Sáng 4/6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm “Công tác đối ngoại nhân dân nhìn lại chặng đường 10 năm qua – Tầm nhìn cho giai đoạn mới”.
Kiều bào tỉnh Đồng Nai đóng góp quan trọng trong các hoạt động đối ngoại nhân dân của tỉnh Kiều bào tỉnh Đồng Nai đóng góp quan trọng trong các hoạt động đối ngoại nhân dân của tỉnh
Ngày 28/4, tại Khu du lịch Bửu Long (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai đã tổ chức chương trình Họp mặt Xuân Hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2021.
Hoạt động đối ngoại nhân dân là hết sức quan trọng trong phát triển quan hệ Việt-Nga Hoạt động đối ngoại nhân dân là hết sức quan trọng trong phát triển quan hệ Việt-Nga
Sáng 27/4/2021, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã có buổi làm việc với Hội Hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga (Hội) tại Hà Nội. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Đặng Minh Khôi khẳng định trong việc phát triển quan hệ giữa hai nước, hoạt động đối ngoại nhân dân là hết sức quan trọng.

Tọa đàm có sự tham dự của gần 200 đại biểu ở điểm cầu Trung ương và 14 điểm cầu trực tuyến địa phương.

Theo TTXVN, nhìn lại chặng đường 10 năm qua, MTTQ Việt Nam đã củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác đi vào chiều sâu với các nước láng giềng và các đối tác truyền thống như Lào, Campuchia, Trung Quốc, Cuba, Triều Tiên... chủ động mở rộng quan hệ và ký Bản Ghi nhớ với 5 đối tác mới có chức năng, nhiệm vụ tương đồng gồm Singapore, Đức, Nga, Pháp, Hàn Quốc, tích cực tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN, duy trì quan hệ với các tổ chức quốc tế và đại sứ quán các nước tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã hướng dẫn Mặt trận các cấp tích cực tham gia công tác vận động đấu tranh dư luận về các vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo, hòa bình, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, kêu gọi bạn bè quốc tế ủng hộ công cuộc đổi mới của Việt Nam, nhất là trước những diễn biến phức tạp ở biển Đông trong những năm gần đây.

Nhiều dấu ấn quan trọng trong chặng đường 10 năm công tác đối ngoại nhân dân
Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Báo Đại đoàn kết

10 năm qua, MTTQ Việt Nam đã đạt được nhiều dấu mốc quan trọng trong công tác đối ngoại nhân dân, song vẫn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục. Tại tọa đàm, các đại biểu đã tham gia thảo luận các vấn đề và đề xuất nhiều giải pháp nhằm duy trì, phát huy những thành tựu đã đạt được, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác đối ngoại nhân dân.

Theo ông Trần Đắc Lợi, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Đối ngoại và Kiều bào, UBTƯ MTTQ Việt Nam, MTTQ Việt Nam cần mở rộng, củng cố và tăng cường quan hệ đối ngoại, ưu tiên phát triển quan hệ với các tổ chức nhân dân các nước láng giềng, ASEAN.

Trong đó, tích cực ủng hộ xây dựng cộng đồng ASEAN hướng về nhân dân, đoàn kết, gắn bó, tương trợ lẫn nhau, hợp tác cùng phát triển, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các nước, giữ vững hòa bình, ổn định, tuân thủ luật pháp quốc tế và các thỏa thuận chung.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đối ngoại nhân dân tại địa phương, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho biết, trong 10 năm qua, MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, đóng góp tích cực vào các hoạt động đối ngoại của Thủ đô.

Nhiều dấu ấn quan trọng trong chặng đường 10 năm công tác đối ngoại nhân dân
Quang cảnh toạ đàm. Ảnh: Báo Đại đoàn kết

Để nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới, MTTQ Việt Nam TP Hà Nội luôn quan tâm đến yếu tố con người, làm cho mỗi đoàn viên, hội viên, mỗi người dân đều có nếp sống văn minh đô thị, có ý thức tham gia hoạt động đối ngoại nhân dân trong quan hệ giao tiếp, ứng xử với người nước ngoài, tạo môi trường lành mạnh, hiện đại để Thủ đô Hà Nội hội nhập sâu rộng hơn với bạn bè quốc tế.

Ở khía cạnh khác, ông Nguyễn Phú Bình, Chủ nhiệm Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cho rằng, các hoạt động đối ngoại nhân dân không những làm tăng cường quan hệ hữu nghị của Việt Nam với các nước mà còn góp phần củng cố tình cảm và sự gắn kết cộng đồng người Việt ở nước sở tại với quê hương, đất nước.

Trên thực tế, công tác đối ngoại nhân dân và công tác người Việt Nam ở nước ngoài có mối liên quan mật thiết với nhau, thúc đẩy nhau phát triển. Vì vậy, cần kết hợp và xây dựng mối quan hệ phối hợp thường xuyên giữa các cơ quan, tổ chức có chức năng, nhiệm vụ tương đồng và trong đó, MTTQ Việt Nam từ Trung ương đến địa phương nên là cơ quan điều phối các hoạt động chung này.

Nhiều dấu ấn quan trọng trong chặng đường 10 năm công tác đối ngoại nhân dân
Quang cảnh buổi tọa đàm tại đầu cầu Quảng Ninh. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài mong muốn, cán bộ Mặt trận các cấp cần tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức và trách nhiệm trong tuyên truyền, vận động thực hiện công tác đối ngoại nhân dân.

Đồng thời, cần có định hướng, giải pháp, sản phẩm truyền thông để nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, khai thác tối đa chức năng, lợi thế của internet, các cơ quan truyền thông, báo chí cần vào cuộc mạnh mẽ, đẩy mạnh đăng tải các tin, bài liên quan đến đối ngoại và kiều bào. Từ đó, nêu cao vai trò, tầm quan trọng của đối ngoại nhân dân trong thời kỳ mới.

Hội nghị Đoàn Chủ tịch VUFO lần thứ IV khóa VI: Báo cáo, thông qua nhiều vấn đề trọng tâm về đối ngoại nhân dân Hội nghị Đoàn Chủ tịch VUFO lần thứ IV khóa VI: Báo cáo, thông qua nhiều vấn đề trọng tâm về đối ngoại nhân dân
Ngày 23/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ IV khóa VI (nhiệm kỳ 2019 – 2024). Một trong những vấn đề lớn được triển khai, quán triệt lần này là đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Điều lệ của Liên hiệp Hữu nghị vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 23/3/2021.
Tăng cường kết nối, nâng cao hiệu quả vận động viện trợ PCPNN trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân Tăng cường kết nối, nâng cao hiệu quả vận động viện trợ PCPNN trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân
Ngày 16/4/2021 tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) đã tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với cán bộ người Việt Nam làm việc trong các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN). Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì hội nghị.
In bài viết

Truyền hình