Chiều ngày 19/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Tại đây, Ban Thường vụ Liên hiệp Cần Thơ kêu gọi các tổ chức thành viên tiếp tục quyết tâm khắc phục khó khăn, tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức vững mạnh, không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Yên Bái tăng cường các hoạt động đối ngoại nhân dân Yên Bái tăng cường các hoạt động đối ngoại nhân dân
Hỗ trợ các hoạt động tôn giáo gắn với việc giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc cho kiều bào Hỗ trợ các hoạt động tôn giáo gắn với việc giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc cho kiều bào
Đối ngoại cần tiếp tục đổi mới tư duy và phương thức tổ chức hoạt động Đối ngoại cần tiếp tục đổi mới tư duy và phương thức tổ chức hoạt động

Tham dự hội nghị có: bà Trần Thị Thu Thủy, Ủy viên BTV Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Trưởng Đại diện Văn phòng phía Nam; ông Nguyễn Trung Nhân, Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ.

Nhiều sáng kiến mang tính đột phá trong quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài
Với nhiều thành tích đóng góp cho công tác Hòa bình - Đoàn kết - Hữu nghị năm 2021, Đoàn Chủ tịch VUFO đã tặng Cờ thi đua Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021 cho Liên hiệp Cần Thơ.

Năm 2021, trong bối cảnh khó khăn trước ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, Liên hiệp Cần Thơ đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo các phương thức hoạt động trong các công tác hòa bình hữu nghị, chủ động điều chỉnh kế hoạch, chuyển mạnh sang hình thức trực tuyến kết hợp với trực tiếp, đảm bảo thực hiện các hoạt động trọng tâm đã đề ra.

Liên hiệp Cần Thơ và các Hội hữu nghị thành viên đã có nhiều sáng kiến mang tính đột phá trong quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Liên hiệp Cần Thơ và các Hội hữu nghị thành viên đã đẩy mạnh các hoạt động đoàn kết quốc tế, vận động các nguồn lực chung tay hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các quốc gia, nhất là các nước có các địa phương kết nghĩa với TP Cần Thơ.

Nhiều sáng kiến mang tính đột phá trong quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài
Bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch Liên hiệp Cần Thơ trao Bằng khen của Đoàn Chủ tịch VUFO cho 2 cá nhân thuộc Liên hiệp Cần Thơ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Liên hiệp Cần Thơ cũng đã tham gia quản lý hiệu quả hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đóng góp tích cực và đề xuất xây dựng, hoàn thiện các cơ sở pháp lý cho công tác quản lý đối ngoại và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài của TP. Công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại ngày càng được Liên hiệp Cần Thơ mở rộng, từng bước đổi mới về nội dung lẫn hình thức, tranh thủ sức mạnh của các các cơ quan truyền thông trung ương và địa phương. Các hoạt động tuyên truyền đối ngoại, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân mang lại hiệu ứng tích cực, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người TP Cần Thơ, những tiềm năng, cơ hội đầu tư của TP đến với bạn bè quốc tế...

Phát biểu tại hội nghị, bà Trần Thị Thu Thủy - Ủy viên BTV VUFO, Trưởng Đại diện Văn phòng phía Nam - cho rằng, trong năm 2021, mặc dù chịu tác động của đại dịch COVID-19 Liên hiệp Cần Thơ đã thực sự chủ động, sáng tạo, linh hoạt và thực hiện có hiệu quả kế hoạch công tác đề ra trong bối cảnh tình hình mới với tư duy nhanh, nhạy và quyết tâm cao để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với những kết quả cụ thể trong các lĩnh vực của đối ngoại nhân dân.

Nhiều sáng kiến mang tính đột phá trong quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài
Bà Trần Thị Thu Thủy, Ủy viên BTV VUFO, Trưởng Đại diện Văn phòng phía Nam phát biểu tại hội nghị.

Cụ thể, về công tác hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, bà Trần Thị Thu Thủy đánh giá cao việc Liên hiệp Cần Thơ đã tổ chức thành công nhiiều chương trình, đại hội; duy trì quan hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan đại diện các nước tại Việt Nam; tổ chức nhiều sự kiện, hội nghị nhằm mục đích gắn kết tình hòa bình, hữu nghị giữa các nước. Về công tác phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp Cần Thơ đã thực hiện 15 dự án, chương trình với tổng giá trị vận động và thực hiện gần 10 tỷ đồng. Ngoài ra, Liên hiệp Cần Thơ cũng đã xúc tiến, vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các nhà tài trợ tiềm năng thực hiện thêm các dự án mới với tổng giá trị gần 3 tỷ đồng...

Với vai trò nhiệm vụ mới là Cụm trưởng Cụm 5, Liên hiệp Cần Thơ đã xây dựng được quy chế, chương trình phối hợp để thúc đẩy các hoạt động đối ngoại nhân dân tại 10 tỉnh vùng Tây Nam bộ. Công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại cũng được Liên hiệp Cần Thơ đặc biệt quan tâm, đẩy mạnh và phát huy thông qua việc tổ chức các cuộc thi, lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng đối ngoại, phát hành các ấn phẩm báo chí tuyên truyền giúp cho mọi tầng lớp nhân dân biết và hiểu rõ hơn về đối ngoại nhân dân…

Bà Trần Thị Thu Thủy cũng ghi nhận hiệu quả trên mọi mặt công tác của Liên hiệp Cần Thơ năm 2021 là kết quả của sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể lãnh đạo và cán bộ, nhân viên cũng như các hội thành viên.

Bà Lê Thị Thanh Giang, Ủy viên BTV Đoàn Chủ tịch VUFO, Chủ tịch Liên hiệp Cần Thơ cho biết: Trong năm 2022, trên cơ sở tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, Liên hiệp Cần Thơ sẽ tiếp tục nỗ lực đổi mới tư duy và hành động, thực hiện đúng phương châm của đối ngoại nhân dân “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, cùng các Hội hữu nghị thành viên phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại, xây dựng bộ máy và đội ngũ cán bộ chuyên trách vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu quả, hỗ trợ đắc lực cho công tác đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, phục vụ hiệu quả công cuộc xây dựng, phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Nhiều sáng kiến mang tính đột phá trong quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài
Ông Nguyễn Trung Nhân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Trung Nhân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ đánh giá cao các kết quả Liên hiệp Cần Thơ đã đạt được trong năm qua, đồng thời tin tưởng trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thời gian tới Liên hiệp Cần Thơ và các Hội hữu nghị thành viên sẽ tiếp tục bám sát và thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ, yêu cầu của đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.

Dịp này, Ban Thường vụ Liên hiệp Cần Thơ kêu gọi các tổ chức thành viên tiếp tục quyết tâm khắc phục khó khăn, tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức vững mạnh, không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.

Nhiều sáng kiến mang tính đột phá trong quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài
Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022-2024 của Liên hiệp Cần Thơ với Tổ chức Merry Year International và Trường Phổ thông Thái Bình Dương.

Tại hội nghị cũng diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022 – 2024 giữa Liên hiệp Cần Thơ và Trường Phổ thông Thái Bình Dương với các nội dung phối hợp tổ chức các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, đối ngoại nhân dân kết hợp hoạt động giáo dục, tư vấn du học, các hoạt động thông tin, tuyên truyền đối ngoại và thực hiện các hoạt động Giáo dục sáng tạo tại thành phố Cần Thơ. Ngoài ra, Liên hiệp Cần Thơ cũng thống nhất ký kết với Tổ chức Merry Year International (MYI) Hàn Quốc biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022 - 2024 với với các chương trình dự án hợp tác gồm: Dự án nâng cao thu nhập cho các hộ dân nghèo ở TP Cần Thơ và phát triển hoạt động tại địa phương; Chương trình tình nguyện viên tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa và giáo dục giữa học sinh, sinh viên Hàn Quốc và TP Cần Thơ; Dự án thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu trong hệ sinh thái bền vững ở TP Cần Thơ.

Nhiều sáng kiến mang tính đột phá trong quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài
Trao giải cuộc thi vẽ tranh “Việt Nam - Thái Lan thắm tình hữu nghị” kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan.

Dịp này, Liên hiệp Cần Thơ cũng đã trao giải cuộc thi vẽ tranh “Việt Nam - Thái Lan thắm tình hữu nghị” kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan.

Đa dạng hóa hoạt động ngoại giao nhân dân, kết nối cộng đồng Đa dạng hóa hoạt động ngoại giao nhân dân, kết nối cộng đồng
Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, kế thừa bề dày lịch sử hợp tác gắn bó tốt đẹp giữa Nhật Bản và Trường ĐH Cần Thơ nói riêng, cũng như TP Cần Thơ nói chung, thời gian qua Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP Cần Thơ đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy các hoạt động ngoại giao nhân dân, kết nối cộng đồng, giúp người dân hai nước hiểu nhau hơn cũng như có cơ hội tiếp xúc, hợp tác kinh tế thương mại. Trao đổi với Tạp chí Thời Đại, PGS.TS Lê Việt Dũng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP Cần Thơ, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho biết:
Cần Thơ: Sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ Cần Thơ: Sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ
Chiều 5/1, đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) do Chủ tịch Liên hiệp Cần Thơ Lê Thị Thanh Giang làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tổng Lãnh sự Cộng hòa Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh thảo luận về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (07/01/1972 - 07/01/2022).
Cần Thơ: Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa giữa học sinh, sinh viên Việt - Hàn trong năm 2022 Cần Thơ: Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa giữa học sinh, sinh viên Việt - Hàn trong năm 2022
Ngày 17/12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) và Trường Phổ thông Thái Bình Dương (PIC) có buổi làm việc trực tuyến với tổ chức Merry Year International (MYI) trao đổi về chương trình giao lưu với tình nguyện viên của Trường Đại học Seoul (University of Seoul/Hàn Quốc).

In bài viết

Truyền hình