Vượt qua đối thủ là Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt, Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã chính thức trở thành tân Thủ tướng Anh và nhậm chức vào ngày 24/7 vừa qua.
Bất chấp căng thẳng, Ngoại trưởng Iran chúc mừng tân Thủ tướng Anh Bộ ảnh: Sự tàn khốc chiến tranh Việt Nam của nhiếp ảnh gia Mỹ Nữ Thủ tướng Anh nghẹn ngào từ chức

Ngày 24/7, Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson nhậm chức, sau khi người tiền nhiệm là Thủ tướng Theresa May tuyên bố từ chức trước Nữ hoàng Elizabeth đệ Nhị. Nhận được thông tin này, nhiều nhà lãnh đạo Quốc tế hàng đầu thế như Nga, Mỹ, Đức và Pháp đã gửi lời chúc mừng đến ông và nước Anh.

nhieu lanh dao quoc te chuc mung tan thu tuong anh boris johnson
Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nhậm chức vào ngày 24/7, bằng việc giành được 92.153/ 160.000 phiếu bầu. (Ảnh: Yahoo News)

Trong đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump là lãnh đạo quốc tế đầu tiên gửi lời chúc mừng đến tân Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Thẳng thắn tuyên bố mình là 'fan hâm mộ' lớn của nhà lãnh đạo Anh Borish Johnson, Tổng Thống Mỹ Donald Trump tin tưởng Tân Thủ tướng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Ông viết trên Twitter của mình: “Xin chúc mừng ông Borish Johnson đã trở thành tân Thủ tướng Anh. Ngài ấy sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình”.

Không chỉ vậy, Tổng thống Mỹ cũng là người dự đoán Tân Thủ tướng sẽ sửa chữa các vấn đề gây ra bởi Thủ tướng Theresa May khi bà cố gắng đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).

nhieu lanh dao quoc te chuc mung tan thu tuong anh boris johnson
Tổng thống Mỹ Donald Trump và tân Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Theo New York Times, bất chấp những căng thẳng, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif có lời chia sẻ trong bối cảnh hai nước đang vô cùng căng thẳng trước vụ việc bắt giữ tàu chở dầu, ông chia sẻ trên Twitter: “Tôi chúc mừng người đồng cấp cũ của tôi, ông Borish Johnson đã trở thành Thủ tướng mới của Anh”.

Đồng thời khẳng định Tehran không muốn đối đầu với London: "Tehran không tìm cách đối đầu với London, song kiên quyết bảo vệ đường bờ biển dài 1.500 dặm (khoảng 2.400 km) ở Vịnh Ba Tư. Đó là vùng biển của chúng tôi và chúng tôi sẽ bảo vệ nó", ông Zarif viết tiếp.

nhieu lanh dao quoc te chuc mung tan thu tuong anh boris johnson
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: Time)

Trong bối cảnh Nga - Anh đang có những bất đồng, Văn phòng Tổng thống Nga (Điện Kremlin) cho biết, Tổng thống Vladimir Putin cũng đã chúc ông Boris Johnson thành công trên cương vị mới và kỳ vọng vào việc phát triển mối quan hệ 2 nước trên nhiều lĩnh vực đem lại lợi ích cho người dân và chính phủ 2 bên.

Còn Tổng thống Pháp Emmuanuel Macron cũng chia sẻ trong cuộc họp báo chung tại thủ đô Paris (Pháp) ngày 23/, ông mong muốn được làm việc với vị Tân Thủ tướng càng sớm càng tốt, ông gửi lời chúc mừng sâu sắc: “Xin chúc mừng ông Borish Johnson. Tôi cũng mong muốn sớm có cơ hội hợp tác làm việc với tân Thủ tướng, không chỉ về các vấn đề của châu Âu và việc đàm phán xung quanh Brexit, mà còn cả những vấn đề quốc tế mà chúng tôi phối hợp chặt chẽ với Anh và Đức... đơn cử như vấn đề của Iran”.

nhieu lanh dao quoc te chuc mung tan thu tuong anh boris johnson
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ hy vọng có thể sớm được hợp tác làm việc với ông Johnson về tiến trình Anh rời EU (Brexit). (Nguồn: AFP)

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng gửi lời chúc mừng. Cụ thể:

Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, Đức và Anh đã có sự gắn bó mật thiết với nhau bằng các mối quan hệ cá nhân giữa con người, bằng các mối quan hệ kinh tế và sự đóng góp chung của hai nước vào trật tự an ninh thế giới. Thủ tướng Đức cũng bày tỏ sự hy vọng vào những điều tốt đẹp trong tương lai giữa hai nước.

Còn Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã chia sẻ trong buổi phát biểu từ Paris: “Xin chúc mừng ông Borish Johnson đắc cử chức vụ Thủ tướng Anh. Tôi rất mong chờ cơ hội thiết lập quan hệ làm việc với ông ấy. Hiện tại đang có rất nhiều vấn đề và khó khăn trước mắt cần cùng nhau giải quyết."

Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban châu Âu sắp mãn nhiệm Jean-Claude Juncker cũng gửi lời chúc mừng tới tân Thủ tướng Anh Borish Johnson.

nhieu lanh dao quoc te chuc mung tan thu tuong anh boris johnson Thủ tướng Anh đối mặt với làn sóng Bộ trưởng từ chức

Ít nhất 6 Bộ trưởng trong nội các của Thủ tướng Theresa May sẽ từ chức nếu bà dẫn dắt Brexit không thỏa thuận.

nhieu lanh dao quoc te chuc mung tan thu tuong anh boris johnson Thủ tướng Anh giành thắng lợi ý nghĩa vào thời điểm khó khăn

Tối 12/12 (theo giờ địa phương) Thủ tướng Anh Theresa May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong Đảng Bảo thủ với ...

nhieu lanh dao quoc te chuc mung tan thu tuong anh boris johnson Cựu Thủ tướng Bhutan đăng ảnh cõng vợ qua đoạn đường lầy khiến cộng đồng mạng thốt lên kinh ngạc

Đôi khi, hạnh phúc chỉ là những điều vô cùng giản đơn như những gì cựu Thủ tướng Bhutan Tshering Tobgay đã làm cho vợ ...

Truyền hình