Sau khi số ca nhiễm mới COVID-19 giảm mạnh, Nhật Bản đã bắt đầu dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào ngày 25/5 và dần mở cửa trở lại nền kinh tế.
nhat ban do bo tinh trang khan cap toan quoc tu hom nay Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh: Khó trở lại ngày 12/6 vì thêm 2 cầu thủ nhiễm COVID-19
nhat ban do bo tinh trang khan cap toan quoc tu hom nay Hơn 100 người bị nhiễm Covid-19 sau khi đi nhà thờ Frankfurt ở Đức

Theo hãng thông tấn AFP, Nhật Bản đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với COVID-19 trên toàn quốc vào ngày 25/5 và dần dần mở cửa lại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ vẫn cẩn tọng trước nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm khác.

Trả lời họp báo ngày 25/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho hay: "Chúng tôi có những tiêu chí rất nghiêm ngặt để dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Chúng tôi đánh giá rằng chúng tôi đã đáp ứng các tiêu chí đó".

Quyết định được đưa ra sau khi số ca nhiễm mới đã giảm từ mức cao nhất khoảng 700 ca mỗi ngày xuống chỉ còn vài chục ca mỗi ngày trên toàn quốc.

Ông Abe ca ngợi thành công của Nhật Bản trong việc hạ thấp số ca mắc mới, đồng thời nói rằng nước này "có thể cho thấy sức mạnh của cái gọi là mô hình Nhật Bản".

nhat ban do bo tinh trang khan cap toan quoc tu hom nay
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: AFP)

Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng lưu ý người dân tiếp tục tránh "3 chữ C" (không gian kín, nơi đông người và tiếp xúc gần". "Nếu chúng ta hạ thấp cảnh giác của mình, virus sẽ lây lan rất nhanh. Chúng ta cần tỉnh táo", ông Abe nhấn mạnh.

Tình trạng khẩn cấp được Thủ tướng Abe ban bố ở Tokyo và 6 khu vực khác vào ngày 7/4 do lo ngại về số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến và áp lực lên hệ thống y tế. Sau đó, tình trạng khẩn cấp được áp dụng cho cả đất nước.

Khi đó, các trường học và doanh nghiệp được khuyến khích đóng cửa, nguòi dân được yêu cầu ở trong nhà. Các biện pháp phong toả của Nhật Bản nhẹ nhàng hơn nhiều nơi trên thế giới, người vi phạm không bị xử phạt.

Hiện, Nhật Bản đã ghi nhận 16.581 ca nhiễm và 830 trường hợp tử vong do virus corona. So với nhiều quốc gia châu Âu, Mỹ, Nga và Brazil, Nhật Bản chịu ảnh hưởng không quá nghiêm trọng.

nhat ban do bo tinh trang khan cap toan quoc tu hom nay Hàng nghìn người biểu tình phản đối lệnh phong toả ở Đức, Tây Ban Nha

Ngày 23/5, hàng nghìn ô tô, xe máy đã tham gia biểu tình phản đối lệnh phong toả ở Tây Ban Nha. Tại Đức, cùng ...

nhat ban do bo tinh trang khan cap toan quoc tu hom nay Nhật Bản sắp dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Tokyo

Nhiều khả năng chính phủ Nhật Bản sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Tokyo và vùng phụ cận, khi mà ...

nhat ban do bo tinh trang khan cap toan quoc tu hom nay Dịch COVID-19 chững lại, châu Âu tìm hướng hồi sinh ngành du lịch

Trong bối cảnh số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 đang có dấu hiệu chững lại, cuộc sống dần trở lại bình thương, ...

Truyền hình