Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
09:14 | 14/05/2022 GMT+7

Cộng đồng người Việt tại Thái Lan: hướng về quê hương; xây dựng tình hữu nghị giữa hai nước

aa
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Thái Lan, ngày 11/5/2022, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã làm việc với Tổng hội người Việt Nam toàn Thái Lan và Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt Nam.
Mỹ thông báo kế hoạch tăng cường đối phó nạn đánh bắt lậu ở Thái Bình Dương Mỹ thông báo kế hoạch tăng cường đối phó nạn đánh bắt lậu ở Thái Bình Dương
Mỹ thông báo về kế hoạch tăng cường đối phó nạn đánh bắt lậu ở Thái Bình Dương, trong bối cảnh đánh bắt lậu làm gia tăng căng thẳng giữa các nước.
Mang yêu thương, tin tưởng của kiều bào Ba Lan đến với quân, dân Trường Sa Mang yêu thương, tin tưởng của kiều bào Ba Lan đến với quân, dân Trường Sa
Hội người Việt Nam tại Ba Lan vừa tổ chức giao lưu gặp gỡ vì Trường Sa. Buổi giao lưu là hoạt động chuẩn bị cho sự kiện đoàn kiều bào Ba Lan sẽ đi thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa dự kiến diễn ra vào tháng 5/2022 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cũng đã đến thăm bà con Việt kiều tại một số tỉnh vùng Đông Bắc Thái Lan, trao đổi với lãnh đạo các địa phương có đông người Việt sinh sống như Sakon Nakhon, Nakhon Phanom, Udon Thani và ghi nhận đề xuất của lãnh đạo các tỉnh về tăng cường hợp tác ở cấp địa phương nhằm thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan.


Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu làm việc với Tổng hội người Việt Nam toàn Thái Lan và Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt Nam

Đại diện các Hội đã báo cáo tình hình hoạt động thời gian qua và đề xuất một số biện pháp nhằm tiếp tục duy trì tính gắn kết trong cộng đồng và tăng cường gắn bó với quê hương của thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, các doanh nhân mong muốn tăng cường thúc đẩy hợp tác về kinh tế giữa cộng đồng doanh nhân kiều bào tại Thái với trong nước.

Cộng đồng người Việt tại Thái Lan có truyền thống cách mạng, luôn hướng về quê hương, đất nước. Bà con đã hội nhập tốt vào xã hội sở tại, quan hệ tốt với chính quyền và được chính quyền cũng như nhân dân Thái Lan coi trọng.

Phát biểu tại buổi gặp, thay mặt Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan (Tổng hội), ông Trần Xuân Mười, Phó Chủ tịch Tổng hội nêu một số phương hướng nhằm tiếp tục phát huy những thành quả mà người Việt tại Thái đã đạt được.

Theo đó, bà con mong muốn được tổ chức các đoàn cho giáo viên, học sinh về thăm quê hương để khơi dậy lòng yêu nước và gắn bó với ngôn ngữ Việt, tăng số lượng học bổng cấp cho con em kiều bào về Việt Nam học tập, xem xét chính sách cho kiều bào sở hữu bất động sản trong nước.

Tiếp lời ông Trần Xuân Mười, ông Trịnh Cao Sơn, nguyên Chủ tịch Tổng hội mong muốn thế hệ kiều bào thứ ba, thứ tư tại Thái Lan có thêm điều kiện để tìm hiểu quê hương và đề nghị các cơ quan liên quan trong nước phối hợp với Bộ Giáo dục Thái Lan đưa tiếng Việt thành môn học được giảng dạy tại các trường của Thái Lan.

Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt bày tỏ mong muốn Chính phủ thông qua các hiệp định thương mại gỡ bỏ các hàng rào kỹ thuật để đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam theo đường chính ngạch; quan tâm đầu tư vào việc bảo quản và chế biến nông sản đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, thúc đẩy chứng nhận xuất xứ hàng hóa; mong muốn Việt Nam tổ chức các chương trình kết nối thương mại giữa doanh nghiệp Việt kiều với doanh nghiệp trong nước thông qua các hoạt động về nước tìm hiểu thị trường, thăm quan cơ sở sản xuất, chế biến.

Hiện các doanh nghiệp Việt kiều trên thế giới nói chung và tại Thái Lan nói riêng chưa có đầy đủ thông tin về các chính sách ưu đãi đầu tư đối với các doanh nghiệp Việt kiều, doanh nghiệp nước ngoài về Việt Nam.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đến thăm Trụ sở Hội Thái Việt tỉnh Nakhon Phanom

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đánh giá cao những thành quả thời gian qua của Tổng hội, từ khi còn là các tổ chức hội tiền thân những năm 20 của thế kỷ trước, được Bác Hồ trực tiếp thành lập, đến khi chính thức được Nhà nước Thái Lan cấp giấy phép hoạt động năm 2012 và cho đến nay, Tổng hội luôn là biểu tượng của sự đoàn kết, nhất trí của không chỉ cộng đồng người Việt tại Thái Lan mà còn là hình mẫu của cộng đồng người Việt trên toàn thế giới, không ngừng lớn mạnh, phát triển, thậm chí còn vươn ra tầm khu vực khi kết nghĩa với các Tổng hội ở Lào, Campuchia. Bà con không chỉ đóng góp cho quê hương Việt Nam khi đất nước kêu gọi mà còn đóng góp cho đất nước, người dân Thái Lan - quê hương thứ hai của bà con.


Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu có cuộc trao đổi với Tỉnh trưởng Sakon Nakhon và đến thăm nhà ông Cao Văn San nguyên Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam toàn Thái

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có Thái Lan, là nguồn lực to lớn của đất nước, Chính phủ luôn tạo điều kiện thuận lợi để người Việt Nam ở nước ngoài về nước đầu tư, sản xuất, kinh doanh theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 26/3/2004, Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 19/5/2015 và Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài; ghi nhận những đề xuất trên của Hiệp hội và cho biết hiện nay kim ngạch thương mại giữa hai nước Việt Nam – Thái Lan mới đạt 18,5 tỷ USD, còn thấp so với mục tiêu 25 tỷ USD vào năm 2025; thông tin tới Hiệp hội về kết quả cuộc gặp với Quyền Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Sarun Charoensuwan, theo đó hai bên nhất trí tăng cường hợp tác thương mại, phối hợp thúc đẩy các cặp tỉnh kết nghĩa của hai nước đưa các thỏa thuận, chương trình hợp tác vào triển khai hiệu quả, thực chất.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao thường xuyên tổ chức các hội thảo, tọa đàm dành cho doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào ở nước ngoài nhằm kết nối các doanh nghiệp; thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn kiều bào về trong nước tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư và thương mại. Thứ trưởng cũng ghi nhận những đề xuất của kiều bào để làm việc với các cơ quan nhằm hỗ trợ tối đa cho kiều bào về nước đầu tư, kinh doanh.


Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu làm việc với Hội người Việt tỉnh Udon Thani

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đã đến thăm bà con Việt kiều tại một số tỉnh vùng Đông Bắc Thái Lan, trao đổi với lãnh đạo các địa phương có đông người Việt sinh sống như Sakon Nakhon, Nakhon Phanom, Udon Thani và ghi nhận đề xuất của lãnh đạo các tỉnh về tăng cường hợp tác ở cấp địa phương nhằm thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan.

Trước đó, trong các ngày 10 và 11/5, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đã đến dâng hương và thăm khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh lớn nhất thế giới tại bản Mạy, tỉnh Nakhon Phanom và khu di tích Bác Hồ tại xã Noọng Ổn, tỉnh Udon Thani, thăm Chùa Khánh An và Lớp dạy học tiếng Việt tại Chùa, dâng hương bàn thờ vua Hùng, viếng mộ liệt sỹ Việt kiều ở tỉnh Udon Thani và thăm một số địa danh lịch sử tại các địa phương, tận mắt chứng kiến những tình cảm bà con Việt kiều Thái Lan dành cho Bác Hồ, cho quê hương Việt Nam. Thứ trưởng đề nghị bà con tiếp tục khuyến khích thế hệ trẻ học tiếng Việt nhằm tăng tình cảm gắn bó với nguồn cội, giữ gìn và lưu truyền tiếng Việt đến các thế hệ sau.


Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đến thăm chùa Khánh An, tỉnh Udon Thani

Cùng ngày, Thứ trưởng đã gặp gỡ, trao tặng bằng khen và quà cho các hội đoàn người Việt cùng một số kiều bào có công, kiều bào lão thành tại hai tỉnh Nakhon Phanom và Udon Thani, trao Giấy Chứng nhận cho giáo viên kiều bào Thái Lan đã tham dự Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt dành cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2021.

Thứ trưởng bày tỏ vui mừng nhận thấy sự phát triển vững mạnh của các tổ chức, hội đoàn người Việt tại Thái Lan thời gian qua, đáp ứng tốt nhu cầu của bà con trong các hoạt động giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, dạy và học tiếng Việt, hướng về quê hương đất nước, được chính quyền Thái đánh giá cao, đồng thời góp phần thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa hai nước.

Tặng quà, bằng khen cho các kiều bào tại Thái Lan có công với đất nước Tặng quà, bằng khen cho các kiều bào tại Thái Lan có công với đất nước
Nhân chuyến thăm các tỉnh Đông Bắc của Thái Lan trong các ngày 10-11/5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đã gặp gỡ, trao tặng bằng khen và quà cho các hội đoàn người Việt cùng một số kiều bào có công, kiều bào lão thành tại hai tỉnh Nakhon Phanom và Udon Thani.
Đại lễ Phật Đản ấm tình quê hương tại chùa Thiên Phúc, Ba Lan Đại lễ Phật Đản ấm tình quê hương tại chùa Thiên Phúc, Ba Lan
Tại chùa Thiên Phúc, ngoại ô Warszawa, Ba Lan vừa tổ chức trọng thể Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2566.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Trả lời với Tạp chí Thời Đại, ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt tại Đức tin tưởng rằng với tinh thần đổi mới, đoàn kết và lấy người dân làm trung tâm, Đại hội XIV của Đảng sẽ tiếp tục khơi dậy sức mạnh Việt Nam trên toàn cầu, đưa đất nước vững bước trên con đường phát triển phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.
Cơ chế “một cửa” đặc thù cho kiều bào trẻ

Cơ chế “một cửa” đặc thù cho kiều bào trẻ

Theo Tiến sĩ Hồng Hà, Chủ tịch Hội Tinh hoa (Pháp) - Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2025: Để phát huy hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là thế hệ trẻ, Việt Nam cần có sự đổi mới về chiến lược gìn giữ tiếng Việt, quảng bá văn hóa, xây dựng cơ chế “một cửa” để con cháu kiều bào gắn bó và cống hiến cho đất nước…
Kiều bào cùng “kiến tạo” tương lai dân tộc

Kiều bào cùng “kiến tạo” tương lai dân tộc

Luật sư Trần Bá Phúc - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và Thượng tọa Thích Minh Quang - Trưởng ban Điều phối Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào đều bày tỏ niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng trong giai đoạn phát triển mới của đất nước. Họ mong muốn tiếp tục đóng góp, đồng hành cùng quê hương…
Cộng đồng người Việt tại Nam Ninh (Trung Quốc) vui Tết Cộng đồng

Cộng đồng người Việt tại Nam Ninh (Trung Quốc) vui Tết Cộng đồng

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đã tổ chức thành công chương trình Tết Cộng đồng – Xuân Quê hương 2026 trong không khí đầm ấm, trang trọng, thắm đượm bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về quê hương đất nước.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Nhiều học giả, chính khách, tổ chức hữu nghị và đối tác quốc tế cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào thời điểm then chốt, được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết sách chiến lược nhằm tạo động lực phát triển mới, củng cố ổn định chính trị và nâng cao vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và thế giới nhiều biến động.
Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Với phương châm “Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Đột phá-Phát triển,” Đại hội XIV của Đảng được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động