Trang chủ Kinh tế
17:38 | 23/05/2024 GMT+7

Nguyên nhân nào khiến xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm mạnh?

aa
Khối lượng gạo xuất khẩu gạo sang Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm giảm đến 66,69%. Nguyên nhân khiến thị trường này giảm mua gạo là do tồn kho dự trữ trong nước còn khá lớn.
Giá gạo “nhảy múa” từ lệnh cấm xuất khẩu gạo của Chính phủ Ấn Độ
Lệnh cấm xuất khẩu gạo của các nước khiến giá lúa, gạo tăng “thẳng đứng”
Nguyên nhân nào khiến xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm mạnh?

Thương nhân Trung Quốc giảm mua gạo vì tồn kho lớn

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 5/2024, xuất khẩu gạo đạt 458.667 tấn, trị giá 285,897 triệu USD. Lũy kế, từ đầu năm đến 15/5/2024 đạt hơn 3,628 triệu tấn gạo, với kim ngạch 2,323 tỷ USD, tăng 11,12% về lượng nhưng tăng đến 34,92% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái nhờ giá xuất khẩu tăng.

Top 4 thị trường xuất khẩu gạo chính lần lượt là: Philippines, Indonesia, Malaysia và Trung Quốc. Đáng chú ý, cả ba thị trường Philippines, Indonesia, Malaysia đều tăng trưởng rất tốt chỉ riêng thị trường Trung Quốc giảm mạnh và rơi xuống vị trí thứ tư.

Cụ thể, tháng 4/2024, xuất khẩu gạo sang Trung Quốc đạt 87.213 tấn, trị giá 51,251 triệu USD, giảm 47,67% về lượng và giảm 45,18% về kim ngạch so với tháng 4/2023. Lũy kế, 4 tháng đầu năm xuất khẩu gạo sang nước này đạt 168.861 tấn (chủ yếu là gạo nếp), trị giá 99,437 triệu USD, giảm 66,69% về lượng và giảm 66,01% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, tháng 4/2024, Trung quốc nhập khẩu 180.000 tấn gạo, giảm 50,2% so với cùng kỳ năm ngoái, giá nhập khẩu là 4.202,61 nhân dân tệ/tấn. Lũy kế, 4 tháng đầu năm nay, Trung Quốc nhập khẩu 490.000 tấn gạo, so với cùng kỳ năm trước giảm 64,2%, giá nhập khẩu trung bình là 4.278,29 nhân dân tệ/tấn.

Một doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn ở TP. Hồ Chí Minh cho biết, khối lượng gạo xuất khẩu sang Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm giảm mạnh đến 66,69% là do lượng gạo dự trữ của nước này còn khá lớn, vì vậy thương nhân Trung Quốc giảm mua và trả giá gạo Việt Nam rất thấp nên có nhiều doanh nghiệp không ký được hợp đồng. Từ đầu năm đến nay giá gạo xuất khẩu sang thị trường này tương đối thấp nên rất khó có lãi đôi khi hòa vốn, vì về nguyên tắc do giá gạo Việt Nam đang khá cao so với mong muốn của bên mua.

“Mặc dù tình hình xuất khẩu sang Trung Quốc từ đầu năm tới nay không thuận lợi như năm 2023 nhưng để giữ chân khách hàng doanh nghiệp Việt Nam vẫn phải bán. Đó là những cái khó của việc bán gạo sang thị trường này”, vị doanh nghiệp này nói.

Đối với mặt hàng gạo nếp thì thương nhân Trung Quốc vẫn mua nếp của Việt Nam nhưng với giá khá thấp chỉ từ 580 - 590 USD/tấn, mức giá thấp hơn so với giá gạo IR 50404, và được giao dịch từ năm 2023 đến nay và hiện vẫn chưa tăng.

Mặc dù nếp Việt Nam vẫn bán được sang Philippines nhưng khối lượng không lớn, các năm trước Campuchia vẫn mua nhiều gạo nếp của Việt Nam nhưng năm nay lại không thấy mua. Thật ra, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chủ yếu của nếp Việt.

Nông dân bỏ vụ Hè Thu, chỉ làm vụ Thu Đông

Tuy bán gạo sang Trung Quốc có khó khăn nhưng với thị trường Philippines thì thuận lợi hơn nhiều và hiện nay có nhiều các doanh nghiệp lớn Philippines đến TP. Hồ Chí Minh tìm mua gạo, đáng chú ý là họ quan tâm đến là những công ty có nhà máy xay xát, chế biến gạo, vì những công ty này kiểm soát được chất lượng nguồn gạo và nguồn gạo của họ luôn ổn định, so với công ty thương mại chỉ đơn thuần mua và bán sẽ khó kiểm soát chất lượng dẫn đến mất uy tín với khách hàng.

“Để kinh doanh xuất khẩu gạo ổn định và tạo uy tín trên thị trường thì doanh nghiệp cần phải kiểm soát được chất lượng gạo bán ra, muốn vậy họ phải có nhà máy xay xát chế biến gạo xuất khẩu như thế sẽ ổn hơn, tuy nhiên để xây dựng một nhà máy đòi hỏi rất nhiều tiền đầu tư”, một doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh chia sẻ.

Nhận định về tình hình thị trường gạo vụ Hè Thu, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Phước Thành IV cho rằng, mặc dù dự báo năm nay thế giới sẽ thiếu từ 7 - 8 triệu tấn gạo nhưng về cơ bản trên thị trường toàn cầu vẫn chưa có diễn biến gì đặc biệt. Song, do năm nay là ảnh hưởng bởi hiện tượng El Nino gây khô hạn nên sản lượng và chất lượng gạo sẽ giảm và đầu năm nay cả nước cũng đã xuất khẩu một lượng gạo tương đối lớn rồi nên chắc chắn tồn kho không nhiều.

Các vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới đó là mọi người đều có chung nhận định Ấn Độ sẽ mở cửa xuất khẩu gạo trở lại sau khi nước này bầu cử tổng thống xong. Bên cạnh đó, chất lượng gạo vụ Hè Thu so với vụ Đông Xuân không bằng và các yếu tố này sẽ là một phần ảnh hưởng lên đầu ra của gạo Việt Nam.

“Tuy nhiên, vụ Hè Thu năm 2024 sẽ không thu hoạch rộ như vụ Đông Xuân do bà con “né” mặn và có những cánh đồng chỉ sản xuất hai vụ nên năm nay người nông dân bỏ vụ Hè Thu mà chỉ làm vụ Thu Đông. Vì vậy, vụ Hè Thu năm nay sẽ không thu hoạch rộ và không tạo áp lực lớn về vấn đề giá lúa”, Giám đốc Phước Thành IV nói.

Tính đến ngày 16/05/2024, theo số liệu của Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL, vụ Hè Thu 2024 đã xuống giống được 982 ngàn ha/1,480 triệu ha diện tích kế hoạch.

Indonesia tăng nhập khẩu gạo từ Việt Nam Indonesia tăng nhập khẩu gạo từ Việt Nam
Indonesia sắp mở thầu nhập khẩu thêm 900 ngàn tấn gạo Indonesia sắp mở thầu nhập khẩu thêm 900 ngàn tấn gạo
Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VinFast VF 6: Lời giải “trọn gói” cho bài toán mua xe đầu đời của gia đình trẻ

VinFast VF 6: Lời giải “trọn gói” cho bài toán mua xe đầu đời của gia đình trẻ

VinFast VF 6 với thiết kế hiện đại, trang bị an toàn vượt chuẩn và loạt ưu đãi đặc biệt trong tháng 4/2026 đang là “best choice” phân khúc B-SUV dành cho gia đình trẻ Việt.
Dấu ấn mới của lễ hội Songkran 2026 tại Silom

Dấu ấn mới của lễ hội Songkran 2026 tại Silom

Là một trong những lễ hội truyền thống hàng năm được chào đón nhất của Thái Lan, Songkran biến các phố phường trên khắp cả nước thành những không gian văn hóa, cộng đồng và lễ hội sôi động.
Khám phá cung đường chạy đẹp nhất Việt Nam: băng rừng di sản, xuyên “kỳ quan đô thị biển” tại Cần Giờ

Khám phá cung đường chạy đẹp nhất Việt Nam: băng rừng di sản, xuyên “kỳ quan đô thị biển” tại Cần Giờ

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một cung đường marathon kết nối trọn vẹn hai hệ sinh thái rừng - biển trong một hành trình liền mạch chính thức xuất hiện. VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ không đơn thuần là một giải thể thao mà là trải nghiệm sống động về một chuẩn sống mới khi thiên nhiên, vận động và nhịp sống wellness hòa quyện trong một không gian duy nhất.
Phát động cuộc thi Asian Hackathon for Green Future 2026 với tổng giải thưởng 24.000 USD

Phát động cuộc thi Asian Hackathon for Green Future 2026 với tổng giải thưởng 24.000 USD

Ngày 6/4/2026, ba đơn vị thành viên của Tập đoàn Vingroup, gồm Quỹ Vì tương lai xanh, Trường ĐH VinUni và CLB Tài năng Công nghệ trẻ Vingroup - VinTechTalent, chính thức phát động Cuộc thi hackathon phát triển giải pháp công nghệ vì tương lai bền vững - Asian Hackathon for Green Future. Cuộc thi dành cho sinh viên, học viên cao học tại các trường đại học trên toàn châu Á, với tổng giá trị giải thưởng lên tới 24.000 USD (khoảng 632 triệu đồng).

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động