Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:09 | 15/12/2017 GMT+7

Nhiều nước sẽ sử dụng tàu quân sự bắn tàu cá của ngư dân Việt Nam nếu vi phạm

aa
Indonesia đã dùng tàu quân sự bắn chìm 2 tàu cá Việt Nam khiến 2 người thiệt mạng và nhiều nước thông báo sẽ sử dụng phương án này nếu ngư dân nước ta tiếp tục đánh bắt trái phép.

13 quốc gia bắt giữ hơn 11.000 ngư dân Việt Nam

Ngày 15/12, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách khắc phục thẻ vàng của Uỷ ban châu Âu (EC) về hoạt động đánh bắt bất hợp pháp (IUU Fishing).

Trước đó ngày 23/10, EC đã đưa ra cảnh báo bằng thẻ vàng đối với sản phẩm hải sản xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU do ngư dân liên tục có hoạt động đánh bắt hải sản bất hợp pháp, trái pháp luật ở vùng biển nước ngoài.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế - Tổng cục Thuỷ sản, cho biết theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn từ năm 2010 đến nay, đã có 1.340 tàu cá với 11.028 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, đánh bắt hải sản trái phép bị bắt giữ, xử lý.

nhieu nuoc se su dung tau quan su ban tau ca cua ngu dan viet nam neu vi pham

Cơ quan chức năng tiếp nhận ngư dân Việt Nam do vi phạm vùng biển của Indonesia trong khi đánh bắt hải sản (Ảnh VOV)

Theo đó, có 13 quốc gia đã bắt giữ tàu cá Việt Nam gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Brunei, Philippin, Úc, Palau, Micronesia, Đài Loan, Solomon... Những địa phương ở Việt Nam có nhiều tàu và ngư dân vi phạm gồm Kiên Giang, Quảng Ngãi, Cà Mau, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Định, Bến Tre...

Đặc biệt, kể từ ngày 23/10 (thời điểm EC đưa ra cảnh báo thẻ vàng) đến nay, vẫn tiếp tục có thêm 16 tàu với 118 ngư dân bị bắt và xử lý.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết đây đều là những tàu cá và ngư dân đi sâu vào vùng biển các nước bạn và tiến hành đánh bắt các loại hải sản quý hiếm. Những trường hợp này bị bắt giữ và được thông báo đến Việt Nam qua đường ngoại giao.

Các đại biểu tham dự hội nghị cho hay con số thực tế có thể lớn hơn vì nhiều trường hợp chủ tàu tự đứng ra giải quyết.

Tàu cá ngư dân Việt Nam có thể bị tàu quân sự bắn

Bà Phan Thị Huệ, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra – Tổng cục Thuỷ sản, cho hay Luật Thuỷ sản mới vừa được thông qua có nhiều quy định xử lý vi phạm việc đánh bắt trái phép, bất hợp pháp. Bà Huệ yêu cầu phải xử lý nghiêm hành vi đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài của ngư dân.

Ngoài ra, bà Huệ cùng đề nghị Bộ Công an vào cuộc để điều tra chủ tàu, những người tổ chức để ngư dân đánh bắt ở vùng biển các nước.

"Hành vi đưa người ra nước ngoài đánh bắt hải sản quý hiếm có thể gọi là hành vi tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép", bà Huệ nói.

Bộ Nông nghiệp cũng đưa ra các phương án cấm khai thác đối với các tàu vi phạm, cấm mua bán, tiêu thụ, chế biển hải sản đánh bắt trái phép, bất hợp pháp.

"Nếu không có người mua thì họ sẽ không còn đi đánh bắt trái phép như hiện nay.

Ngoài ra, chúng ta phải lắp đặt thiết bị theo dõi hành trình cho tàu cá có kích cỡ từ 15m trở lên", bà Huệ đề xuất.

nhieu nuoc se su dung tau quan su ban tau ca cua ngu dan viet nam neu vi pham

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn họp khẩn để tìm giải pháp cho vấn đề ngư dân đánh bắt trái phép ở nước ngoài

Tại hội nghị, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết một số nước đã thông báo sẽ sử dụng tàu quân sự để bắn tàu cá của ngư dân Việt Nam nếu tiếp tục vi phạm.

"Tàu Indonesia đã bắn 2 tàu cá của ngư dân Việt Nam khiến 2 người chết. Họ cũng xét xử 5 thuyền trưởng có hành vi đánh bắt cá trái phép.

Vừa qua, Indonesia cũng trao trả 934 ngư dân bị bắt giữ trong hai đợt", đại diện Bộ Ngoại giao cho hay.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, nhận định việc EC đưa ra cảnh báo thẻ vàng đối với Việt Nam là nghiêm trọng. Việc cần làm ngay là giải quyết tình trạng đánh bắt trái phép của ngư dân Việt Nam tại các vùng biển nước bạn.

"Các địa phương phải sớm chấm dứt tình trạng khai thác trái phép tại các nước trước ngày 30/6/2018. Những tàu tái vi phạm phải xử lý nghiêm, xử lý nặng hơn, không cho hưởng mọi hỗ trợ, không cho đóng mới", Thứ trưởng Tám nói.

Ông Tám cũng nhận định đây là cơ hội cho ngành thủy sản tự nhìn lại, đánh giá lại mình.

"Chúng ta hành động vì chính mình chứ không phải để đối phó với Ủy ban châu Âu. Đây là cơ hội để xây dựng một nghề cá trách nhiệm, bền vững bằng cách tuyên truyền cho ngư dân.

Chúng ta phải giúp họ đánh bắt an toàn chứ không vi phạm luật pháp quốc tế như hiện nay", Thứ trưởng Tám nhấn mạnh.

Đình Thức

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.

Đọc nhiều

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal (1975 - 2025) đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Sáng 30/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
COV/Hoa Kỳ hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đắk Lắk

COV/Hoa Kỳ hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đắk Lắk

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Tổ chức Children of Vietnam (COV/Hoa Kỳ) trao 75 suất quà hỗ trợ cho học sinh Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên có gia đình bị ảnh hưởng bởi bão, lũ trên địa bàn tỉnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động