Với việc Malaysia phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn xiện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP vào ngày 5/10 vừa qua, hàng hóa của Việt Nam sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi theo Hiệp định khi xuất khẩu sang nước này kể từ ngày 29/11/2022.
Thị trường Mỹ ngày càng cởi mở với trái cây Việt Nam Thị trường Mỹ ngày càng cởi mở với trái cây Việt Nam
Cảnh báo việc lợi dụng chính sách tiếp nhận lao động thị thực E7 của Hàn Quốc để lừa đảo Cảnh báo việc lợi dụng chính sách tiếp nhận lao động thị thực E7 của Hàn Quốc để lừa đảo

Đây là khẳng định của bà Phạm Quỳnh Mai, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương).

Theo bà Phạm Quỳnh Mai, mặc dù nước ta cũng đã có những hiệp định ký với Malaysia trong khuôn khổ ASEAN và ASEAN+, nhưng với việc Malaysia phê chuẩn hiệp định CPTPP, Việt Nam có thể tận dụng nguyên vật liệu của ASEAN để sản xuất hàng hóa xuất sang 3 thị trường mà ASEAN chưa có FTA là Canada, Mexico và Peru.

Mặc dù với Malaysia, Việt Nam đã có các Hiệp định thương mại tự do trong khuôn khổ ASEAN và ASEAN với một số nước đối tác, tuy nhiên, Hiệp định CPTPP - một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với tiêu chuẩn cao - cũng sẽ mang đến thêm nhiều lợi thế khi có thể sử dụng các nguyên liệu đầu vào từ các nước CPTPP để xuất khẩu sang Malaysia và nguyên liệu từ quốc gia này để xuất khẩu sang các nước CPTPP khác.

(Ảnh minh họa).
Từ 29/11, Hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang Malaysia hưởng nhiều ưu đãi về thuế suất (Ảnh minh họa).

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, kim ngạch thương mại Việt Nam – Malaysia trong 8 tháng năm 2022 đã có sự tăng trưởng đáng kể. Cụ thể, tổng kim ngạch xuất khẩu của ta sang Malaysia đạt khoảng 3,9 tỷ USD, tăng 42,1% so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu đạt khoảng 6,2 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp trong thời gian tới để tận dụng tốt hơn các cam kết mà FTA mang lại. Trong đó, Bộ Công Thương sẽ chú trọng vào những vấn đề như: Tiếp tục phổ biến các cam kết rộng rãi đến các doanh nghiệp; tiếp tục tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu hàng hoá xuất khẩu để tham gia vào các thị trường các nước.

Cùng với đó, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành cũng như hệ thống Thương vụ của Việt Nam tại nước ngoài trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất khẩu cũng giúp đỡ các doanh nghiệp tránh những rủi ro, bất lợi, tranh chấp có thể phát sinh có thể gặp phải khi thực hiện hoạt động xuất khẩu sang nước ngoài, đồng thời sẽ theo sát tình hình hoạt động xuất nhập khẩu của cộng đồng doanh nghiệp để nếu doanh nghiệp có gặp bất kỳ khó khăn nào, Bộ Công Thương cũng sẽ nhanh chóng giúp các doanh nghiệp tháo gỡ.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của Chính phủ Australia, ngày 23/12/2020, Bộ Công Thương đã khai trương Cổng thông tin điện tử Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có được một công cụ tra cứu các cam kết FTA và các thông tin liên quan một cách thông minh, tiên tiến, có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân tận dụng tối đa cơ hội từ các FTA mà Việt Nam đã tham gia, gửi đi thông điệp quan trọng về quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc thực thi các FTA một cách hiệu quả nhất thông qua các tính năng quan trọng.

Không chỉ dừng lại ở các FTA đã ký kết, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành nghiên cứu đa dạng hóa thị trường xuất khẩu hàng hóa thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động đàm phán song phương, đa phương với các thị trường, khu vực thị trường trọng điểm, nhiều tiềm năng mà chúng ta chưa có quan hệ FTA trên cơ sở đảm bảo lợi ích tối đa của Việt Nam.

Bên cạnh đó, với nhiều giải pháp, Bộ Công Thương luôn đồng hành cùng với các doanh nghiệp. Đặc biệt là thông qua hệ thống thương vụ, cũng như hệ thống cảnh báo sớm để kịp thời cung cấp những thông tin về diễn biến thị trường giúp cho doanh nghiệp có thể cập nhật sớm và có những biện pháp để đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, thị trường nhập khẩu, hướng tới sự phát triển xuất nhập khẩu bền vững.

Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ đối thoại lao động vào trung tuần tháng 11/2022 Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ đối thoại lao động vào trung tuần tháng 11/2022
Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và ông Marc E. Knapper, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đưa ra tại buổi trao đổi chiều ngày 13/10.
Các nước Trung Đông tăng nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam Các nước Trung Đông tăng nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam
Số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam cho thấy, Trung Đông đang là khối thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 3 của Việt Nam sau Mỹ và EU. Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này trong 8 tháng đầu năm 2022 tăng 40% so với cùng kỳ năm 2021, đạt gần 66 triệu USD, đạt mức cao nhất trong 5 năm qua.
In bài viết

Truyền hình