Việc triển khai Dự án Hỗ trợ cải cách kỹ thuật thi tuyển công chức Việt Nam sẽ là cơ hội để Việt Nam được tiếp cận kinh nghiệm thành công, những thông tin bổ ích của Nhật Bản trong việc tổ chức thi tuyển công chức quốc gia, từ đó từng bước hoàn thiện hơn nữa công tác tuyển dụng công chức ở Việt Nam.
Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Bắc Giang thúc đẩy kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Bắc Giang thúc đẩy kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản
Israel và UAE thành lập quỹ hỗ trợ các dự án công nghệ triệu USD Israel và UAE thành lập quỹ hỗ trợ các dự án công nghệ triệu USD

Sáng 18/2, Bộ Nội vụ phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Lễ khởi động Dự án hỗ trợ cải cách kỹ thuật thi tuyển công chức Việt Nam. Dự án sẽ kéo dài trong 3 năm.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam cải cách kỹ thuật thi tuyển công chức

Thứ trưởng Nội vụ Trương Hải Long phát biểu tại lễ khởi động, kết nối trực tuyến với Cơ quan Nhân sự quốc gia Nhật Bản tại Tokyo. Ảnh: Hiếu Duy

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long cho biết, cải cách chế độ công vụ, công chức luôn được Đảng và Nhà nước Việt Nam xác định là khâu then chốt để đảm bảo thành công và hiệu quả của cải cách nền hành chính nhà nước, trong đó có đổi mới hoạt động thi tuyển công chức.

Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo Bộ Nội vụ nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung hình thức thi phỏng vấn, lựa chọn lại nội dung thi và cách thức thi để có thể tuyển chọn được những công chức, viên chức có kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực thi công vụ.

Bộ Nội vụ xác định, một trong những giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc này là tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia điển hình thành công, trong đó có Nhật Bản đã áp dụng kỳ thi tuyển quốc gia từ năm 1948 và đến nay vẫn thể hiện rõ tính hiệu quả của hoạt động này.

"Triển khai dự án sẽ là cơ hội để Việt Nam được tiếp cận kinh nghiệm thành công, thông tin bổ ích của Nhật Bản trong việc tổ chức thi tuyển công chức quốc gia, qua đó từng bước hoàn thiện công tác tuyển dụng công chức ở Việt Nam", ông Long nói.

Được biết, các hoạt động chính của Dự án bao gồm:

Thứ nhất, các hoạt động liên quan tới thi tuyển vòng 1, gồm: đánh giá tình trạng, thách thức hiện nay bao gồm các quy định chi tiết, cơ cấu tổ chức kỳ thi tuyển công chức ở Việt Nam cũng như các đơn vị thí điểm; xác định phương hướng để cải thiện phương pháp thực hiện kỳ thi tuyển vòng 1 cũng như chất lượng các câu hỏi; đưa ra lời khuyên để hoàn thiện dự thảo Nghị định và các văn bản có liên quan tới thi tuyển.

Bên cạnh đó, chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản và các phương pháp xây dựng câu hỏi liên quan tới khả năng tư duy; đưa ra những đề xuất cần thiết để hoàn thiện việc quản lý thi tuyển vòng 1 và việc giới thiệu các câu hỏi liên quan tới khả năng tư duy; đưa ra lời khuyên và hỗ trợ cho việc giới thiệu phương pháp phân tích và nâng cao chất lượng câu hỏi.

Thứ hai, các hoạt động liên quan tới thi tuyển vòng 2, gồm: đánh giá tình trạng hiện nay và thách thức trong việc tổ chức thi vòng 2; đề xuất giải pháp cải thiện đánh giá phương pháp thi vòng 2.

Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp của Nhật Bản trong việc tổ chức thi phỏng vấn; hỗ trợ việc áp dụng các phương pháp nhằm cải thiện phương pháp thi tuyển vòng 2, bao gồm cả việc thi phỏng vấn; đưa ra các đề xuất cần thiết với các văn bản liên quan tới việc quản lý thi vòng 2 (như Thông tư và cẩm nang).

Với việc thực hiện Dự án Hỗ trợ cải cách kỹ thuật thi tuyển công chức Việt Nam và kinh nghiệm thực tiễn phong phú của các chuyên gia hàng đầu của Chính phủ Nhật Bản, Bộ Nội vụ hy vọng có thể tạo được sự bổ sung kỹ thuật quan trọng cho việc thực hiện thống nhất kiểm định chất lượng đầu vào công chức tại Việt Nam.
Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin hỗ trợ phòng chống lao động cưỡng bức Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin hỗ trợ phòng chống lao động cưỡng bức
Dự án quốc tế  hỗ trợ du lịch cộng đồng Việt Nam đổi mới, tìm hướng đi hậu COVID-19 Dự án quốc tế hỗ trợ du lịch cộng đồng Việt Nam đổi mới, tìm hướng đi hậu COVID-19
In bài viết

Truyền hình