Trang chủ Kinh tế
17:56 | 05/06/2023 GMT+7

Nhận diện những xu thế mới trong làn sóng nhập cư toàn cầu

aa
Bản chất của nền kinh tế hậu đại dịch COVID-19 nói lên nhiều điều. Tỷ lệ thất nghiệp tại các nước giàu hiện đang ở ngưỡng 4,8%, thấp chưa từng có trong nhiều thập kỷ.
Singapore nới lỏng các hạn chế đi lại đối với lao động nhập cư Singapore nới lỏng các hạn chế đi lại đối với lao động nhập cư
Từ ngày 24/6, các lao động nhập cư tại Singapore không cần phải xuất trình giấy phép đặc biệt mới được rời khỏi ký túc xá.
Đức cải cách luật nhập cư để thu hút lao động nước ngoài Đức cải cách luật nhập cư để thu hút lao động nước ngoài
Dự kiến, trong vài tuần tới, Quốc hội Đức sẽ thông qua luật cải cách nhập cư, cho phép lao động nước ngoài dễ dàng sang Đức làm việc. Theo tính toán, Đức sẽ thiếu 7 triệu lao động vào năm 2035.

Trong năm ngoái, ước tính khoảng 1,2 triệu người di cư đến Anh, con số cao chưa từng thấy. Tỷ lệ di cư ròng (số lượng người đến trừ đi số lượng người rời đi) đến Australia cao gấp đôi so với trước đại dịch COVID-19.

Số lượng người nhập cư vào Tây Ban Nha gần đây cũng ở ngưỡng cao chưa từng thấy. Gần 1,4 triệu người dự kiến sẽ đến Mỹ trong năm nay, cao hơn 30% so với trước đại dịch COVID-19. Năm 2022, tỷ lệ nhập cư ròng vào Canada cao hơn gấp đôi so với kỷ lục trước đó, tại Đức, số lượng người nhập cư vào Đức cũng cao hơn so với cuộc khủng hoảng di cư thời kỳ năm 2015, theo Economist nhấn mạnh trong bài đăng mới đây.

Không lâu trước đây, dường như các nước giàu đã thể hiện quan điểm quyết liệt chống lại di cư số lượng lớn. Năm 2016, người Anh bỏ phiếu ủng hộ Anh rời khỏi EU và rồi sau đó đến nhiều người Mỹ ủng hộ ứng cử viên Tổng thống Donald Trump với quan điểm chống nhập cư. Trong làn sóng chống lại nhập cư sau đó, Australia và Hungary đều cam kết ngăn chặn nhập cư.

Đại dịch COVID-19 đóng cửa biên giới các quốc gia. Hoạt động di cư đóng băng và thậm chí đảo ngược khi nhiều người quyết định trở về quê hương. Từ năm 2019 đến năm 2021, dân số Kuwait và Singapore, những nước từng tiếp nhận nhiều người nhập cư, giảm 4%. Năm 2021, số lượng người rời khỏi Australia cao hơn số người nhập cư vào nước này lần đầu tiên tính từ thập niên 1940.

Thế nhưng cho đến thời điểm hiện tại, hoạt động di cư đang dần trở lại bình thường tại một số nơi. Số lượng người lao động nước ngoài nhập cư vào Singapore gần đây đã trở lại ngưỡng trước đại dịch COVID-19. Tại nhiều nơi khác, thay đổi còn diễn ra mạnh mẽ hơn. Ví dụ như tại hai tỉnh nhỏ có tên Newfoundland và Labrador của Canada, số lượng người di cư đến hai tỉnh hiện cao hơn đến 20 lần so với thời gian trước đại dịch COVID-19. Còn tại một tỉnh khác, chính quyền tỉnh thậm chí còn thành lập hẳn một trung tâm để hỗ trợ cho người nhập cư và tuyển dụng lao động nước ngoài.

Những gì diễn ra tại Newfoundland có thể minh họa cho câu chuyện chung tại các nước giàu. Hàng trăm người Ukraine đã đến hòn đảo này, nơi tập trung hàng triệu người Ukraine rời khỏi đất nước trong hơn một năm gần đây. Người Ấn Độ và Nigeria cũng đổ xô đến đây. Nhiều người trong số họ nói được tiếng Anh. Nhiều người khác có mối quan hệ họ hàng tại các nước giàu hơn ví như Anh hay Canada.

Theo lý giải của các chuyên gia, việc nhập cư tăng cao là bởi người dân đổ xô đi bù sau khoảng thời gian họ không thể ra nước ngoài. Nhiều người nhập cư đã từng có visa trong năm 2020 và 2021, tuy nhiên họ chỉ có thể đi sau khi các biện pháp hạn chế đi lại được nới lỏng. Cộng đồng dân số ngoại quốc ở các nước giàu hiện ước tính khoảng 100 triệu người và ngày càng có quy mô lớn hơn cũng cho thấy làn sóng di cư chưa hạ nhiệt.

Bản chất của nền kinh tế hậu đại dịch COVID-19 cũng nói lên nhiều điều. Tỷ lệ thất nghiệp tại các nước giàu hiện đang ở ngưỡng 4,8%, thấp chưa từng có trong nhiều thập kỷ. Người chủ doanh nghiệp đang khao khát tìm kiếm nhân lực, tỷ lệ việc làm cần nhân lực hiện cao chưa từng có. Chính vì vậy, lao động nhập cư có cơ hội để tìm kiếm việc làm.

Biến động tỷ giá cũng là một yếu tố. Đồng bảng Anh hiện mua được hơn 100 đồng rupee, trong khi đó vào năm 2019 chỉ là 90 đồng rupee. Tính từ đầu năm 2021, đồng nội tệ của nhóm các thị trường mới nổi đã giảm khoảng 4% so với đồng USD. Chính vì vậy, đồng tiền người lao động gửi về nhà có giá trị hơn so với trước đây.

Chính phủ nhiều nước cũng đang chào đón người nhập cư. Chính phủ Canada đặt mục tiêu thu hút khoảng 1,5 triệu người lao động mới trong năm 2023 – 2025. Đức và Ấn Độ gần đây ký kết thỏa thuận cho phép thêm người Ấn Độ học tập và làm việc tại Đức. Australia đồng thời cũng kéo dài thời gian mà sinh viên có thể ở lại đất nước sau khi tốt nghiệp từ 2 lên 4 năm. Anh chào đón thêm người nhập cư từ Hồng Kông. Một số nước khác như Nhật hay Hàn Quốc cũng đang chào đón thêm người nhập cư nhằm ứng phó tác động của dân số già.

Singapore “tiếp bước” làn sóng mua mạnh vàng của nhiều ngân hàng trung ương toàn cầu Singapore “tiếp bước” làn sóng mua mạnh vàng của nhiều ngân hàng trung ương toàn cầu
Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã không ngừng mua vào vàng khi mà đồng USD hãm bớt đà tăng giá trong những tháng gần đây.
Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo và vũ trụ ảo trong ngành ngân hàng toàn cầu Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo và vũ trụ ảo trong ngành ngân hàng toàn cầu
Trong bối cảnh công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) hay vũ trụ ảo (Metaverse) ngày càng tiến bộ và được phổ biến rộng rãi, ngành ngân hàng cũng không đứng ngoài cuộc chơi và đã đầu tư không ít để bắt kịp xu hướng.
Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ngân hàng của Chủ tịch Trần Hùng Huy tiếp tục huy động trái phiếu

Ngân hàng của Chủ tịch Trần Hùng Huy tiếp tục huy động trái phiếu

Sau khi huy động 10.000 tỷ đồng trái phiếu chỉ trong 2 ngày (4-5/6), ACB tiếp tục phát hành lô trái phiếu trị giá 400 tỷ đồng.
Áp dụng chữ ký số cần thuận lợi cho người dân

Áp dụng chữ ký số cần thuận lợi cho người dân

Các ngân hàng cho rằng, khi người dân có mức thu nhập cao hơn, nhận thức và thấy rằng cần thiết phải có 1 chữ ký số cho riêng mình thì tự họ sẽ lựa chọn và quyết định.
3 phiên liên tiếp, thị trường giảm về thanh khoản và điểm số

3 phiên liên tiếp, thị trường giảm về thanh khoản và điểm số

Thị trường đã có 3 phiên liên tiếp thiếu vắng sự dẫn dắt cùng với sự hao hụt về dòng tiền. Tuần giao dịch cũng trở thành một bước lùi của chỉ số VN-Index sau khi đã tăng hơn 3% trong tuần trước.
Chuyển động mới tại toà tháp nghìn tỷ Vicem bỏ hoang ở Hà Nội

Chuyển động mới tại toà tháp nghìn tỷ Vicem bỏ hoang ở Hà Nội

Hiện Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) đang thúc đẩy các thủ tục cấp phép, điều chỉnh lại dự án để tiếp tục thi công. Dự kiến cuối năm 2025 hoặc đầu 2026 sẽ đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (15-21/7/2024): Tý sự nghiệp thăng tiến

Tử vi tuần mới 12 con giáp (15-21/7/2024): Tý sự nghiệp thăng tiến

Tử vi tuần mới 12 con giáp (15-21/7/2024) tuần này mang lại nhiều may mắn trong sự nghiệp của tuổi Tý. Khi được đặt đúng chỗ, bản mệnh có thể nhận được sự công nhận và giúp đỡ từ những đồng nghiệp, cấp trên, mở rộng con đường hoan lộ.
Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024): Ngọ ăn nên làm ra, tiền tài gia tăng

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024): Ngọ ăn nên làm ra, tiền tài gia tăng

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024) tuổi Ngọ ăn nên làm ra bất kể đi theo lĩnh vực gì.
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (15-21/7/2024): Sư tử tình duyên nhận nhiều tin vui

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (15-21/7/2024): Sư tử tình duyên nhận nhiều tin vui

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (15-21/7/2024) Sư Tử nhận được nhiều tin vui trong chuyện tình cảm. Những người còn độc thân sẽ có cơ hội tìm được tình yêu định mệnh của mình.
VUFO sẵn sàng làm cầu nối và thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Venezuela

VUFO sẵn sàng làm cầu nối và thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Venezuela

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện, cung cấp thông tin cần thiết để người dân và các doanh nghiệp, tổ chức của Venezuela đến Việt Nam làm việc, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển tương xứng với tiềm năng.
Quảng Ninh phát động cuộc thi trắc nghiệm “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương”

Quảng Ninh phát động cuộc thi trắc nghiệm “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương”

Cuộc thi “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương” sẽ diễn ra dưới hình thức trắc nghiệm, được triển khai từ tháng 7/2024, chia làm 05 kỳ, mỗi kỳ 01 tuần. Mỗi kỳ sẽ có 09 câu hỏi và dự đoán số lượt người trả lời.
Bộ đội Biên phòng trao 300 phần quà cho người dân biên giới tỉnh Đắk Nông

Bộ đội Biên phòng trao 300 phần quà cho người dân biên giới tỉnh Đắk Nông

Ngày 11/7, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông phối hợp với Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Về lại chiến khu - Ấm tình biên giới” tại xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.
Ảnh: Tàu Hải quân và tàu Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng Cam Ranh

Ảnh: Tàu Hải quân và tàu Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng Cam Ranh

Ngày 8/7, tàu USS Blue Ridge của Hải quân Hoa Kỳ và tàu Waesche của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm tỉnh Khánh Hòa (từ ngày 8 - 12/7).
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động