Trang chủ Kinh tế
17:56 | 05/06/2023 GMT+7

Nhận diện những xu thế mới trong làn sóng nhập cư toàn cầu

aa
Bản chất của nền kinh tế hậu đại dịch COVID-19 nói lên nhiều điều. Tỷ lệ thất nghiệp tại các nước giàu hiện đang ở ngưỡng 4,8%, thấp chưa từng có trong nhiều thập kỷ.
Singapore nới lỏng các hạn chế đi lại đối với lao động nhập cư Singapore nới lỏng các hạn chế đi lại đối với lao động nhập cư
Từ ngày 24/6, các lao động nhập cư tại Singapore không cần phải xuất trình giấy phép đặc biệt mới được rời khỏi ký túc xá.
Đức cải cách luật nhập cư để thu hút lao động nước ngoài Đức cải cách luật nhập cư để thu hút lao động nước ngoài
Dự kiến, trong vài tuần tới, Quốc hội Đức sẽ thông qua luật cải cách nhập cư, cho phép lao động nước ngoài dễ dàng sang Đức làm việc. Theo tính toán, Đức sẽ thiếu 7 triệu lao động vào năm 2035.

Trong năm ngoái, ước tính khoảng 1,2 triệu người di cư đến Anh, con số cao chưa từng thấy. Tỷ lệ di cư ròng (số lượng người đến trừ đi số lượng người rời đi) đến Australia cao gấp đôi so với trước đại dịch COVID-19.

Số lượng người nhập cư vào Tây Ban Nha gần đây cũng ở ngưỡng cao chưa từng thấy. Gần 1,4 triệu người dự kiến sẽ đến Mỹ trong năm nay, cao hơn 30% so với trước đại dịch COVID-19. Năm 2022, tỷ lệ nhập cư ròng vào Canada cao hơn gấp đôi so với kỷ lục trước đó, tại Đức, số lượng người nhập cư vào Đức cũng cao hơn so với cuộc khủng hoảng di cư thời kỳ năm 2015, theo Economist nhấn mạnh trong bài đăng mới đây.

Không lâu trước đây, dường như các nước giàu đã thể hiện quan điểm quyết liệt chống lại di cư số lượng lớn. Năm 2016, người Anh bỏ phiếu ủng hộ Anh rời khỏi EU và rồi sau đó đến nhiều người Mỹ ủng hộ ứng cử viên Tổng thống Donald Trump với quan điểm chống nhập cư. Trong làn sóng chống lại nhập cư sau đó, Australia và Hungary đều cam kết ngăn chặn nhập cư.

Đại dịch COVID-19 đóng cửa biên giới các quốc gia. Hoạt động di cư đóng băng và thậm chí đảo ngược khi nhiều người quyết định trở về quê hương. Từ năm 2019 đến năm 2021, dân số Kuwait và Singapore, những nước từng tiếp nhận nhiều người nhập cư, giảm 4%. Năm 2021, số lượng người rời khỏi Australia cao hơn số người nhập cư vào nước này lần đầu tiên tính từ thập niên 1940.

Thế nhưng cho đến thời điểm hiện tại, hoạt động di cư đang dần trở lại bình thường tại một số nơi. Số lượng người lao động nước ngoài nhập cư vào Singapore gần đây đã trở lại ngưỡng trước đại dịch COVID-19. Tại nhiều nơi khác, thay đổi còn diễn ra mạnh mẽ hơn. Ví dụ như tại hai tỉnh nhỏ có tên Newfoundland và Labrador của Canada, số lượng người di cư đến hai tỉnh hiện cao hơn đến 20 lần so với thời gian trước đại dịch COVID-19. Còn tại một tỉnh khác, chính quyền tỉnh thậm chí còn thành lập hẳn một trung tâm để hỗ trợ cho người nhập cư và tuyển dụng lao động nước ngoài.

Những gì diễn ra tại Newfoundland có thể minh họa cho câu chuyện chung tại các nước giàu. Hàng trăm người Ukraine đã đến hòn đảo này, nơi tập trung hàng triệu người Ukraine rời khỏi đất nước trong hơn một năm gần đây. Người Ấn Độ và Nigeria cũng đổ xô đến đây. Nhiều người trong số họ nói được tiếng Anh. Nhiều người khác có mối quan hệ họ hàng tại các nước giàu hơn ví như Anh hay Canada.

Theo lý giải của các chuyên gia, việc nhập cư tăng cao là bởi người dân đổ xô đi bù sau khoảng thời gian họ không thể ra nước ngoài. Nhiều người nhập cư đã từng có visa trong năm 2020 và 2021, tuy nhiên họ chỉ có thể đi sau khi các biện pháp hạn chế đi lại được nới lỏng. Cộng đồng dân số ngoại quốc ở các nước giàu hiện ước tính khoảng 100 triệu người và ngày càng có quy mô lớn hơn cũng cho thấy làn sóng di cư chưa hạ nhiệt.

Bản chất của nền kinh tế hậu đại dịch COVID-19 cũng nói lên nhiều điều. Tỷ lệ thất nghiệp tại các nước giàu hiện đang ở ngưỡng 4,8%, thấp chưa từng có trong nhiều thập kỷ. Người chủ doanh nghiệp đang khao khát tìm kiếm nhân lực, tỷ lệ việc làm cần nhân lực hiện cao chưa từng có. Chính vì vậy, lao động nhập cư có cơ hội để tìm kiếm việc làm.

Biến động tỷ giá cũng là một yếu tố. Đồng bảng Anh hiện mua được hơn 100 đồng rupee, trong khi đó vào năm 2019 chỉ là 90 đồng rupee. Tính từ đầu năm 2021, đồng nội tệ của nhóm các thị trường mới nổi đã giảm khoảng 4% so với đồng USD. Chính vì vậy, đồng tiền người lao động gửi về nhà có giá trị hơn so với trước đây.

Chính phủ nhiều nước cũng đang chào đón người nhập cư. Chính phủ Canada đặt mục tiêu thu hút khoảng 1,5 triệu người lao động mới trong năm 2023 – 2025. Đức và Ấn Độ gần đây ký kết thỏa thuận cho phép thêm người Ấn Độ học tập và làm việc tại Đức. Australia đồng thời cũng kéo dài thời gian mà sinh viên có thể ở lại đất nước sau khi tốt nghiệp từ 2 lên 4 năm. Anh chào đón thêm người nhập cư từ Hồng Kông. Một số nước khác như Nhật hay Hàn Quốc cũng đang chào đón thêm người nhập cư nhằm ứng phó tác động của dân số già.

Singapore “tiếp bước” làn sóng mua mạnh vàng của nhiều ngân hàng trung ương toàn cầu Singapore “tiếp bước” làn sóng mua mạnh vàng của nhiều ngân hàng trung ương toàn cầu
Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã không ngừng mua vào vàng khi mà đồng USD hãm bớt đà tăng giá trong những tháng gần đây.
Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo và vũ trụ ảo trong ngành ngân hàng toàn cầu Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo và vũ trụ ảo trong ngành ngân hàng toàn cầu
Trong bối cảnh công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) hay vũ trụ ảo (Metaverse) ngày càng tiến bộ và được phổ biến rộng rãi, ngành ngân hàng cũng không đứng ngoài cuộc chơi và đã đầu tư không ít để bắt kịp xu hướng.
Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 70,9 tỷ USD

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 70,9 tỷ USD

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong tháng 9 năm 2023 ước đạt 31,41 tỷ USD, giảm 4,1% so với tháng trước và tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ước đạt 259,67 tỷ USD, giảm 8,2% so với cùng kỳ năm trước.
Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư vào Việt Nam

Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư vào Việt Nam

Trong số 102 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư hơn 3,98 tỷ USD, chiếm hơn 19,7% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.
Mô hình tái chế nước thải của Israel có thể ứng dụng tại Việt Nam

Mô hình tái chế nước thải của Israel có thể ứng dụng tại Việt Nam

Israel hiện xử lý và tinh lọc 95% tổng lượng nước thải. Việt Nam có thể ứng dụng mô hình tái chế nước thải của Israel để hạn chế thất thoát nước.
Bybit chúc mừng đội đua xe Formula 1 Oracle Red Bull giành chức vô địch thế giới năm 2023

Bybit chúc mừng đội đua xe Formula 1 Oracle Red Bull giành chức vô địch thế giới năm 2023

Bybit,- sàn giao dịch tiền kỹ thuật số được truy cập nhiều thứ ba trên thế giới, rất vui mừng được mời người hâm mộ đến với một trải nghiệm khó quên tại Giải đua xe Công thức 1 (Formula1) Nhật Bản 2023, sau chiến thắng trên bục vinh quang của tay đua Max Verstappen và đội đua Oracle Red Bull (Oracle Red Bull Racing) giành chức vô địch Giải vô địch thế giới dành cho các nhà chế tạo xe lần thứ 6 trong lịch sử của đội.

Đọc nhiều

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 01/10, Đoàn công tác do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) làm Trưởng đoàn đã đến thăm ...
Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng kết nối, tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh. ...
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Ngày 3/10, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho 20 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động