Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ sử dụng khoản kinh phí bổ sung để mua máy bay tuần tra hàng hải, thủy lôi và các thiết bị quân sự khác.
Hoa Kỳ gây bất ngờ khi đổ tiền giúp F-22 'học thêm' kỹ năng Hoa Kỳ gây bất ngờ khi đổ tiền giúp F-22 'học thêm' kỹ năng
Nga chứng minh việc bắn hạ vệ tinh không gây nguy hiểm cho ISS Nga chứng minh việc bắn hạ vệ tinh không gây nguy hiểm cho ISS
Nhật Bản bổ sung hơn 6 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng, tương đương Pháp và Đức
Nhật Bản bổ sung hơn 6 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng năm 2021. Nguồn minh họa

Với khoản bổ sung 700 tỷ yen (hơn 6,1 tỷ USD), ngân sách quốc phòng năm 2021 của Nhật Bản tăng đến 53 tỷ USD, tương đương Pháp và Đức, nhưng chỉ bằng khoảng 1/4 của Trung Quốc.

Được biết, yêu cầu bổ sung ngân sách quốc phòng sẽ được hoàn thành trong tháng này, sau khi tham vấn với liên minh cầm quyền. Những thiết bị này ban đầu được dự định mua sắm trong năm tài khóa 2022, nhưng được đẩy lên trong năm 2021. Nikkei Asia cho rằng việc Nhật Bản mua thiết bị mới bằng ngân sách bổ sung là rất bất thường. Nó báo hiệu sự cấp bách của Mỹ trong việc thúc giục đồng minh tăng cường sức mạnh quân sự.

Đây là khoản ngân sách quốc phòng bổ sung cao nhất của Nhật kể từ khi Thế chiến 2 kết thúc.

Trong ngân sách quốc phòng Nhật Bản, hơn 60% số tiền được sử dụng để trả lương cho binh sĩ, bảo trì thiết bị quân sự. Dưới 20% số tiền được dùng cho việc mua sắm thiết bị quân sự mới.

Trong một diễn biến khác, sau cuộc bầu cử ngày 30/10, ông Natsuo Yamaguchi - lãnh đạo đảng Công Minh - đối tác liên minh của LDP bày tỏ sự dè dặt về việc tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng ngay lập tức.

Chính quyền Thủ tướng Fumio Kishida cam kết tăng cường an ninh, nhưng việc tăng ngân sách quốc phòng sẽ chiếm phần nhỏ trong ngân sách bổ sung cho nền kinh tế.

Hạm đội Nhật Bản tập trận phô diễn sức mạnh cùng Hải quân Mỹ ở Biển Đông Hạm đội Nhật Bản tập trận phô diễn sức mạnh cùng Hải quân Mỹ ở Biển Đông
Điện Élyseé âm thầm đổi màu quốc kỳ Pháp hơn 1 năm mà không ai nhận ra Điện Élyseé âm thầm đổi màu quốc kỳ Pháp hơn 1 năm mà không ai nhận ra
In bài viết

Truyền hình