Trang chủ Kinh tế
09:22 | 28/09/2018 GMT+7

Nhiều biện pháp nhằm khai thác lợi thế kinh doanh biên mậu Việt Nam-Lào

aa
Chiều 27/9, tại TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Công thương Lào phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức hội nghị hợp tác phát triển thương mại biên giới Việt Nam-Lào lần thứ XI.

Tham dự có: ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam; ông Bounmy Manivong, Thứ trưởng Bộ Công thương Lào và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ của hai nước Việt Nam, Lào. Ông Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh cũng tham dự.

Từ hội nghị hợp tác phát triển thương mại biên giới Việt Nam-Lào lần thứ X tổ chức tại tỉnh Attapeu, Lào tháng 9-2016 đến nay, quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào ngày càng được củng cố, mở rộng, đi vào thực chất và tiếp tục thu được nhiều kết quả thiết thực.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) giữa Việt Nam-Lào năm 2016 đạt gần 823,5 triệu USD, giảm 26,5% so với năm 2015; năm 2017 kim ngạch thương mại hai nước đạt 935,8 triệu USD, tăng 13,6% so với năm 2016; 8 tháng đầu năm 2018 đạt 655,8 triệu USD, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm 2017.

nhieu bien phap nham khai thac loi the kinh doanh bien mau viet nam lao

Lễ ký kết biên bản hội nghị hợp tác phát triển thương mại biên giới Việt Nam-Lào lần thứ XI.

Thông qua hoạt động thương mại bên giới, hai nước đã trao đổi một khối lượng lớn các mặt hàng nông, lâm sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng công nghiệp và khoáng sản; từng bước khai thác được lợi thế của mỗi địa phương.

Thời gian qua, hai nước đã thực hiện có hiệu quả các nội dung thoả thuận hợp tác ký kết, giúp các doanh nghiệp dần khai thác được lợi thế trong kinh doanh biên mậu. Trong những năm qua, tuy điều kiện khó khăn nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn tăng cường tìm kiếm cơ hội hợp tác sản xuất kinh doanh, đầu tư các dự án, góp phần gia tăng vốn FDI vào thị trường Lào.

Hạ tầng cơ sở dịch vụ vùng biên giới hai nước ngày càng được quan tâm đầu tư phát triển, bến bãi vận tải, giao nhận hàng hoá phục vụ hoạt động thương mại biên giới đã được nâng cấp, mở rộng. Hợp tác giữa các địa phương biên giới hai nước ngày càng được củng cố, tăng cường, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị, láng giềng truyền thống, thúc đẩy giao lưu kinh tế, văn hoá-xã hội và hợp tác toàn diện giữa các tỉnh biên giới…

Theo đánh giá của hội nghị, mặc dù hoạt động thương mại biên giới giữa hai nước có phát triển nhưng chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương. Hai nước đã có các nỗ lực xây dựng khung pháp lý, tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp, nhưng vẫn tồn tại một số văn bản, quy định chồng chéo, phát sinh thủ tục hành chính, ảnh hưởng đến hiệu quả thực thi Hiệp định thương mại song phương và Hiệp định thương mại biên giới Việt-Lào.

nhieu bien phap nham khai thac loi the kinh doanh bien mau viet nam lao

Đại diện các tập thể của Việt Nam vinh dự nhận bằng khen của Bộ Công thương Lào.

Tại hội nghị, đại biểu các bộ, ngành và địa phương hai nước Việt Nam và Lào đã đưa ra các ý kiến tham luận để cùng nhau tháo gỡ các tồn tại, khó khăn trong hoạt động hợp tác phát triển thương mại biên giới.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình đã giới thiệu về tiềm năng phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, đặc biệt là những lợi thế phát triển hoạt động thương mại của địa phương.

Ông Nguyễn Xuân Quang cũng đã nêu những kết quả đạt được trong hoạt động thương mại biên giới của tỉnh trong thời gian qua. Theo đồng chí, hội nghị lần này là cơ hội để hoạt động thương mại biên giới của hai nước nói chung và tỉnh Quảng Bình với các nước láng giềng nói riêng có sự kết nối ngày càng bền chặt, phát triển hơn.

Theo ý kiến của ông Bounmy Manivong, Thứ trưởng Bộ Công thương Lào, để hoạt động hợp tác phát triển thương mại biên giới Việt-Lào tiếp tục phát triển, cần thực hiện một số nội dung, như: hai nước Việt Nam, Lào sửa đổi một số chính sách, chủ trương phù hợp cho việc phát triển thương mại biên giới; tiếp tục đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng biên giới; thay đổi hình thức tổ chức hội nghị, tăng thời gian triển lãm gian hàng thương mại và thông báo cho rộng rãi nhân dân biết để đến tham quan, tìm hiểu.

Kết luận hội nghị, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam đánh giá cao sự thẳng thắn của các đại biểu tại hội nghị khi đưa ra các ý kiến, giải pháp tháo gỡ khó khăn, bất cập trong hoạt động thương mại biên giới Việt-Lào hiện nay.

Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam mong muốn hai nước tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ, đặc biệt là giữa các bộ, ngành, địa phương, đưa ra các chính sách, chủ trương phù hợp để phát triển hoạt động thương mại biên giới Việt-Lào. Bộ Công thương Việt Nam sẽ tổng hợp, báo cáo Chính phủ Việt Nam các đề xuất, kiến nghị tại hội nghị để có hướng triển khai thực hiện…

nhieu bien phap nham khai thac loi the kinh doanh bien mau viet nam lao

Ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng quà lưu niệm cho đồng chí Bounmy Manivong, Thứ trưởng Bộ Công thương Lào.

Trong khuôn khổ hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương hai nước Việt Nam, Lào đã cùng nhau ký biên bản hội nghị; trao tặng phẩm kỷ niệm. Đặc biệt, để kịp thời động viên các cá nhân, tập thể có đóng góp trong hoạt động hợp tác thương mại biên giới Việt-Lào giai đoạn 2016-2018, Bộ Công thương Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho 23 tập thể và 47 cá nhân của Lào và Bộ Công thương Lào trao tặng bằng khen cho 18 tập thể và 27 cá nhân của Việt Nam.

Lê Mai



Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bộ Tài chính dự kiến bãi bỏ 23 Thông tư, 3 Quyết định lĩnh vực thuế

Bộ Tài chính dự kiến bãi bỏ 23 Thông tư, 3 Quyết định lĩnh vực thuế

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư bãi bỏ một số Thông tư và Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính trong lĩnh vực thuế nhằm thống nhất, đồng bộ với hệ thống quy định pháp luật hiện hành. Trong đó, dự kiến bãi bỏ toàn bộ 23 Thông tư và 03 Quyết định.
Giải mã “bộ gen” của nhà chế tác bất động sản Tân Hoàng Minh

Giải mã “bộ gen” của nhà chế tác bất động sản Tân Hoàng Minh

Để trở thành “nhà chế tác bất động sản”, Tân Hoàng Minh phải sở hữu một “bộ gen” khác biệt và nhất quán để theo đuổi những chuẩn mực mà số đông khó chạm tới.
Happy Home Tràng Cát – Tâm điểm đa tầng, định nghĩa lại chuẩn sống NƠXH

Happy Home Tràng Cát – Tâm điểm đa tầng, định nghĩa lại chuẩn sống NƠXH

Từ nhiều năm nay, với phần lớn người lao động tại Hải Phòng, nhà ở xã hội (NƠXH) thường gắn với suy nghĩ “chỉ cần chỗ ở”. Nhưng khi Happy Home Tràng Cát dần thành hình tại cửa ngõ phía Nam, nhiều công nhân, kỹ sư trẻ bắt đầu giấc mơ an cư lớn hơn về một khu đô thị đủ đầy tiện ích, môi trường sống văn minh cho cả gia đình.
Gần 450 đội thi từ khắp châu Á đăng ký tham gia Asian Hackathon for Green Future 2026

Gần 450 đội thi từ khắp châu Á đăng ký tham gia Asian Hackathon for Green Future 2026

Sau hơn một tháng phát động, cuộc thi ý tưởng giải pháp công nghệ Asian Hackathon for Green Future 2026 đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng sinh viên và các nhà đổi mới trẻ trên toàn châu Á, thu hút 439 đội thi đăng ký tham gia nhằm phát triển các giải pháp công nghệ hướng đến tương lai bền vững.

Đọc nhiều

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”. Không chỉ dừng lại ở câu chuyện bữa ăn bán trú, sự kiện đặt ra vấn đề lớn hơn: làm thế nào để trẻ em, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận đầy đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và môi trường học tập lành mạnh ngay từ những năm đầu đời.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Phiên bản di động