Nhật hoàng Akihito bày tỏ mong muốn thoái vị trong vài năm tới
|
Nhật hoàng Akihito kế vị cha mình là Nhật hoàng Hirokito vào năm 1989. (Ảnh: Reuters)
Những năm gần đây, Nhật hoàng Akihito (82 tuổi) đã gặp phải một số vấn đề sức khỏe. Ông cho biết mình không còn muốn giữ cương vị này nữa, NHK cho hay.
Tuy nhiên, một người phát ngôn của Hoàng gia Nhật Bản phủ nhận về việc Nhật hoàng chính thức có kế hoạch thoái vị, một động thái chưa từng xảy ra ở nước này trong thời hiện đại.
Hiện, Thái tử Naruhito (56 tuổi) sẽ được chỉ định là người tiếp theo lên ngôi, trong trường hợp Nhật hoàng Akihito không còn trị vì nữa.
Một nguồn tin cho biết, hoàng tộc đã chấp nhận quyết định nhường ngôi của Nhật hoàng. Tuy nhiên, để ông có thể thoái vị, họ sẽ bắt buộc phải thay đổi một số điều Luật Hoàng gia và phải nhận được sự chấp thuận của quốc hội nước này.
Nhật hoàng Akihito luôn được người dân Nhật Bản tôn kính. Năm 2003, ông từng trải qua một ca phẫu thuật vì bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Cách đây 4 năm, năm 2012, Nhật hoàng tiếp tục tiến hành ca mổ tim.
5 điều cần biết về Nhật hoàng Akihito:
- Ông trị vì đất nước theo phong cách hiện đại hơn những người tiền nhiệm, với nhiều nỗ lực làm cho Hoàng gia gần gũi hơn với người dân.
- Năm 1959, ông kết hôn với một công dân bình thường, bà Michiko. Câu chuyện tình yêu của họ nổi tiếng khắp đất nước, khi 2 người gặp nhau tại một sân tennis. Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko có 3 người con.
- Ông luôn tìm cách giải quyết những vấn đề còn lại từ Thế chiến II. Năm ngoái, Nhật hoàng Akihito phát biểu: “Khi nhìn lại quá khứ, cùng với sự hối hận sâu sắc về chiến tranh, tôi cầu nguyện rằng bi kịch chiến tranh sẽ không lặp lại và tôi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc với những người đã ngã xuống trong các trận chiến cũng như sự tàn phá của chiến tranh”.
- Nhật hoàng Akihito từng thừa nhận dòng máu Hàn Quốc của mình trong thời gian diễn ra World Cup 2002 (tổ chức tại Hàn Quốc và Nhật Bản), gây ngạc nhiên cho khá nhiều người.
- Niềm đam mê của ông là sinh học biển và ông còn là một chuyên gia về cá bống.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 22/8: Delhi cấm xây dựng 42 ngày để giảm ô nhiễm, tấn công bằng kiếm tại trường học ở Thụy Điển
Lễ Thất Tịch: Từ truyền thuyết các vì sao đến ngày lễ tình yêu
Tin quốc tế ngày 18/8: Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD, ông Trump cảnh báo ném bom Oman
Tin quốc tế ngày 14/8: Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian
Đọc nhiều
Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031
Quảng Trị tiếp nhận 3 khoản viện trợ gần 38 triệu USD từ hai tổ chức NPA và MAG
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội đồng nhân dân thế giới duy trì hợp tác thường xuyên
Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển Việt - Nga
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh



