Ngày 31/1, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã trao tặng các vật tư, trang thiết bị vệ sinh - y tế thiết yếu nhằm hỗ trợ các cán bộ tuyến đầu khu vực biên giới, đảm bảo quá trình mở cửa trở lại thông hành quốc tế của Chính phủ Việt Nam diễn ra an toàn.
Chính phủ Anh và UNICEF hỗ trợ trang thiết bị y tế trị giá 500.000 bảng Anh cho Việt Nam Chính phủ Anh và UNICEF hỗ trợ trang thiết bị y tế trị giá 500.000 bảng Anh cho Việt Nam
Ngày 29/12, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội cho biết đơn vị này và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã trao tặng trang thiết bị y tế trị giá 500.000 bảng Anh cho Bộ Y tế Việt Nam nhằm hỗ trợ phục hồi hệ thống y tế.
Trao tặng vé máy bay khứ hồi cho 196 sinh viên, công nhân từ Nhật Bản về quê đón Tết Trao tặng vé máy bay khứ hồi cho 196 sinh viên, công nhân từ Nhật Bản về quê đón Tết
Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp doanh nghiệp tài trợ đã trao tặng 196 vé máy bay quốc tế đón sinh viên, công nhân từ Nhật Bản về quê đón Tết. Chuyến bay được tổ chức thành công, đưa 196 công dân Việt Nam từ sân bay Haneda (Nhật Bản) về sân bay Nội Bài (Việt Nam) trong không khí ấm áp, hạnh phúc và ngập tràn tình yêu thương.

Khoản viện trợ của Chính phủ Nhật Bản và IOM cho tỉnh Quảng Trị bao gồm các trang thiết bị vệ sinh như xà phòng, nước rửa tay sát khuẩn và các trang thiết bị y tế như máy đo thân nhiệt, máy nhiệt kế hồng ngoại, và máy đựng nước sát khuẩn tay.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, ngài Yakabe Yoshinori, hoan nghênh các đợt chuyển giao gần đây, đồng thời nhấn mạnh cam kết của Chính phủ Nhật Bản nhằm hỗ trợ quá trình mở cửa thông hành quốc tế an toàn của Việt Nam.

“Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực của IOM nhằm tăng cường chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ tuyến đầu cửa khẩu, đồng thời hỗ trợ trang thiết bị bảo hộ cá nhân và các vật tư thiết yếu cho khu vực biên giới”, Tổng Lãnh sự Yakabe Yoshinori phát biểu.

Nhật Bản và IOM trao tặng vật tư, trang thiết bị vệ sinh - y tế cho khu vực biên giới Quảng Trị
Quang cảnh buổi lễ trao tặng (Ảnh: IOM).

Với nguồn tài trợ lên tới 1,6 triệu USD từ Chính phủ Nhật Bản, IOM đã hỗ trợ quá trình mở cửa trở lại thông hành quốc tế an toàn của Chính phủ Việt Nam thông qua việc nâng cao năng lực y tế công cộng tại sáu cửa khẩu biên giới quốc tế và năm sân bay quốc tế (sân bay Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất và Phú Quốc) trên khắp Việt Nam. Ước tính có 400 cán bộ tuyến đầu, 50 cán bộ Chính phủ và 3.000 người dân ở các tỉnh biên giới sẽ được hưởng lợi từ dự án.

“Những trang thiết bị hỗ trợ bởi Chính phủ Nhật Bản là những đóng góp thiết thực nhằm tăng cường năng lực cho các khu vực biên giới Việt Nam phục hồi sau đại dịch COVID-19,” Trưởng phái đoàn IOM, bà Park Mihyung, nhấn mạnh.

“Đại dịch đã cho thấy vai trò quan trọng của lao động di cư trong xã hội, và sự cần thiết phải có một cơ chế hiệu quả hơn để vừa bảo vệ vừa trao quyền cho người di cư với tư cách là thành viên quan trọng trong cộng đồng của chúng ta. Trong bối cảnh Việt Nam đã thành công trong việc mở cửa lại thông hành quốc tế, thách thức dành cho chúng ta là tiếp tục hỗ trợ người lao động di cư, đặc biệt lực lượng lao động di cư ra nước ngoài, đảm bảo rằng họ được tiếp cận với thông tin chính xác, được trao quyền để đưa ra quyết định sáng suốt và tự bảo vệ mình khỏi những rủi ro khi làm việc ở nước ngoài", bà Park Mihyung cho hay.

Nhật Bản và IOM trao tặng vật tư, trang thiết bị vệ sinh - y tế cho khu vực biên giới Quảng Trị
Các vật tư, trang thiết bị vệ sinh - y tế thiết yếu nhằm hỗ trợ các cán bộ tuyến đầu khu vực biên giới, đảm bảo quá trình mở cửa trở lại thông hành quốc tế của Chính phủ Việt Nam diễn ra an toàn (Ảnh: IOM).

Cũng vào đầu năm nay, IOM đã chính thức giới thiệu quyển Sổ tay sức khỏe cho người Việt Nam làm việc ở hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc, cung cấp kiến thức cơ bản, lời khuyên và hướng dẫn đáp ứng các nhu cầu sức khỏe của lao động di cư.

Cuốn sổ tay hiện đang được cung cấp miễn phí trên bản điện tử: https://mhwg.org.vn/en/library/ IOM sẽ tiếp tục hợp tác tích cực và chặt chẽ cùng Bộ Y tế và các địa phương nhằm đảm bảo mỗi người lao động di cư đều được tiếp cận với các dịch vụ y tế cơ bản, để không bỏ lại ai ở phía sau, đặc biệt trong bối cảnh “bình thường mới” của Việt Nam.

Tăng cường liên kết, hỗ trợ phát triển, hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực Tăng cường liên kết, hỗ trợ phát triển, hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực
Ngày 8/11, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã có buổi tiếp xã giao ngài Yakabe Yoshinori, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng. Lãnh đạo tỉnh mong muốn Tổng Lãnh sự tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, giới thiệu thông tin tỉnh Quảng Trị đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản và tăng cường liên kết, hỗ trợ phát triển, hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với các đối tác Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực.
Củng cố hệ thống chính trị cơ sở khu vực biên giới biển Củng cố hệ thống chính trị cơ sở khu vực biên giới biển
Đồn Biên phòng An Thạnh Ba, BĐBP Sóc Trăng quản lý địa bàn 2 xã biên giới biển An Thạnh 3 và An Thạnh Nam thuộc huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng. Những năm qua, Đảng ủy Đồn Biên phòng An Thạnh Ba đã thực hiện tốt Quy chế phối hợp với địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển.

In bài viết

Truyền hình