Trang chủ Việt kiều Cẩm nang về nước
16:07 | 03/08/2024 GMT+7

Nguồn dữ liệu người Việt Nam ở nước ngoài: nhằm đảm bảo hơn về quyền lợi cho kiều bào

aa
Sáng ngày 3/8/2024, tại TP.HCM đã diễn ra hoạt động Điểm hẹn kiều bào số 2 năm 2024 với chủ đề: “Giải pháp thực hiện hiệu quả việc xây dựng nguồn dữ liệu người Việt Nam ở nước ngoài trong thời đại số và hội nhập quốc tế hiện nay”.
Tạo diễn đàn để kiều bào hiến kế phát triển xanh, bền vững
Phát huy nguồn lực kiều bào trong xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ

Sự kiện nhằm lan tỏa, phát huy các giá trị tinh thần của “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh - Điểm hẹn kiều bào”; tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thân nhân kiều bào tại Thành phố Hồ Chí Minh gặp gỡ, giao lưu, kết nối, chia sẻ thông tin và hợp tác trên nhiều lĩnh vực; đại diện các sở, ngành, các đơn vị; cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cùng tham gia nghiên cứu, đóng góp những ý kiến mang tính xây dựng đối với kế hoạch xây dựng nguồn dữ liệu người Việt Nam ở nước ngoài, từ đó tham mưu lãnh đạo thành phố những chính sách mang tính đột phá trong phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài.

Nguồn dữ liệu người Việt Nam ở nước ngoài: nhằm đảm bảo hơn về quyền lợi cho kiều bào
Quang cảnh sự kiện.

Phát biểu đề dẫn tại hội nghị, ông Lê Văn Thu - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM cho biết, trong nỗ lực xây dựng và sử dụng có hiệu quả nguồn dữ liệu người Việt Nam ở nước ngoài, Ủy ban mong muốn nhận được sự ủng hộ, đồng hành của các sở, ngành trên địa bàn thành phố, các cơ quan thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam và đông đảo bà con kiều bào trên khắp thế giới.

Ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ ngoại giao đánh giá cao việc Uỷ ban về nước Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức không gian văn hóa Hồ Chí Minh, điểm hẹn kiều bào và chủ đề ngày hôm nay.

Phó Chủ nhiệm Nguyễn Mạnh Đông cho biết việc xây dựng cơ sở dữ liệu kiều bào là quan trọng trong bối cảnh số lượng người Việt và Hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng gia tăng. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu kiều bào nhằm hỗ trợ thêm việc xây dựng một cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vững mạnh; giúp tăng cường kết nối giữa cộng đồng người Việt Nam trên toàn thế giới.

Nguồn dữ liệu người Việt Nam ở nước ngoài: nhằm đảm bảo hơn về quyền lợi cho kiều bào
Ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại chương trình.

Tại chương trình, đại diện các đơn vị, Hội đoàn, đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài cùng thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến giải pháp thực hiện có hiệu quả việc xây dựng nguồn dữ liệu, phát huy tối đa nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đối với sự phát triển của Thành phố.

Các đại biểu đánh giá cao sáng kiến của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM trong việc thực hiện đề án. Điều này thể hiện như sợi dây gắn kết cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có điều kiện kết nối, tiếp cận thông tin chính thống một cách nhanh chóng, chính xác. Các đại biểu cũng gợi ý, cam kết đồng hành tham gia thực hiện, đề xuất ưu tiên tập trung vào lực lượng chuyên gia trí thức, doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài để có cơ chế tiếp cận phù hợp, kết nối thu hút nguồn lực và sức mạnh “mềm” cho thành phố. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đặt ra những trăn trở về mục đích, đối tượng và phạm vi áp dụng; những thách thức, phương pháp triển khai thực hiện sao cho phù hợp nhằm tạo sự an tâm, thồng thuận, chủ động tham gia của bà con.

Phát biểu kết luận chương trình, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM Vũ Thị Huỳnh Mai đánh giá cao các ý kiến, đề xuất của các đại biểu tham dự. Theo Chủ nhiệm Vũ Thị Huỳnh Mai, việc xây dựng nguồn dữ liệu người Việt Nam ở nước ngoài mang tính tất yếu trong thời đại số, xu hướng chung trong tiến trình xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số. Có thể nói, đây là đề án tâm huyết của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM, đã và đang nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, sự phối hợp từ các sở, ban ngành, niềm tin và sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Nguồn dữ liệu người Việt Nam ở nước ngoài: nhằm đảm bảo hơn về quyền lợi cho kiều bào
Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm.

Thông qua nguồn dữ liệu người Việt Nam ở nước ngoài nhằm đảm bảo hơn về quyền lợi cho kiều bào như kịp thời hỗ trợ về thủ tục xuất nhập cảnh, hồi hương, xác nhận gốc Việt Nam, các thủ tục hành chính thông thường về lưu trú… Ngoài ra, nguồn dữ liệu cơ bản này nhằm khơi thông nguồn lực của kiều bào quan tâm hỗ trợ, đóng góp, hỗ trợ cho thành phố thông qua việc nắm bắt tâm tư, nguyện vòng của bà con để kịp thời xây dựng các chính sách, thông tin về các chương trình xúc tiến thương mại, thu hút kêu gọi đầu tư, kết nối giao thương cho kiều bào trong và ngoài nước, quá trình cống hiến của kiều bào để kịp thời khen thưởng, động viên thăm hỏi.

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, Ủy ban sẽ tham mưu lãnh đạo thành phố phân quyền và có giới hạn trong việc tiếp cận thông tin theo mức độ. Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM cũng sẽ nghiên cứu tên gọi nhằm thể hiện được mục tiêu, ý nghĩa hết sức cao cả của việc triển khai thực hiện đề án này.

Bình Phước chú trọng thu hút nguồn lực kiều bào Bình Phước chú trọng thu hút nguồn lực kiều bào
Nhiều hoạt động trong 6 tháng cuối năm của người Việt Nam ở nước ngoài Nhiều hoạt động trong 6 tháng cuối năm của người Việt Nam ở nước ngoài

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Trong hai ngày 13 - 14/6, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng các hội đoàn và nhóm thanh niên người Việt tổ chức Lễ hội văn hóa “Bonjour Vietnam” lần thứ ba tại thủ đô Paris. Sự kiện đã thu hút đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp cùng các bạn trẻ người Việt đến từ nhiều quốc gia tham gia, tạo nên không gian giao lưu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài

[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
Hiến kế để nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài thực sự chảy về Thủ đô

Hiến kế để nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài thực sự chảy về Thủ đô

Nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài được đánh giá là một trong những nguồn lực quan trọng đối với quá trình phát triển của Hà Nội trong giai đoạn mới. Tuy nhiên, để biến tiềm năng thành động lực thực sự, theo nhiều chuyên gia, nhà ngoại giao và đại diện các tổ chức nhân dân, Thủ đô cần xây dựng cơ sở dữ liệu bài bản, hoàn thiện cơ chế thu hút nhân tài, tạo môi trường thuận lợi cho chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài cống hiến và hình thành mạng lưới kết nối hiệu quả với cộng đồng người Việt Nam trên toàn thế giới.

Các tin bài khác

TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông

TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông

Vượt qua nhiều khó khăn trong hành trình di chuyển từ Hungary về Việt Nam, Tiến sĩ Phan Bích Thiện, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trở về nước để thực hiện quyền và trách nhiệm công dân của mình bằng việc tham gia bỏ phiếu tại Điểm bỏ phiếu số 3 phường Tây Hồ, Hà Nội.
Triển khai cấp hộ chiếu điện tử cho công dân Việt Nam ở nước ngoài

Triển khai cấp hộ chiếu điện tử cho công dân Việt Nam ở nước ngoài

Từ ngày 1/4/2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc chính thức triển khai tiếp nhận hồ sơ và cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử (gọi tắt là hộ chiếu điện tử) cho công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài.
Công ty Cổ phần BHT: Kết nối nguồn nhân lực Việt – Nhật

Công ty Cổ phần BHT: Kết nối nguồn nhân lực Việt – Nhật

Sau 11 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần BHT, Công ty Minh Hiền (Kenmei) do chị Trịnh Thị Hiền (sinh năm 1988, Thanh Hóa) sáng lập đã từng bước xây dựng được mạng lưới hợp tác bền vững với nhiều đối tác tại Nhật.
Toàn văn phát biểu chúc Tết kiều bào của Chủ tịch nước Lương Cường

Toàn văn phát biểu chúc Tết kiều bào của Chủ tịch nước Lương Cường

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Lương Cường chúc Tết kiều bào tại Chương trình Xuân Quê hương 2026 "Khát vọng Việt Nam: Hoà Bình, Thịnh vượng".

Đọc nhiều

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.
Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Có những nhà báo đến với một đất nước như một điểm đến nghề nghiệp. Cũng có những người đã để đất nước ấy trở thành một phần không thể tách rời trong lương tri và nhân sinh quan của mình. Với nhà báo Nhật Bản Nakamura Goro, Việt Nam là một phần không thể nào quên trong sự nghiệp và cuộc đời.
Xây dựng hệ thống báo chí tinh, mạnh, chi phối, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới

Xây dựng hệ thống báo chí tinh, mạnh, chi phối, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), phóng viên Báo Tin tức và Dân tộc đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) về những đóng góp và yêu cầu đổi mới của các cơ quan báo chí trong kỷ nguyên số, Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030

Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 1111/QĐ-TTg ngày 19/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động