Nhà văn Nguyễn Phan Quế Mai góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh bằng tác phẩm
| Tác giả của hơn 20 cuốn sách, Annie Ernaux, là người phụ nữ Pháp đầu tiên đoạt giải Nobel văn học nổi tiếng thế giới. |
| Nhà văn Nguyễn Bắc Sơn với tác phẩm tiểu thuyết "Lính tăng" và nhà văn Trình Quang Phú với tác phẩm bút ký "Ký sự xứ người" đã đoạt Giải thưởng Văn học sông Mê Kông lần thứ 13. |
Con lai - hành trình tìm kiếm và hội ngộ đầy nước mắt
Trước khi viết tiểu thuyết “Bụi đời”, nhà văn Nguyễn Phan Quế Mai, đã có nhiều năm hỗ trợ những cựu binh Mỹ và con lai Việt Nam. Trong quá trình tìm tư liệu cho quyển sách, cô phát hiện ra rằng: có hàng trăm nghìn phụ nữ Việt Nam làm việc trong các quán bar và nhà thổ từng phục vụ binh lính Mỹ trong chiến tranh. Họ đã sinh ra khoảng 100.000 đứa con lai, đa phần bị bỏ rơi.
![]() |
| Nhà văn Nguyễn Phan Quế Mai lấy cảm hứng sáng tác "Bụi đời" từ việc tham gia hỗ trợ những cuộc tìm kiếm của cựu binh Mỹ và con lai ở Việt Nam |
Trong bài chia sẻ tác giả đăng trên USA Today, tác giả kể rằng: khi cô phỏng vấn một nhóm cựu chiến binh Mỹ trở lại Việt Nam để tìm kiếm những người phụ nữ và trẻ em mà họ từng bỏ rơi. Cô yêu cầu họ viết một lá thư cho người bạn gái cũ và nói cho cô ấy biết lý do tại sao họ bỏ rơi cô ấy khi cô ấy đang mang thai và tại sao lại quay trở lại tìm cô ấy. Một trong những câu chuyện cảm động đó được dịch và đăng trên báo Tuổi Trẻ, cùng với bài viết của tác giả về cuộc tìm kiếm của các cựu chiến binh Mỹ.
Ba tuần sau, có một người phụ nữ liên lạc với tác giả, bà đã nói chuyện điện thoại trong 15 phút, đặt nhiều câu hỏi cho nhà văn trước khi tiết lộ rằng bà là người được đề cập đến trong bức thư. Họ đoàn tụ nhau sau hơn 46 năm xa cách. Song đứa con của họ giao cho trại trẻ mồ côi thì chưa tìm lại được, dù họ nỗ lực tìm kiếm chưa có kết quả.
Câu chuyện thứ hai là cuộc hội ngộ đầy nước mắt giữa một người phụ nữ 52 tuổi sống ở miền Nam Việt Nam và người cha là cựu quân nhân Hoa Kỳ sống ở Ohio. Trong nhiều năm, người phụ nữ đã tìm kiếm ông, nhưng người cha không hề biết đến sự tồn tại của con gái. Bằng phép màu của xét nghiệm DNA, họ đã tìm thấy nhau. Trong cuộc gọi video hội ngộ (tác giả là người phiên dịch), những giọt nước mắt xen lẫn nụ cười của hai cha con dường như đã thu hẹp khoảng cách gần 14.000 km.
Quyển sách tôn vinh hành trình tự chữa lành của nạn nhân chiến tranh
Từ những cuộc phỏng vấn các nhân vật trong các cuộc tìm kiếm người thân, nhà văn Nguyễn Phan Quế Mai nhận thấy rằng có rất nhiều nỗi đau, nỗi ám ảnh từ những cuộc tình ngắn ngủi trong chiến tranh. Những người phụ nữ phải đối mặt với sự rẻ rúng, khinh miệt của cộng đồng bảo thủ ở xung quanh. Với những đứa trẻ là sự kỳ thị, sự bắt nạt, phân biệt đối xử và bị miệt thị là con hoang vì chúng mang trên mình màu da khác biệt, vì chúng mang trong người dòng máu của giặc ngoại xâm. Với những người cựu binh đó là sự hối hận, dằn vặt và mong muốn sửa chữa những sai lầm trong quá khứ.
![]() |
| Ảnh bìa quyển sách mới nhất của nhà văn Nguyễn Phan Quế Mai |
Những cuộc trò chuyện với những đứa con lai, những người cha là cựu chiến binh Mỹ và những người mẹ Việt Nam nhiều đau khổ đã giúp nhà văn xây dựng nên thế giới nhân vật trong tiểu thuyết của mình. “Bụi đời” mở đầu bằng giọng nói của Phong, một người Việt lai Mỹ, sinh năm 1972. Cũng như hàng ngàn đứa con lai khác, Phong bị bỏ rơi từ nhỏ, không biết chữ và phải sống lang thang suốt nhiều năm. Phong không biết mặt cha mẹ mình và dành cả cuộc đời để tìm kiếm họ với hy vọng mong manh. Tuy nhiên, anh ấy quyết tâm phá vỡ vòng tròn đau thương để chữa lành vết thương không chỉ của chính mình và gia đình và những người xung quanh.
Theo nhà văn Nguyễn Phan Quế Mai: Thông qua cuốn tiểu thuyết này, cô muốn giới thiệu Phong với đầy đủ tính phức tạp của con người, một con người thú vị, tình cảm, xứng đáng được yêu thương và tôn trọng. Quyển sách cũng tôn vinh sự dũng cảm của những người con lai và mẹ của họ, cũng như những cựu chiến binh Mỹ. Sau thời gian dài trải qua những đau thương, họ đã tìm cách thoát ra những khổ đau đi tìm con đường chữa lành chính bản thân mình và người khác.
| Hai nhà thơ Việt Nam, là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam gồm Trần Thu Hà, và Lại Hồng Khánh sẽ đọc thơ trong sự kiện tưởng niệm nhà thơ Mỹ Jack Hirschman diễn ra vào tối ngày 8/10/2021. |
| Giải thưởng Art Danube 2022 của Hungary vinh danh ba nhà văn Việt Nam là: Bảo Ninh, Trần Quang Đạo và Kiều Bích Hậu. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Việt kiều Tào Ngọc Tú: Chất lượng và thương hiệu sẽ giúp nông sản Việt đi xa
Angola: Nhiều hoạt động tăng cường gắn kết cộng đồng
AURORA 2025: Kết nối nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia với bài toán phát triển bền vững
Lan toả tình yêu Bác Hồ trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản
Đọc nhiều
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972








