Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
14:46 | 07/08/2019 GMT+7

Nhiều thông tin sai lệch về tình hình nhân quyền Việt Nam

aa
Ngày 7/8, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị cung cấp thông tin về nhân quyền và thông tin đối ngoại do Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức.    
Việt Nam cam kết tiếp tục nỗ lực trong thúc đẩy và bảo vệ quyền dân sự và chính trị Việt Nam coi trọng việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người Bảo đảm quyền con người - mục tiêu xuyên suốt cách mạng Việt Nam
nhieu thong tin sai lech ve tinh hinh nhan quyen viet nam
Hội nghị cung cấp thông tin về nhân quyền và thông tin đối ngoại diễn ra sáng 7/8/2019

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ, trong tháng 7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tổ chức Hội nghị thúc đẩy tự do tôn giáo tại Washington, trong đó đề xuất lập quỹ hỗ trợ nạn nhân của sự đàn áp tôn giáo, hình thành liên minh quốc tế về tự do tôn giáo và phát huy vai trò của xã hội dân sự, thúc đẩy mô hình bàn tròn đa tôn giáo. Một số đối tượng người Việt đã lợi dụng việc tham dự Hội nghị để xuyên tạc tình hình nhân quyền trong nước.

Trên diễn đàn quốc tế, một số nước phương Tây chỉ trích, nêu quan về vấn đề dân chủ, nhân quyền Việt Nam. Mới đây, tại khóa họp 41 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, EU kêu gọi Việt Nam tôn trọng quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp. Anh nêu quan ngại về tự do ngôn luận và tự do báo chí ở Việt Nam.

Trong tháng 7, tại London, Anh và Canada đã tổ chức Hội thảo quốc tế về tự do báo chí. Trong phiên về Đông Nam Á, Nghị sỹ Graham xếp hạng Việt Nam thứ 176/180 về tự do báo chí.

Ngoài vấn đề về nhân quyền, Hội nghị cũng chia sẻ về những đánh giá tình hình, kết quả hoạt động phòng, chống mua bán người từ đầu năm 2019 đến nay. Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết: Toàn quốc phát hiện xảy ra 89 vụ mua bán người, liên quan tới 142 đối tượng, lừa bán 169 nạn nhân. So với cùng kỳ năm 2018, giảm 10,1 % số vụ, tăng 12,7% số đối tượng; giảm 28,4% số nạn nhân.

Hiện, 3 thủ đoạn chính của các tội phạm mua bán người là: Thứ nhất: tổ chức xuất cảnh trái phép, di cư, lao động thời vụ sau đó lừa bán để cưỡng bức lao động, ép hoạt động mại dâm, bán làm vợ… Thứ hai: các đối tượng thông qua mạng xã hội, giả danh làm cán bộ Công an, bộ đội biên phòng gọi điện tán tỉnh, làm quen nạn nhân, giả vờ hứa hẹn yêu đương, đám cưới, rủ đi chơi sau đó bán họ ra nước ngoài. Thứ ba: tình trạng mua bán người, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể người, đẻ thuê… diễn biến phức tạp. Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triệt phá đường dây mua bán nội tạng xuyên quốc gia liên quan đến 5 đối tượng. Trong thời gian hoạt động, đường dây này bị lực lượng chức năng bắt giữ, các đối tượng thực hiện bán thận của hàng trăm nạn nhân, thu lợi bất chính hàng chục tỉ đồng.

nhieu thong tin sai lech ve tinh hinh nhan quyen viet nam
Thông tin về các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Vừa qua, Bộ Ngoại giao đã đẩy mạnh tuyên truyền và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổng đài bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài (+84981848484), kịp thời hỗ trợ công dân Việt Nam ở nước ngoài và nạn nhân bị mua bán. Đồng thời, tổ chức một khóa đào tạo, tập huấn về công tác phòng, chống mua bán người cho các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Đặc biệt, Việt Nam đã có nhiều hợp tác quốc tế với các nước Anh, Thái Lan, Trung Quốc, Mianma về phòng, chống mua bán người.

Tại Hội nghị, các cơ quan báo chí cũng được thông tin về các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Định hướng tuyên truyền về trách nhiệm, cơ hội của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Kết luận tại Hội nghị, ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục thông tin đối ngoại nhấn mạnh, trong thời gian tới, các cơ quan báo chí cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những thành tựu của Việt Nam trong việc bảo đảm các quyền con người, nhất là bảo đảm quyền tư do tôn giáo, tự do ngôn luận. Đồng thời, có những tuyến bài, loạt bài đấu tranh phòng chống nạn buôn bán người cũng như hỗ trợ các nạn nhân.... Đặc biệt, báo chí phải phản bác kịp thời các thông tin, luận điệu xuyên tạc về tình hình nhân quyền Việt Nam của các thế lực thù địch.

nhieu thong tin sai lech ve tinh hinh nhan quyen viet nam Đại sứ quán thông tin tình hình Biển Đông với bà con người Việt tại Odessa

Trong chuyến công tác tại thành phố Odessa, Ukraine vừa qua, Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tham gia một ...

nhieu thong tin sai lech ve tinh hinh nhan quyen viet nam 55 năm tình hữu nghị Việt Nam - Ai Cập kết tinh trong ấn phẩm song ngữ

TĐO - Lần đầu tiên một cuốn sách viết về Việt Nam và Ai Cập được xuất bản tại đất nước kim tự tháp với ...

nhieu thong tin sai lech ve tinh hinh nhan quyen viet nam Quyền lực mềm của một “Việt Nam mới”

Trong cuộc trò chuyện dành riêng cho báo chí, ông Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại ...

Yên Ba
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Chiều ngày 20/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã điện đàm với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.
Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Australia thể hiện sự cam kết mạnh mẽ và lâu dài với Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam, thông qua việc tăng cường hỗ trợ phát triển chính thức (ODA).

Các tin bài khác

Bữa ăn học đường vùng cao: Giữ an toàn thực phẩm từ căn bếp bán trú

Bữa ăn học đường vùng cao: Giữ an toàn thực phẩm từ căn bếp bán trú

An toàn thực phẩm học đường đang trở thành mối quan tâm lớn của xã hội. Với các trường phổ thông dân tộc bán trú vùng cao, nơi hàng trăm học sinh ăn ở tập trung mỗi ngày, việc kiểm soát từng bữa ăn không chỉ là nhiệm vụ quản lý mà còn là lời cam kết giữ gìn niềm tin phụ huynh.
WHO ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống tác hại thuốc lá

WHO ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống tác hại thuốc lá

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 79 (WHA79) tại Geneva, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã trao giấy chứng nhận ghi nhận những đóng góp của Việt Nam trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, đồng thời đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác quốc tế và tăng cường năng lực y tế cộng đồng.
Khởi động Happy Vietnam 2026 với chủ đề "Hạnh phúc từ những điều giản dị"

Khởi động Happy Vietnam 2026 với chủ đề "Hạnh phúc từ những điều giản dị"

Giải thưởng truyền thông về quyền con người "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2026" được phát động, tiếp tục lan tỏa những câu chuyện đời sống chân thực, góp phần khắc họa hình ảnh một Việt Nam hòa bình, phát triển và hạnh phúc.
Luật An ninh mạng 2025: 'Lá chắn' trước nguy cơ Deepfake và lừa đảo AI

Luật An ninh mạng 2025: 'Lá chắn' trước nguy cơ Deepfake và lừa đảo AI

Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ Deepfake khiến các hành vi lừa đảo, giả mạo và phát tán thông tin sai sự thật trên không gian mạng ngày càng tinh vi. Trong bối cảnh đó, Luật An ninh mạng năm 2025 được kỳ vọng trở thành hành lang pháp lý quan trọng nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân, tăng trách nhiệm của các nền tảng số và ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh mạng trong kỷ nguyên số.

Đọc nhiều

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động