Nhiều trường học tại Hàn Quốc sẽ đóng cửa trong năm nay vì dân số giảm
![]() |
| Một lớp học ở Hàn Quốc (Ảnh: Koreatimes) |
Theo dữ liệu của Bộ Giáo dục gửi cho Dân biểu Jin Sun-mi, Đảng Dân chủ đối lập chính của Hàn Quốc, tổng cộng 49 trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông tại 17 thành phố và tỉnh sẽ đóng cửa trong năm 2025.
Số lượng trường học đóng cửa xuất phát từ tình trạng thiếu học sinh trầm trọng trong những năm gần đây, từ 22 trường vào năm 2023 lên 33 trường vào năm ngoái.
Với 88% trường học dự kiến đóng cửa vào cuối năm nay nằm ở các vùng nông thôn, mối lo ngại đang gia tăng về khoảng cách dân số trong độ tuổi đi học giữa Seoul và các vùng hẻo lánh.
Tính theo khu vực, thủ đô Seoul không có trường nào sắp đóng cửa, trong khi 6 trường học sẽ đóng cửa ở tỉnh Gyeonggi.
Tỉnh Jeolla Nam ghi nhận số trường phải đóng cửa cao nhất với 10 trường, tiếp theo là tỉnh Chungcheong Nam với 9 trường, tỉnh Jeolla Bắc với 8 trường và tỉnh Gangwon với 7 trường.
Tính theo phân loại trường, trong số 49 trường được chỉ định đóng cửa, 38 trường là trường tiểu học, chiếm phần lớn, trong khi 8 trường là trường trung học cơ sở và 3 trường là trường trung học phổ thông.
Trong khi đó, các trường tiểu học ở vùng nông thôn cũng đang phải vật lộn với tình trạng thiếu học sinh mới. Dữ liệu cho thấy có tới 42 trường trên khắp tỉnh Gyeongsang Bắc không có học sinh lớp 1 nào được tuyển sinh vào tháng 3 năm nay.
Tình hình cũng tương tự ở các khu vực khác. Số trường không có trẻ em được tuyển sinh theo chương trình giáo dục bắt buộc của nhà nước đã lên tới 32 trường ở tỉnh Jeolla Nam, 25 trường ở tỉnh Jeolla Bắc và 21 trường ở tỉnh Gangwon.
Theo Bộ Giáo dục, gần như mọi tỉnh và thành phố trên khắp Hàn Quốc đều có ít nhất một trường tiểu học không tuyển được học sinh mới, ngoại trừ Seoul, Gwangju, Daejeon, Ulsan và Sejong. Tỉnh Bắc Jeolla dẫn đầu tất cả các khu vực với 34 trường không có học sinh mới nhập học.
Cụ thể, 369.325 trẻ em đã được xác nhận đăng ký vào trường tiểu học khi năm học bắt đầu vào tháng 3, chiếm 99,9% trong số 369.441 trẻ em chuẩn bị bắt đầu chương trình giáo dục bắt buộc của nhà nước trong năm nay. Con số này nhỏ hơn con số mà chính phủ ước tính hồi tháng 1.
Con số này đánh dấu số lượng học sinh lớp 1 mới thấp nhất kể từ năm 1970, khi lần đầu tiên con số này giảm xuống dưới 400.000. Năm ngoái, Hàn Quốc có 401.752 học sinh mới ghi danh vào các trường tiểu học. Dự kiến số học sinh ghi danh lớp 1 sẽ còn thấp hơn nữa do số lượng trẻ sơ sinh đang có xu hướng giảm trong những năm gần đây.
| Việt Nam tiếp tục là điểm đến yêu thích nhất của các gia đình Hàn Quốc có trẻ em Việt Nam tiếp tục giữ vị trí số 1 trong bảng xếp hạng điểm đến du lịch cho gia đình có trẻ em dưới 10 tuổi của Hàn Quốc, nhờ khí hậu ấm áp, các hoạt động giải trí đa dạng và các khu nghỉ dưỡng cao cấp. |
| Việt Nam "níu chân" nhà đầu tư Hàn Quốc Việt Nam luôn là điểm đến đầu tư chiến lược đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc. Bên cạnh lĩnh vực sản xuất, chế tạo, dòng vốn đầu tư từ Hàn Quốc đang mở rộng sang nhiều lĩnh vực tiềm năng. |
Tin bài liên quan
Đại sứ quán Lào tại Hàn Quốc chúc mừng Tết Nguyên đán Việt Nam: Thắt chặt quan hệ đối ngoại
Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long
Cần Thơ tăng cường hợp tác với huyện Cheorwon (Hàn Quốc) trong phái cử lao động thời vụ
Các tin bài khác
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới
Tưởng niệm 52 năm ngày các cán bộ, phóng viên Việt Nam – Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay tại Sóc Sơn
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ






