Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
16:00 | 20/11/2019 GMT+7

Nguy hại khi tự dùng thuốc “bổ thận, tráng dương”

aa
Thuốc “bổ thận, tráng dương” của y học cổ truyền (YHCT) được dùng là những bài thuốc, vị thuốc chỉ được dùng để chữa các chứng bệnh mang tính chất “thận dương hư suy”, còn thuốc dùng trong Tây y gọi là thuốc trị “rối loạn cương”. Cả hai loại thuốc này nếu dùng tùy tiện có khi chỉ gặp sự nguy hại khôn lường.
Chân dung tân Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng Khởi tố 3 trưởng khoa, 2 điều dưỡng BV Tâm thần Thanh Hóa "ăn bớt" thuốc của bệnh nhân Biển báo cấm bị xịt sơn trắng xóa, lực lượng CSGT gặp khó khi xử lý "hung thần xa lộ"

Hầu hết các loại thuốc bổ thận, tráng dương của YHCT và Tây y nói chung, nếu là thuốc thật sự và dùng thuốc đúng cách, có thể cho tác dụng giúp cho nam giới tăng cường sinh lực, sung mãn hơn trong việc sinh hoạt giường chiếu. Trong đó, có thuốc bổ thận có tác dụng bổ sung kích thích cơ thể sinh ra nội tiết tố nam testosterone, đây là một loại nội tiết tố chính trong cơ thể có khả năng giúp nam giới sản sinh ra lượng tinh dịch nhiều hơn và tăng cường ham muốn giường chiếu.

Tác dụng của thuốc bổ thận, tráng dương của YHCT được cho là kích thích cơ thể, trong đó có hệ sinh dục, tự phục hồi khả năng của mình chứ không phải là sự thay thế như ta dùng liệu pháp hoóc-môn sinh dục của y học hiện đại.

nguy hai khi tu dung thuoc bo than trang duong
Thuốc bổ thận, tráng dương đông y

Nhiều thầy thuốc YHCT cho rằng, thuốc bổ nói chung và thuốc bổ thận, tráng dương nói riêng của YHCT cũng có vai trò hết sức quan trọng và rất cần thiết cho việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của con người, cải thiện đời sống sinh lý của nam giới. Vấn đề là khi sử dụng phải hiểu và tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc dùng thuốc của YHCT. Suy cho cùng, dù là thuốc bổ hay thuốc trị bệnh, nếu người ta sử dụng chúng không đúng bệnh, đúng người, đúng phương pháp thì không thể đạt được hiệu quả như mong muốn, thậm chí còn gây ra những hậu quả rất đáng tiếc.

Nếu dùng thuốc YHCT không đúng, như người bị liệt dương, xuất tinh sớm thuộc thể “âm hư hỏa vượng” mà lại dùng các chế phẩm YHCT là các vị thuốc bổ dương và thuần dương, hậu quả sẽ lâm vào tình trạng “lợi bất cập hại”, không chữa được gì hết. Chẳng khác nào bắt một con ngựa đã què phải leo dốc trong khi chiếc xe mà nó kéo lại là xe “bánh vuông”?! Phải xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh, xác định chính xác phần nào hư để mà bổ, bổ sao cho đủ không thiếu không thừa mới có thể mang lại hiệu quả.

Thuốc bổ thận, tráng dương của YHCT phần lớn là các loại dược thảo và dùng ở dạng rượu thuốc, nhưng cần lưu ý thuốc loại này cũng có những độc chất như thuốc tây y; vì vậy, phải thật cẩn trọng khi sử dụng. Vì nghe lời truyền miệng, đồn đại về một toa thuốc, vị thuốc nào đó “bổ thận, tráng dương” nhiều đấng mày râu tự tiện, sử dụng - trong khi chưa biết trong thuốc ấy thật giả như thế nào, có chứa độc chất hay không. Lạm dụng không chỉ dẫn không đến không hết liệt dương, xuất tinh sớm mà còn bị viêm gan, suy thận cấp rất tệ hại. Đã có báo cáo từ các bệnh viện, không ít người đột nhiên phải nhập viện vì suy thận cấp, cũng không ít người rơi vào tình trạng phải lọc máu, chạy thận cả đời vì chức năng thận không thể hồi phục sau khi dùng mấy loại thuốc được thần thánh hóa là bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực của cánh đàn ông.

Đối với Tây y, thuốc bổ thận, tráng dương chủ yếu trị rối loạn cương, được định nghĩa như sau:

“Rối loạn cương (RLC) là tình trạng không đủ khả năng đạt tới hoặc duy trì sự cương của nam giới đủ cho sự giao hợp bình thường, và tình trạng này kéo dài, xảy ra nhiều lần trong ít nhất là ba tháng”.

nguy hai khi tu dung thuoc bo than trang duong
Thuốc bổ thận, tráng dương nếu dùng tùy tiện có khi chỉ gặp sự nguy hại khôn lường.

Nếu tình trạng rối loạn chỉ xảy ra đôi ba lần trong thời gian ngắn (ít hơn 3 tháng), do tác động của những tình huống bất thường (như phiền muộn, trầm cảm, do tác động của rượu) thì đó chưa phải là bệnh mà là rối loạn tạm thời, sự ổn định tâm lý sẽ giúp khắc phục rối loạn. Còn tình trạng rối loạn kéo dài hơn 3 tháng, người bệnh cần đến bác sĩ khám để được chẩn đoán và nếu cần sẽ được điều trị.

Hiện nay có 3 loại thuốc viên uống được chấp thuận dùng trong điều trị RLC: sildenafil (Viagra), vardenafil (Levitra), tadalafil (Cialis).

Thuốc thuộc nhóm có tên thuốc ức chế men PDE5 vì ức chế cạnh tranh và chọn lọc làm cho enzym phosphodiesterase (PDE) týp 5 không hoạt động. Nhờ vậy, thuốc ức chế PDE5 có tác dụng làm giảm nồng độ canxi trong tế bào cơ trơn mạch máu ở dương vật, mạch máu dương vật giãn ra giúp dồn máu vào xoang thể hang và giúp khởi phát, duy trì sự cương. Tức là, ta có thể hình dung dương vật như một mạch máu lớn. Khi dùng thuốc ức chế PDE5 và có kèm theo sự kích thích tình dục, thuốc làm cho mạch máu lớn này nở rộng ra, máu đi vào dương vật nhanh hơn là máu thoát ra. Kết quả là có sự “trên bảo dưới sẽ nghe” tức có sự cương.

Do cơ chế của thuốc có liên quan đến mạch máu, cho nên có lời khuyên, những người bị các bệnh lý tim mạch, trong đó có những người bị bệnh tăng huyết áp, thận trọng tránh dùng thuốc. Đặc biệt, thuốc ức chế PDE5 có chống chỉ định(tức hoàn toàn không được dùng) ở người đang dùng thuốc là dẫn chất nitrat, nitrit (như nitroglycerin dạng uống hoặc dùng băng dán trên ngực, người bị các bênh lý tim mạch thường dùng thuốc loại này). Bởi vì, sẽ có tương tác thuốc gây tụt huyết áp nguy hiểm. Riêng vardenafil và tadalafil còn chống chỉ định khi đang dùng thuốc chẹn alpha trị bệnh tim mạch (prazosin, doxazosin…).

Thuốc trị RLC hiện nay chỉ nên dùng khi đã được bác sĩ chuyên khoa (nam khoa, tiết niệu, nội tiết…) khám và chỉ định thuốc, chứ không thể dùng tùy tiện. Người bị RLC phải kể rõ cho bác sĩ biết mình đang bị các loại bệnh gì, trong đó có bệnh tim mạch hay đái tháo đường, đang dùng các loại thuốc gì. Như vậy, việc dùng thuốc mới an toàn.

Cần lưu ý, hiện nay có tình trạng thuốc Đông y giả mạo và một số chế phẩm thực phẩm chức năng gian dối có chứa thuốc trị RLC Tây y. Đấng nam giới nào tự mua thuốc bổ thận, tráng dương trôi nổi theo lời mách bảo và tùy tiện dùng các thứ giả mạo vừa kể thì thật là nguy hiểm.

PGS.TS. NGUYỄN HỮU ĐỨC
Nguồn: suckhoedoisong.vn

Tin bài liên quan

WHO ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống tác hại thuốc lá

WHO ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống tác hại thuốc lá

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 79 (WHA79) tại Geneva, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã trao giấy chứng nhận ghi nhận những đóng góp của Việt Nam trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, đồng thời đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác quốc tế và tăng cường năng lực y tế cộng đồng.
Việt Nam được đánh giá đi đầu trong triển khai cách tiếp cận “Một sức khỏe”

Việt Nam được đánh giá đi đầu trong triển khai cách tiếp cận “Một sức khỏe”

Tại Hội nghị thượng đỉnh “Một sức khỏe” (One Health Summit) diễn ra từ ngày 5-7/4 tại thành phố Lyon (Pháp), các chuyên gia quốc tế đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong việc triển khai cách tiếp cận liên ngành nhằm kiểm soát dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe con người, động vật và môi trường.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã tiếp và làm việc với ông Etienne Ranaivoson, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại địa phương.

Các tin bài khác

Cà Mau hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, chuyên sâu

Cà Mau hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, chuyên sâu

Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà dẫn đầu vừa khảo sát các công trình y tế trọng điểm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau nhằm đánh giá thực trạng, tháo gỡ khó khăn, định hướng phát triển hệ thống y tế địa phương theo hướng hiện đại, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong giai đoạn mới.
Vinmec Nha Trang phẫu thuật ung thư tuyến giáp không để lại sẹo: Giữ trọn giọng nói và sự tự tin cho người bệnh

Vinmec Nha Trang phẫu thuật ung thư tuyến giáp không để lại sẹo: Giữ trọn giọng nói và sự tự tin cho người bệnh

Cầm trên tay kết quả chẩn đoán “nghi ngờ ung thư tuyến giáp”, anh Trần Duy Phương (42 tuổi, Khánh Hòa) không khỏi bàng hoàng vì trước đó cơ thể hoàn toàn bình thường. Nỗi lo càng nhân lên khi khối u nằm ở vị trí nguy hiểm, dễ gặp biến chứng khi phẫu thuật. Nhờ kỹ thuật chuyên sâu, các bác sĩ Bệnh viện Vinmec Nha Trang đã loại bỏ khối u kịp thời, giúp anh giữ trọn giọng nói và thẩm mỹ vùng cổ.
Vinmec Central Park “hồi sinh” bệnh nhân Campuchia sốc nhiễm khuẩn nặng kèm đa bệnh nền cận kề cửa tử

Vinmec Central Park “hồi sinh” bệnh nhân Campuchia sốc nhiễm khuẩn nặng kèm đa bệnh nền cận kề cửa tử

Sự phối hợp đa chuyên khoa nhanh chóng và phác đồ hồi sức cấp cứu chuẩn xác trong "giờ vàng" đã giúp một bệnh nhân 68 tuổi người Campuchia vượt qua cơn nguy kịch sau biến chứng nhiễm trùng xương gót chân nặng.
21 ngày nghẹt thở cứu người phụ nữ mắc uốn ván nguy kịch của ê-kíp Vinmec Hạ Long

21 ngày nghẹt thở cứu người phụ nữ mắc uốn ván nguy kịch của ê-kíp Vinmec Hạ Long

Chỉ từ một vết xước nhỏ ở vùng trán, người phụ nữ 73 tuổi ở Quảng Ninh rơi vào tình trạng nguy kịch do uốn ván thể hiếm gặp, nguy cơ tử vong cận kề. Nhờ năng lực chẩn đoán sớm cùng phác đồ hồi sức cấp cứu chuyên sâu, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hạ Long đã giành lại sự sống cho người bệnh một cách ngoạn mục sau 21 ngày điều trị.

Đọc nhiều

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutiérrez, Thượng nghị sĩ liên bang dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên trao đổi về tăng cường giao lưu và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico, trong đó đáng chú ý là việc từng bước hình thành các đầu mối, tổ chức hữu nghị giữa hai nước.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động