PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã có những đóng góp to lớn trong việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực tư pháp. Từ những đóng góp này, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định trao tặng Huân chương Mặt Trời mọc, Ngôi sao Vàng và Bạc cho ông. Lễ trao tặng diễn ra ngày 30/9 tại Hà Nội do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức.
Nhà vua Naruhito coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Nhà vua Naruhito coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản
Tôn vinh những cống hiến cho quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp Tôn vinh những cống hiến cho quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp
Nhật Bản vinh danh đóng góp của PGS.TS Hà Hùng Cường trong quan hệ hợp tác tư pháp
PGS.TS Hà Hùng Cường (thứ 3, từ phải sang) nhận Huân chương mọc Chính phủ Nhật Bản trao tặng (Ảnh: An Như).

Tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đã điểm lại những đóng góp to lớn của nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường trong việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực tư pháp. Trong đó, Dự án hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện pháp luật Việt Nam thông qua mô hình hợp tác của JICA triển khai hiệu quả hơn 20 năm qua đã và đang góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam, đồng thời tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Đánh giá quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay, Đại sứ Yamada Takio mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan liên quan của hai nước nhằm phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực tư pháp, dựa trên nền tảng mà nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã dày công xây dựng.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Bộ Tư pháp Lê Thành Long khẳng định, việc Nhà nước Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt Trời mọc, Ngôi sao vàng và bạc cho ông Hà Hùng Cường là vinh dự to lớn không chỉ dành riêng cho cá nhân ông Hà Hùng Cường mà còn là vinh dự chung của cả Bộ và ngành Tư pháp Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp chính thức giữa Việt Nam và Nhật Bản đã trải qua hơn 30 năm hình thành, phát triển và đã góp phần tích cực trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện công cuộc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp.

“Là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nhật Bản, ông Hà Hùng Cường đã nỗ lực cùng tập thể Lãnh đạo Bộ Tư pháp qua các thời kỳ vun đắp cho mối quan hệ này ngày càng đi vào chiều sâu. Mối quan hệ thân thiết, gắn bó và tin cậy lẫn nhau này tới nay vẫn tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo, công chức của Bộ Tư pháp hai nước quan tâm, thúc đẩy”, ông Lê Thành Long cho biết.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Hà Hùng Cường bày tỏ vinh dự đón nhận Huân chương Mặt Trời mọc, Ngôi sao Vàng và Bạc cao quý của Nhà nước Nhật Bản, khẳng định sẽ tiếp tục góp phần vun đắp cho tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp nói riêng.

Ông Hà Hùng Cường cho biết: Sự chuyển giao kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng của các chuyên gia Nhật Bản, đặc biệt là sự hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực pháp luật chất lượng cao cho Việt Nam đã góp phần giúp Việt Nam xây dựng được hệ thống pháp luật khá đồng bộ; tổ chức thi hành pháp luật ngày càng tốt hơn; cải cách tư pháp đã có những bước tiến quan trọng; thượng tôn Hiến pháp, pháp luật đã trở thành một nguyên tắc vững chắc trong đời sống kinh tế-xã hội của đất nước.

Theo ông Hà Hùng Cường, hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp đã góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ về mọi mặt giữa Việt Nam và Nhật Bản, tăng cường sự tin cậy lẫn nhau để hai nước hiện nay đã trở thành những Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hoà bình, thịnh vượng ở châu Á.

Tăng cường hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Đức Tăng cường hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Đức
Đại học Oxford bổ nhiệm Giáo sư Luật người Việt Nam Đại học Oxford bổ nhiệm Giáo sư Luật người Việt Nam

In bài viết

Truyền hình