Trang chủ Chính trị - Xã hội
08:46 | 25/07/2019 GMT+7

Nhiều lãnh đạo Quốc tế chúc mừng Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson

aa
Vượt qua đối thủ là Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt, Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã chính thức trở thành tân Thủ tướng Anh và nhậm chức vào ngày 24/7 vừa qua.
Bất chấp căng thẳng, Ngoại trưởng Iran chúc mừng tân Thủ tướng Anh Bộ ảnh: Sự tàn khốc chiến tranh Việt Nam của nhiếp ảnh gia Mỹ Nữ Thủ tướng Anh nghẹn ngào từ chức

Ngày 24/7, Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson nhậm chức, sau khi người tiền nhiệm là Thủ tướng Theresa May tuyên bố từ chức trước Nữ hoàng Elizabeth đệ Nhị. Nhận được thông tin này, nhiều nhà lãnh đạo Quốc tế hàng đầu thế như Nga, Mỹ, Đức và Pháp đã gửi lời chúc mừng đến ông và nước Anh.

nhieu lanh dao quoc te chuc mung tan thu tuong anh boris johnson
Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nhậm chức vào ngày 24/7, bằng việc giành được 92.153/ 160.000 phiếu bầu. (Ảnh: Yahoo News)

Trong đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump là lãnh đạo quốc tế đầu tiên gửi lời chúc mừng đến tân Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Thẳng thắn tuyên bố mình là 'fan hâm mộ' lớn của nhà lãnh đạo Anh Borish Johnson, Tổng Thống Mỹ Donald Trump tin tưởng Tân Thủ tướng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Ông viết trên Twitter của mình: “Xin chúc mừng ông Borish Johnson đã trở thành tân Thủ tướng Anh. Ngài ấy sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình”.

Không chỉ vậy, Tổng thống Mỹ cũng là người dự đoán Tân Thủ tướng sẽ sửa chữa các vấn đề gây ra bởi Thủ tướng Theresa May khi bà cố gắng đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).

nhieu lanh dao quoc te chuc mung tan thu tuong anh boris johnson
Tổng thống Mỹ Donald Trump và tân Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Theo New York Times, bất chấp những căng thẳng, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif có lời chia sẻ trong bối cảnh hai nước đang vô cùng căng thẳng trước vụ việc bắt giữ tàu chở dầu, ông chia sẻ trên Twitter: “Tôi chúc mừng người đồng cấp cũ của tôi, ông Borish Johnson đã trở thành Thủ tướng mới của Anh”.

Đồng thời khẳng định Tehran không muốn đối đầu với London: "Tehran không tìm cách đối đầu với London, song kiên quyết bảo vệ đường bờ biển dài 1.500 dặm (khoảng 2.400 km) ở Vịnh Ba Tư. Đó là vùng biển của chúng tôi và chúng tôi sẽ bảo vệ nó", ông Zarif viết tiếp.

nhieu lanh dao quoc te chuc mung tan thu tuong anh boris johnson
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: Time)

Trong bối cảnh Nga - Anh đang có những bất đồng, Văn phòng Tổng thống Nga (Điện Kremlin) cho biết, Tổng thống Vladimir Putin cũng đã chúc ông Boris Johnson thành công trên cương vị mới và kỳ vọng vào việc phát triển mối quan hệ 2 nước trên nhiều lĩnh vực đem lại lợi ích cho người dân và chính phủ 2 bên.

Còn Tổng thống Pháp Emmuanuel Macron cũng chia sẻ trong cuộc họp báo chung tại thủ đô Paris (Pháp) ngày 23/, ông mong muốn được làm việc với vị Tân Thủ tướng càng sớm càng tốt, ông gửi lời chúc mừng sâu sắc: “Xin chúc mừng ông Borish Johnson. Tôi cũng mong muốn sớm có cơ hội hợp tác làm việc với tân Thủ tướng, không chỉ về các vấn đề của châu Âu và việc đàm phán xung quanh Brexit, mà còn cả những vấn đề quốc tế mà chúng tôi phối hợp chặt chẽ với Anh và Đức... đơn cử như vấn đề của Iran”.

nhieu lanh dao quoc te chuc mung tan thu tuong anh boris johnson
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ hy vọng có thể sớm được hợp tác làm việc với ông Johnson về tiến trình Anh rời EU (Brexit). (Nguồn: AFP)

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng gửi lời chúc mừng. Cụ thể:

Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, Đức và Anh đã có sự gắn bó mật thiết với nhau bằng các mối quan hệ cá nhân giữa con người, bằng các mối quan hệ kinh tế và sự đóng góp chung của hai nước vào trật tự an ninh thế giới. Thủ tướng Đức cũng bày tỏ sự hy vọng vào những điều tốt đẹp trong tương lai giữa hai nước.

Còn Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã chia sẻ trong buổi phát biểu từ Paris: “Xin chúc mừng ông Borish Johnson đắc cử chức vụ Thủ tướng Anh. Tôi rất mong chờ cơ hội thiết lập quan hệ làm việc với ông ấy. Hiện tại đang có rất nhiều vấn đề và khó khăn trước mắt cần cùng nhau giải quyết."

Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban châu Âu sắp mãn nhiệm Jean-Claude Juncker cũng gửi lời chúc mừng tới tân Thủ tướng Anh Borish Johnson.

nhieu lanh dao quoc te chuc mung tan thu tuong anh boris johnson Thủ tướng Anh đối mặt với làn sóng Bộ trưởng từ chức

Ít nhất 6 Bộ trưởng trong nội các của Thủ tướng Theresa May sẽ từ chức nếu bà dẫn dắt Brexit không thỏa thuận.

nhieu lanh dao quoc te chuc mung tan thu tuong anh boris johnson Thủ tướng Anh giành thắng lợi ý nghĩa vào thời điểm khó khăn

Tối 12/12 (theo giờ địa phương) Thủ tướng Anh Theresa May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong Đảng Bảo thủ với ...

nhieu lanh dao quoc te chuc mung tan thu tuong anh boris johnson Cựu Thủ tướng Bhutan đăng ảnh cõng vợ qua đoạn đường lầy khiến cộng đồng mạng thốt lên kinh ngạc

Đôi khi, hạnh phúc chỉ là những điều vô cùng giản đơn như những gì cựu Thủ tướng Bhutan Tshering Tobgay đã làm cho vợ ...

Lam Anh (Theo CNA)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngoại trưởng Liz Truss trở thành tân Thủ tướng Anh

Ngoại trưởng Liz Truss trở thành tân Thủ tướng Anh

Ngoại trưởng Liz Truss đã vượt qua cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak trong vòng bỏ phiếu cuối cùng của đảng Bảo thủ để trở thành thủ lĩnh mới của đảng cầm quyền, qua đó trở thành tân Thủ tướng Anh.

Các tin bài khác

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Đọc nhiều

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đêm 10/7, 124 thành viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam trở về sân bay quốc tế Nội Bài sau gần hai tuần hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất. Đoàn đã tìm kiếm, bàn giao 57 thi thể, xác định 46 vị trí có nạn nhân và khám, cấp thuốc cho 132 người; toàn bộ lực lượng, chó nghiệp vụ và trang thiết bị bảo đảm an toàn.
Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, điều trị cho người bị thương, hỗ trợ gia đình các nạn nhân.
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng yêu cầu xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp, cơ động và có khả năng triển khai nhanh; kiện toàn các đội chuyên trách có trình độ cao về tìm kiếm cứu nạn.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động