Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
22:50 | 08/01/2019 GMT+7

Nhân chứng sống vẫn ám ảnh về ký ức kinh hoàng nạn diệt chủng Pol Pot

aa
TĐO- Cuộc Chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam (7/1/1979 - 7/1/2019) đã lùi xa 40 năm, tội ác của bọn diệt chủng Pol Pot đã bị những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới lên án nhưng những ký ức kinh hoàng về tội ác của Pol Pot vẫn còn in sâu trong những người còn lại.

Tội ác tột cùng

Về Ba Chúc vào những ngày đầu tháng 1/2019, theo sự chỉ dẫn tận tình của một cán bộ văn hóa địa phương, chúng tôi tìm đến những người may mắn sống sót, nhân chứng sống tội ác nạn diệt chủng Pol Pot tại Ba Chúc. Thị trấn Ba Chúc thuộc huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, cách biên giới Campuchia khoảng 7 km, đây là nơi Pol Pot tiến hành cuộc tàn sát dã man khiến 3.157 người dân thiệt mạng.

nhan chung song van am anh ve ky uc kinh hoang nan diet chung pol pot

Chú Võ Văn Hiệp dẫn chúng tôi cùng con cháu của chú về lại hang núi Tượng nơi chú trú ngụ trong hang trốn Pol Pot cách nay 40 năm.

Từ tháng 4/1977, quân Khmer Đỏ bắt đầu tấn công biên giới Tây Nam - Việt Nam. Ngày 18/4/1978, quân Khmer Đỏ tràn vào Ba Chúc tàn sát những người dân thường vô tội, nhiều người phải chạy tới chùa Phi Lai hay chùa Tam Bửu để trốn tránh; cũng có một số người dân chạy lên núi Tượng để ẩn náu, nhưng phần lớn người dân nơi đây bị Pol Pot tàn sát dã man, xác chết chất đống trước những mỏm đá, hang núi Tượng...

Lúc bấy giờ, nhiều người dân từ người già đến trẻ em đều vô cùng hoảng sợ. Chỉ trong suốt 12 ngày đêm, Pol Pot đã giết hại 3.157/16.000 người dân Ba Chúc, trong đó phần lớn là người già, phụ nữ và trẻ em; có hàng nghìn trường học, bệnh viện, cơ sở y tế, nhà thờ, chùa chiền đã bị bọn chúng tàn phá và đốt sạch. Đặc biệt, có trên 100 gia đình bị giết chết cả nhà, không còn một ai sống sót. Tội ác kinh hoàng tại Ba Chúc đã gây ra sự phẫn nộ cho người dân Việt Nam và toàn thể người yêu hòa bình trên thế giới.

Năm 1979, chính quyền và nhân dân An Giang đã xây dựng Nhà mồ Ba Chúc nhằm tưởng nhớ những người dân thường bị thảm sát dã man bởi bọn Pol Pot. Đây cũng là một bản cáo trạng chứng tích về tội ác “trời không dung, đất không tha” của bọn diệt chủng Pol Pot, để cho những người yêu chuộng cuộc sống hòa bình trên toàn thế thế giới chứng kiến. Nhà mồ hiện đang trưng bày 1.159/3.157 bộ hài cốt của người dân Ba Chúc do chính quyền Khmer Đỏ gây ra.

Những ký ức khó phai mờ

Khi được hỏi về việc hàng ngàn người dân Ba Chúc bị thảm sát bởi Pot Pot, ông Võ Văn Hiệp (SN 1962, ngụ khóm An Định B, thị trấn Ba Chúc) người may mắn sống khi bọn Pol Pot thảm sát người dân Ba Chúc, ngồi trầm ngâm rất lâu với ánh mắt đượm buồn, như muốn rơi nước mắt khi nhắc lại chuyện xưa. Ông Hiệp nói, ký ức này chắc chết thì đem theo chứ quên thì sẽ không quên được; lúc đó tôi mới được 16 tuổi.

nhan chung song van am anh ve ky uc kinh hoang nan diet chung pol pot

Một nơi trú ngụ bị Pol Pot dùng súng B 155 mm bắn vào vách đá, hiện còn nguyên làn khói đen của thuốc nổ và vết hằn của đạn trên tảng đá.

Theo ông Hiệp, khi nhắc đến ký ức ngày xưa, ông nhớ đến hang núi Tượng, nơi ông đã ẩn náu và sống sót. "Tôi và những người dân đã lên núi Tượng để trốn khi bọn Pol Pot đi lùa. Chúng tôi ẩn náu trong hang 7- 8 ngày và phải nhịn đói. Ban đêm mới dám ra khỏi hang, men theo núi rừng để kiếm khoai mì ăn. Pol Pot đi tìm dân để giết, chúng bắn phá như những kẻ khát máu... Vào ngày 20/4/1978, có vợ chồng chị Kia đang trốn trong hang, bị bọn Pol Pot phát hiện lôi ra bắn chết. Chị ấy đang mang thai khoảng 6 tháng tuổi...", ông Hiệp nói. Ông Hiệp kể tiếp: "Cả gia đình gồm ông bà ngoại, cậu mợ, dì và 2 đứa em bị bọn Pol Pot sát hại ngay cánh đồng lúa phía sau nhà; 4 ngày sau chúng đi lùa dân lần 2 thì cha, mẹ bị tàn sát ở đâu và hài cốt không biết đâu để tìm".

Còn, ông Đoàn Văn Sỹ, SN 1952 cùng ngụ ấp An Định B, thị trấn Ba Chúc, giọng trầm buồn kể: "Vào khoảng 12h30, ngày 16/4/1978, Khmer Đỏ đã dùng súng máy, pháo bắn dồn dập vào làng. Ngay sau đó là bọn Pol Pot tràn vô xóm, đi tới đâu thì bọn chúng “phá sạch, giết sạch, đốt sạch” không để gì lại cho người dân. Ngày hôm sau, bọn chúng lùa người dân ra đồng để sát hại".

nhan chung song van am anh ve ky uc kinh hoang nan diet chung pol pot

Chú Võ Văn Hiệp kể chuyện 40 năm trước mình ở trong hang núi Tượng cho các con cháu nghe khi bọn Pol Pot tràn qua tàn sát người dân Ba Chúc.

Giọng nghẹn lại ông Sỹ kể tiếp, vào 4 giờ sáng ngày 18/4/1978, cả gia đình tôi bị bọn Pol Pot bắt đi, lúc đó tôi trốn ở trên hang kín ở rẫy của nhà cùng với 5 người khác nên không bị bọn chúng bắt. Vài ngày sau thì phát hiện sát người dân chết ngoài đồng mới biết là gia đình đã bị bọn chúng giết chết. Cảnh tượng rất kinh khủng, không có còn cái nhà nào mà còn, mỗi ngày chúng lùa khoảng 400 đến 500 dân ra đồng để sát hại...

Quá khứ đau thương của vùng đất Ba Chúc đã lùi xa 40 năm, nỗi đau được xoa dịu bởi thời gian và cuộc sống ấm no, hạnh phúc nhưng ký ức về tội ác của bọn duyệt chủng Pol Pot gây ra vẫn khó phai mờ trong tâm trí của những người từng nếm nỗi đau mất mát...

Đăng Khôi

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khoảng thời gian hoạt động tại Hong Kong (Trung Quốc) của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chặng đường bôn ba tìm đường cứu nước không dài, nhưng lại gắn liền với sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và một trong những điều gây ấn tượng nhất đối với giới nghiên cứu sở tại là Người đã sáng suốt lựa chọn thời gian và địa điểm để tổ chức hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản trong nước.
Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia bước vào giai đoạn phát triển mới sau khi hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện hồi tháng 11/2024.
Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Ngày 12/1, trước thềm chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin từ ngày 14 đến ngày 15/1/2025, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko đã có đánh giá về chuyến thăm và quan hệ Việt Nam- Liên bang Nga.
Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 9 đến 10/1/2025.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Khi mặt trời lặn trên Quảng trường Thánh Peter (Vatican) vào cuối ngày 7/5 (giờ địa phương), khói đen bắt đầu bốc lên từ ống khói của Nhà nguyện Sistine, báo hiệu ngày đầu tiên của Mật nghị Hồng Y đã kết thúc mà giáo hoàng mới chưa được bầu.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động