Chiếc tàu thế hệ mới này được đóng cho Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) được hạ thủy trong buổi lễ long trọng tổ chức hôm 14/10 tại thành phố Kobe.
Tàu ngầm Knyaz Oleg Hải quân Nga bắn tên lửa xuyên lục địa Bulava Tàu ngầm Knyaz Oleg Hải quân Nga bắn tên lửa xuyên lục địa Bulava
Hải quân Hoa Kỳ biến tàu ngầm tấn công thành Hải quân Hoa Kỳ biến tàu ngầm tấn công thành "sát thủ săn mồi"
Nhật Bản trang bị thêm tàu ngầm lớp Taigei
Tàu ngầm SS 513 Taigei đầu tiên của dự án 29SS. Ảnh: navalnews

Nhật Bản vừa hạ thủy thành công tàu ngầm SS-514 Hakugei thuộc lớp Taigei - loại tàu ngầm kế tiếp của lớp Soryu với những công nghệ tối tân. Đây là chiếc thứ 2 thuộc lớp Taigei và là chiếc thứ 31 được đóng tại nhà máy đóng tàu Kawasaki ở Kobe sau Thế chiến 2.

Được biết, dù bên ngoài rất giống tàu Soryu nhưng bên trong tàu lớp Taigei được trang bị những công nghệ được đánh giá tói tân hơn nhiều, đặc biệt là hệ thống pin lithium-ion.

So với việc sử dụng ắc-quy trên tàu Soryu hiện nay, pin công nghệ lithium-ion được cho là có độ ưu việt hơn rất nhiều. Cụ thể, pin lithium-ion có tuổi thọ cao hơn và trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với ắc-quy.

Theo nguồn tin từ JMSDF, tàu ngầm Taigei được lắp đặt một hệ thống radar ZPS-6F, cho phép phát hiện các loại trực thăng và máy bay săn ngầm cũng như các tàu tuần duyên của đối phương.

Tàu ngầm Nhật Bản có tổng cộng sáu hệ thống sonar mang tên Hughes/Oki ZQQ-7, được bố trí ở mũi, hai bên mạn và đuôi tàu. Về vũ khí, tàu Taigei có 6 ống phóng ngư lôi, đường kính 533mm ở mũi tàu. Tàu có thể sử dụng ngư lôi định hướng Type 89, có tầm bắn tối đa là 27 hải lý và có thể hoạt động ở độ sâu 900m.

Bên cạnh đó, tàu được trang bị tên lửa chống hạm UGM-84 tầm bắn 130 km. Một số nguồn tin không chính thức cho biết tàu sẽ mang tổng cộng 30 ngư lôi và tên lửa thay vì 20 như các tàu Soryu hiện đang hoạt động.

Cùng với sức mạnh tấn công, tàu Taigei cũng được trang bị một hệ thống phòng vệ chủ động rất tinh vi hay còn gọi là đánh chặn ngầm. Ngoài ra, tàu còn có thiết bị gây nhiễu ZLR-3-6 khiến vũ khí tấn công đối phương mất phương hướng và thiết bị phát tín hiệu âm thanh để che mắt đối phương.

Theo kế hoạch, Hải quân Nhật sẽ đóng 7 chiếc tàu ngầm lớp Taigei. Hiện Lực lượng JMSDF đang trang bị 12 chiếc tàu ngầm lớp Soryu.

Kỹ sư hạt nhân Hải quân Hoa Kỳ bị bắt quả tang bán bí mật tàu ngầm cho nước ngoài Kỹ sư hạt nhân Hải quân Hoa Kỳ bị bắt quả tang bán bí mật tàu ngầm cho nước ngoài
Zircon sẽ giúp tàu ngầm Nga diệt đồng thời cả nhóm tàu sân bay đối phương Zircon sẽ giúp tàu ngầm Nga diệt đồng thời cả nhóm tàu sân bay đối phương
In bài viết

Truyền hình