Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
10:11 | 01/12/2022 GMT+7

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Năm Đoàn kết hữu nghị 2022 tại Lào và Việt Nam

aa
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang (Bắc Lào) đã phối hợp với 8 tỉnh Bắc Lào tổ chức Lễ tổng kết hoạt động Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.
Hội Hữu nghị Việt Nam - Nepal thúc đấy quan hệ đối tác với Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal Hội Hữu nghị Việt Nam - Nepal thúc đấy quan hệ đối tác với Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal
Tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa hội phụ nữ các tỉnh của Việt Nam và Campuchia Tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa hội phụ nữ các tỉnh của Việt Nam và Campuchia
Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Năm Đoàn kết hữu nghị 2022 tại Lào và Việt Nam
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Luangprabang Kiều Thị Hằng Phúc phát biểu. Ảnh: Đỗ Bá Thành/PV TTXVN tại Lào

Tham dự sự kiện có bà Kiều Thị Hằng Phúc, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang; đại diện lãnh đạo tỉnh và các sở ban, ngành của 8 tỉnh Bắc Lào; đại diện các cơ quan bên cạnh Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Lào; đại diện Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào; đại diện Hội, Ban Quản lý người Việt Nam tại các tỉnh Bắc Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Kiều Hằng Phúc cho biết từ đầu năm đến nay, các hoạt động Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào đã được triển khai sôi nổi, rộng khắp ở tất cả các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương ở cả hai nước Việt Nam và Lào. Hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa và đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực như chính trị - đối ngoại, quốc phòng - an ninh, kinh tế văn hóa xã hội…

Hợp tác về chính trị - đối ngoại được tăng cường, góp phần đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào nói chung, giữa các tỉnh Bắc Lào với các địa phương hợp tác, kết nghĩa của Việt Nam nói riêng không ngừng được củng cố, phát triển, đi vào thực chất và hiệu quả, nhằm bảo đảm ổn định chính trị, an ninh và trật tự, an toàn xã hội ở mỗi nước.

Hợp tác về quốc phòng - an ninh giữa các địa phương Bắc Lào với các tỉnh dọc tuyến biên giới của Việt Nam như Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La, Điện Biên và các đơn vị Quân khu II, Quân Khu IV tiếp tục được duy trì. Hai bên đã thường xuyên phối hợp tổ chức tuần tra biên giới; gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm; cử cán bộ tham gia huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ quốc phòng - an ninh; phối hợp tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong thời kỳ chiến tranh tại khu vực Bắc Lào hồi hương về nước…

Hợp tác về kinh tế, văn hóa, y tế, khoa học - kỹ thuật đã có nhiều chuyển biến tích cực, chủ động tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc, ký kết nhiều văn kiện hợp tác, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai bên tìm hiểu môi trường, điều kiện kinh doanh, xúc tiến hợp tác đầu tư.

Ngoài ra, các tỉnh Bắc Lào đã phối hợp với các địa phương hợp tác, kết nghĩa của Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, hội chợ, triển lãm với quy mô hoành tráng và đầy ý nghĩa, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân hai nước về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào. Một trong những kết quả nổi bật nhất trong Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022, đó là lãnh đạo 3 tỉnh Phongsaly, Bokeo và Luang Namtha đã ủng hộ, nhất trí chủ trương thành lập Ban Quản lý người Việt Nam tại các tỉnh.

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Năm Đoàn kết hữu nghị 2022 tại Lào và Việt Nam
Ông Bounkhong Lachiemphone, Bí thư, Tỉnh trưởng Oudomxay phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/PV TTXVN tại Lào

Phát biểu tại hội nghị, ông Bounkhong Lachiemphone, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Oudomxay, đã thay mặt lãnh đạo các tỉnh Bắc Lào cho biết từ đầu năm đến nay tất cả các bộ, ban/ngành từ trung ương đến địa phương, gồm 8 tỉnh Bắc Lào đã phối hợp với các tỉnh kết nghĩa hợp tác của Việt Nam tổ chức thành công hàng loạt hoạt động chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Lào - Việt Nam 2022.

Theo ông Bounkhong Lachiemphone, năm 2022, 8 tỉnh Bắc Lào và các tỉnh kết nghĩa, hợp tác của Việt Nam đã tổ chức nhiều đoàn đại biểu cấp cao sang thăm, làm việc, ký kết các văn bản hợp tác và tham dự các sự kiện chính trị quan trọng tại các địa phương Lào. Đồng thời hai bên cũng trao đổi các bài học hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Ông Bounkhong Lachiemphone nhấn mạnh, hoạt động Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022 tại khu vực Bắc Lào đã giúp cho các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước hiểu biết sâu sắc hơn về truyền thống, ý nghĩa, tầm quan trọng của mối quan hệ thủy chung, trong sáng giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai dân tộc, từ đó tiếp thêm niềm tự hào, nêu cao hơn nữa trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ, gìn giữ và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục duy trì, nhân rộng, tạo dựng và nâng tầm quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam nhằm nâng cao tiềm năng và năng lực của mỗi bên; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần quan trọng đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên thực sự lên một tầm cao mới.

Biểu diễn nghệ thuật chào mừng năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào Biểu diễn nghệ thuật chào mừng năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào
Minh chứng sinh động về tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia Minh chứng sinh động về tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia

Theo Báo Tin Tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Ngày 13/11 tại Hưng Yên, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030, mở ra bước khởi đầu mới sau khi đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình.
Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Lào về đào tạo nguồn nhân lực, việc làm, chính sách người có công

Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Lào về đào tạo nguồn nhân lực, việc làm, chính sách người có công

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Lào thảo luận hợp tác về đào tạo, việc làm, chính sách người có công, thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt-Lào.

Các tin bài khác

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.

Đọc nhiều

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động