Đến lúc này những tình tiết trong vụ án Phương Nga bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản được xoáy sâu về những câu hỏi liên quan đến người "đạo diễn" đứng sau vụ án là bà Nguyễn Mai Phương.

Bị cáo Dung bị "người bí ẩn" đề nghị không được khai Nga và Mỹ có tình cảm

Một tình tiết được cho là quan trọng liên quan đến bà Nguyễn Mai Phương (tư cách nhân chứng trong vụ án) nhưng "người bí ẩn" này chưa bao giờ xuất hiện trước các phiên tòa xét xử Phương Nga.

Trong phiên tòa lần thứ 2, Phương Nga và Thùy Dung liên tục khẳng định vai trò "đạo diễn" của bà Mai Phương khi đứng ra hướng dẫn các bị cáo khai theo những gì ghi trong tờ giấy A4.

Bị cáo Dung cho biết, trước khi bị bắt, bị cáo có gặp bà Mai Phương trong quán ăn trên đường Đinh Tiên Hoàng (quận 1, TPHCM) có Phương Nga và Lữ Minh Nghĩa (người yêu Nga) để khai theo sự hướng dẫn của "người bí ẩn".

Ngoài ra, khi thời điểm Phương Nga và Thùy Dung chính thức bị bắt tạm giam, người phụ nữ bí ẩn này đã nhiều lần gửi thư cho bị cáo Dung để dặn dò.

nhan vat bi an mai phuong lieu co xuat hien trong ngay xet xu tiep theo vu an hoa hau phuong nga

Những điều Dung khai về bà Mai Phương vẫn còn là sự bí ẩn.

Trong những bức thư đó bà Mai Phương dặn Dung không được khai về mối quan hệ tình cảm giữa Phương Nga và ông Mỹ, mọi chuyện đã có bên ngoài lo. Do đó, trong suốt thời gian dài, Thùy Dung đã có một số lời khai không đúng sự thật.

"Từ khi bị bắt tạm giam tại trại giam Chí Hòa, bị cáo bị rất nhiều áp lực từ bà Mai Phương cũng như Lữ Minh Nghĩa nên bị ảnh hưởng về tâm lí. Bị cáo nhận được nhiều thư từ bà Mai Phương và anh Nghĩa nói mình cứ nhận tội lừa đảo chiếm đoạt tiền của ông Mỹ, cùng lắm chỉ ở tù 1 năm rồi được ra. Nhưng cuối cùng không phải vậy", Dung khai với HĐXX.

Khi đại diện VKS xét hỏi về vấn đề này, Thùy Dung nói rõ những lá thư đó bị cáo nhận được của bà Mai Phương và Nghĩa thông qua cán bộ trại giam đưa trong hoàn cảnh giam giữ nên khi vừa đọc xong đã xé hủy.

Bị cáo Dung còn tự bào chữa cho mình khi sau một năm bị tạm giam, bị cáo đã yêu cầu thay đổi lời khai bằng cách nói ra sự thật nhưng điều tra viên đã không chấp nhận lời khai này.

Những người bị tòa triệu tập nhưng không đến có thể bị dẫn giải

Trong khi vụ án càng lúc khó khăn hơn cho HĐXX vì hoa hậu Phương Nga vẫn im lặng thì nhân chứng quan trọng là bà Nguyễn Mai Phương liên tục vắng mặt tại phiên tòa khiến vụ án càng thêm bế tắc.

Trường hợp vắng mặt những người làm chứng quan trọng, Luật sư Trần Minh Hùng - Trưởng phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn LS TP.HCM) cho biết nghĩa vụ của người làm chứng phải có mặt theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án. Trong trường hợp cố ý không đến mà không có lý do chính đáng và việc vắng mặt của người làm chứng gây trở ngại cho việc điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải.

Theo luật sư phân tích, khi có mặt tại tòa, người làm chứng phải khai trung thực tất cả những tình tiết mà mình biết về vụ án. Nếu người làm chứng từ chối hoặc trốn tránh việc khai báo mà không có lý do chính đáng thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 308 của Bộ luật hình sự. Còn nếu khai báo gian dối thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 307 của Bộ luật hình sự.

nhan vat bi an mai phuong lieu co xuat hien trong ngay xet xu tiep theo vu an hoa hau phuong nga

Luật sư dự đoán kết quả phiên tòa có thể bất lợi cho Phương Nga?

Ngoài nghĩa vụ, người được triệu tập làm chứng cũng có quyền được cơ quan triệu tập bảo vệ tính mạng, sức khỏe,...; được cơ quan triệu tập thanh toán chí phí đi lại,...

Còn trong trường hợp vụ án sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu những người làm chứng quan trọng không có mặt tại tòa, luật sư Hùng cho rằng những tình tiết trong vụ án sẽ không được làm rõ. Tuy nhiên, có thể HĐXX sẽ dựa vào lời khai như nhân chứng đã khai với cơ quan điều tra để làm cơ sở đánh giá.

Việc có hay không Hợp đồng tình dục giữa Phương Nga và đại gia Cao Toàn Mỹ vẫn đang là dấu hỏi, nhưng qua các phiên xét xử, các luật sư hai bên vẫn đang củng cố những chứng cứ, tình tiết mới để cung cấp cho HĐXX sớm làm sáng tỏ vụ án.

Nói về kết quả phiên tòa xét xử Phương Nga tiếp tục được diễn ra vào ngày 26/6, luật sư Hùng dự đoán HĐXX sẽ tiếp tục phiên tòa dựa theo kết quả điều tra. Theo luật sư, HĐXX đã có quan điểm riêng và sẽ tuyên án trong phiên tòa ngày mai.

Tuy nhiên, kết quả có thể bất lợi cho Phương Nga và luật sư cũng dự đoán dư luận sẽ có những ý kiến trái chiều với tuyên án này.

Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin phiên tòa xét xử Phương Nga vào ngày mai (26/6).

Tứ Quý

In bài viết

Truyền hình