Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo, người dân hai nước dày công gìn giữ, vun đắp và phát triển ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả.
Liên minh chiến đấu Việt-Lào: Chúng tôi đã sống, chiến đấu cùng một chiến hào Liên minh chiến đấu Việt-Lào: Chúng tôi đã sống, chiến đấu cùng một chiến hào
Hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam ngày càng đơm hoa kết trái Hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam ngày càng đơm hoa kết trái

Điều đặc biệt mà hiếm quốc gia nào trên thế giới làm được

Trong những năm qua, việc trao đổi các chuyến thăm của nguyên thủ, lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến địa phương giữa hai nước được tiến hành thường xuyên. Các chuyến thăm là dịp để lãnh đạo hai bên gặp gỡ trao đổi các vấn đề hệ trọng trong quan hệ hai nước, góp phần đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước lên tầm cao mới.

Tháng 2/2019, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào.

Nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã nhất trí nâng quan hệ hai nước trở thành mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện.

Đây là sự kiện mang tính lịch sử trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, mối quan hệ đó không chỉ trở thành yếu tố quyết định thành công, thắng lợi sự nghiệp cách mạng ở mỗi nước mà còn là kiểu mẫu quan hệ hiếm có trong quan hệ giữa các quốc gia trên thế giới, ngày càng sâu sắc, thắm thiết và là di sản vô giá của hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Năm 2021 - năm đặc biệt quan trọng của Việt Nam và Lào khi hai nước cùng tổ chức thành công Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Đây cũng là năm đại dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp khiến cả Lào và Việt Nam phải căng mình đối phó. Tuy nhiên các chuyến thăm quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai nước vẫn duy trì thường xuyên - điều đặc biệt mà hiếm có quốc gia nào trên thế giới làm được.

Nhiều chuyến thăm như: Chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith (6/2021); chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (8/2021); chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane (12/2021) góp phần định hướng và tạo động lực mới cho hợp tác hai bên trong tất cả các lĩnh vực, đồng thời cho thấy cả hai nước đều dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào, thể hiện mối quan hệ đặc biệt có một không hai, thủy chung, gắn bó keo sơn.

Đặc biệt, trong chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào vào tháng 8/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự buổi lễ trao tặng công trình tòa nhà Quốc hội Lào do Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trao tặng - món quà đặc biệt ý nghĩa, được Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào hết sức trân trọng như lời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào nhấn mạnh đây là công trình “4 nhất”: “Hiện đại nhất, hài hòa bản sắc văn hóa dân tộc nhất, vững chắc nhất và đầu tư lớn nhất”.

Cũng chính tại tòa nhà này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vinh dự là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên có bài phát biểu quan trọng trước toàn thể Quốc hội Lào khoá IX, được phát trực tiếp trên Đài Truyền hình và Đài Phát thanh quốc gia Lào tới toàn thể nhân dân Lào anh em.

Mối quan hệ được dựng xây "bằng tấm lòng, bằng trái tim, trí tuệ và mồ hôi"

Năm 2022 là Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và 45 năm Ngày ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào. Trong năm kỷ niệm trọng đại này, hai bên đã và đang phối hợp tổ chức tốt các hoạt động ý nghĩa, thiết thực; tiếp tục duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao trên tất cả các kênh.

Tháng 1/2022, nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Phankham Viphavanh cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao của Lào đã thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm này là sự khẳng định tình đoàn kết bền chặt, sự coi trọng và tin cậy chính trị đặc biệt của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Hai chuyến thăm cấp cao trong tháng 4/2022 của Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou thăm chính thức Việt Nam (25-27/4) và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Lào (27-29/4) một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của Việt Nam và Lào trong chính sách đối ngoại của mỗi nước; cho thấy quyết tâm và cam kết mạnh mẽ vượt qua mọi trở ngại, khó khăn để tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt.

Những chuyến thăm vun đắp tình hữu nghị vĩ đại Việt - Lào
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức CHDCND Lào vào tháng 5/2022 (Ảnh: Doãn Tấn).

Vào tháng 5/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức CHDCND Lào theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane. Chuyến thăm không chỉ thể hiện sự coi trọng và tin cậy chính trị đặc biệt của Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam cũng như tình cảm của cá nhân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Lào và quan hệ hai nước, mà còn giúp củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Quốc hội hai nước nói riêng và quan hệ Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào nói chung.

Mới đây nhất, theo thông báo của Bộ Ngoại giao, Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounthong Chitmany sẽ thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounthong Chitmany sẽ dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào.

Thông tin với báo chí trước thềm chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounthong Chitmany, ông Thongsavanh Phomvihane - Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nêu rõ: "Có thể khẳng định, những thành tựu mà nước Lào chúng tôi đạt được cho đến hôm nay không thể thiếu sự giúp đỡ và hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam".

Ông khẳng định quan hệ đặc biệt Việt - Lào là do hai nước cùng chung tay xây dựng "bằng tấm lòng, bằng trái tim, trí tuệ và mồ hôi" của nhiều thế hệ, từ những năm đấu tranh chống kẻ thù chung đến giai đoạn hiện nay.

Một số Đại sứ các nước ở Vientiane vào cuối năm 2021 từng bày tỏ với Đại sứ Việt Nam tại Lào rằng họ rất khâm phục khi thấy trên truyền thông hình ảnh lãnh đạo, các cơ quan chính phủ của hai nước, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành, vẫn vượt qua nguy hiểm để gặp nhau, động viên và hỗ trợ nhau rất nhiều.

Có lẽ đó là những điều đặc biệt của quan hệ Việt Nam - Lào mà hiếm mối quan hệ nào trên thế giới có được. Dù trong hoàn cảnh nào, các nhà lãnh đạo hai nước luôn sẻ chia, chân thành với nhau. Điều này càng ý nghĩa và giá trị hơn trong bối cảnh thế giới đang trải qua những diễn biến phức tạp.

Triển lãm Triển lãm "Đặc trưng văn hóa vùng biên giới và tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào"
Vun đắp quan hệ Việt - Lào vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước Vun đắp quan hệ Việt - Lào vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước

In bài viết

Truyền hình