Nguyên nhân có thể biến tên lửa S-300 Syria thành "những con sư tử không nanh vuốt"
"Việc triển khai tại Syria những hệ thống tên lửa S-300 đầu tiên cho phép nghiên cứu vấn đề này một cách chi tiết về mặt lý thuyết: Bố trí chúng ở nơi nào và sẽ mang lại lợi thế gì?", ông Mukharovsky viết trên trang Facebook của mình.
Ông Mukharovsky tính đến phương án thay thế tổ hợp phòng không S-200VE đặt ở phía "tây bắc Masyaf" - đơn vị đã không hoàn thành nhiệm vụ khi gây ra thảm kịch bắn nhầm, hạ gục máy bay trinh sát IL-20 của Nga, khiến toàn bộ tổ bay 15 người thiệt mạng.
Những vị trí này "từng được lựa chọn căn cứ vào việc đảm bảo hoạt động chiến đấu của các tổ hợp S-200VE ở hướng tác chiến dọc bờ biển". Ông Mukharovsky cũng cho rằng những vị trí này "có thể phát huy tốt về mặt kỹ thuật", điều "đặc biệt quan trọng" đối với tên lửa S-300PM mà Nga vừa chuyển giao cho Syria.
|
Địa hình Syria có thể khiến tên lửa S-300 gặp khó.
Khi sử dụng các tên lửa 48N6M (tầm bắn lên tới 200km) và hệ thống radar cảnh giới nhìn vòng 64N6 có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 300km thì "những chỉ huy ngồi bàn giấy" có thể "hoàn toàn vui sướng" bởi "tín hiệu hiển thị trên màn hiện sóng", chuyên gia Nga tuyên bố.
Nhưng ông chỉ ra rằng "hình ảnh này hoàn toàn mang tính phỏng đoán, chứ chưa tính đến ảnh hưởng của địa hình phức tạp và đường thẳng truyền sóng".
Ông Mukharovsky nhấn mạnh rằng "các máy bay của Isarel thường tiếp cận các điểm triển khai tên lửa hoặc oanh tạc ở độ cao cực thấp".
"Tính toán khả năng quét, sục sạo cho các địa điểm bố trí S-300PM và độ cao bay của mục tiêu là 100m – chúng ta chỉ có tầm phát hiện mục tiêu gần 160km.
Đối với mục tiêu bay ở độ cao 50m – thì chỉ số này rút xuống còn gần 148km", ông cho biết và bổ sung rằng "địa hình sẽ làm hỏng tín hiệu hình ảnh", bởi vì "các góc che khuất lớn ở những hướng quét chính sẽ làm cho trạm radar theo dõi mục tiêu và dẫn hướng tên lửa không thể phát hiện cũng như theo dõi được các mục tiêu bay ở tầm thấp".
|
Một tổ hợp tên lửa phòng không Nga triển khai chiến đấu. Ảnh minh họa.
Trong khi đó, các hướng khác như Tartus, Latakia, Bekaa có "trần tối thiếu phát hiện mục tiêu" ở mức gần 800, 600 và 800m tương ứng. Nếu không tính toán kỹ, khắc phục những yếu tố này thì tên lửa S-300 dù rất mạnh nhưng cũng sẽ chỉ như "những con sư tử không nanh vuốt" mà thôi.
Chính vì thế, ông Mukharovsky cho rằng phải cần tới 2 đơn vị tên lửa phòng không S-300PM ở khu vực Latakia và Tartus để bảo vệ các lực lượng vũ trang Nga đóng quân gần bờ biển tại Syria. Thêm một hoặc hai đơn vị để bảo vệ Damacus, Homs, Hama.
Nga giao tên lửa S-300 nhưng ruột S-400 cho Syria?
Bảo Lam
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng
Đọc nhiều
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú





