Nhiều nội dung hấp dẫn tại Tuần lễ Số Quốc tế Việt Nam 2024
VIDW 2024 đánh dấu lần tổ chức có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với 12 sự kiện chính thức và các sự kiện bên lề, dự kiến thu hút hơn 600 đại biểu trong nước và quốc tế, bao gồm lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước từ gần 30 quốc gia, đại diện các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp công nghệ hàng đầu.
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số nhấn mạnh: AI là công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong đó, mỗi cá nhân, mỗi tổ chức phải xây dựng trợ lý ảo của riêng mình, dựa trên dữ liệu và tri thức của mình, tạo nên sự khác biệt. Bên cạnh đó, trợ lý ảo làm tách biệt vai trò của công ty công nghệ và người sử dụng, trong đó, công ty công nghệ cung cấp nền tảng công nghệ, công cụ AI, công cụ hỗ trợ để dạy trợ lý ảo.
![]() |
| Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số phát biểu tại hội nghị (Ảnh: T.L). |
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Việt Nam đang ưu tiên phát triển trợ lý ảo cho từng cơ quan nhà nước, mỗi cơ quan sẽ có trợ lý ảo của mình, tiến tới mỗi công chức có một trợ lý ảo. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã và sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy các sáng kiến hợp tác khu vực và quốc tế trong lĩnh vực công nghệ số, kinh tế số, trong đó sẽ ưu tiên các chương trình hợp tác về AI về phát triển và sử dụng trợ lý ảo.
Do đó, hội nghị là cơ hội trực tiếp trao đổi, chia sẻ và thảo luận về thể chế, chính sách và thực tiễn các Bộ trưởng, đại diện các cơ quan quản lý, tổ chức quốc tế, các công ty tư vấn, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực này tại các nước. Trên cơ sở đó, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy các sáng kiến hợp tác khu vực và quốc tế trong lĩnh vực công nghệ số, kinh tế số, trong đó sẽ ưu tiên các chương trình hợp tác về AI, về phát triển và sử dụng trợ lý ảo.
Được biết, VIDW 2024 diễn ra từ ngày 19-22/11/2024 với nội dung tập trung trao đổi, thảo luận, chia sẻ các thực tiễn tốt, cách tiếp cận và sáng kiến mới để mở rộng hợp tác giữa các nước, các tổ chức, doanh nghiệp về đẩy mạnh phát triển AI và triển khai trợ lý ảo, với các chủ đề ưu tiên như ứng dụng trợ lý ảo (TLA), quản trị trí tuệ nhân tạo (AI), Open RAN, khung pháp lý cho 5G, phát triển hạ tầng kỹ thuật số và nguồn nhân lực số.
![]() |
| Nhiều ý kiến đóng góp có giá trị tại chương trình (Ảnh: T.L). |
Trong khuôn khổ của VIDW 2024, Phiên toàn thể là sự kiện Hội nghị bàn tròn dành cho các đại diện chính phủ, các tổ chức quốc tế và các nhà lãnh đạo chuyên ngành để trao đổi quan điểm, tăng cường hợp tác và thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các bên liên quan toàn cầu. Hội nghị bàn tròn sẽ tập trung vào chủ đề ứng dụng trợ lý ảo, nhấn mạnh tiềm năng hợp tác chặt chẽ hơn và phát triển các giải pháp sáng tạo, liên ngành. Cùng với thảo luận chiến lược, chia sẻ tầm nhìn về tương lai của công nghệ số, vai trò của trợ lý ảo (TLA) trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao năng lực quản trị quốc gia, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững.
Hội nghị 5G lần thứ 5 diễn ra ngay sau Phiên toàn thể, là sáng kiến của Việt Nam, được Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng thông báo tại Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN 2018, nhằm đẩy mạnh phối hợp trong khu vực về chính sách, đầu tư, phát triển công nghệ, dịch vụ và ứng dụng 5G. Mục tiêu của Hội nghị lần này tâp trung trao đổi vào các vấn đề ưu tiên chính liên quan đến việc triển khai Open RAN, khung pháp lý cho 5G và những tiến bộ trong việc đổi mới công nghệ và xây dựng hệ sinh thái. Sự kiện cũng sẽ báo cáo về tiến độ triển khai 5G của các quốc gia ASEAN và trình diễn trực tiếp các ứng dụng 5G trong thế giới thực của các quốc gia thành viên ASEAN, đối tác đối thoại và các tổ chức quốc tế.
| Bên cạnh các hoạt động với chủ đề “Trợ lý ảo”, trong các ngày từ 19-22/11/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các nước ASEAN, Hàn Quốc, Úc, Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế như ITU, OECD tổ chức các diễn đàn chuyên môn với các chủ đề khác nhau: Diễn đàn quốc tế về Chiến lược số, chính sách và quản trị AI; Diễn đàn quốc tế về Chiến lược số, chính sách và quản trị AI; Hội nghị Quan chức Thông tin ASEAN (SOMRI); Hội thảo ASEAN về dịch vụ tin cậy; Hội thảo về các công nghệ miễn cấp phép thế hệ mới phục vụ phát triển kinh tế số; Diễn đàn Đầu tư số quốc tế; Diễn đàn quốc tế về Kết nối số; Hội nghị Việt Nam - OECD về phát triển nguồn nhân lực số; Diễn đàn chuyển đổi số Việt Nam - Hàn Quốc; Hội nghị Việt Nam - ITU về quản trị AI và ứng dụng AI trong các lĩnh vực công nghiệp và tổ chức cuộc thi Hackathon Đông Nam Á… |
Tin bài liên quan
Hạ tầng Quảng Ninh “bật nhảy”, đô thị Móng Cái sẵn sàng cho chu kỳ phát triển mạnh nhất lịch sử
Quảng Ninh: Biến công nghiệp văn hoá thành động lực tăng trưởng kinh tế
Quảng Ninh gặp mặt doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách và tháo gỡ khó khăn
Các tin bài khác
Quảng cáo văn minh bắt đầu từ ngôn ngữ chuẩn mực
Cảnh giác với vật dụng miễn phí chứa quảng cáo trá hình
Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình hành động nhiệm kỳ 2026 - 2031
Đọc nhiều
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử






