Nhân kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN TP.HCM và Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ X, Ban Trị sự GHPGVN TP tổ chức nhiều hoạt động chào mừng như triển lãm ảnh và ảnh nghệ thuật, chương trình nghệ thuật "Ánh Đạo trong dòng sử Việt"...
Nhiều hoạt động lý thú tại Ngày hội “Thế giới Tuổi thơ” lần thứ 23 Nhiều hoạt động lý thú tại Ngày hội “Thế giới Tuổi thơ” lần thứ 23
Kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 75 thảo luận nhiều vấn đề lớn Kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 75 thảo luận nhiều vấn đề lớn

Ngày 15/6, Ban thường trực Ban trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức họp báo nhân kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN TP.HCM và Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ X (2022 - 2027).

Đại hội sẽ diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/6 tại Việt Nam Quốc Tự (Q.10) với sự tham dự của lãnh đạo Trung ương Giáo hội, đại diện các tỉnh thành, lãnh đạo các cơ quan Trung ương và TP.HCM. Theo đó, Hội nghị trù bị được tổ chức ngày 17/6, phiên chính thức sẽ được tổ chức vào ngày 18/6. Tại phiên chính thức, Đại hội sẽ giới thiệu và suy cử Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM nhiệm kỳ mới với các chức vụ Trưởng ban, các Phó ban, Trưởng 12 Ban chuyên ngành và Trưởng Phân ban Ni giới; các Ủy viên thường trực, các Ủy viên Ban Trị sự.

Nhiều hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ X
Hòa thượng Thích Thiện Tâm (phải) và thượng tọa Thích Quang Thạnh chia sẻ thông tin về các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày thành lập GHPGVN TP.HCM và Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ X - Ảnh: Báo Thanh niên

Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Thư ký Ban tổ chức, Thư ký Tiểu ban Nhân sự cho biết, Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2022-2027 với chủ đề “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”.

“Trong suốt quá trình hình thành, xây dựng và phát triển, Giáo hội Phật giáo TP.HCM luôn kế thừa, đồng hành, gắn bó với TP.HCM suốt 40 năm qua. Đây là dịp để ghi lại dấu ấn, thành tựu Phật sự đạt được của GHPGVN TP.HCM trong lòng thành phố, cùng nhìn nhận về kết quả hoạt động Phật sự của khóa IX, suy cử nhân sự của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM nhiệm kỳ 2022-2027”, Thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh cũng cho biết, Ban Trị sự GHPGVN TP cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng như triển lãm ảnh và ảnh nghệ thuật “Phật giáo TP.HCM 40 năm xây dựng và phát triển” tại sảnh Việt Nam Quốc Tự và chương trình nghệ thuật chủ đề "Ánh Đạo trong dòng sử Việt"...

Cùng với đó, Ban Từ thiện xã hội cũng đều đặn có chương trình chăm lo mùa tựu trường cho sinh viên nghèo. Sắp tới đây, hội nghị sẽ ủng hộ cho quỹ vì người nghèo và quỹ vì biển đảo quê hương. Tại các quận, huyện và TP.Thủ Đức cũng có các hoạt động chào mừng trong dịp này.

Được biết, Giáo hội TP.HCM được thành lập GHPGVN TP.HCM năm 1982, trải qua 40 năm với 9 nhiệm kỳ hình thành, xây dựng và phát triển.

Từ hơn 1.000 Tăng Ni (1982), đến nay (2022) TP.HCM có 13.240 Tăng Ni, quản lý hành chánh 1.469 cơ sở tự viện và 12 điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung, 1.219 tự viện đã có quyết định bổ nhiệm trụ trì (155 cơ sở chưa có quyết định bổ nhiệm, 95 cơ sở chưa được hợp thức hóa và dựng bảng hiệu).

Bên cạnh các hoạt động, lễ nghi sinh hoạt đặc thù của Tăng Ni, Phật giáo TP còn chủ trương tổ chức và duy trì các buổi thuyết giảng hằng tuần, các khóa tu truyền thống với nhiều mô hình hoạt động đa dạng, thu hút mọi lứa tuổi, thành phần xã hội, phù hợp với nhịp sống cũng như tâm lý thời đại.

Trước đó, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã lấy ý kiến của Tăng Ni, quyết nghị 3 ngôi tự viện là Việt Nam Quốc Tự (Q.10), chùa Thanh Tâm (chùa Phật Cô Đơn, H.Bình Chánh) và chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình) vĩnh viễn là cơ sở chung của Phật giáo TP.HCM được điều hành theo quy chế đặc biệt. Trong đó, Việt Nam Quốc Tự là Trung tâm hành chính - văn hóa - tâm linh được chọn đặt trụ sở chính của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM.

Nhiều hoạt động lý thú tại Ngày hội “Thế giới Tuổi thơ” lần thứ 23 Nhiều hoạt động lý thú tại Ngày hội “Thế giới Tuổi thơ” lần thứ 23
Ngày hội “Thế giới tuổi thơ” lần thứ 23 - năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 27/5 đến 1/6, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội) với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, thiết thực cho thiếu nhi.
Kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 75 thảo luận nhiều vấn đề lớn Kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 75 thảo luận nhiều vấn đề lớn
Ngày 22/5, tại Geneva (Thuỵ Sĩ), kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 75 đã chính thức khai mạc. Với chủ đề “Sức khỏe vì hoà bình, hoà bình vì sức khoẻ", kỳ họp sẽ tập trung vào các vấn đề lớn, trong đó việc ứng phó với dịch COVID-19 vẫn là một trong những ưu tiên, ngoài ra còn bàn về sáng kiến sức khỏe toàn cầu vì hòa bình.

In bài viết

Truyền hình