Trang chủ Kinh tế
16:33 | 08/08/2017 GMT+7

Nhiều công ty chứng khoán có vốn hóa vượt mức nghìn tỷ

aa
Cổ phiếu của nhiều công ty chứng khoán đã liên tục phá đỉnh trong nửa đầu năm nhờ cộng hưởng từ thị trường và kỳ vọng kết quả hoạt động.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua 7 tháng đầu năm với sắc thái tích cực. Chỉ số VN-Index của sàn HSX đã tăng gần 17% so với đầu năm, mức tăng thậm chí còn lớn hơn thị trường trong cả năm 2016.

Cộng hưởng từ đà tăng chung của thị trường và những thông tin thuận lợi, cổ phiếu nhiều nhóm ngành đã liên tục bứt phá. Trong đó, nhóm cổ phiếu của các công ty chứng khoán dù có phần "lặng lẽ" nhưng cũng đạt mức tăng ấn tượng.

Không có những phiên tăng nóng như nhóm penny - cổ phiếu vốn hóa thấp hay trở thành tâm điểm như nhóm cổ phiếu tài chính - ngân hàng và bất động sản, những cổ phiếu của các công ty chứng khoán với biên độ chỉ vài phần trăm mỗi phiên nhưng duy trì đà tăng đều và ổn định. Thị giá cổ phiếu của không ít công ty, nhờ vậy đã tăng vài chục phần trăm, thậm chí gấp đôi, gấp ba lần chỉ trong nửa đầu năm 2017.

Nhờ đà tăng mạnh, vốn hóa nhiều công ty chứng khoán đã tăng thêm cả nghìn tỷ đồng chỉ sau nửa năm. Chỉ tính riêng nhóm 10 công ty đứng đầu thị trường, vốn hóa của công ty thấp nhất đã đạt hơn 1.150 tỷ đồng.

nhieu cong ty chung khoan co von hoa vuot muc nghin ty

Biểu đồ so sánh thị giá cổ phiếu của các công ty chứng khoán lớn

Cổ phiếu SSI của Công ty chứng khoán Sài Gòn - doanh nghiệp có vốn hóa đứng đầu thị trường với gần 13.000 tỷ đồng, đã tăng 36% kể từ đầu năm. Đối thủ bám đuổi sát nhất với SSI trên bảng xếp hạng thị phần là Công ty chứng khoán TP HCM. Cổ phiếu HCM của công ty này cũng tăng 44% từ mức hơn 27.000 đồng lên 44.400 đồng.

Cổ phiếu VSI của Công ty chứng khoán Bản Việt mới chào sàn gần đây, cũng tăng hơn 5% lên mức 61.000 đồng, và trở thành cổ phiếu của công ty chứng khoán có thị giá cao nhất.

Ở nhóm có thị giá thấp, SHS, MBS, AGR hay CTS thuộc nhóm bứt phá mạnh nhất với mức tăng tính bằng lần chỉ sau 7 tháng đầu năm. Đứng đầu là SHS của Công ty chứng khoán Sài Gòn Hà Nội, cổ phiếu này đã tăng gần gấp 4 lần từ cuối năm 2016, thị giá cổ phiếu hiện tại đang giao dịch ở ngưỡng 16.900 đồng. MBS, VDS hay CTS đều tăng trên 100% sau những tháng đầu năm và vượt mệnh giá.

Theo các chuyên gia, chứng khoán là ngành sẽ được hưởng lợi kép từ sự bứt phá của thị trường. Ngoài thị giá cổ phiếu cộng hưởng với xu thế chung, các công ty chứng khoán cũng được kỳ vọng sẽ đạt kết quả tăng trưởng cao khi hoạt động kinh doanh gắn chặt với xu hướng vận động của thị trường.

nhieu cong ty chung khoan co von hoa vuot muc nghin ty

Công ty Chứng khoán Sài Gòn có vốn hóa cao nhất, đạt gần 13.000 tỷ đồng

Đầu tiên là môi giới - lĩnh vực cốt lõi của nhiều công ty chứng khoán lớn. Nhờ thị trường thuận lợi trong những tháng đầu năm, doanh thu môi giới đều tăng mạnh. Theo ước tính, lượng giao dịch bình quân toàn thị trường hiện đạt gần 200 triệu USD mỗi phiên, với mức phí từ 0,15 đến 0,3%, doanh thu phí môi giới toàn thị trường mỗi ngày đạt 300.000 - 600.000 USD.

Không chỉ yếu tố thanh khoản thị trường, doanh thu môi giới còn được hỗ trợ khi nhiều nhà đầu tư sau thời gian dài "đóng bảng" cũng quyết định trở lại nhờ VN-Index đã lên mức cao nhất trong nhiều năm gần đây.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Bản Việt, sức bật của thị trường hiện tại khác biệt rất lớn so với thời kỳ bong bóng năm 2007 - 2008, giúp nhà đầu tư có niềm tin hơn vào thị trường. Dẫn chứng cụ thể nhất là những phiên tăng điểm liên tục dù thị trường tiệm cận những ngưỡng kháng cự cứng.

Với những công ty có doanh thu đặt nặng vào tư vấn, đà tăng của thị trường giúp năm 2017 là thời điểm "vàng" cho nhiều doanh nghiệp lớn lên sàn, những thương vụ IPO hay niêm yết liên tục được thực hiện từ đầu năm là minh chứng rõ ràng nhất. Petrolimex, Vietjet, Vietnam Airlines, Masan Consumer là những tên tuổi lớn góp mặt trong nửa đầu năm, còn cuối năm triển vọng được đặt vào VPBank, PV Oil, Techombank hay Lọc Dầu Bình Sơn.

nhieu cong ty chung khoan co von hoa vuot muc nghin ty

Vietnam Airline lên sàn UPCoM với mã chứng khoán HVN hồi đầu tháng 1/2017

Ngoài ra, một trong những yếu tố có tác động lớn đến kỳ vọng vào hoạt động kinh doanh của các công ty chứng khoán là nhờ Thông tư 334. Thay vì cách hạch toán lợi nhuận như trước chỉ khi tất toán danh mục, các khoản đầu tư tự doanh sẽ được đánh giá lại theo giá trị hợp lý và được hạch toán vào lợi nhuận sau thuế dù chưa được bán ra.

Theo đó, khoản đầu tư của các công ty chứng khoán sẽ được phân loại thành tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi lỗ (FVTPL) và tài sản tài chính sẵn sàng để bán (AFS). Cả 2 khoản đầu tư này đều được đánh giá theo giá trị hợp lý, trong đó riêng chênh lệch của FVTPL sẽ được hạch toán trên báo cáo kết quả kinh doanh của kỳ đánh giá.

Như trường hợp của SSI, lũy kế 6 tháng đầu năm công ty ghi nhận khoản doanh thu gần 1.300 tỷ đồng, với lợi nhuận trước thuế đạt gần 735 tỷ, tăng 28% cùng kỳ năm trước và hoàn thành gần 70% kế hoạch.

Trong đó, hầu hết các hoạt động kinh doanh trong cơ cấu doanh thu của Công ty đều có sự tăng trưởng khá ấn tượng. Doanh thu môi giới tăng gấp đôi đạt 186 tỷ đồng, doanh thu tự doanh đạt hơn 300 tỷ, lãi từ tài sản tài chính thông qua lãi lỗ gần 200 tỷ...

Theo VnExpress

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Xe xăng cũ kém hơn về mọi mặt, không có cửa so với VF 6 Eco”: Lời nhận xét thẳng thắn của tài xế dịch vụ sau 55.000 km

“Xe xăng cũ kém hơn về mọi mặt, không có cửa so với VF 6 Eco”: Lời nhận xét thẳng thắn của tài xế dịch vụ sau 55.000 km

Sau hơn nửa năm đồng hành cùng VinFast VF 6 Eco trên hàng chục nghìn cây số khắp Bắc - Nam, anh Lê Hữu Nhật cho rằng quyết định chuyển từ xe xăng sang xe điện không chỉ mang lại trải nghiệm vận hành vượt trội, mà còn giúp người chạy dịch vụ tiết kiệm khoản chi phí rất lớn.
Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch

Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch

Một cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết và suy hô hấp cấp trên nền nhiều bệnh lý phức tạp, đã được các bác sĩ Vinmec Phú Quốc cứu sống bằng chiến lược hồi sức cá thể hóa, hạn chế tối đa các can thiệp xâm lấn nguy hiểm.
Tháng 5/2026: EVNNPC bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trước áp lực phụ tải tăng cao

Tháng 5/2026: EVNNPC bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trước áp lực phụ tải tăng cao

Trong bối cảnh thời tiết nắng nóng diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn miền Bắc tăng mạnh, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý vận hành, đầu tư xây dựng, kinh doanh và dịch vụ khách hàng nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn 17 tỉnh, thành phố miền Bắc.
Mey Retreat Bãi Lữ: Định vị tọa độ đặc biệt cho chuẩn retreat mới tại xứ Nghệ

Mey Retreat Bãi Lữ: Định vị tọa độ đặc biệt cho chuẩn retreat mới tại xứ Nghệ

Với bất động sản cao cấp, giá trị đích thực được kiến tạo từ sự cân bằng giữa khoảng cách di chuyển và đặc quyền riêng tư. Tọa lạc bên vịnh biển Bãi Lữ, Mey Retreat Bãi Lữ hội tụ trọn vẹn những lợi thế đó khi dễ dàng tiếp cận các điểm đến nổi bật của khu vực, đồng thời vẫn giữ được vẹn nguyên vẻ đẹp tự nhiên và bản sắc địa phương.

Đọc nhiều

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Phần Lan ngày 17/6, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đã đến thăm và làm việc với chính quyền thành phố Turku (Phần Lan). Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Đà Nẵng - Turku được thiết lập từ năm 2018, đồng thời trao đổi, đề xuất các định hướng hợp tác trong giai đoạn tới.
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.
Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Có những nhà báo đến với một đất nước như một điểm đến nghề nghiệp. Cũng có những người đã để đất nước ấy trở thành một phần không thể tách rời trong lương tri và nhân sinh quan của mình. Với nhà báo Nhật Bản Nakamura Goro, Việt Nam là một phần không thể nào quên trong sự nghiệp và cuộc đời.
Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030

Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 1111/QĐ-TTg ngày 19/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động