Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
16:41 | 23/02/2023 GMT+7

Nhà báo Wilfred Burchett - người góp tiếng nói để thế giới ủng hộ Việt Nam

aa
Nhà báo người Australia Wilfred Burchett được biết tới là người bạn lớn, người ủng hộ hết mình cho cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam. Những cuốn sách, bài báo của ông có ảnh hưởng lớn đến việc thức tỉnh công luận thế giới về cuộc chiến tranh do Mỹ gây ra tại Việt Nam và tập hợp họ chống lại chiến tranh.
"Một thế giới kết nối": Các nhà ngoại giao kể chuyện "đi sứ" Việt Nam
Trên sóng truyền hình, các Đại sứ sẽ kể những kỷ niệm về quá trình công tác tại Việt Nam đồng thời gửi gắm những thông điệp quan trọng về thế giới năm 2023.
50 năm Hiệp định Paris: Thắng lợi của phong trào thế giới đoàn kết ủng hộ Việt Nam 50 năm Hiệp định Paris: Thắng lợi của phong trào thế giới đoàn kết ủng hộ Việt Nam
Việc ký kết Hiệp định Paris là thắng lợi của cuộc đấu tranh về quân sự, chính trị, ngoại giao của nhân dân Việt Nam. Đồng thời là thắng lợi của phong trào nhân dân thế giới ủng hộ nhân dân Việt Nam. Đây là phát biểu của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/1/1973 - 27/1/2023) do Bộ Ngoại giao tổ chức vào ngày 17/1 tại Hà Nội.

Nhà báo Wilfred Burchett (1911 - 1983) sinh ra và lớn lên tại thị trấn Ballarat cách thành phố Melbourne, Australia hơn 100km. Bắt đầu nghề báo từ rất sớm, ông trở thành một trong những phóng viên chiến tranh nổi tiếng, dùng ngòi bút để ủng hộ những cuộc đấu tranh giải phóng của các dân tộc bị áp bức.

Bước chân của ông đã đi hầu hết khắp các châu lục Á, Âu, Phi, Australia. Và những dòng tin nóng hổi, những ký sự đầy ắp các sự kiện giàu ý nghĩa từ các trận tuyến ở Trung Quốc, Nhật Bản, Đông Dương, Triều Tiên,... do ông gửi về được thế giới quan tâm.

Riêng với nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước Đông Dương, Burchett đã dành không ít sức lực, tâm huyết đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Nhà báo Wilfred Graham Burchett nhà báo phương Tây đầu tiên sống cùng bộ đội Việt Nam tại chiến khu Việt Bắc và chiến trường miền Nam. (Nguồn: The Australian)
Nhà báo Wilfred Graham Burchett nhà báo phương Tây đầu tiên sống cùng bộ đội Việt Nam tại chiến khu Việt Bắc và chiến trường miền Nam (Nguồn: The Australian).

Phóng viên phương Tây hiếm hoi từng sống cùng với bộ đội Việt Nam

Wilfred Burchett khi viết về chiến tranh Việt Nam, đã làm được những điều mà hiếm người làm được. Đó là gặp phỏng vấn được những nhân vật như Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Hữu Thọ... Hay viết về những vùng núi hẻo lánh ở Thượng Lào, về khu vực sông Mekong, về Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam...

Theo dõi và phản ánh trung thực Hiệp định Giơnevơ về Đông Dương, năm 1954, ông đã vui bước hành quân cùng quân ta vào tiếp quản thủ đô Hà Nội. Đầu năm 1955, Burchett và gia đình đã chuyển từ Bắc Kinh (Trung Quốc) tới sinh sống ở Hà Nội. Ông đã đi nhiều nơi, từ vùng núi cao, miền biển cho tới vĩ tuyến 17 để đưa tin, viết các phóng sự về giai đoạn đầu của công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội trong hòa bình ở miền Bắc Việt Nam.

Ông và số ít nhà báo quốc tế khác bất chấp bom đạn huỷ diệt của Đế quốc Mỹ, đã trèo đèo, lội suối, vượt Trường Sơn và đi nhiều chiến trường ác liệt ở Nam Bộ, đi xuyên địa đạo Củ Chi sâu dưới lòng đất, để viết về cuộc chiến đấu sinh tử của dân tộc Việt Nam giành độc lập, tự do, thống nhất toàn vẹn cho đất nước. Ở tuổi ngoại ngũ tuần, ông vẫn xông pha trên chiến trường miền Nam Việt Nam, vào khu địa đạo Củ Chi, mặc quần áo bà ba đen, vác ba lô, lội nước, đội mũ rơm.

Từ những tháng ngày lăn lộn ấy, ông cho ra đời cuốn sách "Việt Nam: Câu chuyện bên trong của cuộc chiến tranh du kích", gây tiếng vang trong dư luận phương Tây. Nhà xuất bản Gallimard, Paris (1965) trân trọng giới thiệu trên bìa sách: "Vào thời điểm nguy hại của chiến tranh leo thang Mỹ, đây là cái chìa khóa để hiểu rõ những gì đang diễn ra ở Việt Nam". Tác giả kết thúc cuốn sách dày với nhiều tấm ảnh tư liệu quý bằng lời khẳng định: "Trừ phi Mỹ dùng đến bom khinh khí hủy diệt hết tất cả người Việt Nam, và cùng với họ diệt luôn nhiều người khác thuộc các nước láng giềng, người Mỹ chẳng bao giờ có thể áp đặt nổi một giải pháp quân sự lên vấn đề miền Nam Việt Nam".

Phía Hoa Kỳ cũng đã từng mời ông làm trung gian đàm phán giữa chính quyền Nixon và Hà Nội trong thời gian hội nghị Paris nhằm chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Cụ thể Henry Kissinger, ngoại trưởng Hoa Kỳ dưới thời tổng thống Richard Nixon, đã mời gặp riêng Burchett ở Washington để thăm dò ý kiến của ông cho việc đàm phán ở hội nghị Paris.

Sau khi Hiệp định Paris được ký kết, ông đã đến Hà Nội chứng kiến cảnh người dân đón Tết trong không khí hòa bình mùa Xuân năm 1973. Và hai năm sau, vào mùa hè năm 1975, ông đã dành hai tháng đi khắp mọi miền để được nhìn thấy nước Việt Nam mới, một Việt Nam hòa bình và thống nhất.

Bằng ngòi bút sắc bén của mình, Wilfred Burchett đã viết 8 cuốn sách về Việt Nam trong số 35 cuốn sách ông viết vào các năm 1950-1960. Các tác phẩm tiêu biểu như: "Phía Bắc vĩ tuyến 17", "Ngược dòng sông Mê Kông", "Cuộc chiến tranh không tuyên bố", "Việt Nam sẽ chiến thắng - Vietnam will win"... được dịch ra 30 thứ tiếng và được đọc ở khắp nơi trên thế giới. Những cuốn sách, những bài báo và phim tài liệu của ông về Việt Nam đều được đọc và được xem trên khắp thế giới và có ảnh hưởng rất lớn trong việc thay đổi chính kiến của nhiều người, làm nên phong trào phản chiến trong chiến tranh Việt Nam.

Người bạn lớn của Hồ Chủ tịch

Wilfred Burchett gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên là hồi tháng 3/1954 tại Việt Bắc, khi chiến dịch Điện Biên Phủ đang diễn ra. Ông kể lại trong bài viết: “Ho Chi Minh an Appreciation”: “Người khiến chúng tôi rất thoải mái khi trao đổi bằng tiếng Anh và tiếng Pháp trôi chảy, thậm chí còn nói vài từ tiếng Italy với người đồng nghiệp Italy đi cùng tôi. Chúng tôi hỏi Hồ Chủ tịch vì sao trên đài lại đưa tin ầm ĩ về Điện Biên Phủ như vậy. Thực sự điều gì đang diễn ra? Đây là Điện Biên Phủ, Người nói và lật ngửa chiếc mũ che nắng của mình lên trên bàn. Đây là những rặng núi, những ngón tay mảnh dẻ và dẻo dai trỏ vào rìa chiếc mũ. Và đó là nơi chúng tôi đang có mặt. Còn ở đây, nắm tay Người chọc xuống đáy mũ, là thung lũng Điên Biên Phủ. Người Pháp đang ở đó. Họ sẽ không thể ra. Việc này sẽ mất nhiều thời gian, nhưng họ sẽ không thể ra, Người nhắc lại. Và đó là trận chiến Điện Biên Phủ trong một chiếc mũ”.

Nhà báo Wilfred Graham Burchett trong một lần phỏng vấn Bác Hồ. (Nguồn: The Australian)
Nhà báo Wilfred Graham Burchett trong một lần phỏng vấn Bác Hồ (Nguồn: The Australian).

Nhà báo Wilfred Burchett từng nhận xét về Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cảm giác đầu tiên của tôi là sự thân mật, ấm áp và giản dị. Hồ Chủ tịch có khả năng khiến người ta cảm thấy nhẹ nhõm ngay từ khoảnh khắc đầu tiên và trình bày những vấn đề phức tạp nhất chỉ trong vài từ và cử chỉ rõ ràng. Trong những cuộc gặp gỡ tiếp theo với nhân cách vĩ đại này, sự ấm áp, giản dị, cách thể hiện rõ ràng xuất phát từ trí tuệ mẫn tiệp và sự thấu hiểu trọn vẹn chủ đề khiến ta có ấn tượng vô cùng sâu sắc. Bất cứ ai được Hồ Chí Minh tiếp đều bình luận về những phẩm chất ấy, và cao hơn hết là cảm giác của họ ngay lập tức như người trong nhà của Chủ tịch”.

Những năm sau này, mỗi lần đến Hà Nội, Burchett đều đến thăm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông kể: “Chúng tôi cùng ăn sáng và trò chuyện. Người hỏi thăm tôi về gia đình, con cái. Hồ Chí Minh là biểu tượng của sự giản dị. Không bao giờ tôi gặp Người ở trong một văn phòng… Khi Người qua đời, đó là một mất mát lớn đối với cá nhân tôi”.

Khi được hỏi ai là người gây ấn tượng mạnh mẽ nhất với ông trong suốt sự nghiệp làm báo của mình, ông từng nói: “Hồ Chí Minh - một con người cực kỳ minh triết, giản dị, khiêm nhường, một người theo chủ nghĩa quốc tế chân chính”.

Năm 1983, Nhà nước Việt Nam đã trao tặng nhà báo Wilfred Burchett Huân chương kháng chiến hạng Nhất vì những cống hiến xuất sắc cho cuộc đấu tranh giành độc lập và tự do của nhân dân Việt Nam.
Việt Nam - Belarus thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực báo chí Việt Nam - Belarus thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực báo chí
Chiều 5/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Việt Nam và Tổ chức xã hội Hội Nhà báo Belarus đã ký kết bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực báo chí nhằm tăng cường giao lưu, mở rộng các kênh thông tin truyền thông và nâng cao trình độ nghiệp vụ cho nhà báo hai nước.
Nhà báo, nhà hoạt động phản đối chiến tranh Việt Nam Victor Navasky qua đời Nhà báo, nhà hoạt động phản đối chiến tranh Việt Nam Victor Navasky qua đời
Ngày 25/1, truyền thông Mỹ đưa tin nhà báo, nhà hoạt động nổi tiếng người Mỹ Victor Navasky đã qua đời tại thành phố New York ở tuổi 90.

Ngọc Châu (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Merle Ratner trong lòng người Việt

Merle Ratner trong lòng người Việt

Trước sự ra đi đột ngột của nhà hoạt động cánh tả người Mỹ Merle Ratner, những người bạn Việt Nam xúc động chia sẻ kỷ niệm về bà.
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam

Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam

"Liberate the South" (Giải phóng miền Nam) là bài hát bà Merle Evelyn Ratner - người bạn thân thiết của Việt Nam và những người Mỹ yêu chuộng hòa bình thường hát trong những cuộc xuống đường đấu tranh vì một Việt Nam hòa bình, thống nhất vào thập niên 60 của thế kỷ trước.
Merle Ratner trọn vẹn tình yêu với Việt Nam

Merle Ratner trọn vẹn tình yêu với Việt Nam

Từng xuống đường biểu tình chống chiến tranh Việt Nam từ năm 13 tuổi; treo khẩu hiệu phản chiến lên tượng Nữ thần Tự do ở Mỹ; là thành viên tích cực của tổ chức "Vận động cứu trợ và trách nhiệm đối với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam - VAORRC" tại Mỹ... Merle Ratner - nhà hoạt động cánh tả người Mỹ, có một tình yêu sâu sắc đối với Việt Nam.
Bà Merle Ratner – Người bạn Mỹ thân thiết của Việt Nam qua đời

Bà Merle Ratner – Người bạn Mỹ thân thiết của Việt Nam qua đời

Nhà hoạt động cánh tả nổi tiếng người Mỹ Merle Ratner - một người bạn thân thiết với tình yêu trọn vẹn dành cho Việt Nam, đã qua đời tại thành phố New York (Mỹ).

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Qua các bài hát, điệu múa và trò chơi dân gian, người dân Uzbekistan có cơ hội tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền cùng những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc ...
Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Ngày 26/2 tại Hà Nội, phát biểu trong cuộc gặp các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2024 – 2027, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: ...
Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Vùng 5 phát biểu như vậy tại buổi gặp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024) của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân diễn ra chiều 27/2 tại tỉnh Kiên Giang.
Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Ngày 26/2, tại Hà Nội, hai sĩ quan Cảnh sát biển, gồm: Thiếu tá Lục Thái Hà và Đại úy Vũ Quang Khải đã nhận nhiệm vụ tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi và Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA).
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động