Nhật hoàng Akihito bày tỏ mong muốn thoái vị trong vài năm tới

12:57 | 14/07/2016

TĐO - Truyền hình NHK của Nhật Bản ngày 13/7 đưa tin: Nhật hoàng Akihito của nước này đã bày tỏ mong muốn được nhường ngôi cho người kế vị trong một vài năm tới.

nhat hoang akihito bay to mong muon thoai vi trong vai nam toi

Nhật hoàng Akihito kế vị cha mình là Nhật hoàng Hirokito vào năm 1989. (Ảnh: Reuters)

Những năm gần đây, Nhật hoàng Akihito (82 tuổi) đã gặp phải một số vấn đề sức khỏe. Ông cho biết mình không còn muốn giữ cương vị này nữa, NHK cho hay.

Tuy nhiên, một người phát ngôn của Hoàng gia Nhật Bản phủ nhận về việc Nhật hoàng chính thức có kế hoạch thoái vị, một động thái chưa từng xảy ra ở nước này trong thời hiện đại.

Hiện, Thái tử Naruhito (56 tuổi) sẽ được chỉ định là người tiếp theo lên ngôi, trong trường hợp Nhật hoàng Akihito không còn trị vì nữa.

Một nguồn tin cho biết, hoàng tộc đã chấp nhận quyết định nhường ngôi của Nhật hoàng. Tuy nhiên, để ông có thể thoái vị, họ sẽ bắt buộc phải thay đổi một số điều Luật Hoàng gia và phải nhận được sự chấp thuận của quốc hội nước này.

Nhật hoàng Akihito luôn được người dân Nhật Bản tôn kính. Năm 2003, ông từng trải qua một ca phẫu thuật vì bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Cách đây 4 năm, năm 2012, Nhật hoàng tiếp tục tiến hành ca mổ tim.

5 điều cần biết về Nhật hoàng Akihito:

- Ông trị vì đất nước theo phong cách hiện đại hơn những người tiền nhiệm, với nhiều nỗ lực làm cho Hoàng gia gần gũi hơn với người dân.
- Năm 1959, ông kết hôn với một công dân bình thường, bà Michiko. Câu chuyện tình yêu của họ nổi tiếng khắp đất nước, khi 2 người gặp nhau tại một sân tennis. Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko có 3 người con.
- Ông luôn tìm cách giải quyết những vấn đề còn lại từ Thế chiến II. Năm ngoái, Nhật hoàng Akihito phát biểu: “Khi nhìn lại quá khứ, cùng với sự hối hận sâu sắc về chiến tranh, tôi cầu nguyện rằng bi kịch chiến tranh sẽ không lặp lại và tôi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc với những người đã ngã xuống trong các trận chiến cũng như sự tàn phá của chiến tranh”.
- Nhật hoàng Akihito từng thừa nhận dòng máu Hàn Quốc của mình trong thời gian diễn ra World Cup 2002 (tổ chức tại Hàn Quốc và Nhật Bản), gây ngạc nhiên cho khá nhiều người.
- Niềm đam mê của ông là sinh học biển và ông còn là một chuyên gia về cá bống.Hồng Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nhat-hoang-akihito-bay-to-mong-muon-thoai-vi-trong-vai-nam-toi-44847.html

In bài viết