Quan tâm tới giới trẻ, cần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nối lại các hợp tác bị gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch ngay khi tình hình cho phép như mở cửa lại du lịch nội địa và quốc tế, nối lại đường bay, tăng số lượng và đơn giản hóa các thủ tục tiếp nhận lao động Việt Nam tại Malaysia… là những đề xuất nhằm tháo gỡ khó khăn do Covid-19 gây ra và phát triển kinh tế đạt mục tiêu đề ra giữa Việt Nam và Malaysia.
Người Việt tại Johor (Malaysia) đoàn kết hỗ trợ nhau trong đại dịch Người Việt tại Johor (Malaysia) đoàn kết hỗ trợ nhau trong đại dịch
Mới đây, Ban Liên lạc cộng đồng người Việt tại Johor, Malaysia đã tổ chức lễ tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng năm 2022.
Chuyên gia Malaysia: Việt Nam là hình mẫu về thu hút đầu tư nước ngoài Chuyên gia Malaysia: Việt Nam là hình mẫu về thu hút đầu tư nước ngoài
Tiến sỹ Oh Ei Sun nhận định Việt Nam là nền kinh tế đang nổi lên nhanh chóng tại khu vực và là điển hình thành công trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhờ hiệu quả của cơ chế một cửa.

Gắn kết và phát triển trên các lĩnh vực

Nhiều chuyên gia ngoại giao đánh giá: quan hệ Việt Nam - Malaysia phát triển sâu rộng và thực chất hơn. Các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp cũng như giao lưu nhân dân được duy trì, góp phần gia tăng hiểu biết và tin cậy chính trị giữa hai nước. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư đạt kết quả tích cực khi Malaysia luôn nằm trong nhóm các đối tác thương mại, và đầu tư lớn của Việt Nam… Đặc biệt, trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, kim ngạch thương mại 2 chiều vẫn đạt hơn 9 tỷ USD (tăng 24,3% so với cùng kỳ năm 2020). Hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như quốc phòng - an ninh, giáo dục và đào tạo, văn hóa, du lịch, lao động… tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Những đề xuất nhằm thúc đẩy kinh tế Việt Nam - Malaysia
Lễ ký MOU giữa Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia (VMBIZ) và Tập đoàn Tài chính Blue Ocean (BOCGB).

Trong giai đoạn tới, hai nước tiếp tục khai thác hiệu quả các tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước, hướng tới cùng phục hồi và phát triển tự cường, bền vững trong giai đoạn hậu đại dịch Covid-19. Đồng thời, hai nước cũng thúc đẩy các văn bản thỏa thuận trên các lĩnh vực cụ thể nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt mục tiêu 18 tỷ USD vào năm 2025; sớm công nhận lẫn nhau về Hộ chiếu vắc-xin, tạo thuận lợi cho xuất nhập cảnh của công dân hai nước; mở rộng hợp tác, đầu tư sang các lĩnh vực quan trọng của thời đại công nghệ như chuyển đổi số, kinh tế số, an ninh mạng, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo…

Theo các chuyên gia kinh tế, để đạt được mục tiêu trên hai nước cần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nối lại các hợp tác bị gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch ngay khi tình hình cho phép như mở cửa lại du lịch nội địa và quốc tế, nối lại đường bay, tăng số lượng và đơn giản hóa các thủ tục tiếp nhận lao động Việt Nam tại Malaysia.

Việt Nam là Đối tác chiến lược duy nhất của Malaysia trong ASEAN; năm 2023 sẽ là mốc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, hai nước cần tăng cường ủng hộ lẫn nhau và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, đặc biệt tại Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt…; tận dụng các cơ hội và lợi ích của các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có RCEP, CPTPP.

Hướng tới người trẻ

PGS. TS Phan Thị Hồng Xuân với vai trò Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực ASEAN, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM cho rằng: Trong bối cảnh xây dựng cộng đồng ASEAN, Việt Nam và Malaysia đều để lại những dấu ấn, cột mốc quan trọng. Năm 2015 Malaysia làm chủ tịch luân phiên đã đưa ra Tuyên bố Kuala Lumpur về việc thành lập cộng đồng ASEAN “Cùng vững vàng tiến bước”. 5 năm sau vào năm 2020 Việt Nam với cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN cũng đã hoàn thành nhiệm vụ chủ tịch luân phiên của mình trong đó có nội dung đánh giá 5 năm hiện thực hóa cộng đồng ASEAN theo Tuyên bố Kuala Lumpur 2015… Việc phối hợp tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa giáo dục trên nền tảng google meet hướng tới đối tượng chính là sinh viên đang học tập tại các trường đại học ở Việt Nam là một phương thức thích ứng với hoàn cảnh mới góp phần nâng cao ý thức xây dựng cộng đồng và bản sắc ASEAN, tăng cường mối quan hệ đối ngoại nhân dân giữa các quốc gia trong khu vực trên nền tảng và thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 như khẩu hiệu của Brunei Darusalem - Chủ tịch luân phiên ASEAN 2021 đã đề ra: “Chúng ta quan tâm, chúng ta sẵn sàng, chúng ta thịnh vượng”.

Những đề xuất nhằm thúc đẩy kinh tế Việt Nam - Malaysia
Tọa đàm “Khám phá văn hóa du lịch trải nghiệm Malaysia” thu hút giới trẻ.

TS. Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH và NV, ĐHQG – HCM cũng nhấn việc tạo diễn đàn giao lưu văn hóa giáo dục góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực mà Malaysia đang nổi lên như một trung tâm đào tạo giáo dục đại học tiên tiến trong ASEAN.

Là lực lượng nòng cốt trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam và Malaysia, Liên hiệp Hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam – Malaysia cùng với các đối tác Malaysia đã có nhiều đóng góp tích cực. Được thành lập từ năm 1994, Hội hữu nghị Việt Nam – Malaysia đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và thiết thực như: thường xuyên thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các hoạt động gặp gỡ, giao lưu nhân dân nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của hai nước, đóng góp vào việc phát triển quan hệ kinh tế, văn hóa..., nhằm nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Bà Wong Chia Chiann – Tổng lãnh sự Malaysia tại TP.HCM chia sẻ: Chúng ta phải miễn cưỡng thừa nhận rằng đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của chúng ta. Ở Việt Nam và Malaysia, lực lượng tuyến đầu chống dịch đang đấu tranh khó khăn để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Các bác sĩ đang phải chiến đấu với sự sống; các chiến sĩ công an đang bảo vệ sự an toàn của chúng ta; quân đội và các nhóm tình nguyện đang phân phát khẩu phần ăn. Trận chiến cam go vì chúng ta đang chiến đấu với một kẻ thù vô hình. Nhưng tôi tin tưởng, với tinh thần đoàn kết mà tôi đã thấy ở cả Việt Nam và Malaysia, chúng ta sẽ có thể giành chiến thắng trong trận chiến và đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng, và sau đó là “độc lập và tự do” vượt qua đại dịch.

Campuchia cam kết nỗ lực vì Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông khi đảm nhận chức chủ tịch ASEAN Campuchia cam kết nỗ lực vì Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông khi đảm nhận chức chủ tịch ASEAN
Quỹ hỗ trợ mới của ADB giúp Đông Nam Á phục hồi du lịch và thúc đẩy đầu tư bền vững Quỹ hỗ trợ mới của ADB giúp Đông Nam Á phục hồi du lịch và thúc đẩy đầu tư bền vững

In bài viết

Truyền hình