Trang chủ Việt Nam hôm nay
20:55 | 27/07/2024 GMT+7

Những câu chuyện kể xúc động tại lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: còn lại là tình đời, tình người

aa
Trong những thời khắc đau buồn khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều câu chuyện kể về tình cảm thầy trò, tình cảm của nhân dân cả nước dành cho Tổng Bí thư đã được chia sẻ xúc động.
'Biển người' tiếc thương vô hạn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Hàng trăm tổ chức nhân dân toàn thế giới thương xót, chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Cô giáo ngồi xe lăn tới viếng "trò nhỏ"

Sáng 26/7, trong dòng người đổ về Nhà tang lễ Quốc gia, bà Đặng Thị Phúc mắt hoen lệ, ngồi xe lăn đến viếng người học trò - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bà Đặng Thị Phúc năm nay 92 tuổi. Bà là giáo viên dạy môn Toán năm lớp 4 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi ông theo học tại trường Tiểu học xã Mai Lâm, Từ Sơn, Bắc Ninh.

Cô giáo tiểu học của Tổng Bí thư nghẹn ngào đến tiễn biệt học trò lần cuối (Ảnh: TTXVN)
Cô giáo tiểu học của Tổng Bí thư nghẹn ngào đến tiễn biệt học trò lần cuối (Ảnh: TTXVN)

Trong dòng sổ tang, bà Phúc viết: "Trò nhỏ ơi... Cô thương con lắm. Sao cô lại phải đưa em thế này...".

Dòng sổ tang của cô giáo Đặng Thị Phúc tiễn biệt Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)
Dòng sổ tang của cô giáo Đặng Thị Phúc tiễn biệt Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Chia sẻ với báo chí, cô Trần Thị Xuân Phương - con gái cô giáo Phúc nói: 'Khi nhận được tin Tổng Bí thư qua đời, bà buồn lắm. Gặp ai bà cũng hỏi: Cho bà đến thăm, cho bà đến viếng anh ấy, cho bà đến thăm gia đình. Đêm qua bà cứ khóc mãi: Đáng lẽ anh ấy phải đến viếng mẹ. Vậy mà bây giờ mẹ phải đến viếng anh ấy".

Còn lại là tình đời, tình người

Thầy Nguyễn Ngọc Sơn - người đã cùng lớp Văn khóa 8 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sơ tán ở huyện Đại Từ, tỉnh Bắc Thái (nay là Thái Nguyên) năm 1965 kể với báo chí: "Một lần về họp lớp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ những tâm tư, suy nghĩ về tình người, tình bạn, tình đồng chí, tình đồng nghiệp, tình thầy trò.

Khi ấy, tôi có nói với anh Trọng: "Nhân anh nói đến chữ "Tình", tôi tặng anh câu thơ Hán - Việt tôi mới sưu tầm được:

"Thế gian vạn sự giai bào ảnh

Thiên kiếp duy dư nhất điểm tình"

(Tạm dịch:

Trên đời này mọi sự, mọi việc chỉ là bọt bèo và ảo ảnh

Nghìn kiếp qua đi, chỉ có một thứ còn lại, đó là tình đời, tình người).

Tổng Bí thư nghe xong đã xúc động và bình luận: "Câu thơ hay quá thầy ạ, rất trùng hợp với suy nghĩ và phong cách sống của em".

Thầy Nguyễn Ngọc Sơn, thầy giáo cũ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (Ảnh: Minh Nhân/Dân trí).
Thầy Nguyễn Ngọc Sơn, thầy giáo cũ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (Ảnh: Minh Nhân/Bao Dân trí).

Nay nghe tin học trò qua đời, thầy Sơn rất đau xót. "Hôm nay, tôi đi cùng các học trò lớp văn khóa 8 để tiễn đưa anh Trọng. Chúng tôi đã mất đi một người bạn, người học trò thân yêu", ông nói.

Món quà là "lòng biết ơn"

Hai mẹ con chị Lan cầm di ảnh hướng về ngôi nhà của Tổng Bí thư tại làng Lại Đà.
Hai mẹ con chị Lan cầm di ảnh hướng về ngôi nhà của Tổng Bí thư tại làng Lại Đà. (Ảnh: Nhân Dân)

Đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê hương Lại Đà (Đông Anh, Hà Nội), cậu bé Han Jae Won nép mình bên mẹ - chị Nguyễn Phương Lan. Nhiều lần Jae Won đã được nghe mẹ kể về Tổng Bí thư với nhiều câu chuyện giản dị và ý nghĩa.

"Hôm nay là sinh nhật Jae Won. Tôi nói với con: ‘Mẹ tặng con món quà với tấm lòng biết ơn. Quốc tang nên không có sinh nhật nhé. Chúng ta cùng đến làng Lại Đà để đưa Tổng Bí thư về nhìn lại ngôi nhà của mình!’", chị Lan nói.

Cậu bé 12 tuổi mượn áo đen của ngoại đến viếng Tổng Bí thư

Em Lê Trần Hải Long, 12 tuổi, một mình vào Hội trường Thống Nhất để xin viếng người lãnh đạo mà hằng ngày em thấy trên tivi. Long kể khi hay tin lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, Long đã thuyết phục mẹ chở đến.

Chia sẻ với phóng viên báo Tuổi trẻ, Long cho hay nhà em cách Hội trường Thống Nhất 17km nên mẹ em đã chở em đi từ 6h sáng. Đến nơi, Long tự vào hội trường, còn mẹ đi làm.

Em Lê Trần Hải Long chờ đến lượt vào viếng Tổng Bí thư. (Ảnh: Phương Quyên/Tuổi trẻ)
Em Lê Trần Hải Long chờ đến lượt vào viếng Tổng Bí thư. (Ảnh: Phương Quyên/Tuổi trẻ)

Qua báo chí, Long thấy được công lao to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong xây dựng Đảng và phát triển đất nước. Mấy ngày nay, em tự tìm hiểu địa điểm tổ chức lễ viếng, quy định trang phục rồi nhờ mẹ chở đến Hội trường Thống Nhất.

Với chiếc áo đen mượn tạm của ông ngoại, Long quét mã VNeID rồi một mình vào nhà chờ đợi đến lượt viếng. "Em muốn đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Em có một cái áo đen mà có cầu vồng trên áo nên không hợp lắm, nên sáng em chạy qua phòng ông ngoại mượn áo của ông để mặc", Long nói.

Trong hai ngày diễn ra Lễ Quốc tang, người dân tại quê hương của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (thôn Lại Đà, Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội) đã chuẩn bị quạt, nước, khăn, bìa các-tông che nắng và ô miễn phí để phục vụ dòng người xếp hàng vào viếng Tổng Bí thư.

Chiều 25/7, giữa trời nắng gay gắt, chị Lê Thị Quy cặm cụi cắt tấm bìa các-tông bản lớn thành những chiếc quạt cầm tay cỡ nhỏ rồi vội vã chen giữa dòng người dài cả trăm mét để phát.

Những câu chuyện xúc động tại lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Chị Lê Thị Quy phát những chiếc quạt được cắt từ tấm bìa các-tông cho mọi người. (Ảnh: Nhân Dân)

Những người dân khác trong làng Lại Đà cũng tất tả rót nước mời bà con gần xa. Những trạm “tiếp bánh, tiếp nước” được bố trí khắp các trục đường chính. Ngay cả những hộp khăn giấy nhỏ cũng được chuẩn bị chu đáo.

"Bà con về đây, dành tình cảm cho Tổng Bí thư khiến chúng tôi rất xúc động và biết ơn. Mọi người vất vả, không biết làm gì để hỗ trợ, đền đáp ngoài cốc nước, chiếc khăn", chị Nguyễn Thị Trà, người dân làng Lại Đà chia sẻ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ sống mãi trong ký ức các lực lượng yêu chuộng hòa bình toàn thế giớiTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ sống mãi trong ký ức các lực lượng yêu chuộng hòa bình toàn thế giới
Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, lãnh đạo các Đảng cầm quyền, Đảng Cộng sản trên thế giới, các Đảng đối tác, các tổ chức quốc tế đã gửi các điện/thư chia buồn đến Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhân dân; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Hội Luật gia Việt Nam.
"Yêu mến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng như người Việt Nam"
Không chỉ người dân Việt Nam, nhiều công dân nước ngoài cũng đã đến nói lời tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Thu Phượng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thái Lan treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thái Lan treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thái Lan treo cờ rủ trong hai ngày đầu tháng 8 để tỏ lòng kính trọng đối với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm toàn diện, nhất quán về quyền con người

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm toàn diện, nhất quán về quyền con người

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đưa ra quan điểm toàn diện, nhất quán về quyền con người, khẳng định chủ nghĩa xã hội là chế độ tốt nhất bảo đảm quyền con người cho nhân dân Việt Nam.
Thư, điện cảm ơn lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế, các chính đảng và bạn bè quốc tế

Thư, điện cảm ơn lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế, các chính đảng và bạn bè quốc tế

Các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước mong muốn cùng các nước, các đối tác tiếp tục thực hiện tâm nguyện của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Các tin bài khác

Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Mô hình CATI-VLM của Việt Nam xếp hạng Top 12 thế giới và số 1 Việt Nam tại cuộc thi RRC tháng 6/2025, nâng cao chuyển đổi số bằng AI.
Kinh tế Hà Nội 6 tháng đầu năm: Tăng trưởng vượt kịch bản

Kinh tế Hà Nội 6 tháng đầu năm: Tăng trưởng vượt kịch bản

Sáng 8/7, UBND thành phố Hà Nội báo cáo kết quả kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2025. Tăng trưởng GRDP đạt 7,63%, vượt kịch bản nhờ cải cách hành chính, chuyển đổi số và đầu tư hạ tầng. Hà Nội quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng 8% cả năm.
Gỡ vướng thể chế, đổi mới mô hình: Chìa khóa tăng trưởng hai con số

Gỡ vướng thể chế, đổi mới mô hình: Chìa khóa tăng trưởng hai con số

Tại Diễn đàn Tăng trưởng Kinh tế Việt Nam 2025 tổ chức vào ngày 8/6, tại Hà Nội, các chuyên gia, doanh nghiệp đã hiến kế nhiều giải pháp chiến lược. Muốn đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, Việt Nam cần tháo gỡ rào cản thể chế, đổi mới mô hình và củng cố niềm tin kinh doanh.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: HĐND TP xem xét các nghị quyết với tầm nhìn dài hạn, tư duy dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Bí thư Thành ủy Hà Nội: HĐND TP xem xét các nghị quyết với tầm nhìn dài hạn, tư duy dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Sáng 8/7, kỳ họp thường lệ giữa năm 2025 (Kỳ họp thứ 25) của HĐND TP Hà Nội chính thức khai mạc để xem xét, quyết nghị nhiều nội dung quan trọng, trong đó có nhiều nội dung để triển khai Luật Thủ đô 2024. Phát biểu tại Kỳ họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Bùi Thị Minh Hoài cho biết, trong những tháng đầu năm 2025, TP Hà Nội đã đạt được những kết quả quan trọng và toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Đọc nhiều

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.
Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Sự kiện “Việt phục bộ hành London” vừa diễn ra giữa lòng thủ đô nước Anh, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. Những bộ trang phục truyền thống từ áo viên lĩnh, giao lĩnh, áo tấc, nhật bình, ngũ thân, áo dài, áo yếm… đến các thiết kế cách tân hiện đại cùng nhau sải bước trên đường phố London.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Chiều 9/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, ông Nakata Takahiro, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Hokkaido cho biết: tỉnh Hokkaido, công ty Hokkaido Airlines và Tổng công ty Vietnam Airlines đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam.
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động