Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
13:11 | 24/03/2025 GMT+7

Nguyễn Thị Định - Người bạn thân thiết của nhân dân Cuba

aa
Dù cách xa nửa vòng trái đất, Việt Nam và Cuba luôn kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do. Trong tình bạn son sắt ấy, nữ tướng Nguyễn Thị Định không chỉ là nhân chứng mà còn là một biểu tượng, một người bạn lớn, được nhân dân Cuba yêu mến và trân trọng.
"Chất Cuba, chất Fidel trong tình cảm đoàn kết, ủng hộ vô điều kiện đối với Việt Nam"
Chuyến xe kỷ niệm 50 năm chuyến thăm đầu tiên của lãnh tụ Fidel Castro tới Việt Nam

Việt Nam và Cuba có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập, đặc biệt là sự xuất hiện của những nữ anh hùng tiêu biểu. Nếu như Việt Nam có Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Bình thì Cuba có Mẹ Mariana Grajales Cuello - người đàn bà thép trong cuộc kháng chiến chống thực dân Tây Ban Nha, cùng các chiến sĩ kiên trung như Melba Hernández, Haydée Santamaría, Vilma Espin...

Sự tương đồng này là một phần cội nguồn của tình hữu nghị thủy chung, đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba, hai dân tộc trên tuyến đầu chống thực dân, đế quốc, giải phóng dân tộc và xây dựng chế độ xã hội của dân chủ, công bằng, tự do, hạnh phúc cho nhân dân trong 65 năm vẻ vang vừa qua (1960-2025).

Cuộc gặp gỡ của Nguyễn Thị Định với các chiến sỹ của Trung đoàn Pháo phòng không Cuba. (Ảnh: TTXVN)
Cuộc gặp gỡ của Nguyễn Thị Định với các chiến sỹ của Trung đoàn Pháo phòng không Cuba. (Ảnh: TTXVN)

Từ Đồng khởi Bến Tre đến “Làng Bến Tre” trên đất Cuba

Một năm sau khi Cuba giải phóng (1/1/1959), cuộc Đồng khởi bùng nổ ở Bến Tre (17/1/1960). Nhân dân Cuba phấn khởi và xem Việt Nam như người đồng chí đang chia lửa trong chiến hào chống Mỹ.

Ngày 20/12/1969, một ngôi làng mang tên “Làng Bến Tre” ra đời tại tỉnh Artemisa (Cuba) trong phong trào rộng rãi tại Cuba để biểu thị tình đoàn kết, ủng hộ, động viên khích lệ nhân dân miền Nam nói chung, nhân dân Bến Tre nói riêng trong công cuộc đấu tranh chống lại kẻ thù xâm lược và bọn tay sai. Làng Bến Tre có một phiên bản nhà sàn Bác Hồ, là biểu tượng của tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba. Hằng năm, làng Bến Tre đều tổ chức Tết Âm lịch cổ truyền Việt Nam và kỷ niệm ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960).

Từ mảnh đất Đồng khởi Bến Tre, bà Nguyễn Thị Định đã trở thành biểu tượng cao đẹp của phụ nữ Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Bà nổi tiếng với vai trò chỉ huy đội quân tóc dài miền Nam, với chiến pháp ba mũi giáp công đánh giặc hiệu quả.

Cô Ba Định và nhân dân Cuba

Trong cuộc đời cách mạng vẻ vang, bà Nguyễn Thị Định giữ nhiều chức vụ quan trọng: Phó Tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Giải phóng miền Nam (1965 - 1975); Hội trưởng Hội Liên hiệp Phụ nữ Giải phóng miền Nam Việt Nam (1965); Ủy viên Trung ương Đảng các khóa IV, V, VI; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam các khóa V, VI (1982 - 1992); Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (1987 - 1992); Đại biểu Quốc hội các khóa VI, VII, VIII; đặc biệt là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba (1983-1992).

Lãnh tụ Fidel Castro đón tiếp bà Nguyễn Thị Định sang thăm Cuba ngày 18/7/1974. (Ảnh tư liệu)
Lãnh tụ Fidel Castro đón tiếp bà Nguyễn Thị Định sang thăm Cuba ngày 18/7/1974. (Ảnh tư liệu: KT)

Tháng 7/1974, vị nữ tướng Việt Nam Nguyễn Thị Định thăm Cuba được Chủ tịch Fidel Castro và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đón tiếp nồng ấm, chân thành. Tại đây, bà được trao Huân chương quốc gia Bãi biển Hirông, phần thưởng cao quý của Nhà nước Cuba.

Bà thường xúc động kể về chuyến đi này lúc sinh thời: “Các đồng chí Fidel Castro, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba; Raul Castro, Bộ trưởng Bộ Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba; các chị Vilma Espin - Chủ tịch Hội Phụ nữ Cuba và Melba Hernandez - Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Cuba - Việt Nam đã bắt tay chúc mừng tôi thật chặt. Trong lòng tôi lúc đó trào lên niềm xúc động, tự nhủ chúng ta phải làm sao đáp lại lòng tin cậy và mong muốn của bè bạn trên thế giới”.

Trong nhà tưởng niệm bà Nguyễn Thị Định ở đường Pasteur có treo bức ảnh bà sánh vai cùng lãnh tụ Fidel Castro, ghi lại khoảnh khắc của hai con người đi vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, dù ở cách xa nửa vòng trái đất mà xiết bao gần gũi, tương đồng.

Nhà văn Nguyên Ngọc từng viết về bà Nguyễn Thị Định: “Có lẽ bà là một trong những người Việt Nam có nhiều bạn bè nhất trên thế giới, từ những người dân thường cho đến các nguyên thủ quốc gia nổi tiếng và thuộc nhiều chế độ chính trị khác nhau. Bà là một phụ nữ nhỏ nhắn, khiêm nhường mà uyên bác, gần gũi mà sang trọng đại diện cho một Việt Nam đang chiến đấu kiên cường, tự tin”.

Biểu tượng nghĩa tình Việt Nam - Cuba

Tháng 5/1982, phái đoàn công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba đến Bến Tre. Chuyến đi này, phía Cuba có bà Melba Hernandez, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam làm trưởng đoàn. Cùng đi có bà Nguyễn Thị Định, khi đó là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Mục đích của chuyến đi này là bà Menba muốn gặp lãnh đạo tỉnh để thể hiện mong muốn của người dân Cuba có làng Moncada tại Bến Tre, vì ở Cuba đã có Làng Bến Tre rồi.

Đường vào làng Moncada - xã Lương Hòa (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre). (Ảnh: Báo Nhân Dân)
Đường vào làng Moncada - xã Lương Hòa (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre). (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Đáp lại nghĩa tình quý báu của nhân dân nước bạn, lãnh đạo tỉnh Bến Tre có mặt trong buổi tiếp đoàn hôm ấy đề xuất ba xã tiêu biểu xét chọn đặt tên “Làng Moncada” gồm: Tân Xuân (Ba Tri), Định Thủy (Mỏ Cày) - nơi mở màn phong trào Đồng khởi và Lương Hòa (Giồng Trôm) - nơi có con sông được mệnh danh là “Bạch Đằng giang” thời đại vì nổi tiếng đánh chìm nhiều tàu chiến Mỹ.

Sau khi bàn bạc, phân tích, lãnh đạo tỉnh thấy rằng Lương Hòa dù thành lập chi bộ đảng sau nhưng trong kháng chiến có nhiều thành tích, nổi bật là chiến công đánh tàu chiến Mỹ, vì vậy được mệnh danh “Bạch Đằng giang” thời đại. Sau chiến tranh, Lương Hòa là một trong những xã khôi phục kinh tế, giao thông nhanh, nơi có hợp tác xã mua bán sầm uất, nổi tiếng nhất, nhì tỉnh. Đây lại là quê hương của vị tướng tài ba Nguyễn Thị Định. Chọn Lương Hòa là xứng đáng.

Sau buổi làm việc này, bà Melba điện về Cuba báo cáo sẽ có “Làng Moncada - Lương Hòa tại Bến Tre”. Mọi thủ tục để chính thức công nhận Làng Moncada - Lương Hòa tại Bến Tre được diễn ra rất nhanh chóng. Ngày 1/1/1983, đúng dịp Quốc khánh nước Cộng hòa Cuba, Làng Moncada - Lương Hòa chính thức ra đời, trở thành cầu nối gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Cuba.

Năm 2023, tỉnh Bến Tre khánh thành công trình Nhà lưu niệm làng Moncada với tổng vốn đầu tư, xây dựng hơn 4,5 tỷ đồng. Trong đó, mỗi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện Giồng Trôm đóng góp 2 ngày lương với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng, còn lại từ nguồn ngân sách huyện. Nhà lưu niệm được xây dựng với tổng diện tích sàn là 290 m2, kết cấu móng, cột, đà kiềng, dầm, kèo bằng bê-tông cốt thép. Tường xây gạch đất nung, hoàn thiện tô trát, sơn nước… Công trình lưu giữ, giới thiệu tư liệu, hình ảnh, hiện vật về quan hệ nghĩa tình của hai nước Việt Nam - Cuba nói chung và làng Monada với làng Bến Tre nói riêng.

Ở Cuba có hơn 100 địa danh trường học, làng quê, những cây cầu mang tên Việt Nam. Còn tại làng Moncada xã Lương Hòa, Giồng Trôm, nhiều gia đình treo ảnh lãnh tụ Fidel Castro như một sự bày tỏ lòng yêu mến và ngưỡng mộ.

Giáo sư Sử học Christine Whate, trường đại học Tổng hợp Hawaii Mỹ, từng viết thư gửi bà Nguyễn Thị Định, trong đó có đoạn: “Tôi cảm thấy rất vinh hạnh khi viết thư này gửi thăm bà, một người phụ nữ nổi tiếng và có một vai trò quan trọng trong lịch sử thế giới, một tấm gương của người phụ nữ chân chính. Tôi rất sung sướng khi sử dụng cuốn hồi ký của bà để dạy cho sinh viên nước mình về truyền thống cách mạng Việt Nam”.

Tiếp nối di sản quý báu mà cô Ba Định và các thế hệ cha anh để lại, quan hệ Việt Nam - Cuba rạng rỡ những trang sử mới với chủ nghĩa quốc tế trong sáng của những người cách mạng chân chính trong cuộc chiến đấu bảo vệ, duy trì, củng cố và phát triển chủ nghĩa xã hội trên mọi lĩnh vực.

Các chuyến thăm lịch sử của lãnh đạo cấp cao hai nước đã định hình phương hướng, nội dung và giải pháp phát triển quan hệ Việt Nam - Cuba trong bối cảnh mới. Hai nước tiếp tục đổi mới phương thức hợp tác theo hướng nâng cao tính thực chất, nâng cao hiệu quả, tập trung thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và cùng quan tâm như các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, công nghệ sinh học, y tế, xây dựng, công nghiệp, giao thông vận tải, thông tin truyền thông, tài chính, ngân hàng, văn hóa, thể dục thể thao, giáo dục đào tạo và khoa học kỹ thuật.

Trong lịch sử thế giới, hiếm có một tình bạn nào thủy chung, son sắt như Việt Nam - Cuba. Và trong tình bạn vĩ đại ấy, nữ tướng Nguyễn Thị Định mãi mãi là một biểu tượng vượt thời gian!

Tình anh em Cuba - Việt Nam trường tồn theo thời gian Tình anh em Cuba - Việt Nam trường tồn theo thời gian
Từ New York tới La Habana: Nâng tầm vị thế quốc tế - Vun đắp tình hữu nghị thuỷ chung Từ New York tới La Habana: Nâng tầm vị thế quốc tế - Vun đắp tình hữu nghị thuỷ chung
PGS.TS Nguyễn Viết Thảo - Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron

Ngày 16/4 tại tỉnh Vĩnh Phúc, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Chương trình Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Cuba nhân kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao (1960 - 2025) và 64 năm chiến thắng Giron (1961 - 2025).
Việt Nam trao tặng Cuba 11.500 tấn gạo, thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương

Việt Nam trao tặng Cuba 11.500 tấn gạo, thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương

Từ ngày 11 - 14/4, đoàn công tác của Chính phủ do Thứ trưởng Tài chính Lê Tấn Cận làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Cuba. Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã chủ trì Lễ bàn giao 11.500 tấn gạo - món quà từ Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba.
Chia sẻ mô hình kinh tế giữa Đồng Nai và Pinar del Río (Cuba)

Chia sẻ mô hình kinh tế giữa Đồng Nai và Pinar del Río (Cuba)

Từ ngày 1-5/4, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy Đồng Nai do Phó Bí thư Thường trực Hồ Thanh Sơn dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Cuba nhằm triển khai Thỏa thuận hợp tác với tỉnh Pinar del Río - một trong những địa phương chịu ảnh hưởng bởi thiên tai nặng nề nhất vừa qua.

Các tin bài khác

Lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc qua những “địa chỉ đỏ” ghi dấu ấn lịch sử của nhân dân hai nước

Lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc qua những “địa chỉ đỏ” ghi dấu ấn lịch sử của nhân dân hai nước

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Trung Quốc, chiều ngày 22/4, Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm Bệnh viện Nam Khê Sơn và Nhà Kỷ niệm các trường học Việt Nam nằm trong khuôn viên Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây, thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây.
Phối hợp khám chữa bệnh cho người dân biên giới Việt Nam - Campuchia

Phối hợp khám chữa bệnh cho người dân biên giới Việt Nam - Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bình Phước và Đoàn bác sĩ Tâm Việt đã tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho người dân biên giới...
Giao lưu "Việt - Lào chung đỉnh Trường Sơn": Nối dài mạch nguồn đoàn kết

Giao lưu "Việt - Lào chung đỉnh Trường Sơn": Nối dài mạch nguồn đoàn kết

Ngày 20/4, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) tổ chức Chương trình giao lưu "Việt - Lào chung đỉnh Trường Sơn" nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giáo dục, giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Lào.
Ông Nguyễn Trọng Diện giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Nguyễn Trọng Diện giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 18/4, tại thành phố Hạ Long, Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp tỉnh Quảng Ninh (Hội) tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội.

Đọc nhiều

Đà Nẵng – Hoa Kỳ: Tăng cường thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân

Đà Nẵng – Hoa Kỳ: Tăng cường thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân

Đó là mong muốn của Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng Lê Văn Trung tại buổi tiếp ông Frank Joyce – Trưởng đoàn Hội đồng Quốc gia Người cao tuổi Hoa Kỳ, cùng đại diện Quỹ Hòa giải và Phát triển, nhân dịp đoàn đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng chiều 23/4...
Nhiều tiềm năng hợp tác về nông sản, thực phẩm giữa doanh nghiệp Việt - Trung

Nhiều tiềm năng hợp tác về nông sản, thực phẩm giữa doanh nghiệp Việt - Trung

Việt Nam có lợi thế về khí hậu nhiệt đới, tài nguyên phong phú, lao động trẻ và hệ sinh thái nông nghiệp đa dạng. Doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng thế mạnh trên để kết nối chuỗi cung ứng, đầu tư sản xuất, chế biến - xuất khẩu nông sản và thực phẩm với tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), đặc biệt là thành phố Quảng Nguyên.
VUFO và SOS KDI tăng cường hợp tác hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

VUFO và SOS KDI tăng cường hợp tác hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 23/4 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp và làm việc với đoàn công tác Tổ chức Làng trẻ em SOS Quốc tế (SOS KDI) do ông Biranchi Upadhyaya, Giám đốc của SOS KDI khu vực Châu Á làm trưởng đoàn.
Việt Nam - Mexico: Củng cố nền tảng hữu nghị, thúc đẩy hợp tác thực chất hơn

Việt Nam - Mexico: Củng cố nền tảng hữu nghị, thúc đẩy hợp tác thực chất hơn

Ngày 23/4 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Âu và châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) phối hợp Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế "50 năm quan hệ Việt Nam - Mexico: Thực trạng và Triển vọng". Các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp đã cùng nhìn lại chặng đường nửa thế kỷ xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị hai nước, đồng thời trao đổi, đề xuất những giải pháp thúc đẩy hợp tác sâu rộng, thực chất hơn trong giai đoạn tới.
Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.
Hải quân Vùng 5 lan tỏa văn hóa đọc, bồi đắp tình yêu Tổ quốc

Hải quân Vùng 5 lan tỏa văn hóa đọc, bồi đắp tình yêu Tổ quốc

Từ ngày 15/4 đến 2/5 tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Thư viện Vùng 5 Hải quân tổ chức triển lãm, trưng bày và giới thiệu sách với chủ đề “Cùng sách bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”. Hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 4, đồng thời thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và Quân chủng Hải quân.
Quân chủng Hải quân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam

Quân chủng Hải quân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam

Sáng 21/4 tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Quân chủng Hải quân đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025).
thoi tiet hom nay 254 bac bo co mua rao va giong
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Thời tiết hôm nay (23/4): Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ

Thời tiết hôm nay (23/4): Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/4, Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ, Tây Nguyên và Nam bộ có nơi trên 36 độ.
[Infographics] Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn 25/4/2025: Biện pháp giảm thiểu tác động của tiếng ồn

[Infographics] Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn 25/4/2025: Biện pháp giảm thiểu tác động của tiếng ồn

Ngày 25/4 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn nhằm nâng cao nhận thức người dân trên thế giới về vấn đề ô nhiễm tiếng ồn gây nguy hại đến sức khỏe con người.
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, phân luồng giao thông tại Hà Nội ra sao?

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, phân luồng giao thông tại Hà Nội ra sao?

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân, du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn phân luồng và tổ chức giao thông chi tiết.
Giá vàng SJC tăng "nóng", vượt 122 triệu đồng

Giá vàng SJC tăng "nóng", vượt 122 triệu đồng

Mở cửa phiên sáng nay, mỗi lượng vàng miếng SJC sáng nay tiếp tục tăng 5,5 triệu đồng so với sáng qua.
Thời tiết hôm nay (21/4): Nắng nóng ba miền, có nơi trên 38 độ

Thời tiết hôm nay (21/4): Nắng nóng ba miền, có nơi trên 38 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hai ngày 21-22/4, khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%.
Thời tiết hôm nay (20/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (20/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 20/4, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biển 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ.
Phiên bản di động