Tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 7 năm nay tại thành phố Vladivostok (Nga), nhiều doanh nghiệp lớn của LB Nga bày tỏ dự định hợp tác kinh doanh với các đối tác Việt Nam và quan tâm tới thị trường Việt Nam.
Mozambique mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam Mozambique mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam
Tiềm năng thu hút đầu tư của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Đan Mạch hiện nay là rất lớn Tiềm năng thu hút đầu tư của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Đan Mạch hiện nay là rất lớn

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 7 (EEF 2022) diễn ra từ ngày 5.9-8.9 tại thành phố Vladivostok. Đây là diễn đàn có uy tín quốc tế cao và đóng góp đáng kể vào việc xây dựng quan hệ kinh doanh giữa Nga và các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương...

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Vladivostok, nhiều doanh nghiệp lớn của LB Nga bày tỏ dự định hợp tác kinh doanh với các đối tác Việt Nam và quan tâm tới thị trường Việt Nam. Sức hút của Việt Nam đó là mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời với LB Nga, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển năng động suốt nhiều năm qua đồng thời Việt Nam cũng là thị trường lớn với 99 triệu dân.

Theo Tổng thống Putin, chủ đề chính của EEF lần thứ 7 “Con đường hướng tới thế giới đa cực" - dường như rất phù hợp và có ý nghĩa. Mô hình đơn cực lỗi thời đang được thay thế bằng một trật tự thế giới mới dựa trên các nguyên tắc cơ bản của công bằng và bình đẳng, công nhận quyền của mọi quốc gia và mọi người đối với con đường phát triển có chủ quyền của mình. Chính tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang hình thành các trung tâm chính trị và kinh tế hùng mạnh, đóng vai trò là động lực của quá trình không thể đảo ngược này.

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 7 được tổ chức tại Vladivostock, Nga, từ ngày 5-8.9.2022. Ảnh: Xinhua
Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 7 được tổ chức tại Vladivostock, Nga, từ ngày 5-8.9.2022. Ảnh: Xinhua

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông được đặc biệt đáng chú ý trong bối cảnh Nga phải đối mặt với hàng nghìn biện pháp trừng phạt của phương Tây sau chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này ở Ukraina. EEF 2022 được xem là cơ hội để Nga tìm kiếm những giải pháp, những quan hệ đối tác tin cậy để tháo gỡ những khó khăn gây ra bởi các lệnh trừng phạt.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Erkozha Akylbek, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty “Đồng Udokan”, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần USM chuyên về lĩnh vực luyện kim và khai thác mỏ, cho biết mỏ đồng Udokan với trữ lượng 26,7 triệu tấn nằm ở phía Bắc lãnh thổ Ngoại Baikal, cách tuyến đường sắt xuyên Siberia BAM 30 km. Vì vậy, công ty đã lên kế hoạch và định hướng tiêu thụ các thành phẩm của mình tại các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam.

Dự kiến năm 2023, mỏ đồng Udokan sẽ đi vào hoạt động giai đoạn một với công suất 135.000 tấn/năm. Khi giai đoạn 2 khởi động, công suất khai thác sẽ là 400.000 tấn/năm. Ông Akylbek cũng cho biết mỏ đồng này sẽ ứng dụng các phương pháp khai thác xanh để bảo vệ môi trường vì đây là yếu tố mà nhiều khách hàng quan tâm.

Trong khi đó, ông Oleg Deripaska, doanh nhân nổi tiếng hiện sở hữu nhiều công ty lớn của Nga và là Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện Stolypin về tăng trưởng kinh tế, nhận định rằng Việt Nam là 1 trong những đối tác quan trọng của Nga ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, với lĩnh vực hợp tác đa dạng như năng lượng, dầu khí, sản xuất và nông nghiệp. Đây là cơ sở tuyệt vời để hai bên phát triển các mối quan hệ kinh tế bền chặt hơn trong tình hình hiện nay.

Theo ông Deripaska, quy mô và tốc độ phát triển kinh tế khiến Việt Nam trở thành thị trường rất hấp dẫn đối với các sản phẩm của Nga.

Các doanh nghiệp Việt Nam đang có nhiều cơ hội tại thị trường Nga với các sản phẩm tính cạnh tranh cao về chất lượng. Trong khi đó, Nga là một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thô bền vững hàng đầu trên thế giới - từ năng lượng đến kim loại, polymer… Đối với Việt Nam, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu thô bền vững với lượng khí thải carbon thấp là yếu tố quan trọng để phát triển, đồng thời đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

Tuy nhiên, để thúc đẩy quan hệ kinh tế phát triển hiệu quả, Nga và Việt Nam vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết. Đầu tiên hai nước cần phát triển đáng kể mạng lưới cơ sở hạ tầng và hậu cần hiện có.

Tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Hà Nội và doanh nghiệp Hàn Quốc Tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Hà Nội và doanh nghiệp Hàn Quốc
Chiều ngày 30/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ông Trần Sỹ Thanh đã có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch tập đoàn Charmvit (Hàn Quốc), ông Lee Dae Bong.
Doanh nghiệp Quảng Nam tăng cường hợp tác với tỉnh Sê Kông (Lào) Doanh nghiệp Quảng Nam tăng cường hợp tác với tỉnh Sê Kông (Lào)
Ngày 30/8 tại tỉnh Sê Kông (Lào), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Sê Kông Lếch-lay Sỉ-vi-lay đã có buổi hội đàm gặp mặt với các doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam.
In bài viết

Truyền hình