Nhiều biện pháp nhằm khai thác lợi thế kinh doanh biên mậu Việt Nam-Lào
Tham dự có: ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam; ông Bounmy Manivong, Thứ trưởng Bộ Công thương Lào và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ của hai nước Việt Nam, Lào. Ông Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh cũng tham dự.
Từ hội nghị hợp tác phát triển thương mại biên giới Việt Nam-Lào lần thứ X tổ chức tại tỉnh Attapeu, Lào tháng 9-2016 đến nay, quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào ngày càng được củng cố, mở rộng, đi vào thực chất và tiếp tục thu được nhiều kết quả thiết thực.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) giữa Việt Nam-Lào năm 2016 đạt gần 823,5 triệu USD, giảm 26,5% so với năm 2015; năm 2017 kim ngạch thương mại hai nước đạt 935,8 triệu USD, tăng 13,6% so với năm 2016; 8 tháng đầu năm 2018 đạt 655,8 triệu USD, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm 2017.
|
Lễ ký kết biên bản hội nghị hợp tác phát triển thương mại biên giới Việt Nam-Lào lần thứ XI.
Thông qua hoạt động thương mại bên giới, hai nước đã trao đổi một khối lượng lớn các mặt hàng nông, lâm sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng công nghiệp và khoáng sản; từng bước khai thác được lợi thế của mỗi địa phương.
Thời gian qua, hai nước đã thực hiện có hiệu quả các nội dung thoả thuận hợp tác ký kết, giúp các doanh nghiệp dần khai thác được lợi thế trong kinh doanh biên mậu. Trong những năm qua, tuy điều kiện khó khăn nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn tăng cường tìm kiếm cơ hội hợp tác sản xuất kinh doanh, đầu tư các dự án, góp phần gia tăng vốn FDI vào thị trường Lào.
Hạ tầng cơ sở dịch vụ vùng biên giới hai nước ngày càng được quan tâm đầu tư phát triển, bến bãi vận tải, giao nhận hàng hoá phục vụ hoạt động thương mại biên giới đã được nâng cấp, mở rộng. Hợp tác giữa các địa phương biên giới hai nước ngày càng được củng cố, tăng cường, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị, láng giềng truyền thống, thúc đẩy giao lưu kinh tế, văn hoá-xã hội và hợp tác toàn diện giữa các tỉnh biên giới…
Theo đánh giá của hội nghị, mặc dù hoạt động thương mại biên giới giữa hai nước có phát triển nhưng chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương. Hai nước đã có các nỗ lực xây dựng khung pháp lý, tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp, nhưng vẫn tồn tại một số văn bản, quy định chồng chéo, phát sinh thủ tục hành chính, ảnh hưởng đến hiệu quả thực thi Hiệp định thương mại song phương và Hiệp định thương mại biên giới Việt-Lào.
|
Đại diện các tập thể của Việt Nam vinh dự nhận bằng khen của Bộ Công thương Lào.
Tại hội nghị, đại biểu các bộ, ngành và địa phương hai nước Việt Nam và Lào đã đưa ra các ý kiến tham luận để cùng nhau tháo gỡ các tồn tại, khó khăn trong hoạt động hợp tác phát triển thương mại biên giới.
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình đã giới thiệu về tiềm năng phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, đặc biệt là những lợi thế phát triển hoạt động thương mại của địa phương.
Ông Nguyễn Xuân Quang cũng đã nêu những kết quả đạt được trong hoạt động thương mại biên giới của tỉnh trong thời gian qua. Theo đồng chí, hội nghị lần này là cơ hội để hoạt động thương mại biên giới của hai nước nói chung và tỉnh Quảng Bình với các nước láng giềng nói riêng có sự kết nối ngày càng bền chặt, phát triển hơn.
Theo ý kiến của ông Bounmy Manivong, Thứ trưởng Bộ Công thương Lào, để hoạt động hợp tác phát triển thương mại biên giới Việt-Lào tiếp tục phát triển, cần thực hiện một số nội dung, như: hai nước Việt Nam, Lào sửa đổi một số chính sách, chủ trương phù hợp cho việc phát triển thương mại biên giới; tiếp tục đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng biên giới; thay đổi hình thức tổ chức hội nghị, tăng thời gian triển lãm gian hàng thương mại và thông báo cho rộng rãi nhân dân biết để đến tham quan, tìm hiểu.
Kết luận hội nghị, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam đánh giá cao sự thẳng thắn của các đại biểu tại hội nghị khi đưa ra các ý kiến, giải pháp tháo gỡ khó khăn, bất cập trong hoạt động thương mại biên giới Việt-Lào hiện nay.
Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam mong muốn hai nước tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ, đặc biệt là giữa các bộ, ngành, địa phương, đưa ra các chính sách, chủ trương phù hợp để phát triển hoạt động thương mại biên giới Việt-Lào. Bộ Công thương Việt Nam sẽ tổng hợp, báo cáo Chính phủ Việt Nam các đề xuất, kiến nghị tại hội nghị để có hướng triển khai thực hiện…
|
Ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng quà lưu niệm cho đồng chí Bounmy Manivong, Thứ trưởng Bộ Công thương Lào.
Trong khuôn khổ hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương hai nước Việt Nam, Lào đã cùng nhau ký biên bản hội nghị; trao tặng phẩm kỷ niệm. Đặc biệt, để kịp thời động viên các cá nhân, tập thể có đóng góp trong hoạt động hợp tác thương mại biên giới Việt-Lào giai đoạn 2016-2018, Bộ Công thương Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho 23 tập thể và 47 cá nhân của Lào và Bộ Công thương Lào trao tặng bằng khen cho 18 tập thể và 27 cá nhân của Việt Nam.
Lê Mai
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
BSR tiếp sức cho hành trình "gieo chữ" tại Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Hiệp Hòa tỉnh Hưng Yên
Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại TP.HCM với hơn 24 tỷ USD
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Ngọc: TCT Xây dựng Trường Sơn có thể thực hiện vai trò dẫn dắt trong đầu tư và xây dựng cơ bản
Quỹ căn ngày càng thu hẹp, nhà ở thấp tầng sơ cấp tại đại đô thị phía Đông Hà Nội tăng sức hút
Đọc nhiều
Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN
Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”
Lễ Thất Tịch: Từ truyền thuyết các vì sao đến ngày lễ tình yêu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang



