Trang chủ Hữu nghị
12:31 | 23/12/2021 GMT+7

Dự án quốc tế hỗ trợ du lịch cộng đồng Việt Nam đổi mới, tìm hướng đi hậu COVID-19

aa
Dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến những người phụ nữ làm du lịch cộng đồng. Để thích nghi và vượt khó, dưới sự hỗ trợ của các tổ chức nước ngoài họ đã có nhiều cách làm sáng tạo để hút khách hậu COVID-19
Dự án quốc tế  hỗ trợ du lịch cộng đồng Việt Nam đổi mới, tìm hướng đi hậu COVID-19
Dưới sự hỗ trợ của các tổ chức Quốc tế, nhiều hộ gia đình tại Bắc Hà (Lào Cai) đã chuyển đổi mô hình kinh tế sang làm du lịch cộng đồng cho hiệu quả kinh tế cao.

Nỗ lực đổi mới kinh tế

Hình thức du lịch cộng đồng với những trải nghiệm gần gũi với cuộc sống, thân thiện với môi trường là xu hướng nhiều người lựa chọn. Du khách có thể trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa với những sinh hoạt rất đời thường, khám phá và tìm hiểu về các giá trị truyền thống khác của mình. Với sự phát triển của du lịch cộng đồng, đây là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững, mang lại nhiều giá trị tinh thần cho người dân bản địa.

Từ năm 2020, dịch COVID-19 bùng phát, ảnh hưởng đến mọi mặt của kinh tế, đời sống. Du lịch là một trong những lĩnh vực chịu sự tác động nặng nề nhất. Tuy nhiên, khi cuộc sống bình thường mới quay trở lại, những giá trị du lịch cốt lõi và sự an toàn khi đi du lịch được đánh giá cao. Với những lợi thế của mình, du lịch cộng đồng đang trở thành xu hướng lựa chọn.

Dự án quốc tế  hỗ trợ du lịch cộng đồng Việt Nam đổi mới, tìm hướng đi hậu COVID-19
Du lịch cộng đồng mang bản sắc dân tộc, các du khách được trải nghiệm các hoạt động, tập tục văn hoá tại địa phương.

Bản thân những người làm du lịch cộng đồng cũng đang cố gắng thay đổi, sáng tạo nhiều hơn để thu hút du khách. Chị Vàng Thị Cân (bản Liền, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) vốn cho biết, ở giai đoạn trước, chị chỉ biết đón khách đến homestay của gia đình, thưởng thức những món ăn địa phương. Hiện tại, vợ chồng chị đang thử nghiệm tour du lịch cộng đồng với nhiều hoạt động trải nghiệm cuộc sống vùng cao dành cho du khách như: tự đi vào suối bắt cá để chế biến món ăn, vào rừng chặt tre tự làm cơm lam, hay làm quen với nghề đan giỏ tre của người bản địa... Chị Vàng Thị Diêm (dân tộc Tày, Trà Hills homestay) cũng đã sáng tạo, sử dụng ngay đồi chè của gia đình là địa điểm cho du khách trải nghiệm một ngày của người Tày, trong trang phục dân tộc truyền thống thu hái chè…

Những thay đổi dù nhỏ, nhưng cũng mang đến cho những du khách đến vùng cao nhiều cảm nhận ấn tượng. Chị Kiều Linh (du khách đến từ Hà Nội) cho biết: “Đây không phải là lần đầu tiên tôi đi du lịch vùng cao. Nhưng lần đầu tiên tôi được cùng người bản địa vào suối bắt cá, biến món ăn, tự tay giã bánh sắn… rất thú vị và đây sẽ là những kỷ niệm đẹp mỗi khi nhớ về nơi đây”.

Hỗ trợ người vùng cao chuyển đổi làm du lịch cộng đồng

Những người nông dân chuyển hướng sang làm homestay kể trên cũng như nhiều phụ nữ dân tộc khác đang được dự án “Nâng cao kinh tế và vị thế phụ nữ dân tộc thiểu số thông qua triển du lịch cộng đồng tại Bắc Hà” do Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn, với sự hỗ trợ từ dự án GREAT (do chính phủ Úc tài trợ) tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng để làm du lịch cộng đồng. Nhờ sự hỗ trợ của dự án, các hoạt động du lịch cộng đồng do phụ nữ lãnh đạo tại địa phương được nâng cao về chất lượng, giúp họ phát triển kinh tế song song với gìn giữ, bảo tồn giá trị văn hóa.

Trong năm 2020 với các hộ vay vốn Quỹ du lịch cộng đồng của dự án được miễn lãi. Ngoài ra trong thiết kế ban đầu của dự án là hướng tới khách ngoại (chiếm 80% khách lên Bắc Hà trước dịch) thì ngay sau đợt dịch covid đầu tiên, dự án đã điều chỉnh hàng loạt các hoạt động quảng bá hướng tới khách nội địa. Thực tế cho thấy những điều chỉnh này có tác dụng khi những khu vực trước đây ko có khách nội địa như Tả Van Chư hay Lùng Phình hoặc Bản Liền khách nội tăng 100%.

Dự án quốc tế  hỗ trợ du lịch cộng đồng Việt Nam đổi mới, tìm hướng đi hậu COVID-19
Trong thời điểm hậu COVID-19, các hộ gia đình tham gia làm du lịch cộng đồng được đào tạo và chuyển hướng từ khách Quốc tế sang phục vụ và thu hút khách nội địa.

Theo đó, từ 2019 đến nay, dưới sự hỗ trợ của dự án, 540 người được giới thiệu và tư vấn vay vốn. 115 người (49 hộ) được vay đợt 1 với lãi suất ưu đãi từ quỹ phát triển du lịch cộng đồng 75000 AUD (1.250.000.000 VND). Doanh thu của các nhóm dự án 6/2020 - 3/2021 (giai đoạn "dễ dàng" trong thời kỳ xảy ra dịch COVID-19): hơn 600 triệu đồng. Địa phương cũng thu hút 23 công ty du lịch (khách nước ngoài, khách nội địa) tham gia vào quá trình thiết kế sản phẩm du lịch Bắc Hà; 8 sản phẩm du lịch được phát triển; gần 40.000 lượt khách nội địa đến các khu vực dự án chưa được du khách trong nước biết đến trước năm 2019

Bà Thái Huyền Nga (cán bộ dự án, Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn - CRED) cho biết, các hoạt động hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng rất đa dạng, bao gồm dịch vụ lưu trú cộng đồng, dịch vụ ăn uống, biểu diễn văn hóa, hướng dẫn viên du lịch và phát triển các sản phẩm như thổ cẩm, đan lát... Đồng thời, dự án cũng hợp tác với các công ty lữ hành để hỗ trợ các nhóm du lịch cộng đồng thiết kế các sản phẩm và dịch vụ theo nhu cầu thị trường; hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số, phát triển kỹ năng và kiến thức cần thiết để cung cấp dịch vụ chất lượng cao.

Dự án quốc tế  hỗ trợ du lịch cộng đồng Việt Nam đổi mới, tìm hướng đi hậu COVID-19
Một cơ sở sản xuất sản phẩm trà ống lam gác bếp được hỗ trợ Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn và dự án dự án GREAT (do chính phủ Úc tài trợ) vừa kết hợp sản xuất vừa thiết kế thành mô hình tham quan du lịch trải nghiệm.

"Trong thời kì dịch COVID-19, các hộ tham gia chuyển đổi sang làm du lịch cộng đồng cũng nhận được sự hỗ trợ về đào tạo kĩ năng, tuy nhiên đã được điều chỉnh để phù hợp cho việc đón tiếp khách nội, ví dụ - đối với nấu ăn, thay vì dạy nấu các món ăn theo cách thông thường thì đã có đưa thêm các thông tin và chuẩn hoá mâm cơm cho kgacjs nội (thường đi theo đoàn và có nhiều trẻ con), làm giá sản phẩm rõ ràng. - dạy cách chụp ảnh và viết quảng bá phù hợp với khách nội qua MXH (facebook và zalo) thay cho các kênh bán OTA trước đây (booking, agoda ..) - thiết kế các tour đi chơi phù hợp hơn với khách Việt thay vì trước đây khách Việt lên Bắc Hà chỉ đi chợ phiên và khách Tây chỉ chuyên đi trek" - bà Thái Huyền Nga cho biết thêm.

Chị Vàng Thị Cân hào hứng: “Nhờ làm du lịch, cuộc sống của gia đình tôi đỡ vất vả hơn, mối quan hệ của cộng đồng được gắn kết, cùng nhau phát triển để đón khách. Trong giai đoạn dịch COVID-19, nhưng gia đình tôi vẫn đón được khách du lịch trong tỉnh và một số du khách ngoại tỉnh. Tôi cũng có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, đến từ nhiều vùng khác nhau, mở mang kiến thức và tạo được thu nhập tốt từ làm du lịch”.

Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 mở ra cơ hội quảng bá, phát triển du lịch Việt Nam Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 mở ra cơ hội quảng bá, phát triển du lịch Việt Nam
“Chương trình Ngày Việt Nam tại Thuỵ Sĩ năm 2021 không chỉ minh chứng cho sức sống mãnh liệt của mối quan hệ Việt Nam-Thụy Sĩ, mà còn gửi tới công chúng Thuỵ Sĩ và các nước châu Âu thông điệp về một Việt Nam tươi đẹp, giàu bản sắc, sẵn sàng hợp tác với Thuỵ Sĩ trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là đổi mới sáng tạo” - đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đặng Hoàng Giang tại Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 tổ chức ngày 16/10.
6 trọng tâm giúp thúc đẩy du khách Hàn Quốc đến Việt Nam hậu COVID-19 6 trọng tâm giúp thúc đẩy du khách Hàn Quốc đến Việt Nam hậu COVID-19
Theo Đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021-2024 Lý Xương Căn, giai đoạn tới, để thúc đẩy du khách Hàn Quốc đến Việt Nam hậu COVID-19 cần duy trì và phát triển hoạt động của Văn phòng đại diện Xúc tiến Du lịch của Tổng cục Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc; Thiết kế và in ấn các ấn phẩm quảng cáo du lịch Việt Nam bằng tiếng Hàn; Hướng dẫn về các quy định, luật pháp liên quan đến ngành du lịch Việt Nam.

Hải Triều
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiều bào và bạn bè quốc tế hướng về miền Trung, Tây Nguyên sau bão lũ

Kiều bào và bạn bè quốc tế hướng về miền Trung, Tây Nguyên sau bão lũ

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cùng bạn bè quốc tế tiếp tục chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ, với nhiều hoạt động quyên góp và hỗ trợ khẩn cấp.
Nhiều tổ chức quốc tế viện trợ khẩn cấp cho các địa phương Việt Nam bị thiên tai

Nhiều tổ chức quốc tế viện trợ khẩn cấp cho các địa phương Việt Nam bị thiên tai

Các nguồn lực quốc tế đang được chuyển đến các địa phương Việt Nam chịu thiệt hại nặng nề do bão lũ, góp phần giúp người dân sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Gần 400 học viên được bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại, hội nhập quốc tế

Gần 400 học viên được bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại, hội nhập quốc tế

Ngày 23/10, tỉnh Lào Cai tổ chức khóa bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại, hội nhập quốc tế năm 2025 cho gần 400 học viên là lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh.

Các tin bài khác

Thắm tình biên cương Việt Nam – Lào – Trung Quốc qua Lễ hội ném còn ở Điện Biên

Thắm tình biên cương Việt Nam – Lào – Trung Quốc qua Lễ hội ném còn ở Điện Biên

Tối 19/12, tại Quảng trường 7/5, tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội ném còn ba nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc lần thứ 9, với sự tham dự của các đoàn đại biểu đến từ tỉnh Lai Châu, tỉnh Phong-sa-ly (Lào), thành phố Phổ Nhĩ và huyện Giang Thành (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), cùng đông đảo nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.
Triển lãm ảnh “Vẻ đẹp Việt Nam” kết nối tình thân ái nhân dân Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Triển lãm ảnh “Vẻ đẹp Việt Nam” kết nối tình thân ái nhân dân Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Nằm trong Lễ hội Ném còn ba nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc, Triển lãm ảnh "Vẻ đẹp Việt Nam" tại Điện Biên không chỉ là một không gian nghệ thuật mà còn trở thành điểm hội tụ ý nghĩa, nơi nhân dân các địa phương vùng biên giới cùng giao lưu, chia sẻ và thắt chặt tình đoàn kết qua những hình ảnh đẹp về đất nước và con người.
Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 18/12 tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha đến chào nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Lễ giao - nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia năm 2025 đang học tập tại một số trường đại học khu vực phía Bắc Việt Nam, tiếp tục bồi đắp nền tảng nhân văn, gắn kết tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục - đào tạo.
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil vừa tổ chức chương trình Gặp mặt hữu nghị cuối năm 2025, nhằm tổng kết các hoạt động đối ngoại trong năm qua, đồng thời kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Guyana (1975 - 2025). Sự kiện là dịp khẳng định những bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác tại khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là Brazil và Guyana.
Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài

Không dừng lại ở việc hỗ trợ sinh hoạt, giúp lưu học sinh Campuchia làm quen với văn hóa, nếp sống của gia đình Việt trong những năm tháng học tập tại Việt Nam, hoạt động đỡ đầu đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tập thể thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhìn nhận theo hướng mở rộng hơn: gắn với trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp và sự đồng hành lâu dài khi các em trưởng thành.
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Ngày 22/12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà ở cho gia đình ông Cao Cà Yên, người dân tộc thiểu số Raglai, trú tại thôn Tà Giang 2, xã Tây Khánh Sơn. Đây là căn nhà đầu tiên được hoàn thành sau 17 ngày thi công khẩn trương trong khuôn khổ thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động