Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:26 | 29/07/2017 GMT+7

Nhật đã sở hữu tên lửa mệnh danh là "điều bất hạnh" đối với tàu chiến Trung Quốc

aa
National Interest ngày 22/7 cho hay, một loại tên lửa chống hạm mới được kỳ vọng ​​sẽ giúp tăng cường đáng kể khả năng của Nhật Bản trong việc kiềm chế hải quân nước ngoài.

Loại tên lửa mới này có tên mã là XASM-3 với tốc độ hành trình lên đến Mach 3, có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa và đánh chìm tàu chiến của đối phương.

Loại tên lửa này sẽ gây ra mối quan ngại lớn đối với Trung Quốc, vì nếu muốn đến Bắc Thái Bình Dương, các tàu chiến của hải quân Trung Quốc sẽ phải di chuyển trong phạm vi tấn công của loại tên lửa này.

Các loại tên lửa chống hạm truyền thống của Mỹ như Harpoon hay Exocet của Pháp sử dụng động cơ rocket và tuốc bin phản lực (turbojet) có thể bay với tốc độ cận âm, các loại tên lửa như vậy được gọi chung là "tên lửa lướt trên ngọn sóng" do chúng có thể bay ở độ cao thấp 15 feet (1 feet khoảng 0,3 mét) so với mặt nước biển.

Ưu điểm của các loại tên lửa này là bay thấp theo độ cong của Trái Đất, điều này khiến cho chúng tránh được sự phát hiện của đối phương vì bay càng thấp thì càng ít có khả năng bị phát hiện.

Các loại radar phát hiện các mục tiêu cách mặt nước 60 feet, đối với các loại "tên lửa lướt trên ngọn sóng" bay với độ cao thấp khoảng 30 feet trên mặt nước chỉ có thể phát hiện được khi chúng cách 19 dặm (1 dặm khoảng 1,6 km).

Ví dụ, nếu một tên lửa Harpoon bay ở độ cao cách 10 mét dưới mặt nước biển, radar phòng không của đối phương chỉ có thể phát hiện được tên lửa trước khi bị đánh trúng hai phút, hầu như không có thời gian để phản ứng.

Cho đến gần đây, các nước phương Tây vẫn được sử dụng rộng rãi các tên lửa cận âm lướt trên mặt biển. Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Liên Xô đã phát triển tên lửa chống hạm siêu thanh P-270 Moskit (NATO định danh là SS-N-22 "Sunburn")

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Mỹ, NATO và các đồng minh khác vẫn không làm chủ được công nghệ mới này.

Trong những năm 90 của thế kỷ 20, do các hạm đội có lực lượng tương đương của đối phương đều không còn tồn tại, điều này tiếp tục là một trở ngại đối với việc nghiên cứu phát triển tên lửa của các nước phương Tây, trong khi đó từ năm 2001, Mỹ đã tập trung vào các cuộc chiến tranh trên đất liền.

Do đó, Harpoon và các loại tên lửa lỗi thời khác vẫn còn giữ được vai trò của nó, trước mắt không thấy một loại tên lửa mới nào có thể thay thế.

Tuy nhiên, có một quốc gia luôn tập trung vào việc tăng cường năng lực hải quân. Gia tăng một cách nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng Hải quân, xây dựng một số lượng lớn các tàu hộ vệ và tàu khu trục, việc xây dựng các xưởng sửa chữa, đóng tàu đổ bộ đầu tiên, nhằm bắt đầu xây dựng hạm đội tàu sân bay chiến đấu.

Đất nước này chính là Nhật Bản, đất nước này luôn âm thầm quan tâm đến hải quân Trung Quốc, từ một lực lượng hải quân chỉ có thể thực hiện các hành động tại các vùng biển gần Nhật Bản phát triển thành một lực lượng hải quân nước xanh có khả năng vươn xa và thâm nhập sâu vào khu vực Ấn Độ Dương và triển khai các hành động thuần thục trên biển Baltic.

nhat da so huu ten lua menh danh la dieu ba t ha nh do i voi ta u chie n trung quo c

Tên lửa ASM3

Đến nay, xét về lượng giãn nước và số lượng tàu chiến, hải quân Trung Quốc (PLAN) đều vượt trội hơn so với Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật bản (MSDF)

Tên lửa chống tàu mới XASM-3 bắt đầu được phát triển trong những năm đầu thế kỷ 21 (năm 2000), nó được kỳ vọng ​​sẽ cho phép hải quân Nhật Bản tái cân bằng sức mạnh trên biển với hải quân Trung Quốc

Cũng giống như tên lửa chống hạm siêu thanh P-270 Moskit, XASM-3 được trang bị một động cơ phản lực, có tốc độ tối đa hơn Mach 3 (3.700 km/giờ). Giống như các tên lửa chống tàu trước đây, tên lửa XASM-3 cũng có thể bay gần mặt nước.

Hai tính năng này được kết hợp với nhau, sẽ là điều bất hạnh đối với bất cứ tàu chiến nào của Trung Quốc, một khi bị loại tên lửa này khóa mục tiêu, từ khi phát hiện đến khi tiến hành các biện pháp phòng vệ chỉ chưa đến 30 giây.

Lưu Bình

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Ngày 18/4, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Viễn, thành phố Cần Thơ phối hợp với Báo Điện tử Chính phủ và Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình khu vui chơi dành cho trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1, thuộc xã Vĩnh Viễn. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp, phục vụ tốt hơn công tác dạy và học tại địa phương.
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Ngày 19/4, tại Hưng Yên diễn ra chương trình Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 65 năm chiến thắng Giron. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên phối hợp tổ chức.
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Ngày 18/4/2026, Thành Đoàn TP.HCM tổ chức Hội trại giao lưu sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia với chuỗi hoạt động ý nghĩa như hành trình về nguồn, hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và giao lưu tập thể. Chương trình góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa tuổi trẻ ba nước, đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm và cống hiến vì cộng đồng.
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 18/4/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Gìn giữ Văn hóa Việt Nam toàn cầu, các hội đoàn người Việt tại Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản đã tổ chức thành công Tọa đàm “Tiếng Việt trong lòng Kyushu, Nhật Bản”.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động