Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:09 | 11/03/2025 GMT+7

Nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và Singapore

aa
Nhận lời mời của Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân (PAP), Thủ tướng Singapore Lawrence Wong, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 11-13/3.
Ghi nhận những đóng góp của cộng đồng người Việt đối với Singapore
Việt Nam vươn lên vị trí là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Singapore

Trả lời phỏng vấn TTXVN, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Phước Anh cho biết, đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Tô Lâm đến Singapore trên cương vị Tổng Bí thư. Chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ song phương.

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân (PAP), Thủ tướng Singapore Lawrence Wong. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân (PAP), Thủ tướng Singapore Lawrence Wong. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chuyến thăm có ba ý nghĩa chính: Một là thể hiện sự coi trọng thúc đẩy quan hệ với Singapore lên tầm cao mới, phù hợp với chủ trương, đường lối đối ngoại của Việt Nam. Hai là làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai Đảng, tạo cơ sở chính trị vững chắc cho quan hệ hai nước. Ba là phát huy tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực: kinh tế xanh, kinh tế số, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, năng lượng sạch, trung tâm tài chính...

Ngoài ra, các hoạt động trong chuyến thăm còn truyền tải thông điệp chính sách về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị; và học tập kinh nghiệm và thúc đẩy đầu tư của Singapore trong một số lĩnh vực Việt Nam quan tâm.

"Chuyến thăm này không chỉ khẳng định cam kết mạnh mẽ của cả hai bên trong việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược hiện nay, mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới, đóng góp vào sự thịnh vượng và phát triển bền vững của cả hai quốc gia", Đại sứ Trần Phước Anh nói.

Việt Nam và Singapore đang hướng tới việc nâng cấp khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược song phương lên tầm cao mới. Theo Đại sứ Trần Phước Anh, nâng cấp quan hệ là khởi đầu cho một giai đoạn mới, nhưng điều cốt lõi là triển khai nội hàm của quan hệ mới như thế nào để mang lại kết quả thực chất cho nhân dân hai nước.

Theo Đại sứ, trước hết hai nước cần xây dựng kế hoạch hành động một cách cụ thể, rõ người, rõ việc, rõ thời hạn và trách nhiệm. Hai bên cần đầu tư nguồn lực đầy đủ (thời gian, con người, tài chính, công nghệ) cho các chương trình, dự án, lĩnh vực trọng điểm. Trước mắt là các dự án về năng lượng gió ngoài khơi giữa Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) và Sembcorp Utility; nâng cấp các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore cho giai đoạn tiếp theo; các lĩnh vực tài chính carbon thấp, trung tâm dữ liệu...

Hai bên cũng cần phối hợp lập trường trong các vấn đề khu vực và quốc tế, đặc biệt trong khuôn khổ ASEAN và các diễn đàn đa phương khác, nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển bền vững trong khu vực, đưa quan hệ Việt Nam-Singapore thành hình mẫu trong quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt về kinh tế, qua đó thúc đẩy tình đoàn kết trong ASEAN.

Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore tại Bình Dương. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)
Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore tại Bình Dương. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Giáo sư Vũ Minh Khương (Trường Chính sách công Lý Quang Diệu) đánh giá, Việt Nam và Singapore có rất nhiều tiềm năng cho tăng cường quan hệ chiến lược toàn diện. Ông cho biết, Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên mới với 3 điểm nhấn quan trọng: Thứ nhất, thể chế và thiết chế sẽ trở thành điểm mạnh vượt bậc của Việt Nam trong thời gian tới. Thứ hai, Việt Nam rất chú trọng vào lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Thứ ba, Việt Nam đang thực hiện các bước đi nhanh nhạy từ việc ra quyết sách cho đến triển khai trên thực tế. Điều đó cho thấy nếu Việt Nam tăng cường gắn kết sâu rộng hơn nữa trong quan hệ với Singapore thì hai nước sẽ có thể tạo ra nhiều kết quả tích cực.

Sau khi Hiệp định Paris về lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết (tháng 1/1973), Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam) vào ngày 1/8/1973.

Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào tháng 9/2013, quan hệ Việt Nam-Singapore đã đi vào chiều sâu trên cả 5 trụ cột gồm: làm sâu sắc quan hệ chính trị tin cậy lẫn nhau; tăng cường hợp tác kinh tế; nâng cao hợp tác an ninh quốc phòng; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác và tăng cường hợp tác tại các diễn đàn quốc tế, đa phương.

Các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) là biểu tượng hợp tác kinh tế giữa hai nước. Từ khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) đầu tiên được khởi động năm 1996 tại Bình Dương, đến nay, Việt Nam là quốc gia Singapore xây dựng nhiều khu công nghiệp nhất trên thế giới với 18 khu VSIP tại 10 tỉnh, thành phố, thu hút hơn 18 tỷ USD vốn đầu tư và khoảng 900 dự án, tạo việc làm cho hơn 300 nghìn lao động. Các khu VSIP thực sự là những ngọn hải đăng trong hợp tác kinh tế giữa hai nước, không chỉ góp phần thúc đẩy công nghiệp, hiện đại hóa ở Việt Nam, mà còn đóng góp vào chuỗi cung ứng và kết nối kinh tế trong khu vực.

Một dấu mốc quan trọng khác, Singapore là quốc gia đầu tiên Việt Nam thiết lập quan hệ Đối tác Kinh tế số - Kinh tế xanh trong chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào tháng 2/2023. Trước đó, vào tháng 10/2022, hai nước đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về tín chỉ carbon, phù hợp với Điều 6 của Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu.

10 năm Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: cầu nối hợp tác, vun đắp tình hữu nghị 10 năm Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: cầu nối hợp tác, vun đắp tình hữu nghị
Công bố logo “Đối tác của kỷ nguyên mới Công bố logo “Đối tác của kỷ nguyên mới" giữa Việt Nam và Singapore
Minh Thái (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu

[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu

Chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa thúc đẩy hợp tác Việt Nam-EU, hướng tới hòa bình, thịnh vượng và bền vững chung.
Việt Nam – Singapore thúc đẩy hợp tác về 5G, AI và an ninh số trong ASEAN

Việt Nam – Singapore thúc đẩy hợp tác về 5G, AI và an ninh số trong ASEAN

Ngày 16/1, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Số ASEAN (ADGMIN) lần thứ 6 được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam và Singapore đã tái khẳng định quyết tâm thúc đẩy hợp tác chiến lược trong các lĩnh vực hạ tầng số, quản trị trí tuệ nhân tạo (AI), chuyển đổi số và an ninh mạng, góp phần hiện thực hóa các ưu tiên chung của ASEAN trong kỷ nguyên số hóa.
Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Bulgaria

Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Bulgaria

Tổng Bí thư Ban chấp hành TW Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống nước CH Bulgaria Rumen Radev nhất trí thông qua Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Bulgaria lên "Đối tác chiến lược".

Các tin bài khác

Tết Việt ấm áp giữa Bentiu: Những “lì xì đỏ” lan tỏa yêu thương

Tết Việt ấm áp giữa Bentiu: Những “lì xì đỏ” lan tỏa yêu thương

Trong những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Bentiu (Nam Sudan), cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho bệnh nhân và cộng đồng địa phương. Những phong bao lì xì đỏ cùng các hoạt động nhân đạo thiết thực không chỉ mang hương vị Tết Việt đến vùng đất châu Phi xa xôi, mà còn lan tỏa hình ảnh người lính mũ nồi xanh Việt Nam trách nhiệm, nhân văn.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Chiều tối 18/2 (giờ địa phương), tại Washington D.C., Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chứng kiến lễ ký và trao hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như khoa học công nghệ, chuyển đổi số, hàng không, y tế.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ có chuyến công tác tại Hoa Kỳ, dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 đến ngày 20/02.

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Ngày 19/2, tại thủ đô Washington D.C., Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiếp Ngài Elbridge A. Colby, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ phụ trách Chính sách, trong khuôn khổ chuyến tham dự đoàn công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tới cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động