Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
15:04 | 25/05/2022 GMT+7

Nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương với trái tim luôn hướng về quê hương

aa
Đặng Thị Thanh Hương là một trong những gương mặt thơ nữ để lại những dấu ấn đặc biệt, với những sáng tạo độc đáo, tạo cho mình một phong cách riêng, từng gây chú ý trên văn đàn thơ ca đương đại. Năm 2019, khi đang trên đỉnh cao của tài năng và công việc, chị đã dừng mọi hoạt động, sang Mỹ sinh sống cùng con gái và cháu ngoại. Dù sống ở Mỹ, nhưng lúc nào nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương cũng hướng về quê hương.
Cộng đồng người Việt tại Thái Lan: hướng về quê hương; xây dựng tình hữu nghị giữa hai nước Cộng đồng người Việt tại Thái Lan: hướng về quê hương; xây dựng tình hữu nghị giữa hai nước
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Thái Lan, ngày 11/5/2022, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã làm việc với Tổng hội người Việt Nam toàn Thái Lan và Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt Nam.
Hội Rồng vàng châu Âu -1976: Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về quê hương Hội Rồng vàng châu Âu -1976: Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về quê hương
Tại Hội trường Đông Đô, Praha, Séc vừa diễn ra Đại hội lần thứ 2, Dạ tiệc Red@Black và Lễ kỷ niệm 3 năm thành lập Hội Rồng vàng châu Âu -1976 với gần 300 kiều bào tham dự.

Làm "công việc đặc biệt" trên đất Mỹ

- Rời Việt Nam sang Mỹ, cuộc sống hiện tại của chị như thế nào?

Tôi là một nhà báo, cũng từng kinh doanh qua nhiều việc như mở quán cà phê, mở spa, kinh doanh mỹ phẩm, khách sạn, thẩm mỹ viện, buôn bán nhà đất… Sau khi đến Mỹ, tôi đã tìm hiểu và cảm nhận được về cuộc sống nơi này.

Với bạn trẻ thì sẽ thích cuộc sống Mỹ nhưng với những người lớn tuổi như tôi, sẽ có không ít lạc lõng. Tuy nhiên, tôi là người thích nghi rất nhanh. Đầu tiên tôi học lái xe và tìm cho mình một công việc. Cũng khá may mắn là có vài tờ báo tiếng Việt mời tôi cộng tác. Nhưng làm báo ở Mỹ không “oai” như ở Việt Nam, nên muốn có đủ thu nhập cho cuộc sống, tôi phải làm thêm các việc khác nữa.

Nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương với trái tim luôn hướng về quê hương
Đặng Thị Thanh Hương là một trong những gương mặt thơ nữ để lại những dấu ấn đặc biệt trên văn đàn thơ ca đương đại.

Các nghề mưu sinh xứ Mỹ rất nhiều, hầu hết là lao động chân tay. Việc càng nặng thì lương cao, mà tôi vốn không quen lao động nặng nhọc. Cuối cùng tìm hiểu và lựa chọn mãi tôi tìm vệc làm thêm là nghề chăm chó, dắt chúng đi dạo mỗi ngày. Tôi bận rộn thực sự với nghề mới, nhưng luôn thấy vui trong tình yêu thương dành cho các vị "khách hàng đặc biệt".

Nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương với trái tim luôn hướng về quê hương
Nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương và "công việc đặc biệt" trên đất Mỹ.

Hai ngày cuối tuần, tôi nhận lời chăm sóc một cụ ông 87 tuổi bị tai biến. Gần 6 tháng thử làm công việc này, mỗi ngày tôi nhận được 125USD, đủ để cảm nhận mọi nỗi vất vả của lao động nơi xứ người.

Những công việc này giúp tôi đỡ buồn, đỡ nhớ quê hương, đồng thời đem lại thu nhập chính đáng, để rồi từ đó tôi dành ra một phần gửi về ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 ở Việt Nam..

-Qua những câu chuyện chị chia sẻ, cuộc sống ở Mỹ không phải màu hồng như mọi người thường nghĩ?

Với nhiều người Giấc mơ Mỹ vẫn là điều gì đó xa vời. Mà cũng đúng thôi vì trên một đất nước tự do như Mỹ, bất cứ giai cấp nào của xã hội bạn cũng sẽ nhận được thành quả tương xứng với lao động mình bỏ ra. Chỉ có điều giấc mơ vốn đẹp, mà thực tại thì phũ phàng. Mỹ không phải là thiên đường như bạn tưởng. Nếu chỉ nghĩ đến Mỹ với tâm thế hưởng thụ thì bạn sẽ phải trả giá về những ảo tưởng ấy. Bạn có thể sẽ trở thành homeless nếu bạn lười biếng và không cố gắng.

Nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương với trái tim luôn hướng về quê hương

Sẽ đi về "Cánh cửa bên kia trời"

- Chị có nhớ Việt Nam không?

Nỗi nhớ những ngày xa quê luôn đau đáu trong tôi. Nhất là những buổi chiều lái xe trở về nhà sau một ngày làm việc. Hoàng hôn mờ tối, những ngôi nhà lúp xúp dưới ánh đèn vàng ảo mờ. Ở xứ người mới cảm nhận hết nỗi buồn của kẻ tha hương, đôi lúc tôi chảy nước mắt vì nhớ quê. Nếu không có sự chịu đựng tốt và vì con cháu chắc tôi đã trở về. Mấy năm dịch Covid-19, sự trở về càng khó khăn hơn. Những tâm trạng ấy tôi gửi cả vào những bài thơ đã viết. Tất cả gói trọn trong tập thơ Cánh cửa bên kia trời vừa ra mắt bạn đọc tại Việt Nam. Cánh cửa bên kia trời gồm 90 bài thơ được chọn lọc trong 300 bài mới viết của tôi.

Tập thơ có 3 phần: Những giấc mơ đàn bà, Nắng vàng phương khác, Cánh cửa bên kia trời. Trong đó, phần 2 “Nắng vàng phương khác” là một triết lí về đời sống hữu hạn và con đường mới sẽ mở ra khi chúng ta về bên kia trời…Cánh cửa bên kia trời sẽ mở ra để chúng ta đi về một kiếp sống khác. Điều này hai năm qua cả thế giới đã có sự trải nghiệm đớn đau bởi đại dịch Covid - 19.

Nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương với trái tim luôn hướng về quê hương
Tất cả nỗi nhớ quê hương được Đặng Thị Thanh Hương gói trọn trong tập thơ Cánh cửa bên kia trời vừa ra mắt bạn đọc tại Việt Nam.

-Luôn đau đáu nhớ quê hương, chị sẽ trở về chứ?

Tôi sẽ trở về Việt Nam khi mà con gái và cháu ngoại tôi ổn định cuộc sống hơn. Tôi đã định làm điều gì thì sẽ làm cho bằng được. Ba năm qua tôi cũng trở thành thường trú nhân tại Hoa Kì, chỉ cần thêm 2 năm nữa tôi có thể thi quốc tịch để trở thành công dân toàn cầu. Lúc đó tôi sẽ trở về Việt Nam với những trải nghiệm và tôi sẽ viết tiểu thuyết về những người Việt đang sinh sống tại đây.

Với tôi, quê hương vẫn luôn là nơi ấm áp nhất, ở Việt Nam tôi vẫn có ngôi nhà của mình để cuối cùng sau những bước chân phiêu lãng, tôi sẽ lại về nhà. Tôi sẽ về Hà Nội bởi chỉ có ở Hà Nội, tôi mới lại thấy mình được chở che và làm dịu lại những nỗi buồn của một đời thi nhân cô độc.

-Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!

CLB Hoàng Sa - Trường Sa tại Séc: Khơi dậy tình yêu quê hương, biển đảo trong trái tim kiều bào CLB Hoàng Sa - Trường Sa tại Séc: Khơi dậy tình yêu quê hương, biển đảo trong trái tim kiều bào
Tại nhiều quốc gia như CH Séc, Ba Lan, các câu lạc bộ Hoàng Sa – Trường Sa chính là sợi dây kết nối, khơi dậy lòng tự hào, trách nhiệm của kiều bào đối với quê hương.
ALOV giao lưu, làm việc với doanh nhân kiều bào trở về xây dựng quê hương ALOV giao lưu, làm việc với doanh nhân kiều bào trở về xây dựng quê hương
Ngày 17/4, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) do Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Phát triển và đầu tư Đại Sơn (TP. Chí Linh, Hải Dương).

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây chùa của người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây chùa của người Việt tại Nhật Bản

Tại Trung tâm thể thao Sankei TP Saitama, tỉnh Saitama (Nhật Bản), giải bóng đá từ thiện FAVIJA Charity Cup lần thứ 4 vừa diễn ra thành công, lan tỏa tinh thần thể thao, đoàn kết và sẻ chia vì cộng đồng.
Khai mạc sự kiện văn hoá cộng đồng lớn nhất của người Việt tại Tây Úc

Khai mạc sự kiện văn hoá cộng đồng lớn nhất của người Việt tại Tây Úc

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth, Mạng lưới Tài năng Việt Úc (AVTN) và Global Trade Connection vừa công bố chương trình Vietnamese Culture Day 2026 – Sắc màu quê hương, sự kiện văn hoá cộng đồng lớn nhất của người Việt tại Tây Úc. Chương trình dự kiến diễn ra vào ngày 7/11/2026 tại Forrest Place, trung tâm thành phố Perth.
Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan

Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan

Giữa không gian cổ kính của Trung tâm thành cổ Wroclaw (Ba Lan), Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách với chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Kết nối trí thức Việt tại Đài Loan, thúc đẩy hợp tác, đổi mới sáng tạo

Kết nối trí thức Việt tại Đài Loan, thúc đẩy hợp tác, đổi mới sáng tạo

Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo và Trí thức Việt Nam tại Đài Loan (VIN Taiwan) vừa phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Chương trình Học bổng INTENSE tổ chức Họp mặt Cộng đồng trí thức Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) 2026. Đây là sự kiện kết nối và giao lưu thường niên quy mô lớn của cộng đồng trí thức Việt Nam đang học tập, nghiên cứu và làm việc tại Đài Loan.

Đọc nhiều

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đêm 10/7, 124 thành viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam trở về sân bay quốc tế Nội Bài sau gần hai tuần hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất. Đoàn đã tìm kiếm, bàn giao 57 thi thể, xác định 46 vị trí có nạn nhân và khám, cấp thuốc cho 132 người; toàn bộ lực lượng, chó nghiệp vụ và trang thiết bị bảo đảm an toàn.
Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, điều trị cho người bị thương, hỗ trợ gia đình các nạn nhân.
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng yêu cầu xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp, cơ động và có khả năng triển khai nhanh; kiện toàn các đội chuyên trách có trình độ cao về tìm kiếm cứu nạn.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động