Chị Nguyễn Ngọc Cẩm, 44 tuổi, là người gốc Việt đầu tiên được Ủy ban tuyển chọn nhân tài của đảng Dân chủ đồng hành (DP) cầm quyền tại Hàn Quốc lựa chọn là ứng cử viên số 16 trong tổng tuyển cứ bầu Quốc hội khóa 21 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4 tới.    
Việt Nam - Hàn Quốc nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước

Hiện nay, Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về ...

Hàn Quốc miễn tiền phạt, tạo cơ hội cho lao động cư trú bất hợp pháp

Chính sách mới của Chính phủ Hàn Quốc sẽ miễn tiền phạt, tạo cơ hội cho người lao động cư trú bất hợp pháp tại ...

Chị Nguyễn Ngọc Cẩm sinh ra và lớn lên tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Năm 1996, sau khi học tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ thuộc Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, chị làm phiên dịch cho một công ty xây dựng ở Việt Nam.Tại đây, chị đã gặp và kết hôn một kỹ sư người Hàn Quốc. Một năm sau đó chị theo chồng về quê sinh sống và năm 1998, chị nhập quốc tịch Hàn Quốc.

Chị Nguyễn Ngọc Cẩm trong sự kiện mừng năm mới của cộng đồng người Việt. (Ảnh VOV)

Năm 2004, Nguyễn Ngọc Cẩm đã tham gia điều hành một diễn đàn gia đình đa văn hóa Hàn-Việt trên mạng Internet. Chị đã tư vấn và làm phiên dịch giúp đỡ nhiều cô dâu Việt giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sinh sống tại Hàn Quốc xuất phát từ những khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa.

Chứng kiến rất nhiều điều bất công đối với những người di trú kết hôn như mình, điều đó thôi thúc Ngọc Cẩm làm gì đó để giúp đỡ họ có cuộc sống tốt hơn. Chị đã nỗ lực học hỏi và tìm hiểu ngôn ngữ của đất nước mình đang sinh sống, đồng thời theo học và tốt nghiệp khóa Thạc sỹ luật, Trường Đại học Konkuk năm 2013.

Khoảng năm 2013, chị Nguyễn Ngọc Cẩm chính thức trở thành nhà hoạt động vì quyền lợi của người dân nhập cư tại Hàn Quốc. Chị tích cực tham gia đề xuất các chính sách cho người nhập cư với chính quyền địa phương để bảo vệ quyền lợi và phản ánh tiếng nói của người dân nhập cư.

Đặc biệt, chị cũng nỗ lực trong nhiều lĩnh vực để tạo nên một xã hội đa văn hóa tôn trọng lẫn nhau nhằm cải thiện nhận thức xã hội đối với người nhập cư, đóng góp tích cực vào việc xây đắp tình hữu nghị Việt-Hàn.

Chị Nguyễn Ngọc Cẩm (thứ 7 từ trái sang) tại Đại hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ II. (Ảnh: VOV)

"Ước mơ của tôi là ngày càng có nhiều người Việt Nam tài năng và thành công ở Hàn Quốc, để họ có thể giúp đỡ những người Việt Nam gặp khó khăn khác, qua đó lan tỏa tình yêu thương, tương thân tương ái trong cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc...".  chị Nguyễn Ngọc Cẩm từng ước.

Năm 2017, chị được bầu làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc với gần 200.000 hội viên. Hiện nay, chị là Ủy viên Ủy ban Xúc tiến Dự án kỷ niệm 100 năm thành lập Chính phủ lâm thời Hàn Quốc, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ người nước ngoài đồng hành và Giám đốc điều hành Trung tâm Lao động nước ngoài Seoul.

Ngoài chức vụ Thị trưởng danh dự Seoul, chị Nguyễn Ngọc Cẩm từng giữ 6 chức vụ khác như Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc, Giám đốc Trung tâm thông biên dịch Việt Nam, Chủ tịch Hội Cộng đồng Việt Nam, Chủ tịch Hội Tâm đồng Hợp ý Hàn - Việt, Ủy viên Ủy ban đại diện người nước ngoài Seoul, thành viên Hội đồng quản trị của trung tâm lao động nước ngoài Seoul.

Năm 2017, với những đóng góp của mình cho cộng đồng người nhập cư tại Hàn Quốc và cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc nói riêng, chị Ngọc Cẩm đã nhận được bằng khen của Tổng thống Hàn Quốc nhân kỷ niệm Ngày Thế giới.

Chi hội người Việt thứ 15 tại Hàn Quốc mang lại quyền lợi thiết thực cho cộng đồng

Chi hội người Việt Nam tại Jeollabukdo vừa được Tổng Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc trao quyết định công nhận, trở thành cơ ...

Hàn Quốc xem xét không cấm nhập cảnh đối với người nhập cư bất hợp pháp tự nguyện về nước

Bộ Tư pháp Hàn Quốc hôm 10/12 cho biết đang xem xét cho phép những người cư trú bất hợp pháp tái nhập cảnh nếu ...

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên nhận danh hiệu Công dân danh dự Seoul (Hàn Quốc)

Trong số 18 gương mặt nổi bật và có nhiều cống hiến cho thành phố Seoul (Hàn Quốc) đến từ 14 quốc gia được chọn ...

 

Truyền hình