Trang chủ Việt Nam hôm nay
20:55 | 27/07/2024 GMT+7

Những câu chuyện kể xúc động tại lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: còn lại là tình đời, tình người

aa
Trong những thời khắc đau buồn khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều câu chuyện kể về tình cảm thầy trò, tình cảm của nhân dân cả nước dành cho Tổng Bí thư đã được chia sẻ xúc động.
'Biển người' tiếc thương vô hạn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Hàng trăm tổ chức nhân dân toàn thế giới thương xót, chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Cô giáo ngồi xe lăn tới viếng "trò nhỏ"

Sáng 26/7, trong dòng người đổ về Nhà tang lễ Quốc gia, bà Đặng Thị Phúc mắt hoen lệ, ngồi xe lăn đến viếng người học trò - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bà Đặng Thị Phúc năm nay 92 tuổi. Bà là giáo viên dạy môn Toán năm lớp 4 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi ông theo học tại trường Tiểu học xã Mai Lâm, Từ Sơn, Bắc Ninh.

Cô giáo tiểu học của Tổng Bí thư nghẹn ngào đến tiễn biệt học trò lần cuối (Ảnh: TTXVN)
Cô giáo tiểu học của Tổng Bí thư nghẹn ngào đến tiễn biệt học trò lần cuối (Ảnh: TTXVN)

Trong dòng sổ tang, bà Phúc viết: "Trò nhỏ ơi... Cô thương con lắm. Sao cô lại phải đưa em thế này...".

Dòng sổ tang của cô giáo Đặng Thị Phúc tiễn biệt Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)
Dòng sổ tang của cô giáo Đặng Thị Phúc tiễn biệt Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Chia sẻ với báo chí, cô Trần Thị Xuân Phương - con gái cô giáo Phúc nói: 'Khi nhận được tin Tổng Bí thư qua đời, bà buồn lắm. Gặp ai bà cũng hỏi: Cho bà đến thăm, cho bà đến viếng anh ấy, cho bà đến thăm gia đình. Đêm qua bà cứ khóc mãi: Đáng lẽ anh ấy phải đến viếng mẹ. Vậy mà bây giờ mẹ phải đến viếng anh ấy".

Còn lại là tình đời, tình người

Thầy Nguyễn Ngọc Sơn - người đã cùng lớp Văn khóa 8 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sơ tán ở huyện Đại Từ, tỉnh Bắc Thái (nay là Thái Nguyên) năm 1965 kể với báo chí: "Một lần về họp lớp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ những tâm tư, suy nghĩ về tình người, tình bạn, tình đồng chí, tình đồng nghiệp, tình thầy trò.

Khi ấy, tôi có nói với anh Trọng: "Nhân anh nói đến chữ "Tình", tôi tặng anh câu thơ Hán - Việt tôi mới sưu tầm được:

"Thế gian vạn sự giai bào ảnh

Thiên kiếp duy dư nhất điểm tình"

(Tạm dịch:

Trên đời này mọi sự, mọi việc chỉ là bọt bèo và ảo ảnh

Nghìn kiếp qua đi, chỉ có một thứ còn lại, đó là tình đời, tình người).

Tổng Bí thư nghe xong đã xúc động và bình luận: "Câu thơ hay quá thầy ạ, rất trùng hợp với suy nghĩ và phong cách sống của em".

Thầy Nguyễn Ngọc Sơn, thầy giáo cũ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (Ảnh: Minh Nhân/Dân trí).
Thầy Nguyễn Ngọc Sơn, thầy giáo cũ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (Ảnh: Minh Nhân/Bao Dân trí).

Nay nghe tin học trò qua đời, thầy Sơn rất đau xót. "Hôm nay, tôi đi cùng các học trò lớp văn khóa 8 để tiễn đưa anh Trọng. Chúng tôi đã mất đi một người bạn, người học trò thân yêu", ông nói.

Món quà là "lòng biết ơn"

Hai mẹ con chị Lan cầm di ảnh hướng về ngôi nhà của Tổng Bí thư tại làng Lại Đà.
Hai mẹ con chị Lan cầm di ảnh hướng về ngôi nhà của Tổng Bí thư tại làng Lại Đà. (Ảnh: Nhân Dân)

Đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê hương Lại Đà (Đông Anh, Hà Nội), cậu bé Han Jae Won nép mình bên mẹ - chị Nguyễn Phương Lan. Nhiều lần Jae Won đã được nghe mẹ kể về Tổng Bí thư với nhiều câu chuyện giản dị và ý nghĩa.

"Hôm nay là sinh nhật Jae Won. Tôi nói với con: ‘Mẹ tặng con món quà với tấm lòng biết ơn. Quốc tang nên không có sinh nhật nhé. Chúng ta cùng đến làng Lại Đà để đưa Tổng Bí thư về nhìn lại ngôi nhà của mình!’", chị Lan nói.

Cậu bé 12 tuổi mượn áo đen của ngoại đến viếng Tổng Bí thư

Em Lê Trần Hải Long, 12 tuổi, một mình vào Hội trường Thống Nhất để xin viếng người lãnh đạo mà hằng ngày em thấy trên tivi. Long kể khi hay tin lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, Long đã thuyết phục mẹ chở đến.

Chia sẻ với phóng viên báo Tuổi trẻ, Long cho hay nhà em cách Hội trường Thống Nhất 17km nên mẹ em đã chở em đi từ 6h sáng. Đến nơi, Long tự vào hội trường, còn mẹ đi làm.

Em Lê Trần Hải Long chờ đến lượt vào viếng Tổng Bí thư. (Ảnh: Phương Quyên/Tuổi trẻ)
Em Lê Trần Hải Long chờ đến lượt vào viếng Tổng Bí thư. (Ảnh: Phương Quyên/Tuổi trẻ)

Qua báo chí, Long thấy được công lao to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong xây dựng Đảng và phát triển đất nước. Mấy ngày nay, em tự tìm hiểu địa điểm tổ chức lễ viếng, quy định trang phục rồi nhờ mẹ chở đến Hội trường Thống Nhất.

Với chiếc áo đen mượn tạm của ông ngoại, Long quét mã VNeID rồi một mình vào nhà chờ đợi đến lượt viếng. "Em muốn đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Em có một cái áo đen mà có cầu vồng trên áo nên không hợp lắm, nên sáng em chạy qua phòng ông ngoại mượn áo của ông để mặc", Long nói.

Trong hai ngày diễn ra Lễ Quốc tang, người dân tại quê hương của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (thôn Lại Đà, Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội) đã chuẩn bị quạt, nước, khăn, bìa các-tông che nắng và ô miễn phí để phục vụ dòng người xếp hàng vào viếng Tổng Bí thư.

Chiều 25/7, giữa trời nắng gay gắt, chị Lê Thị Quy cặm cụi cắt tấm bìa các-tông bản lớn thành những chiếc quạt cầm tay cỡ nhỏ rồi vội vã chen giữa dòng người dài cả trăm mét để phát.

Những câu chuyện xúc động tại lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Chị Lê Thị Quy phát những chiếc quạt được cắt từ tấm bìa các-tông cho mọi người. (Ảnh: Nhân Dân)

Những người dân khác trong làng Lại Đà cũng tất tả rót nước mời bà con gần xa. Những trạm “tiếp bánh, tiếp nước” được bố trí khắp các trục đường chính. Ngay cả những hộp khăn giấy nhỏ cũng được chuẩn bị chu đáo.

"Bà con về đây, dành tình cảm cho Tổng Bí thư khiến chúng tôi rất xúc động và biết ơn. Mọi người vất vả, không biết làm gì để hỗ trợ, đền đáp ngoài cốc nước, chiếc khăn", chị Nguyễn Thị Trà, người dân làng Lại Đà chia sẻ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ sống mãi trong ký ức các lực lượng yêu chuộng hòa bình toàn thế giớiTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ sống mãi trong ký ức các lực lượng yêu chuộng hòa bình toàn thế giới
Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, lãnh đạo các Đảng cầm quyền, Đảng Cộng sản trên thế giới, các Đảng đối tác, các tổ chức quốc tế đã gửi các điện/thư chia buồn đến Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhân dân; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Hội Luật gia Việt Nam.
"Yêu mến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng như người Việt Nam"
Không chỉ người dân Việt Nam, nhiều công dân nước ngoài cũng đã đến nói lời tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Thu Phượng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thái Lan treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thái Lan treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thái Lan treo cờ rủ trong hai ngày đầu tháng 8 để tỏ lòng kính trọng đối với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm toàn diện, nhất quán về quyền con người

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm toàn diện, nhất quán về quyền con người

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đưa ra quan điểm toàn diện, nhất quán về quyền con người, khẳng định chủ nghĩa xã hội là chế độ tốt nhất bảo đảm quyền con người cho nhân dân Việt Nam.
Thư, điện cảm ơn lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế, các chính đảng và bạn bè quốc tế

Thư, điện cảm ơn lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế, các chính đảng và bạn bè quốc tế

Các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước mong muốn cùng các nước, các đối tác tiếp tục thực hiện tâm nguyện của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Các tin bài khác

Bí thư Thành ủy Hà Nội: HĐND TP xem xét các nghị quyết với tầm nhìn dài hạn, tư duy dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Bí thư Thành ủy Hà Nội: HĐND TP xem xét các nghị quyết với tầm nhìn dài hạn, tư duy dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Sáng 8/7, kỳ họp thường lệ giữa năm 2025 (Kỳ họp thứ 25) của HĐND TP Hà Nội chính thức khai mạc để xem xét, quyết nghị nhiều nội dung quan trọng, trong đó có nhiều nội dung để triển khai Luật Thủ đô 2024. Phát biểu tại Kỳ họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Bùi Thị Minh Hoài cho biết, trong những tháng đầu năm 2025, TP Hà Nội đã đạt được những kết quả quan trọng và toàn diện trên nhiều lĩnh vực.
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%

Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%

Tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động lên hơn 152,7 nghìn doanh nghiệp, tăng 26,5% so với cùng kỳ năm 2024.
80,8% doanh nghiệp chọn tin tưởng và kỳ vọng vào quý III/2025

80,8% doanh nghiệp chọn tin tưởng và kỳ vọng vào quý III/2025

Theo khảo sát của Cục Thống kê, tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá xu hướng kinh doanh sẽ tốt lên hoặc ổn định tăng cao hơn quý trước dù vẫn tiếp tục đề nghị cải cách thủ tục hành chính đồng bộ hơn nữa.
Thế hệ trẻ tiếp nối “nguồn gene đỏ”, vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thế hệ trẻ tiếp nối “nguồn gene đỏ”, vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Sáng 06/7, Hội nghị Đối thoại thanh niên Trung - Việt "Hành trình Quý Châu 2025" đã chính thức khai mạc tại Thành phố Quý Dương (tỉnh Quý Châu, Trung Quốc). Hội nghị là dịp để thế hệ trẻ tiếp nối “nguồn gene đỏ” của các bậc tiền bối, kế thừa và phát huy những giá trị lịch sử quý báu, từ đó góp phần vun đắp quan hệ bền vững và hướng tới tương lai tốt đẹp hơn cho nhân dân hai nước.

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè 2025, 31 em học sinh Mỹ tham gia chương trình tình nguyện quốc tế đã góp sức xây dựng 6 căn nhà nhân ái dành tặng người dân Quảng Ngãi. Việc làm của các em không chỉ để lại dấu ấn đẹp tại địa phương mà còn góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị Việt - Mỹ.
Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 06/7, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan tổ chức Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan khóa IV, nhiệm kỳ 2025-2028. Đại hội đề ra phương hướng phát triển nhiệm kỳ mới, tập trung vào việc phát huy vai trò và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan, tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động giao lưu, học thuật và hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh trong việc học tập và hội nhập quốc tế.
Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động