đang là nhân vật được chú ý tại WEF ASEAN 2018 tại Việt Nam.

Theo Channel News Asia, ông Syed Saddiq Abdul Rahman là Bộ trưởng trẻ nhất của Malaysia kể từ khi nước này giành độc lập. Trong lễ nhậm chức hồi tháng 7/2018, giới chức Chính phủ Malaysia thêm hào hứng và đặc biệt chú ý đến lý lịch sáng láng của Bộ trưởng trẻ tuổi này.

Thành tích học tập đáng nể

Không chỉ sở hữu vẻ ngoài điển trai như tài tử điện ảnh, Syed Saddiq nổi tiếng ngay từ những năm tháng sinh viên khi 3 lần giành danh hiệu Diễn giả xuất sắc nhất Châu Á tại cuộc thi Hùng biện do Nghị viện Anh tổ chức.

nhung dieu chua biet ve bo truong 9x tre nhat lich su malaysia

Syed Saddiq Abdul Rahman, 25 tuổi, gây chú ý khi trở thành Bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Malaysia.

Không những vậy, thành tích học tập của Bộ trưởng trẻ tuổi khiến không ít người ngưỡng mộ. Syed Saddiq từng 2 lần từ chối học bổng danh giá tại Đại học Oxford (Anh) mà nhiều người mơ ước. Năm 2017, Syed Saddiq từ chối suất học bổng Thạc sỹ trị giá gần 100.00 USD. Năm 2018, chỉ trước nhậm chức khoảng 1 tháng, ông tiếp tục từ chối học bổng Thạc sỹ Chính sách công tại Đại học Oxford để theo đuổi sự nghiệp chính trị trong nước.

Chia sẻ trên trang cá nhân, Syed Saddiq trải lòng: “Tôi buộc phải từ chối suất học bổng thứ hai sau khi được nhân dân tin tưởng lựa chọn là người đại diện cho thế hệ trẻ trong Quốc hội. Tôi tin rằng, trách nhiệm to lớn này chính là phục vụ người dân Malaysia một cách trọn vẹn. Đứng giữa những giằng xé theo đuổi ước mơ học tập và làm tròn trách nhiệm của một nghị sỹ, tôi vẫn lựa chọn ở lại phục vụ nhân dân. Tôi tin, những người trẻ hiện tại và trong tương lai sẽ có tiếng nói cho riêng mình”.

nhung dieu chua biet ve bo truong 9x tre nhat lich su malaysia

Cha mẹ Syed Saddiq chúc mừng con trai nhận được học bổng danh giá.

Syed Saddiq thừa nhận, 5 năm trước ông là người hoàn toàn toàn khác. Năm ấy, sinh viên điển trai không thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo, thậm chí kiến thức địa lý thực sự nghèo nàn.

Chính trị gia trẻ tuổi

Về hoạt động chính trị, tên tuổi của Syed Saddiq thực sự tạo dấu ấn trong chính trường Malaysia vào năm 2016. Khi ấy, Syed Saddiq đã trở thành một trong những người đồng sáng lập Đảng Bản địa Malaysia thống nhất. Thời điểm đó, Syed Saddiq đã trở thành người phát ngôn kiêm người đứng đầu nhánh thanh niên của Đảng này.

nhung dieu chua biet ve bo truong 9x tre nhat lich su malaysia

Syed Saddiq Abdul Rahman đã tuyên thệ nhậm chức trước Nhà vua Malaysia - Sultan Muhammad V hồi tháng 7/2018.

Chính những hoạt động chính trị nổi bật khiến Syed Saddiq từng là nhân vật nhận nhiều cám dỗ và đe doạ. Không chùn bước, Syed Saddiq nỗ lực theo đuổi con đường của mình và ông đã thành công giành được ghế trong Quốc hội Malaysia tại cuộc bầu cử vừa qua.

Ông Syed Saddiq Abdul Rahman được coi là cầu nối giữa Thủ tướng Mahathir Mohamad, 92 tuổi, với giới trẻ Malaysia.

nhung dieu chua biet ve bo truong 9x tre nhat lich su malaysia

Vẻ đẹp điển trai của Bộ trưởng 25 khiến không ít thiếu nữ và phụ nữ Malaysia ngưỡng mộ.

Thừa nhận bản thân cũng có những năm tháng tuổi trẻ nông nổi, Syed Saddiq chia sẻ: “Giống như mọi người, tôi cũng có những sai lầm. Tuy nhiên quá khứ không nói lên chính xác con người tôi trong hiện tại”. Bộ trưởng trẻ nhất lịch sử Malaysia nói thêm, ông đang nỗ lực hoàn thiện bản thân qua mỗi ngày. Thêm nữa, những thông tin công kích chống lại ông sẽ không thể cản bước Syed Saddiq nỗ lực vì tương lai ngày một tươi đẹp hơn của đất nước.

“Tôi không phải người đặc biệt quan trọng. Tôi chỉ là chàng trai 25 tuổi yêu đất nước của mình”, Syed Saddiq chia sẻ với truyền thông Malaysia.

Tiểu sử gia đình

Cha của Bộ trưởng Syed Saddiq là công nhân xây dựng người Singapore, ông đã lấy quốc tịch Malaysia từ năm 2017. Mẹ Syed Saddiq là giáo viên tiếng Anh tại một trường trung học. Bà thường thức dậy lúc 5 giờ sáng nấu ăn phục vụ gia đình, làm việc thêm giờ đến tối muộn ở các lớp học phụ đạo để kiếm thêm thu nhập.

Là người con út trong 4 anh em của gia đình, Syed Saddiq đã nỗ lực hết mình trong những năm tháng tuổi trẻ để không phụ công nuôi dạy của cha mẹ.

“Tôi mong muốn, không có người dân Malaysia nào phải trải qua những tháng năm cuộc đời vất vả. Khi cha mẹ tôi đạt đến thành công dù với nền tảng khiêm tốn, tôi nợ họ những nhiệm vụ lớn lao hơn. Không chỉ làm tròn trách nhiệm của người con, tôi vẫn chưa biết tương lai sẽ còn những nhiệm vụ lớn lao gì với gia đình và cả người dân Malaysia”, Bộ trưởng Syed Saddiq chia sẻ.

Ngày 11/9, Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN) đã khai mạc tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam, với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng Công nghiệp 4.0”, trọng tâm hướng tới là doanh nghiệp và cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia Syed Saddiq Abdul Rahman đã khuyên các bạn trẻ ASEAN cần có cách tư duy mới mẻ, sáng tạo, vượt qua mọi giới hạn để có thể vận dụng, biến những thách thức trở thành sức mạnh hướng tới thành công.

V. H

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG

Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG

Ngày 13/2, hậu trường buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) bất ngờ chào đón “vị khách đặc biệt”! Đó là Robot Bumi.
Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Trước thềm Tết Nguyên đán 2026, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm hỏi, động viên cán bộ và quần chúng ở cơ sở, gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp tới nhân dân các dân tộc trong cả nước.
Tin quốc tế ngày 11/2: Tuyết rơi kéo dài gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc và Nhật Bản; Mỹ tụt hạng kỷ lục trên chỉ số tham nhũng toàn cầu

Tin quốc tế ngày 11/2: Tuyết rơi kéo dài gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc và Nhật Bản; Mỹ tụt hạng kỷ lục trên chỉ số tham nhũng toàn cầu

Tuyết rơi kéo dài gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc và Nhật Bản; Mỹ tụt hạng kỷ lục trên chỉ số tham nhũng toàn cầu; Thái Lan tuyên án 50 năm tù đối với một người chỉ trích Hoàng gia... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 11/2.
Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của CMG hoàn thành buổi tổng duyệt thứ tư

Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của CMG hoàn thành buổi tổng duyệt thứ tư

Ngày 8/2, Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã hoàn thành thuận lợi buổi tổng duyệt thứ tư.

Đọc nhiều

Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: Nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số

Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: Nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số

Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã chính thức ra mắt Ứng dụng di động Tuyên giáo và Dân vận (App TGDV) - nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số, bảo đảm truyền tải thông tin nhanh chóng, đa phương tiện và kết nối thông suốt giữa Trung ương, địa phương và nhân dân.
Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Việt Nam bước vào Kỷ nguyên phát triển mới, giờ đây kinh tế tư nhân chưa bao giờ được kỳ vọng nhiều như lúc này, và những gì Nhà nước có thể làm được thì cũng đã làm trên mức kỳ vọng. Nhân dịp đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Thời Đại có cuộc trò chuyện với Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm về chủ đề phát triển kinh tế tư nhân, một chủ đề đang được cộng đồng đặc biệt quan tâm.
Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần

Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần

Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc chỉ sau một giờ công bố; Đức - Pháp bàn kế hoạch xây dựng năng lực răn đe hạt nhân chung cho châu Âu; Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/2.
Cần Thơ khai mạc đường hoa nghệ thuật chủ đề “Tết sum vầy”

Cần Thơ khai mạc đường hoa nghệ thuật chủ đề “Tết sum vầy”

Tối 14/2 (nhằm 27 tháng Chạp), tại tuyến đường Võ Văn Tần - Nguyễn Thái Học, phường Ninh Kiều, UBND TP. Cần Thơ chính thức khai mạc Đường hoa nghệ thuật “Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026”, mở đầu cho chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc chào đón Tết cổ truyền của dân tộc.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Phiên bản di động