Trang chủ Kinh tế
17:56 | 05/06/2023 GMT+7

Nhận diện những xu thế mới trong làn sóng nhập cư toàn cầu

aa
Bản chất của nền kinh tế hậu đại dịch COVID-19 nói lên nhiều điều. Tỷ lệ thất nghiệp tại các nước giàu hiện đang ở ngưỡng 4,8%, thấp chưa từng có trong nhiều thập kỷ.
Singapore nới lỏng các hạn chế đi lại đối với lao động nhập cư Singapore nới lỏng các hạn chế đi lại đối với lao động nhập cư
Từ ngày 24/6, các lao động nhập cư tại Singapore không cần phải xuất trình giấy phép đặc biệt mới được rời khỏi ký túc xá.
Đức cải cách luật nhập cư để thu hút lao động nước ngoài Đức cải cách luật nhập cư để thu hút lao động nước ngoài
Dự kiến, trong vài tuần tới, Quốc hội Đức sẽ thông qua luật cải cách nhập cư, cho phép lao động nước ngoài dễ dàng sang Đức làm việc. Theo tính toán, Đức sẽ thiếu 7 triệu lao động vào năm 2035.

Trong năm ngoái, ước tính khoảng 1,2 triệu người di cư đến Anh, con số cao chưa từng thấy. Tỷ lệ di cư ròng (số lượng người đến trừ đi số lượng người rời đi) đến Australia cao gấp đôi so với trước đại dịch COVID-19.

Số lượng người nhập cư vào Tây Ban Nha gần đây cũng ở ngưỡng cao chưa từng thấy. Gần 1,4 triệu người dự kiến sẽ đến Mỹ trong năm nay, cao hơn 30% so với trước đại dịch COVID-19. Năm 2022, tỷ lệ nhập cư ròng vào Canada cao hơn gấp đôi so với kỷ lục trước đó, tại Đức, số lượng người nhập cư vào Đức cũng cao hơn so với cuộc khủng hoảng di cư thời kỳ năm 2015, theo Economist nhấn mạnh trong bài đăng mới đây.

Không lâu trước đây, dường như các nước giàu đã thể hiện quan điểm quyết liệt chống lại di cư số lượng lớn. Năm 2016, người Anh bỏ phiếu ủng hộ Anh rời khỏi EU và rồi sau đó đến nhiều người Mỹ ủng hộ ứng cử viên Tổng thống Donald Trump với quan điểm chống nhập cư. Trong làn sóng chống lại nhập cư sau đó, Australia và Hungary đều cam kết ngăn chặn nhập cư.

Đại dịch COVID-19 đóng cửa biên giới các quốc gia. Hoạt động di cư đóng băng và thậm chí đảo ngược khi nhiều người quyết định trở về quê hương. Từ năm 2019 đến năm 2021, dân số Kuwait và Singapore, những nước từng tiếp nhận nhiều người nhập cư, giảm 4%. Năm 2021, số lượng người rời khỏi Australia cao hơn số người nhập cư vào nước này lần đầu tiên tính từ thập niên 1940.

Thế nhưng cho đến thời điểm hiện tại, hoạt động di cư đang dần trở lại bình thường tại một số nơi. Số lượng người lao động nước ngoài nhập cư vào Singapore gần đây đã trở lại ngưỡng trước đại dịch COVID-19. Tại nhiều nơi khác, thay đổi còn diễn ra mạnh mẽ hơn. Ví dụ như tại hai tỉnh nhỏ có tên Newfoundland và Labrador của Canada, số lượng người di cư đến hai tỉnh hiện cao hơn đến 20 lần so với thời gian trước đại dịch COVID-19. Còn tại một tỉnh khác, chính quyền tỉnh thậm chí còn thành lập hẳn một trung tâm để hỗ trợ cho người nhập cư và tuyển dụng lao động nước ngoài.

Những gì diễn ra tại Newfoundland có thể minh họa cho câu chuyện chung tại các nước giàu. Hàng trăm người Ukraine đã đến hòn đảo này, nơi tập trung hàng triệu người Ukraine rời khỏi đất nước trong hơn một năm gần đây. Người Ấn Độ và Nigeria cũng đổ xô đến đây. Nhiều người trong số họ nói được tiếng Anh. Nhiều người khác có mối quan hệ họ hàng tại các nước giàu hơn ví như Anh hay Canada.

Theo lý giải của các chuyên gia, việc nhập cư tăng cao là bởi người dân đổ xô đi bù sau khoảng thời gian họ không thể ra nước ngoài. Nhiều người nhập cư đã từng có visa trong năm 2020 và 2021, tuy nhiên họ chỉ có thể đi sau khi các biện pháp hạn chế đi lại được nới lỏng. Cộng đồng dân số ngoại quốc ở các nước giàu hiện ước tính khoảng 100 triệu người và ngày càng có quy mô lớn hơn cũng cho thấy làn sóng di cư chưa hạ nhiệt.

Bản chất của nền kinh tế hậu đại dịch COVID-19 cũng nói lên nhiều điều. Tỷ lệ thất nghiệp tại các nước giàu hiện đang ở ngưỡng 4,8%, thấp chưa từng có trong nhiều thập kỷ. Người chủ doanh nghiệp đang khao khát tìm kiếm nhân lực, tỷ lệ việc làm cần nhân lực hiện cao chưa từng có. Chính vì vậy, lao động nhập cư có cơ hội để tìm kiếm việc làm.

Biến động tỷ giá cũng là một yếu tố. Đồng bảng Anh hiện mua được hơn 100 đồng rupee, trong khi đó vào năm 2019 chỉ là 90 đồng rupee. Tính từ đầu năm 2021, đồng nội tệ của nhóm các thị trường mới nổi đã giảm khoảng 4% so với đồng USD. Chính vì vậy, đồng tiền người lao động gửi về nhà có giá trị hơn so với trước đây.

Chính phủ nhiều nước cũng đang chào đón người nhập cư. Chính phủ Canada đặt mục tiêu thu hút khoảng 1,5 triệu người lao động mới trong năm 2023 – 2025. Đức và Ấn Độ gần đây ký kết thỏa thuận cho phép thêm người Ấn Độ học tập và làm việc tại Đức. Australia đồng thời cũng kéo dài thời gian mà sinh viên có thể ở lại đất nước sau khi tốt nghiệp từ 2 lên 4 năm. Anh chào đón thêm người nhập cư từ Hồng Kông. Một số nước khác như Nhật hay Hàn Quốc cũng đang chào đón thêm người nhập cư nhằm ứng phó tác động của dân số già.

Singapore “tiếp bước” làn sóng mua mạnh vàng của nhiều ngân hàng trung ương toàn cầu Singapore “tiếp bước” làn sóng mua mạnh vàng của nhiều ngân hàng trung ương toàn cầu
Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã không ngừng mua vào vàng khi mà đồng USD hãm bớt đà tăng giá trong những tháng gần đây.
Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo và vũ trụ ảo trong ngành ngân hàng toàn cầu Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo và vũ trụ ảo trong ngành ngân hàng toàn cầu
Trong bối cảnh công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) hay vũ trụ ảo (Metaverse) ngày càng tiến bộ và được phổ biến rộng rãi, ngành ngân hàng cũng không đứng ngoài cuộc chơi và đã đầu tư không ít để bắt kịp xu hướng.
Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinhomes Hải Vân Bay hút khách Việt kiều nhờ “lời giải kép” cho bài toán an cư và khai thác dòng tiền

Vinhomes Hải Vân Bay hút khách Việt kiều nhờ “lời giải kép” cho bài toán an cư và khai thác dòng tiền

Sở hữu cảnh quan vịnh biển hiếm có, hệ tiện ích all-in-one quy mô lớn cùng pháp lý lâu dài, Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng) đang thu hút mạnh dòng khách Việt kiều. Với nhiều người, đây không chỉ là nơi chuẩn bị cho kế hoạch hồi hương, mà còn là tài sản có khả năng tạo dòng tiền trong thời gian chưa sử dụng thường xuyên.
Chủ xe Gen Z: “VinFast VF 6 càng dùng càng thấy hợp, càng đi càng thấy thích”

Chủ xe Gen Z: “VinFast VF 6 càng dùng càng thấy hợp, càng đi càng thấy thích”

Sau hơn 4.000 km sử dụng VinFast VF 6, anh Nguyễn Tuấn Vũ (27 tuổi, Hà Tĩnh) nhận định đây là chiếc xe “càng dùng càng thấy hợp, càng đi càng thấy thích” nhờ những trang bị, tiện nghi hữu ích và trải nghiệm dịch vụ khác biệt.
Bộ Tài chính rút đề xuất ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản người nộp thuế

Bộ Tài chính rút đề xuất ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản người nộp thuế

Bộ Tài chính rút đề xuất yêu cầu ngân hàng, ví điện tử và các đơn vị trung gian thanh toán cung cấp thông tin tài khoản người dùng cho cơ quan thuế trong dự thảo Nghị định mới nhất.
Vinhomes Sài Gòn Park “nóng” hơn thời tiết TP.HCM: Nghìn người chen chân tìm cơ hội an cư tại trung tâm mới phía Tây Bắc

Vinhomes Sài Gòn Park “nóng” hơn thời tiết TP.HCM: Nghìn người chen chân tìm cơ hội an cư tại trung tâm mới phía Tây Bắc

Bất chấp cái nóng gần 38 độ C của TP.HCM, hơn 2.000 khách hàng vẫn phủ kín sự kiện giới thiệu dự án Vinhomes Sài Gòn Park sáng 24/5 tại sân golf Vinpearl Golf Léman. Không khí đông nghịt từ khán phòng đến khu trải nghiệm cho thấy sức hút đặc biệt của đại đô thị công viên sinh thái tri thức - hạt nhân của cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc thành phố.

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Tối 25/5 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2025) và 1 năm Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Azerbaijan (7/5/2025-7/5/2026).
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động