Trang chủ Hữu nghị
12:31 | 23/12/2021 GMT+7

Dự án quốc tế hỗ trợ du lịch cộng đồng Việt Nam đổi mới, tìm hướng đi hậu COVID-19

aa
Dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến những người phụ nữ làm du lịch cộng đồng. Để thích nghi và vượt khó, dưới sự hỗ trợ của các tổ chức nước ngoài họ đã có nhiều cách làm sáng tạo để hút khách hậu COVID-19
Dự án quốc tế  hỗ trợ du lịch cộng đồng Việt Nam đổi mới, tìm hướng đi hậu COVID-19
Dưới sự hỗ trợ của các tổ chức Quốc tế, nhiều hộ gia đình tại Bắc Hà (Lào Cai) đã chuyển đổi mô hình kinh tế sang làm du lịch cộng đồng cho hiệu quả kinh tế cao.

Nỗ lực đổi mới kinh tế

Hình thức du lịch cộng đồng với những trải nghiệm gần gũi với cuộc sống, thân thiện với môi trường là xu hướng nhiều người lựa chọn. Du khách có thể trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa với những sinh hoạt rất đời thường, khám phá và tìm hiểu về các giá trị truyền thống khác của mình. Với sự phát triển của du lịch cộng đồng, đây là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững, mang lại nhiều giá trị tinh thần cho người dân bản địa.

Từ năm 2020, dịch COVID-19 bùng phát, ảnh hưởng đến mọi mặt của kinh tế, đời sống. Du lịch là một trong những lĩnh vực chịu sự tác động nặng nề nhất. Tuy nhiên, khi cuộc sống bình thường mới quay trở lại, những giá trị du lịch cốt lõi và sự an toàn khi đi du lịch được đánh giá cao. Với những lợi thế của mình, du lịch cộng đồng đang trở thành xu hướng lựa chọn.

Dự án quốc tế  hỗ trợ du lịch cộng đồng Việt Nam đổi mới, tìm hướng đi hậu COVID-19
Du lịch cộng đồng mang bản sắc dân tộc, các du khách được trải nghiệm các hoạt động, tập tục văn hoá tại địa phương.

Bản thân những người làm du lịch cộng đồng cũng đang cố gắng thay đổi, sáng tạo nhiều hơn để thu hút du khách. Chị Vàng Thị Cân (bản Liền, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) vốn cho biết, ở giai đoạn trước, chị chỉ biết đón khách đến homestay của gia đình, thưởng thức những món ăn địa phương. Hiện tại, vợ chồng chị đang thử nghiệm tour du lịch cộng đồng với nhiều hoạt động trải nghiệm cuộc sống vùng cao dành cho du khách như: tự đi vào suối bắt cá để chế biến món ăn, vào rừng chặt tre tự làm cơm lam, hay làm quen với nghề đan giỏ tre của người bản địa... Chị Vàng Thị Diêm (dân tộc Tày, Trà Hills homestay) cũng đã sáng tạo, sử dụng ngay đồi chè của gia đình là địa điểm cho du khách trải nghiệm một ngày của người Tày, trong trang phục dân tộc truyền thống thu hái chè…

Những thay đổi dù nhỏ, nhưng cũng mang đến cho những du khách đến vùng cao nhiều cảm nhận ấn tượng. Chị Kiều Linh (du khách đến từ Hà Nội) cho biết: “Đây không phải là lần đầu tiên tôi đi du lịch vùng cao. Nhưng lần đầu tiên tôi được cùng người bản địa vào suối bắt cá, biến món ăn, tự tay giã bánh sắn… rất thú vị và đây sẽ là những kỷ niệm đẹp mỗi khi nhớ về nơi đây”.

Hỗ trợ người vùng cao chuyển đổi làm du lịch cộng đồng

Những người nông dân chuyển hướng sang làm homestay kể trên cũng như nhiều phụ nữ dân tộc khác đang được dự án “Nâng cao kinh tế và vị thế phụ nữ dân tộc thiểu số thông qua triển du lịch cộng đồng tại Bắc Hà” do Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn, với sự hỗ trợ từ dự án GREAT (do chính phủ Úc tài trợ) tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng để làm du lịch cộng đồng. Nhờ sự hỗ trợ của dự án, các hoạt động du lịch cộng đồng do phụ nữ lãnh đạo tại địa phương được nâng cao về chất lượng, giúp họ phát triển kinh tế song song với gìn giữ, bảo tồn giá trị văn hóa.

Trong năm 2020 với các hộ vay vốn Quỹ du lịch cộng đồng của dự án được miễn lãi. Ngoài ra trong thiết kế ban đầu của dự án là hướng tới khách ngoại (chiếm 80% khách lên Bắc Hà trước dịch) thì ngay sau đợt dịch covid đầu tiên, dự án đã điều chỉnh hàng loạt các hoạt động quảng bá hướng tới khách nội địa. Thực tế cho thấy những điều chỉnh này có tác dụng khi những khu vực trước đây ko có khách nội địa như Tả Van Chư hay Lùng Phình hoặc Bản Liền khách nội tăng 100%.

Dự án quốc tế  hỗ trợ du lịch cộng đồng Việt Nam đổi mới, tìm hướng đi hậu COVID-19
Trong thời điểm hậu COVID-19, các hộ gia đình tham gia làm du lịch cộng đồng được đào tạo và chuyển hướng từ khách Quốc tế sang phục vụ và thu hút khách nội địa.

Theo đó, từ 2019 đến nay, dưới sự hỗ trợ của dự án, 540 người được giới thiệu và tư vấn vay vốn. 115 người (49 hộ) được vay đợt 1 với lãi suất ưu đãi từ quỹ phát triển du lịch cộng đồng 75000 AUD (1.250.000.000 VND). Doanh thu của các nhóm dự án 6/2020 - 3/2021 (giai đoạn "dễ dàng" trong thời kỳ xảy ra dịch COVID-19): hơn 600 triệu đồng. Địa phương cũng thu hút 23 công ty du lịch (khách nước ngoài, khách nội địa) tham gia vào quá trình thiết kế sản phẩm du lịch Bắc Hà; 8 sản phẩm du lịch được phát triển; gần 40.000 lượt khách nội địa đến các khu vực dự án chưa được du khách trong nước biết đến trước năm 2019

Bà Thái Huyền Nga (cán bộ dự án, Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn - CRED) cho biết, các hoạt động hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng rất đa dạng, bao gồm dịch vụ lưu trú cộng đồng, dịch vụ ăn uống, biểu diễn văn hóa, hướng dẫn viên du lịch và phát triển các sản phẩm như thổ cẩm, đan lát... Đồng thời, dự án cũng hợp tác với các công ty lữ hành để hỗ trợ các nhóm du lịch cộng đồng thiết kế các sản phẩm và dịch vụ theo nhu cầu thị trường; hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số, phát triển kỹ năng và kiến thức cần thiết để cung cấp dịch vụ chất lượng cao.

Dự án quốc tế  hỗ trợ du lịch cộng đồng Việt Nam đổi mới, tìm hướng đi hậu COVID-19
Một cơ sở sản xuất sản phẩm trà ống lam gác bếp được hỗ trợ Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn và dự án dự án GREAT (do chính phủ Úc tài trợ) vừa kết hợp sản xuất vừa thiết kế thành mô hình tham quan du lịch trải nghiệm.

"Trong thời kì dịch COVID-19, các hộ tham gia chuyển đổi sang làm du lịch cộng đồng cũng nhận được sự hỗ trợ về đào tạo kĩ năng, tuy nhiên đã được điều chỉnh để phù hợp cho việc đón tiếp khách nội, ví dụ - đối với nấu ăn, thay vì dạy nấu các món ăn theo cách thông thường thì đã có đưa thêm các thông tin và chuẩn hoá mâm cơm cho kgacjs nội (thường đi theo đoàn và có nhiều trẻ con), làm giá sản phẩm rõ ràng. - dạy cách chụp ảnh và viết quảng bá phù hợp với khách nội qua MXH (facebook và zalo) thay cho các kênh bán OTA trước đây (booking, agoda ..) - thiết kế các tour đi chơi phù hợp hơn với khách Việt thay vì trước đây khách Việt lên Bắc Hà chỉ đi chợ phiên và khách Tây chỉ chuyên đi trek" - bà Thái Huyền Nga cho biết thêm.

Chị Vàng Thị Cân hào hứng: “Nhờ làm du lịch, cuộc sống của gia đình tôi đỡ vất vả hơn, mối quan hệ của cộng đồng được gắn kết, cùng nhau phát triển để đón khách. Trong giai đoạn dịch COVID-19, nhưng gia đình tôi vẫn đón được khách du lịch trong tỉnh và một số du khách ngoại tỉnh. Tôi cũng có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, đến từ nhiều vùng khác nhau, mở mang kiến thức và tạo được thu nhập tốt từ làm du lịch”.

Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 mở ra cơ hội quảng bá, phát triển du lịch Việt Nam Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 mở ra cơ hội quảng bá, phát triển du lịch Việt Nam
“Chương trình Ngày Việt Nam tại Thuỵ Sĩ năm 2021 không chỉ minh chứng cho sức sống mãnh liệt của mối quan hệ Việt Nam-Thụy Sĩ, mà còn gửi tới công chúng Thuỵ Sĩ và các nước châu Âu thông điệp về một Việt Nam tươi đẹp, giàu bản sắc, sẵn sàng hợp tác với Thuỵ Sĩ trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là đổi mới sáng tạo” - đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đặng Hoàng Giang tại Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 tổ chức ngày 16/10.
6 trọng tâm giúp thúc đẩy du khách Hàn Quốc đến Việt Nam hậu COVID-19 6 trọng tâm giúp thúc đẩy du khách Hàn Quốc đến Việt Nam hậu COVID-19
Theo Đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021-2024 Lý Xương Căn, giai đoạn tới, để thúc đẩy du khách Hàn Quốc đến Việt Nam hậu COVID-19 cần duy trì và phát triển hoạt động của Văn phòng đại diện Xúc tiến Du lịch của Tổng cục Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc; Thiết kế và in ấn các ấn phẩm quảng cáo du lịch Việt Nam bằng tiếng Hàn; Hướng dẫn về các quy định, luật pháp liên quan đến ngành du lịch Việt Nam.

Hải Triều
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ấm áp Tết Việt trong lòng những thầy giáo nước ngoài ở Lào Cai

Ấm áp Tết Việt trong lòng những thầy giáo nước ngoài ở Lào Cai

Những ngày đầu xuân mới năm 2024, Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh náo nức, hân hoan đón tết Nguyên đán Giáp Thìn với bao ước mơ, kỳ vọng, cầu chúc cho một năm mới hạnh phúc, bình an. Không chỉ với người Việt Nam, mà ngay tại thành phố Lào Cai, những thầy giáo người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại đây cũng rất vui và hạnh phúc khi được trải nghiệm phong tục đón tết cổ truyền của người Việt Nam.
Người dân Lào Cai và huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cùng đón chào năm mới 2024

Người dân Lào Cai và huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cùng đón chào năm mới 2024

Tối 31/12, tại quảng trường phố đi bộ, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai đã diễn ra Chương trình văn nghệ “Chào năm mới 2024” giữa thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).
Khởi công xây dựng dự án Tháp Kim Thành tại Lào Cai

Khởi công xây dựng dự án Tháp Kim Thành tại Lào Cai

Ngày 18/11, dự án Tháp Kim Thành (thuộc Khu tổ hợp công viên cảnh quan, văn hóa, tâm linh Kim Thành, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) đã chính thức được khởi công xây dựng. Dự án do Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm chủ đầu tư và Tập đoàn T&T Group là đơn vị phát tâm công đức một phần kinh phí xây dựng dự án.

Các tin bài khác

Hậu chiến Việt- Mỹ: trăn trở và khát vọng trong cuốn sách một người Anh

Hậu chiến Việt- Mỹ: trăn trở và khát vọng trong cuốn sách một người Anh

Là thành quả của nhiều năm nghiên cứu, nhiều chuyến thăm Việt Nam và Lào, nhiều cuộc gặp gỡ, trò chuyện với các cựu binh, nạn nhân chất độc da cam,… cuốn sách "The Long Reckoning: A Story of War, Peace, and Redemption in Vietnam" (Tạm dịch: Cuộc tính toán lâu dài: Câu chuyện về chiến tranh, hòa bình và chuộc lỗi ở Việt Nam) của tác giả George Black để lại ấn tượng về những phân tích sâu sắc, câu chuyện cảm động về những nhà khoa học, cựu binh, nhà hoạt động nhân đạo đầu tiên nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam.
Bác sĩ Mỹ và hành trình chữa bệnh bằng yêu thương

Bác sĩ Mỹ và hành trình chữa bệnh bằng yêu thương

Cách đây hai năm, nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/2022), một bức tượng chân dung đã được Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng trao tặng bà Virginia Mary Lockett - nguyên mẫu của bức tượng. Bà là chuyên gia vật lý trị liệu người Mỹ đã tình nguyện gắn bó với hàng ngàn bệnh nhân bại liệt, tàn tật của Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua.
Dấu ấn các tổ chức phi chính phủ tại Thái Nguyên

Dấu ấn các tổ chức phi chính phủ tại Thái Nguyên

Tại Thái Nguyên hiện có 30 tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) có giấy phép hoạt động còn hiệu lực và bổ sung mới địa bàn hoạt động; tổng số 43 chương trình, dự án tập trung vào các lĩnh vực như phát triển giáo dục, y tế, sức khỏe cộng đồng, phát triển nông thôn, chống biến đối khí hậu. Năm 2023, giá trị giải ngân của các tổ chức PCPNN đạt xấp xỉ 1,49 triệu USD, tăng 59,6% so với năm trước.
Trao Huân chương Tự do của Lào tặng hai đơn vị y tế của Việt Nam

Trao Huân chương Tự do của Lào tặng hai đơn vị y tế của Việt Nam

Huân chương Tự do hạng Ba, Huân chương Hữu nghị và Huy chương Hữu nghị của Lào đã được trao cho các tập thể, cá nhân thuộc Ban Bảo vệ, Chăm sóc Sức khỏe Cán bộ Trung ương và Bệnh viện Quân đội 108.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Qua các bài hát, điệu múa và trò chơi dân gian, người dân Uzbekistan có cơ hội tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền cùng những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc ...
Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Ngày 26/2 tại Hà Nội, phát biểu trong cuộc gặp các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2024 – 2027, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: ...
Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Vùng 5 phát biểu như vậy tại buổi gặp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024) của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân diễn ra chiều 27/2 tại tỉnh Kiên Giang.
Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Ngày 26/2, tại Hà Nội, hai sĩ quan Cảnh sát biển, gồm: Thiếu tá Lục Thái Hà và Đại úy Vũ Quang Khải đã nhận nhiệm vụ tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi và Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA).
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động