Bình Định là nơi có nhiều chủ tàu cá nợ vay chồng chất hàng trăm tỷ đồng do vấp phải khó khăn, không có khả năng chi trả.
Cứu nạn thành công tàu cá gặp nạn ở Trường Sa Cứu nạn thành công tàu cá gặp nạn ở Trường Sa
Quản lý tàu cá song hành kiểm tra và vận động Quản lý tàu cá song hành kiểm tra và vận động
Nhiều tàu cá vỏ thép của ngư dân Bình Định phải “nằm bờ” để sửa chữa do hư hỏng.
Nhiều tàu cá vỏ thép của ngư dân Bình Định phải “nằm bờ” để sửa chữa do hư hỏng.

Ở vùng duyên hải Nam Trung bộ, tỉnh Bình Định là địa phương có nhiều ngư dân đầu tư đóng mới tàu cá vỏ thép công suất lớn sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 về một số chính sách phát triển thủy sản. UBND tỉnh Bình Định cho biết trên địa bàn tỉnh có 53 chủ tàu cá đóng theo Nghị định số 67/2014 nợ quá hạn tại các ngân hàng thương mại (cho vay vốn đóng tàu cá) với tổng số tiền gần 320,7 tỉ đồng.

Nguyên nhân là các tàu cá hoạt động đánh bắt không hiệu quả, chủ tàu không mua được bảo hiểm mới nên không đi đánh bắt được, tàu bị chìm, khách hàng thiếu thiện chí trả nợ... Trong đó, có 39 chủ tàu cá có biểu hiện chây ì, gây khó khăn cho ngân hàng, ảnh hưởng đến những chủ tàu khác đang tích cực trả nợ.

Trong khi đó, việc giám sát, quản lý dòng tiền bán hải sản đối với các chủ tàu để thu hồi nợ vay của các ngân hàng gặp nhiều khó khăn như: chủ tàu hoạt động ở vùng biển xa, ít vào cảng cá tại Bình Định để bán mà thường xuyên cho tàu vào các cảng ở tỉnh khác, chủ tàu khai thác bán hải sản cho các tàu dịch vụ hậu cần ở ngoài khơi trước khi tàu cập vào cảng. Qua nhiều lần làm việc, các chủ tàu luôn báo với ngân hàng không có tiền trả nợ do khai thác thua lỗ hoặc hòa vốn...

Trước đó, vào tháng 6/2020, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu Chi nhánh Ngân hàng nhà nước tỉnh Bình Định chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các chi nhánh ngân hàng thương mại ở địa phương nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật về xử lý thu hồi nợ vay theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014.

Theo đó, Chi nhánh Ngân hàng nhà nước tỉnh Bình Định phải phối hợp chính quyền các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan chức năng tổ chức gặp gỡ, đối thoại các chủ tàu cá để tìm biện pháp giải quyết nợ vay và tháo gỡ những vướng mắc, tuyên truyền vận động các chủ tàu cá thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo cam kết trong hợp đồng tín dụng, khởi kiện những trường hợp cố tình “treo nợ” dây dưa.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều chủ tàu cá ở Bình Định vẫn “treo nợ” quá hạn hàng trăm tỷ đồng. Ông Nguyễn Trà Dương - Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng nhà nước tỉnh Bình Định cho biết đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại triển khai những giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các chủ tàu cá vỏ thép như cơ cấu nợ, cho vay vốn lưu động, đồng thời làm việc từng chủ tàu cá để xác định lộ trình trả nợ vay…

Nghề nuôi mực lá mùa rong biển Nghề nuôi mực lá mùa rong biển

Bộ ảnh "Nghề nuôi mực lá mùa rong biển" ở vùng biển Nhơn Hải của Trần Bảo Hòa vừa đạt giải Ảnh Nghệ thuật Việt ...

Bình Định: 13 ngư dân gặp nạn trên biển được đưa vào bờ an toàn Bình Định: 13 ngư dân gặp nạn trên biển được đưa vào bờ an toàn

Đồn Biên phòng Cát Khánh (thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định) cho biết, 13 ngư dân đi trên tàu cá ...

Bình Định: Xây dựng mô hình “Đảo thanh niên xanh không rác thải nhựa” Bình Định: Xây dựng mô hình “Đảo thanh niên xanh không rác thải nhựa”

Sáng ngày 27/9/2020, tại xã đảo Nhơn Châu (thành phố Quy Nhơn), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh đoàn Bình ...

In bài viết

Truyền hình